Thứ năm, 16/08/2018, 10:54:33 AM (GMT+7)

3 lần Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói đại biểu "yên tâm"

(08:14:08 AM 06/06/2018)
(Tin Môi Trường) - Lần thứ hai đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Trần Hồng Hà dường như rất tự tin, 3 câu hỏi khó của đại biểu được ông Hà trả lời chắc nịch là "yên tâm".

3[-]lần[-]Bộ[-]trưởng[-]Trần[-]Hồng[-]Hà[-]nói[-]đại[-]biểu[-]"yên[-]tâm"

Đại biểu Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long) - Ảnh: VIỆT DŨNG

 
Câu hỏi đầu tiên là từ đại biểu Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long) với một vấn đề rất mới - nguy cơ ô nhiễm môi trường từ bên ngoài biên giới.
 
"Hiện nay Trung Quốc đang vận hành 3 nhà máy điện hạt nhân đặt khá gần Việt Nam, khoảng cách 50-200km. Nguy cơ ô nhiễm phóng xạ đối với Việt Nam là rất lớn, đề nghị bộ trưởng cho biết giải pháp phòng ngừa và ứng phó với nguy cơ này?", ông Thắng đặt câu hỏi.
 
Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời đã biết rõ về các nhà máy này. Chính phủ đã giao Bộ Khoa học - công nghệ là cơ quan quản lý về an toàn hạt nhân xây dựng các trạm để luôn theo dõi chính xác tình hình các nhà máy nói trên.
 
"Chúng tôi biết Bộ Khoa học - công nghệ, cơ quan quản lý nhà nước sẽ chính thức làm việc với Cơ quan Hạt nhân quốc tế để thường xuyên có những đoàn thanh tra quốc tế, kiểm soát các quy chuẩn an toàn các hoạt động ở đây", ông Trần Hồng Hà nói. "TP Hà Nội vừa rồi cũng đã đưa ra một kế hoạch rất cụ thể về việc phòng, tránh ô nhiễm hạt nhân nếu xảy ra đối với thành phố".
 
Theo bộ trưởng, các nhà máy điện hạt nhân không chỉ được sự quan tâm của Việt Nam mà của cả cộng đồng thế giới. Thực tế việc đặt nhà máy điện hạt nhân ở biên giới cũng đã có ở nhiều nước, ví dụ ở biên giới Pháp - Đức.
 
"Tôi cho rằng với những công nghệ hiện đại và phối hợp quốc tế để giám sát, kiểm soát, cũng như chúng ta có trách nhiệm với người dân trong vấn đề thường xuyên theo dõi, giám sát, thì chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm với vấn đề này", Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định.
 
3[-]lần[-]Bộ[-]trưởng[-]Trần[-]Hồng[-]Hà[-]nói[-]đại[-]biểu[-]"yên[-]tâm"
Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà (phải) trao đổi với đại biểu sau phiên chất vấn ngày 5-6 - Ảnh: QUANG VINH
 
Sau vấn đề mới đó là một vấn đề cũ, đại biểu Hoàng Quốc Thưởng (Hải Dương) chất vấn liên quan đến sự cố ở Formosa Hà Tĩnh hồi năm 2016.
 
"Hiện nay, tập đoàn Formosa tiếp tục vận hành lò cao số 2, được biết Bộ TN-MT đã chủ động tăng cường giám sát và địa phương cũng đã vào cuộc. Bộ trưởng có tin tưởng sẽ không xảy ra sự cố đáng tiếc như thời gian vừa qua một lần nữa không?", ông Thưởng hỏi.
 
Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời: "Chúng tôi đã cho hoạt động thì đến nay đã thay đổi toàn bộ phương pháp quản lý, trong đó yêu cầu đầu tư công nghệ sản xuất, bổ sung công nghệ xử lý môi trường, công suất lớn hơn rất nhiều".
 
Đó là công nghệ giám sát, kiểm soát môi trường trực tuyến, có đến 3 nấc đề phòng sự cố - ngay tại nơi sản xuất, trong phạm vi nhà máy và ngoài phạm vi nhà máy. Nước ở hồ sinh học cũng hoàn toàn có thể tái sử dụng, đạt loại A khi đổ ra môi trường.
 
Ông Trần Hồng Hà nhận định rằng với cách làm bài bản, chặt chẽ từ khâu xem xét, đánh giá công nghệ đến khâu giám sát, kiểm tra, thì không có ngành nghề nào có thể để xảy ra ô nhiễm.
 
"Với Formosa tôi xin báo cáo như vậy để đại biểu yên tâm", bộ trưởng TN-MT lần thứ hai dùng từ "yên tâm".
 
3[-]lần[-]Bộ[-]trưởng[-]Trần[-]Hồng[-]Hà[-]nói[-]đại[-]biểu[-]"yên[-]tâm"
Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà trả lời chất vấn trước Quốc hội - Ảnh: QUANG VINH
 
Và ông Trần Hồng Hà cũng tự tin như vậy khi đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai) bày tỏ lo lắng về 2 dự án alumin ở Nhân Cơ (Đắk Nông) và Tân Rai (Lâm Đồng).
 
"Chưa đề cập đến hiệu quả kinh tế thì 2 nhà máy này đã ba bốn lần xảy ra sự cố kỹ thuật. Hệ thống xử lý môi trường sau 9 năm đã xuống cấp, nguy cơ lớn gây ô nhiễm môi trường và là thảm họa nếu để xảy ra vỡ hồ thải, hồ bùn đỏ", đại biểu Vượt trăn trở.
 
Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết bản thân ông đã đến kiểm tra dự án ở Nhân Cơ: "Sự cố xảy ra ở khâu rất cục bộ, không phải sự cố có thể gây ra khủng hoảng lớn về môi trường. Rò rỉ rất nhỏ chúng tôi đã chấn chỉnh và hiện nay đang tiến hành giám sát thường xuyên và có biện pháp an toàn", ông Hà nói.
 
Biện pháp an toàn, theo bộ trưởng, là hồ bùn đỏ có 3 lớp, có thể đề phòng lúc có lượng mưa lớn hoặc sạt lở. Thiết kế và độ bền của hồ này đã được các cơ quan liên quan và Bộ Xây dựng thẩm định.
 
"Tôi khẳng định trong thời gian vừa qua, giá alumin hiện đang rất lên, hai dự án này rất hiệu quả, alumin hiện nay không đủ xuất khẩu", ông Trần Hồng Hà lạc quan.
 
Đồng tình với đại biểu về việc vẫn phải thường xuyên giám sát, không thể chủ quan, bộ trưởng TN-MT một lần nữa nói: "Các giải pháp môi trường hiện nay, tôi cho rằng có thể yên tâm được".
T.Chung (báo Tuổi trẻ)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: 3 lần Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói đại biểu "yên tâm"

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Hà Nội: Lấy mẫu nước để xác định nguyên nhân cá chết nổi tại hồ Tây

Hà Nội: Lấy mẫu nước để xác định nguyên nhân cá chết nổi tại hồ Tây

(Tin Môi Trường) - Lãnh đạo UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết: Qua tìm hiểu nguyên nhân, bước đầu xác định hiện tượng cá chết nổi trên hồ Tây mấy ngày qua có thể là do sự thay đổi thời tiết.

Banner QC
 Vụ dân dựng rạp phản đối nhà máy rác ở Hà Tĩnh: Đề nghị sớm có phương án di dời dân

Vụ dân dựng rạp phản đối nhà máy rác ở Hà Tĩnh: Đề nghị sớm có phương án di dời dân

(Tin Môi Trường) - Liên quan đến vụ việc người dân thôn Nam Xuân Sơn (xã Kỳ Tân) nhiều lần dựng rạp chặn trước cổng nhà máy xử lý rác Phú Hà để phản đối, UBND huyện Kỳ Anh đề nghị tỉnh Hà Tĩnh sớm có phương án di dời người dân ra khỏi khu vực ô nhiễm.

Kết nối yêu thương
 TP HCM: Ô nhiễm tiếng ồn và những hệ lụy khó lường

TP HCM: Ô nhiễm tiếng ồn và những hệ lụy khó lường

(Tin Môi Trường) - Vấn đề ô nhiễm tiếng ồn tại Thành phố Hồ Chí Minh đang ngày càng gia tăng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân, đây còn là một trong những nguyên nhân gây ra tình hình mất trật tự xã hội. Trước vấn nạn này, Thành phố cần kịp thời thực hiện những giải pháp giảm ô nhiễm tiếng ồn nhằm đảm bảo môi trường sống cho người dân.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI