Chủ nhật, 21/12/2014, 10:14:06 AM (GMT+7)

Ảnh hưởng biến đổi khí hậu: Bờ biển Quảng Cư - Thanh Hoá bị xâm thực nghiêm trọng

(09:00:30 AM 17/08/2013)
(Tinmoitruong.vn) - Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu và hiện tượng nước biển dâng, trong khoảng 4 năm gần đây bờ biển thị xã Sầm Sơn (tỉnh Thanh Hoá) kéo dài từ cửa sông Mã thuộc địa phận thôn Lạch Hới, xã Quảng Cư đến khu vực đền Độc Cước, núi Trường Lệ có chiều dài khoảng 6 km thường xuyên bị biển xâm thực. Đặc biệt khu vực bờ biển Quảng Cư là trọng điểm biển xâm thực nặng nề nhất.


Hơn 4 km rừng phòng hộ ven biển xã Quảng Cư đang đứng trước nguy cơ mất trắng bởi tốc độ xâm thực ngày càng mạnh của triều cường. Riêng cơn bão số 6 vừa qua đã tiếp tục nuốt gọn hàng chục nghìn mét vuông bờ biển xã Quảng Cư, cuốn trôi nhiều công trình đê, kè, và 1,2 ha rừng phi lao với khoảng 1.500 cây phi lao to ra biển. Cùng với việc khẩn trương khắc phục hậu quả do bão gây ra, người dân nơi đây đang phải đối mặt với nguy cơ mất đất, mất nhà bởi sự xâm thực ngày càng khốc liệt của biển cả. 

Theo thống kê của ngành chức năng thị xã Sầm Sơn, từ năm 2005 đến nay tình trạng sạt lở ở khu vực nêu trên đã lấn sâu vào đất liền từ 30-100m, nhưng mạnh nhất là 4 năm trở lại đây, có những nơi ăn sâu vào hơn 200m. Tại xã Quảng Cư và phường Trung Sơn, trong nhiều năm qua đã có hơn 10 ha nuôi trồng thủy sản bị "xóa sổ", hàng trăm ha đất canh tác bị nhiễm mặn; hơn 1,5ha rừng phi lao ven biển, 20ha đất rừng phòng hộ bị nước biển xâm thực, tàn phá. Bờ biển sạt lở đã gây thiệt hại cho rừng phi lao phòng hộ ven biển và thu hẹp địa giới chính của thị xã Sầm Sơn, đe dọa nghiêm trọng đến hàng trăm hecta nuôi trồng thủy sản, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người, tài sản và hoạt động du lịch của thị xã Sầm Sơn. Theo ước tính, mỗi năm thị xã Sầm Sơn thiệt hại hàng tỷ đồng vì biển xâm thực, trong đó thiệt hại được thể hiện rõ nét ở khu du lịch Vạn Chài resort. Nếu không xử lý sạt lở kịp thời, gần 3 km bờ biển còn lại của Sầm Sơn sẽ bị nước biển xâm thực sâu vào đất liền 

 


Ảnh minh họa

Trước thực trạng trên, thị xã Sầm Sơn chỉ đạo các phòng chức năng, phối hợp với trạm đo sóng và các chủ hộ nuôi trồng thủy sản xã Quảng Cư thường trắc theo dõi để xác định phạm vi, quy luật sạt lở của biển. Kết quả cho thấy hiện tượng sạt lở bắt đầu từ năm 1998, các đợt sạt lở nghiêm trọng vào lúc triều cường và gió lớn kết hợp với sự tàn phá của bão gây nên, chỉ tính riêng cơn bão số 7 năm 2005 biển đã xâm thực vào đất liền hơn 100 m. 

Ông Ngô Hữu Bàn, Chủ tịch UBND xã Quảng Cư cho biết: Trước tình hình biển xâm thực ngày càng mạnh, chính quyền xã cũng chỉ biết huy động sức dân, dùng cọc tre, bao tải cát, thậm chí đổ cả bê tông gia cố để giữ đất, giữ rừng, nhưng tình trạng trên vẫn không được cải thiện. Thiệt hại không chỉ dừng lại ở đấy, nước biển tràn vào đã khiến diện tích đất nông nghiệp vốn đã ít ỏi của bà con bị nhiễm mặn nghiêm trọng, không thể canh tác, nhiều hộ gia đình rơi vào cảnh tái nghèo. Nếu không có sự can thiệp và xử lý kịp thời của các cấp, các ngành chức năng thì tình trạng bờ biển bị xâm thực sâu vào đất liền vẫn sẽ xảy ra. 

Ông Hoàng Văn Truyền, Phó Chủ tịch UBND thị xã. Sầm Sơn cho biết: “Năm 2010, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và UBND tỉnh đã về khảo sát tình hình và đã có quyết định đầu tư xây dựng công trình xử lý sạt lở bờ biển Sầm Sơn với tổng chiều dài hơn 3,5 km. Dự án đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận đầu tư 180 tỷ đồng từ nguồn vốn hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu với tổng chiều dài trên 1,4 km. Tuy nhiên nguồn kinh phí còn lại là 420 tỷ, với tổng chiều dài hơn 2 km hiện vẫn chưa có kinh phí thực hiện dự án. 

Trước thực trạng biển xâm thực tại xã Quảng Cư, UBND thị xã Sầm Sơn đã có văn bản đề nghị tỉnh và Trung ương khẩn trương đầu tư xây dựng tuyến đê sông Quảng Tiến, Quảng Cư.

TTXVN
Pamas

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ảnh hưởng biến đổi khí hậu: Bờ biển Quảng Cư - Thanh Hoá bị xâm thực nghiêm trọng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Pamas
Đường dây nóng
Website Thủ tướng Chính phủCảnh báo cháy rưng
 Khí độc bao vây thủ đô Mátxcơva

Khí độc bao vây thủ đô Mátxcơva Tin ảnhTin video

(Tinmoitruong.vn) - Bộ tình trạng khẩn cấp Nga ngày 10-11 đã phải yêu cầu người dân ở thủ đô Mátxcơva không ra khỏi nhà do một loại khí độc đang lan khắp thành phố.

Sữa chua TH
 Vận hành liên hồ chứa lưu vực sông Đồng Nai trong mùa lũ

Vận hành liên hồ chứa lưu vực sông Đồng Nai trong mùa lũ

(Tinmoitruong.vn) - “Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành không phải là người có mặt thường xuyên ở hồ chứa, không trực tiếp theo dõi mực nước, nhưng lại được giao thẩm quyền ra quyết định vận hành hồ chứa trong mùa lũ. Quy định này chưa sát với thực tế...”. Đó là ý kiến của lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông tại hội nghị công bố Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Đồng Nai trong mùa lũ hàng năm, do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức tại Đồng Nai ngày 5/12.

Banner QC
 Hà Tĩnh: Mầm mống ung thu tràn ra môi trường

Hà Tĩnh: Mầm mống ung thu tràn ra môi trường

(Tinmoitruong.vn) - Thiết lập hệ thống xử lý, rác thải sơ sài, Nhà máy chế biến mủ cao su Hà Tĩnh, thuộc Công ty cao su Hà Tĩnh thẳng tay xả thải ra môi trường, khiến người dân thôn 13, xã Hà Linh, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) khiếp đảm trước nỗi ám ảnh về căn bệnh ung thư đang phát tán từng ngày.

Tuyển dụng VGU
  Thành phố Venice cấm vali kéo nhằm giảm ô nhiễm tiếng ồn

Thành phố Venice cấm vali kéo nhằm giảm ô nhiễm tiếng ồn

(Tinmoitruong.vn) - Chính quyền thành phố Venice (Italy) chuẩn bị áp dụng những quy định mới đối với các loại valy kéo có bánh xe nhằm giảm ô nhiễm tiếng ồn đối với thành phố này.

Ký vì môi trường Cat 8
Không vứt rác