»

Thứ tư, 21/03/2018, 23:51:09 PM (GMT+7)

Phạt chủ đầu tư bãi rác Đa Phước gần 1,6 tỷ: “Khách quan, đúng mức”

(11:03:58 AM 17/06/2017)
(Tin Môi Trường) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định việc Tổng cục Môi trường xử phạt chủ đầu tư bãi rác Đa Phước (TPHCM) gần 1,6 tỷ đồng đã được “xem xét, đánh giá đúng mức, khách quan theo pháp luật, dựa trên các hành vi vi phạm”.

[-]Phạt[-]chủ[-]đầu[-]tư[-]bãi[-]rác[-]Đa[-]Phước[-]gần[-]1,6[-]tỷ:[-]“Khách[-]quan,[-]đúng[-]mức”

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội.
 
Trao đổi với PV bên hành lang Quốc hội ngày 15/6, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết Tổng cục Môi trường đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam - chủ đầu tư Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước (TPHCM) số tiền gần 1,6 tỷ đồng.
 
“Việc này đã được xem xét, đánh giá đúng mức, khách quan theo pháp luật, dựa trên các hành vi vi phạm”- ông Hà nói và cho biết Bộ Tài nguyên và Môi trường luôn sẵn sàng trao đổi, đánh giá với chủ đầu tư bãi rác Đa Phước về những vi phạm này.
 
Theo ông Hà, hiện nay Thanh tra Chính phủ đang trong giai đoạn hoàn tất kết luận thanh tra đối với Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước.
 
Trong khi đó, trả lời PV, một lãnh đạo cấp vụ thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam phải thực hiện theo những yêu cầu mà đoàn kiểm tra của Tổng cục Môi trường đã đưa ra.
 
Hiện nay Tổng cục Môi trường đang hướng dẫn, yêu cầu cầu chủ đầu tư bãi rác Đa Phước khắc phục những tồn tại, vi phạm trong quá trình vận hành, hoạt động nhà máy xử lý rác thải Đa Phước.
 
[-]Phạt[-]chủ[-]đầu[-]tư[-]bãi[-]rác[-]Đa[-]Phước[-]gần[-]1,6[-]tỷ:[-]“Khách[-]quan,[-]đúng[-]mức”
Hiện Thanh tra Chính phủ đang trong giai đoạn cuối quá trình thanh tra bãi rác Đa Phước (Ảnh: C.Q)
 
Trước đó, Tổng cục Môi trường đã ra thông báo khẳng định Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (địa chỉ tại số 42 Lý Văn Phức, phường Tân Định, quận 1, TPHCM) có lĩnh vực hoạt động chính là thu gom, chôn lấp, xử lý và tái chế các loại chất thải rắn sinh hoạt tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TPHCM.
 
Qua kiểm tra, cơ quan này phát hiện chủ đầu tư bãi rác Đa Phước không xây lắp công trình bảo vệ môi trường theo quy định. Cụ thể, không xây lắp, cải tạo các Module xử lý nước rỉ rác với tổng công suất là 6.080 m3/ngày đêm theo cam kết tại báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) được phê duyệt. Không thực hiện một trong các nội dung báo cáo ĐTM và yêu cầu trong quyết định phê duyệt ĐTM: không thu gom, lưu giữ nước rỉ rác tại hồ chứa nước rỉ rác tập trung theo cam kết mà lưu giữ nước rỉ rác tại ô chôn lấp số 2.
 
Doanh nghiệp này cũng không có giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành. Công ty đã chôn lấp rác đạt công suất trên 3.000 tấn/ngày từ tháng 3/2015 nhưng chưa được kiểm tra, xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường theo quy định.
 
Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam cũng xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 1,5 lần đến dưới 3 lần trong trường hợp thải lượng nước thải từ 1.000 m3/ngày (24 giờ) đến dưới 1.200 m3/ngày (24 giờ). Xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 1,5 lần đến dưới 3 lần trong trường hợp thời lượng nước thải từ 2.000 m3/ngày đến dưới 2.500 m3/ngày, nước thải sau xử lý của hệ thống xử lý hóa lý có công suất thực tế xử lý khoảng 2.200 m3/ngày đêm.
 
Đồng thời với việc ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính gần 1,6 tỷ đồng, Tổng cục Môi trường còn yêu cầu Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam phải hoàn thành việc khắc phục các hậu quả vi phạm và báo cáo kết quả thực hiện về Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM và Tổng cục Môi trường trước ngày 31/8/2017.

 

(Theo Dân trí)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Phạt chủ đầu tư bãi rác Đa Phước gần 1,6 tỷ: “Khách quan, đúng mức”

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Từ bao giờ có Tết trồng cây... cổ thụ!

Từ bao giờ có Tết trồng cây... cổ thụ!

(Tin Môi Trường) - Thay vì trồng một mầm xanh, bây giờ có khi người ta trồng cả cây... cổ thụ. Mà chuyện nhận xét của Tổng bí thư chắc cũng không phải là chuyện trồng cây.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Lãnh đạo tỉnh Bình Định nói gì về vụ dân chặn QL1?

Lãnh đạo tỉnh Bình Định nói gì về vụ dân chặn QL1?

(Tin Môi Trường) - Lãnh đạo tỉnh Bình Định cho rằng dự án chế biến thủy sản mà người dân chặn Quốc lộ (QL) 1 để phản đối chưa được triển khai, nên về vấn đề ô nhiễm môi trường mà họ phản ánh là không có cơ sở.

Banner QC
 Bà Phan Thị Mỹ Thanh và lãnh đạo Đồng Nai vi phạm những gì?

Bà Phan Thị Mỹ Thanh và lãnh đạo Đồng Nai vi phạm những gì?

(Tin Môi Trường) - Trước khi Ủy ban Kiểm tra trung ương kết luận một số vi phạm ở Đồng Nai, ngoài việc kiểm tra các dấu hiệu vi phạm tại một số dự án, đoàn công tác còn làm rõ thêm quy trình đề bạt, bổ nhiệm một số cán bộ.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI