Thứ sáu, 27/11/2015, 04:22:27 AM (GMT+7)

Ảnh hưởng biến đổi khí hậu: Bờ biển Quảng Cư - Thanh Hoá bị xâm thực nghiêm trọng

(09:00:30 AM 17/08/2013)
(Tin Môi Trường) - Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu và hiện tượng nước biển dâng, trong khoảng 4 năm gần đây bờ biển thị xã Sầm Sơn (tỉnh Thanh Hoá) kéo dài từ cửa sông Mã thuộc địa phận thôn Lạch Hới, xã Quảng Cư đến khu vực đền Độc Cước, núi Trường Lệ có chiều dài khoảng 6 km thường xuyên bị biển xâm thực. Đặc biệt khu vực bờ biển Quảng Cư là trọng điểm biển xâm thực nặng nề nhất.


Hơn 4 km rừng phòng hộ ven biển xã Quảng Cư đang đứng trước nguy cơ mất trắng bởi tốc độ xâm thực ngày càng mạnh của triều cường. Riêng cơn bão số 6 vừa qua đã tiếp tục nuốt gọn hàng chục nghìn mét vuông bờ biển xã Quảng Cư, cuốn trôi nhiều công trình đê, kè, và 1,2 ha rừng phi lao với khoảng 1.500 cây phi lao to ra biển. Cùng với việc khẩn trương khắc phục hậu quả do bão gây ra, người dân nơi đây đang phải đối mặt với nguy cơ mất đất, mất nhà bởi sự xâm thực ngày càng khốc liệt của biển cả. 

Theo thống kê của ngành chức năng thị xã Sầm Sơn, từ năm 2005 đến nay tình trạng sạt lở ở khu vực nêu trên đã lấn sâu vào đất liền từ 30-100m, nhưng mạnh nhất là 4 năm trở lại đây, có những nơi ăn sâu vào hơn 200m. Tại xã Quảng Cư và phường Trung Sơn, trong nhiều năm qua đã có hơn 10 ha nuôi trồng thủy sản bị "xóa sổ", hàng trăm ha đất canh tác bị nhiễm mặn; hơn 1,5ha rừng phi lao ven biển, 20ha đất rừng phòng hộ bị nước biển xâm thực, tàn phá. Bờ biển sạt lở đã gây thiệt hại cho rừng phi lao phòng hộ ven biển và thu hẹp địa giới chính của thị xã Sầm Sơn, đe dọa nghiêm trọng đến hàng trăm hecta nuôi trồng thủy sản, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người, tài sản và hoạt động du lịch của thị xã Sầm Sơn. Theo ước tính, mỗi năm thị xã Sầm Sơn thiệt hại hàng tỷ đồng vì biển xâm thực, trong đó thiệt hại được thể hiện rõ nét ở khu du lịch Vạn Chài resort. Nếu không xử lý sạt lở kịp thời, gần 3 km bờ biển còn lại của Sầm Sơn sẽ bị nước biển xâm thực sâu vào đất liền 

 


Ảnh minh họa

Trước thực trạng trên, thị xã Sầm Sơn chỉ đạo các phòng chức năng, phối hợp với trạm đo sóng và các chủ hộ nuôi trồng thủy sản xã Quảng Cư thường trắc theo dõi để xác định phạm vi, quy luật sạt lở của biển. Kết quả cho thấy hiện tượng sạt lở bắt đầu từ năm 1998, các đợt sạt lở nghiêm trọng vào lúc triều cường và gió lớn kết hợp với sự tàn phá của bão gây nên, chỉ tính riêng cơn bão số 7 năm 2005 biển đã xâm thực vào đất liền hơn 100 m. 

Ông Ngô Hữu Bàn, Chủ tịch UBND xã Quảng Cư cho biết: Trước tình hình biển xâm thực ngày càng mạnh, chính quyền xã cũng chỉ biết huy động sức dân, dùng cọc tre, bao tải cát, thậm chí đổ cả bê tông gia cố để giữ đất, giữ rừng, nhưng tình trạng trên vẫn không được cải thiện. Thiệt hại không chỉ dừng lại ở đấy, nước biển tràn vào đã khiến diện tích đất nông nghiệp vốn đã ít ỏi của bà con bị nhiễm mặn nghiêm trọng, không thể canh tác, nhiều hộ gia đình rơi vào cảnh tái nghèo. Nếu không có sự can thiệp và xử lý kịp thời của các cấp, các ngành chức năng thì tình trạng bờ biển bị xâm thực sâu vào đất liền vẫn sẽ xảy ra. 

Ông Hoàng Văn Truyền, Phó Chủ tịch UBND thị xã. Sầm Sơn cho biết: “Năm 2010, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và UBND tỉnh đã về khảo sát tình hình và đã có quyết định đầu tư xây dựng công trình xử lý sạt lở bờ biển Sầm Sơn với tổng chiều dài hơn 3,5 km. Dự án đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận đầu tư 180 tỷ đồng từ nguồn vốn hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu với tổng chiều dài trên 1,4 km. Tuy nhiên nguồn kinh phí còn lại là 420 tỷ, với tổng chiều dài hơn 2 km hiện vẫn chưa có kinh phí thực hiện dự án. 

Trước thực trạng biển xâm thực tại xã Quảng Cư, UBND thị xã Sầm Sơn đã có văn bản đề nghị tỉnh và Trung ương khẩn trương đầu tư xây dựng tuyến đê sông Quảng Tiến, Quảng Cư.

TTXVN
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ảnh hưởng biến đổi khí hậu: Bờ biển Quảng Cư - Thanh Hoá bị xâm thực nghiêm trọng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Sừng tê giác không chữa được ung thư
Đường dây nóng
Tài khoản dự án Cảnh báo cháy rưng
 Hà Nội ô nhiễm bụi trầm trọng

Hà Nội ô nhiễm bụi trầm trọng

(Tin Môi Trường) - Vụ Môi trường (Bộ GTVT) vừa công bố Hà Nội ô nhiễm bụi vượt giới hạn cho phép. Theo số liệu thống kê thì ô nhiễm không khí tại Hà Nội đã vượt quy chuẩn cho phép chủ yếu là hàm lượng bụi cao hơn 1-2 lần tiêu chuẩn. Theo đó, số liệu về ô nhiễm khói, bụi do các chuyên gia đo được ở Hà Nội vào giờ cao điểm đều vượt giới hạn cho phép của Bộ TN&MT.

IPAY
 Triển khai Đề án tổng thể bảo vệ môi trường lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy năm 2016 và giai đoạn 2016 - 2020

Triển khai Đề án tổng thể bảo vệ môi trường lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy năm 2016 và giai đoạn 2016 - 2020

(Tin Môi Trường) - Ngày 24/11, tại Hòa Bình, Ủy ban bảo vệ môi trường lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy tổ chức hội nghị lần thứ bảy với sự tham dự của lãnh đạo các tỉnh trong khu vực, các bộ, ngành liên quan. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc và ông Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ môi trường lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy chủ trì hội nghị.

Banner QC
 Phú Thọ: Cần làm rõ nguyên nhân tình trạng ô nhiễm làm lúa chết tại xã Minh Phú

Phú Thọ: Cần làm rõ nguyên nhân tình trạng ô nhiễm làm lúa chết tại xã Minh Phú

(Tin Môi Trường) - Hiện nay, nhiều diện tích đất trồng lúa tại cánh đồng Đầm Giao, thôn 9, xã Minh Phú huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ không thể gieo cấy, phải bỏ không từ nhiều tháng nay vì nguồn nước bị ô nhiễm nặng.

Kết nối yêu thương
 Doanh nghiệp tư nhân Trần Phúc phải tuân thủ nghiêm quy định an toàn khi nổ mìn phá đá

Doanh nghiệp tư nhân Trần Phúc phải tuân thủ nghiêm quy định an toàn khi nổ mìn phá đá

(Tin Môi Trường) - Ngày 3/8, ông Nguyễn Hữu Trung, Trưởng Phòng Khoáng sản - Tài nguyên nước, Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Đắk Nông cho biết: Đoàn kiểm tra của Sở đã phối hợp với các đơn vị liên quan và chính quyền địa phương tiến hành khảo sát thực địa mỏ đá bazan tại thôn Tân An, xã Đắk R'Moan, thị xã Gia Nghĩa.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI