»

Thứ sáu, 20/07/2018, 11:33:39 AM (GMT+7)

Thấy gì về trách nhiệm của lãnh đạo TPBank trong các đại án ngân hàng

(11:53:00 AM 25/03/2018)
(Tin Môi Trường) - Trong những năm qua, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) liên tiếp dính đến đại án Phạm Công Danh và tới vụ án "siêu lừa" Huyền Như và đồng phạm. Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần làm rõ vai trò của các lãnh đạo TPBank trong quá trình điều hành ngân hàng này. Tại sao các sai phạm lại liên tục tiếp diễn, "thất thoát" chồng "thất thoát" ở ngân hàng này???

Trong "Đại án" Phạm Công Danh, theo thông tin của cơ quan điều tra, để hợp thức hóa việc rút tiền của Ngân hàng Xây dựng (VNCB), Phạm Công Danh đã chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ vay 1.666 tỷ đồng của TPBank. Do các công ty này đã đứng tên vay vốn tại Sacombank nên ông Danh nhờ Phan Thành Mai (Tổng Giám đốc VNCB) mượn pháp nhân của 11 công ty khác vay.

 

Thấy[-]gì[-]về[-]trách[-]nhiệm[-]của[-]lãnh[-]đạo[-]TPBank[-]trong[-]các[-]đại[-]án[-]ngân[-]hàng
TPBank có liên quan đến đại án Phạm Công Danh. Nguồn: BL
 
Thực chất các công ty này do ông Danh lập ra, thuê nhân viên của mình đứng tên làm giám đốc. Sau khi được giải ngân, ông Danh chỉ đạo chuyển tiền lòng vòng trước khi về tài khoản của VNCB để tăng vốn điều lệ dưới danh nghĩa cổ đông mua cổ phần.
 
Sau khi được TPBank giải ngân, các công ty đã chuyển toàn bộ tiền cho Tập đoàn Thiên Thanh. Ông Danh rút ra trả nợ bà Hứa Thị Phấn (mua TrustBank), trả nợ cũ cho Tập đoàn Thiên Thanh, chi chăm sóc khách hàng... Số tiền này không có khả năng thu hồi, gây thiệt hại cho VNCB 1.740 tỷ đồng.
 
Cơ quan điều tra cho rằng, quá trình thẩm định và ký duyệt các hồ sơ cho vay, TP Bank và các ngân hàng khác có vi phạm pháp luật nhưng chưa gây thiệt hại cho nhà băng.
 
Tuy nhiên, Bộ Công an xác định ông Trầm Bê, Phan Huy Khang và 15 người là cựu cán bộ các ngân hàng TPBank, BIDV, giám đốc các công ty... liên đới trong việc ông Danh gây thất thoát tiền của VNCB. Do đó, những người này bị bắt giam về hành vi Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. 9 người khác bị khởi tố, song được tại ngoại.
 
Tại đại án “siêu lừa” Huyền Như, quá trình điều tra hồ sơ vụ án thể hiện, tại ngân hàng TPBank, thông qua sự sắp đặt của Lê Thị Thanh Phương (nguyên trưởng phòng nguồn vốn TienPhongBank) và Huỳnh Thị Huyền Như, TienPhongBank đã ký 9 hợp đồng mua chứng khoán, môi giới chứng khoán và quản lý danh mục đầu tư với Công ty CP Chứng khoán Phương Đông, Công ty quản lý quỹ Lộc Việt trị giá 1.860 tỷ đồng.
 
Sau đó, hai công ty này ký hợp đồng với Vietinbank Nhà Bè, Vietinbank TP.HCM để gửi toàn bộ số tiền này với lãi suất từ 13-14,8%/năm và bị Như làm giả hợp đồng, chiếm đoạt 550 tỷ đồng.
 
Trong quá trình xét xử, đại diện Viện kiểm sát Nhân dân TP.HCM cho rằng TPBank đã vi phạm quy định pháp luật khi thực hiện ủy thác đầu tư, ... từ đó đề nghị xem xét trách nhiệm của các lãnh đạo trước đây của TPBank.
 
Tuy nhiên, theo công văn TPBank gửi tới Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM và Tòa án Nhân dân TP.HCM, ngân hàng này tự khẳng định TPBank đã làm đúng các quy định pháp luật liên quan. Câu hỏi đặt ra là không biết đến bao giờ các cơ quan chức năng mới tiến hành truy cứu trách nhiệm hình sự những lãnh đạo TPBank, không thể để "con voi chui lọt lỗ kim" và hành vi sai phạm lại tiếp diễn tại ngân hàng này.
(Theo NTD)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Thấy gì về trách nhiệm của lãnh đạo TPBank trong các đại án ngân hàng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Tại sao chưa thể rút được tên gọi Sơn Tinh ra khỏi danh sách tên bão?

Tại sao chưa thể rút được tên gọi Sơn Tinh ra khỏi danh sách tên bão?

(Tin Môi Trường) - Bão Sơn Tinh - tên một vị phúc thần được Bộ TN-MT chọn trong danh sách tên bão, từng gây ra dư luận trái chiều từ năm 2012, vẫn tiếp tục được đặt tên cho cơn bão số 3 năm nay.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Tăng cường xử lý hành vi khai thác hải sản kiểu tận diệt

Tăng cường xử lý hành vi khai thác hải sản kiểu tận diệt

(Tin Môi Trường) - Chỉ vì lợi ích cá nhân trước mắt, một số ngư dân ở Quảng Ngãi tìm mọi cách khai thác tận diệt nguồn hải sản, khiến nguồn lợi thủy sản vùng biển ven bờ của tỉnh ngày càng bị cạn kiệt, gây bức xúc trong cộng đồng. Để ngăn chặn các hoạt động này, Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi đã triển khai nhiều biện pháp bảo vệ nguồn hải sản tự nhiên, bảo vệ môi trường biển.

Banner QC
 Đề nghị truy tố nguyên Giám đốc Sở Địa chính Bình Dương

Đề nghị truy tố nguyên Giám đốc Sở Địa chính Bình Dương

(Tin Môi Trường) - Sau gần 10 năm, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất điều tra vụ án tham nhũng đất đai tại tỉnh Bình Dương, có liên quan đến ông Cao Minh Huệ, nguyên Giám đốc Sở Địa chính tỉnh (nay là Sở TN-MT).

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI