Thứ bảy, 23/03/2019, 20:20:28 PM (GMT+7)

3 lần Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói đại biểu "yên tâm"

(08:14:08 AM 06/06/2018)
(Tin Môi Trường) - Lần thứ hai đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Trần Hồng Hà dường như rất tự tin, 3 câu hỏi khó của đại biểu được ông Hà trả lời chắc nịch là "yên tâm".

3[-]lần[-]Bộ[-]trưởng[-]Trần[-]Hồng[-]Hà[-]nói[-]đại[-]biểu[-]"yên[-]tâm"

Đại biểu Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long) - Ảnh: VIỆT DŨNG

 
Câu hỏi đầu tiên là từ đại biểu Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long) với một vấn đề rất mới - nguy cơ ô nhiễm môi trường từ bên ngoài biên giới.
 
"Hiện nay Trung Quốc đang vận hành 3 nhà máy điện hạt nhân đặt khá gần Việt Nam, khoảng cách 50-200km. Nguy cơ ô nhiễm phóng xạ đối với Việt Nam là rất lớn, đề nghị bộ trưởng cho biết giải pháp phòng ngừa và ứng phó với nguy cơ này?", ông Thắng đặt câu hỏi.
 
Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời đã biết rõ về các nhà máy này. Chính phủ đã giao Bộ Khoa học - công nghệ là cơ quan quản lý về an toàn hạt nhân xây dựng các trạm để luôn theo dõi chính xác tình hình các nhà máy nói trên.
 
"Chúng tôi biết Bộ Khoa học - công nghệ, cơ quan quản lý nhà nước sẽ chính thức làm việc với Cơ quan Hạt nhân quốc tế để thường xuyên có những đoàn thanh tra quốc tế, kiểm soát các quy chuẩn an toàn các hoạt động ở đây", ông Trần Hồng Hà nói. "TP Hà Nội vừa rồi cũng đã đưa ra một kế hoạch rất cụ thể về việc phòng, tránh ô nhiễm hạt nhân nếu xảy ra đối với thành phố".
 
Theo bộ trưởng, các nhà máy điện hạt nhân không chỉ được sự quan tâm của Việt Nam mà của cả cộng đồng thế giới. Thực tế việc đặt nhà máy điện hạt nhân ở biên giới cũng đã có ở nhiều nước, ví dụ ở biên giới Pháp - Đức.
 
"Tôi cho rằng với những công nghệ hiện đại và phối hợp quốc tế để giám sát, kiểm soát, cũng như chúng ta có trách nhiệm với người dân trong vấn đề thường xuyên theo dõi, giám sát, thì chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm với vấn đề này", Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định.
 
3[-]lần[-]Bộ[-]trưởng[-]Trần[-]Hồng[-]Hà[-]nói[-]đại[-]biểu[-]"yên[-]tâm"
Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà (phải) trao đổi với đại biểu sau phiên chất vấn ngày 5-6 - Ảnh: QUANG VINH
 
Sau vấn đề mới đó là một vấn đề cũ, đại biểu Hoàng Quốc Thưởng (Hải Dương) chất vấn liên quan đến sự cố ở Formosa Hà Tĩnh hồi năm 2016.
 
"Hiện nay, tập đoàn Formosa tiếp tục vận hành lò cao số 2, được biết Bộ TN-MT đã chủ động tăng cường giám sát và địa phương cũng đã vào cuộc. Bộ trưởng có tin tưởng sẽ không xảy ra sự cố đáng tiếc như thời gian vừa qua một lần nữa không?", ông Thưởng hỏi.
 
Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời: "Chúng tôi đã cho hoạt động thì đến nay đã thay đổi toàn bộ phương pháp quản lý, trong đó yêu cầu đầu tư công nghệ sản xuất, bổ sung công nghệ xử lý môi trường, công suất lớn hơn rất nhiều".
 
Đó là công nghệ giám sát, kiểm soát môi trường trực tuyến, có đến 3 nấc đề phòng sự cố - ngay tại nơi sản xuất, trong phạm vi nhà máy và ngoài phạm vi nhà máy. Nước ở hồ sinh học cũng hoàn toàn có thể tái sử dụng, đạt loại A khi đổ ra môi trường.
 
Ông Trần Hồng Hà nhận định rằng với cách làm bài bản, chặt chẽ từ khâu xem xét, đánh giá công nghệ đến khâu giám sát, kiểm tra, thì không có ngành nghề nào có thể để xảy ra ô nhiễm.
 
"Với Formosa tôi xin báo cáo như vậy để đại biểu yên tâm", bộ trưởng TN-MT lần thứ hai dùng từ "yên tâm".
 
3[-]lần[-]Bộ[-]trưởng[-]Trần[-]Hồng[-]Hà[-]nói[-]đại[-]biểu[-]"yên[-]tâm"
Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà trả lời chất vấn trước Quốc hội - Ảnh: QUANG VINH
 
Và ông Trần Hồng Hà cũng tự tin như vậy khi đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai) bày tỏ lo lắng về 2 dự án alumin ở Nhân Cơ (Đắk Nông) và Tân Rai (Lâm Đồng).
 
"Chưa đề cập đến hiệu quả kinh tế thì 2 nhà máy này đã ba bốn lần xảy ra sự cố kỹ thuật. Hệ thống xử lý môi trường sau 9 năm đã xuống cấp, nguy cơ lớn gây ô nhiễm môi trường và là thảm họa nếu để xảy ra vỡ hồ thải, hồ bùn đỏ", đại biểu Vượt trăn trở.
 
Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết bản thân ông đã đến kiểm tra dự án ở Nhân Cơ: "Sự cố xảy ra ở khâu rất cục bộ, không phải sự cố có thể gây ra khủng hoảng lớn về môi trường. Rò rỉ rất nhỏ chúng tôi đã chấn chỉnh và hiện nay đang tiến hành giám sát thường xuyên và có biện pháp an toàn", ông Hà nói.
 
Biện pháp an toàn, theo bộ trưởng, là hồ bùn đỏ có 3 lớp, có thể đề phòng lúc có lượng mưa lớn hoặc sạt lở. Thiết kế và độ bền của hồ này đã được các cơ quan liên quan và Bộ Xây dựng thẩm định.
 
"Tôi khẳng định trong thời gian vừa qua, giá alumin hiện đang rất lên, hai dự án này rất hiệu quả, alumin hiện nay không đủ xuất khẩu", ông Trần Hồng Hà lạc quan.
 
Đồng tình với đại biểu về việc vẫn phải thường xuyên giám sát, không thể chủ quan, bộ trưởng TN-MT một lần nữa nói: "Các giải pháp môi trường hiện nay, tôi cho rằng có thể yên tâm được".
T.Chung (báo Tuổi trẻ)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: 3 lần Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói đại biểu "yên tâm"

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưng TA Coaching @tahealingcoaching
 TP.HCM se lạnh mù "như sương", người Sài Gòn ra đường cần đeo khẩu trang

TP.HCM se lạnh mù "như sương", người Sài Gòn ra đường cần đeo khẩu trang

(Tin Môi Trường) - Những ngày cuối năm 2018 và đầu 2019, bầu trời TP.HCM u ám, người đi đường lúc nào cũng nhìn thấy lớp sương mù. Theo các chuyên gia về môi trường, sở dĩ như vậy là do không khí TP.HCM đang bị ô nhiễm vì nhiều nguyên nhân.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Sạt lở tấn công ĐBSCL: Con người là thủ phạm

Sạt lở tấn công ĐBSCL: Con người là thủ phạm

(Tin Môi Trường) - Lượng bùn cát suy giảm do việc xây đập thủy điện tại thượng nguồn, lấn chiếm kênh rạch, phát triển đê bao ngăn mặn, khai thác cát, nước ngầm vô tội vạ... đã gây ra hậu quả nghiêm trọng

Banner QC
 Công ty Formosa sử dụng xỉ thép làm công trình không phép

Công ty Formosa sử dụng xỉ thép làm công trình không phép

(Tin Môi Trường) - Dù chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép và chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường nhưng Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa (Hà Tĩnh) đã tự ý sử dụng xỉ thép làm công trình trong khuôn viên dự án.

Kết nối yêu thương
 Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

(Tin Môi Trường) - Rừng dừa nước Bảy Mẫu rộng hàng chục ha nằm giáp 3 con sông Đế Võng, Thu Bồn và sông Hoài, thuộc xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) từng là địa điểm du lịch sông nước hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, điểm du lịch này trở nên xô bồ bởi cách làm du lịch theo kiểu “ăn xổi ở thì”.

Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI