»

Thứ ba, 26/01/2021, 10:13:15 AM (GMT+7)

Vịnh Hạ Long có mất 15% phí tác quyền ?

(14:28:03 PM 04/05/2012)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn)- Sau khi vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) trở thành 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới đã rộ lên thông tin sẽ phải mất 15% tiền phí bản quyền khi sử dụng danh hiệu này.

Ông Nguyễn Văn Tình, Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế (Bộ VH-TT&DL) khẳng định, đó chỉ là những luồng dư luận một chiều và chưa chính xác.

 
Ông Nguyễn Văn Tình (ảnh nhỏ) trong khung cảnh Vịnh Hạ Long
 
 
Thưa ông, có hay không chuyện Việt Nam phải trả tiền bản quyền cho lễ đón nhận danh hiệu vừa diễn ra tại Hà Nội và Quảng Ninh?
 
Lúc đầu, tổ chức này (New Seven Wonder - N7W) có đề nghị trả thương quyền cho lễ đón nhận danh hiệu là 15% chi phí. Tuy nhiên, chúng tôi đã trả lời rõ là không thể trả được vì kinh phí tổ chức đêm vinh danh thực hiện bởi phương thức xã hội hóa.
 
Bên cạnh đó, các nghệ sĩ, diễn viên tham dự biểu diễn trong đêm đón nhận danh hiệu này đều làm việc mà không nhận thù lao. Một lần nữa, tôi khẳng định, Việt Nam không phải chi trả bất cứ loại phí nào cho N7W trong lễ đón nhận danh hiệu.
 
Nhưng theo điều lệ của N7W, việc sử dụng thương hiệu vịnh Hạ Long, kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới phải trả phí bản quyền. Ông có thể cho biết cụ thể hơn về các điều khoản này?
 
Mọi hoạt động quảng bá “vịnh Hạ Long - là 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới” hoàn toàn không phải trả tiền. Nhưng nếu sử dụng logo độc quyền của N7W vào việc kinh doanh và sinh lời thì đương nhiên phải trả tiền bản quyền cho tổ chức này.
 
Việc chia sẻ lợi nhuận như thế nào sẽ do các doanh nghiệp trực tiếp thương thảo với tổ chức N7W. Nếu thương lượng tốt thì có thể được sử dụng miễn phí vì người ta cũng cần quảng bá…
 
Chuyện thương quyền từ danh hiệu này hiện đang gây nhiều băn khoăn, nhưng tôi thấy không có gì ràng buộc ở đây cả. Tôi thấy điều này hoàn toàn phù hợp với thông lệ quốc tế và luật pháp của Việt Nam vì khi mình dùng thương hiệu của người ta thì trước hết mình phải xin phép người ta.
 
Nếu logo được sử dụng với mục đích phi lợi nhuận thì sao, thưa ông?
 
Nếu Nhà nước, Bộ VH-TT&DL hay vịnh Hạ Long dùng logo để tuyên truyền, quảng bá thì không có vấn đề gì. Tới thời điểm này các bên chưa hề ký cam kết gì với nhau.
 
Chúng ta vào cuộc chơi này mục đích chính là xây dựng thương hiệu, quảng bá Việt Nam. Và đây là một cuộc bình chọn của người dân trên thế giới để hiểu biết hơn về nhau.
 
Tháng 7-2012, Việt Nam sẽ cử một đoàn tham dự Hội nghị Đại hội đồng N7W lần đầu tiên tại Argentina. Hội nghị này bàn về việc kết nối 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới trong việc phát triển du lịch. Trong đó có ý tưởng kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng công viên 7 kỳ quan ở 7 địa danh này.
 
Mô hình như Công viên Disneyland của Walt Disney. Mục đích của dự án này là đi 1 nơi nhưng biết cả 7 nơi. Đó là ý tưởng, thiết kế của N7W. Lúc đấy, tổ chức, cá nhân nào muốn thực hiện thì trước hết phải xem thiết kế và thương thảo, chia sẻ lợi nhuận hoặc thương quyền sử dụng. Có thể phải trả một khoản để mua đứt bản thiết kế.
 
Ý tưởng khác là xây dựng khách sạn N7W với những thiết kế riêng biệt, đặc sắc, có nhận diện thương hiệu hẳn hoi. Lúc đó thì mới tính đến chuyện tiền bản quyền.
 
24 triệu lượt tin nhắn bình chọn cho Hạ Long là một số tiền không nhỏ. Ai được hưởng lợi từ số tiền này, thưa ông?
 
Cuộc bình chọn cho Hạ Long kéo dài 4 năm, khoảng 3 năm rưỡi chỉ bầu chọn qua mạng internet. Khi chỉ còn 6 tháng nữa là kết thúc thì N7W đưa ra ý tưởng bầu chọn qua tin nhắn điện thoại. Họ cũng đề nghị với chúng tôi là giới thiệu một công ty viễn thông nào đó cùng phối hợp với họ.
 
Bộ VH-TT&DL đã làm việc với Bộ TT-TT, bộ này đồng ý và giao cho Công ty VTC làm. VTC đứng ra thảo luận, ký hợp đồng trực tiếp với N7W. Lúc này, cũng giống như tất cả các cuộc bình chọn qua điện thoại khác đang diễn ra ví như Vietnam Got Talen hay Bước nhảy hoàn vũ… Lợi nhuận từ dịch vụ tin nhắn sẽ được chia cho VTC, N7W và nộp thuế cho Nhà nước. Hình thức này được thực hiện hoàn toàn đúng luật.
 
Cảm ơn ông về cuộc trao đổi!
Theo An ninh Thủ đô
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Vịnh Hạ Long có mất 15% phí tác quyền ?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Đào rừng hay đào nhà?

Đào rừng hay đào nhà?

(Tin Môi Trường) - Năm ngoái, tiệm hoa của tôi thắng lớn vụ bán cây trạng nguyên dịp Tết. Năm nay, nhân viên gợi ý lan rừng.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Khi nào đào tết bị kiểm tra để ngăn buôn bán đào rừng?

Khi nào đào tết bị kiểm tra để ngăn buôn bán đào rừng?

(Tin Môi Trường) - Nhiều người dân lo bị kiểm tra khi mua cành đào vì bị nghi là đào rừng. Cơ quan hữu quan của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết chỉ nên kiểm tra cành đào khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI