»

Thứ năm, 02/07/2020, 16:18:49 PM (GMT+7)

Mở rộng diện tích nuôi cá “nghìn đô”

(08:13:19 AM 04/08/2012)
(Tin Môi Trường) - Lâm Đồng là một trong số ít tỉnh thành có thể nuôi được giống cá tầm quý với giá trị kinh tế cao nhất lên tới cả 1.000USD/kg (đã qua chế biến).

Nắm bắt được những điều kiện tự nhiên, ông Hoàng Ngọc Hùng là người đầu tiên mang giống cá tầm về nuôi tại hồ Phúc Thọ, xã Phúc Thọ (huyện Lâm Hà). Ban đầu, ông đã bỏ ra một số vốn lớn để đầu tư bè nuôi cá tầm giữa lòng hồ rộng chừng 45ha.

 

Cá tầm sinh trưởng rất nhanh khi nuôi tại Lâm Hà.

 

Bè cá rộng khoảng 160m2 với 10 lồng. Sau 1 năm nuôi thử nghiệm, bè cá của ông đã xuất bán 2 tấn cá đạt chất lượng cao, thu về hàng trăm triệu đồng lãi. Mỗi lồng hiện chỉ còn 50 con cá tầm từ 2kg trở lên. Đây là số cá ông để lại nhằm chọn lọc ra những con đạt tiêu chuẩn phục vụ cho việc nuôi cá tầm lấy trứng sắp tới.

 

Bên cạnh đó, ông Hùng đã liên kiết với Công ty Đông Hải để phát triển thêm 360m2 diện tích mặt nước nuôi hàng ngàn con cá tầm thương phẩm. Ông Hùng cho biết: “Cá tầm không phải là loại cá khó nuôi, chỉ cần có nhiệt độ nước thích hợp từ 18- 270C, tốt nhất là từ 20- 250C. Tại Lâm Hà, nhiệt độ không quá lạnh nên mỗi năm cá có thể đạt 2- 2,5kg, lại ít bị nấm bệnh”.

 

Cá tầm thuộc loại đặc sản với giá trị dinh dưỡng rất cao. Tại Việt Nam, giá cá tầm nguyên con từ 200.000 - 250.000 đồng/kg, giá đã chế biến tại nhà hàng là 500.000 - 800.000 đồng/kg. Đặc biệt, trứng cá tầm khi xuất khẩu sang thị trường Mỹ và EU có giá từ 900- 1.000USD/kg (tương đương 18- 20 triệu đồng).

 

Với thành công bước đầu của mô hình nuôi cá tầm tại Lâm Hà, mới đây, Trung tâm Nông nghiệp huyện Lâm Hà đã xây dựng mô hình “Nuôi cá tầm thương phẩm”.

 

Theo ông Trần Văn Đức- Giám đốc Trung tâm dự án này tận dụng tất cả các nguồn nước như ao nước chảy, ao tù của nhà dân, chỉ cần lót bạt là có thể nuôi được cá tầm thương phẩm. Dự án này rất phù hợp với mô hình nông hộ và là cơ sở để chuyển giao công nghệ nuôi cá tầm cho nông dân.

 

Hiện nay đã có 20 hộ nông dân tham gia. Thành công bước đầu của dự án nuôi cá tầm trong ao nhà dân với tỷ lệ sống sót trên 90%, cá sinh trưởng phát triển tốt, chưa thấy xuất hiện nấm bệnh tại huyện Lâm Hà đang mở ra một hy vọng làm giàu rất lớn cho người dân nơi đây. 

(Nguồn: Dân Việt)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Mở rộng diện tích nuôi cá “nghìn đô”

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Sạt lở bờ sông, đừng đổ hết cho thiên nhiên

Sạt lở bờ sông, đừng đổ hết cho thiên nhiên

(Tin Môi Trường) - Miền Tây với những dòng sông hiền hòa, giờ đau đáu với nỗi lo sạt lở. Sạt lở cứ ngày càng nhiều, ngay cả ở những con kênh nhỏ chứ không cần sông lớn… Vì sao?

Tin Môi Trường
 Đất công Bình Dương bị thâu tóm vô tội vạ

Đất công Bình Dương bị thâu tóm vô tội vạ

(Tin Môi Trường) - Dư luận ở Bình Dương đang “nổi sóng” khi Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) Bộ Công an đang vào cuộc làm rõ những điều bất thường trong mắc xích cán bộ và bà "trùm" Phạm Thị Hường.

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI