»

Thứ năm, 30/07/2015, 02:59:13 AM (GMT+7)

Đắk Lắk: Cần thận trọng khi mở rộng diện tích cao su trên đất rừng khộp

(15:06:16 PM 23/06/2012)
(Tinmoitruong.vn) - (Tinmoitruong.vn) - Tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các địa phương, doanh nghiệp chỉ trồng thí điểm một ít diện tích cây cao su trên diện tích đất rừng khộp ở huyện Ea Súp, sau khi kiểm tra, đánh giá thấy hiệu quả mới mở rộng diện tích. Thế nhưng, chỉ trong vòng hai năm trở lại đây, bất chấp khuyến cáo, các doanh nghiệp, các hộ gia đình đã ồ ạt trồng mới trên 2.125 ha cao su, tập trung ở các xã Cư M’Lan, Ea Bung, Ya Tờ Mốt. Ngay mùa mưa năm nay, các doanh nghiệp, các hộ gia đình cũng đã có kế hoạch trồng mới gần 500 ha cao su tại các xã Ea Bung, Ya Tờ Mốt, Cư M’Lan, Ea Lê...

Rừng cao su Dak Lak (ảnh: internet)


Phần lớn dự án trồng cao su trên địa bàn huyện Ea Súp đều do chuyển đổi diện tích rừng khộp, đất lâm nghiệp sang trồng cao su. Với diện tích cao su tiểu điền là do đồng bào chuyển diện tích đất nương rẫy trước đây trồng ngô, đậu đỗ các loại hoặc các cây trồng ngắn ngày khác nhưng hiệu quả kinh tế kém có liền vùng, liền thửa sang trồng cao su. Các hộ gia đình cũng như các doanh nghiệp có vườn cây cao su ở Ea Súp cho biết, cây cao su được trồng trên đất rừng khộp sinh trưởng ở mức trung bình, chưa phát hiện sâu bệnh cũng như các hiện tượng bất thường khác về cây cao su. Một số diện tích cao su trồng cách đây 5 năm đã cho mủ, sản lượng đạt trung bình 0,1 kg/cây. Tuy vậy, cũng có nhiều vùng do đầu tư kém, sử dụng giống cây con không đảm bảo nên chậm phát triển.

Theo các nhà khoa học, đất rừng khộp ở huyện Ea Súp chủ yếu là đất xám bạc màu, đất cát pha, tầng đất mỏng, trong khi đó, thời tiết lại rất khắc nghiệt, khô hạn, nắng nóng kéo dài, lượng bốc hơi lớn. Mùa mưa, nhiều vùng ở huyện Ea Súp thường bị ngập úng, ít thích nghi với các loại cây công nghiệp dài ngày.

Thiết nghĩ, tỉnh Đắk Lắk cần sớm tổ chức tổng kết, đánh giá việc trồng cây cao su trên vùng đất rừng khộp của huyện Ea Súp để làm cơ sở khoa học, định hướng phát triển cây cao su trên trên địa bàn tỉnh.

(Theo TTXVN)
Từ khóa liên quan: trồng cao su, kinh tế, rừng khộp
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI

Gửi ý kiến bạn đọc về: Đắk Lắk: Cần thận trọng khi mở rộng diện tích cao su trên đất rừng khộp

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Sừng tê giác không chữa được ung thư
Đường dây nóng
Tài khoản dự án Cảnh báo cháy rưng
 Thành phố hứa hoài; mắc cỡ với cử tri lắm, trông hết nhiệm kỳ !

Thành phố hứa hoài; mắc cỡ với cử tri lắm, trông hết nhiệm kỳ ! Tin mới nhất

(Tinmoitruong.vn) - “Tôi nói thiệt tôi rất sợ đi tiếp xúc cử tri vì rất mắc cỡ. Mình là đại biểu HĐND thành phố mà có những vấn đề người dân hỏi hoài mình không biết trả lời sao, thành phố hứa hoài mà không làm được. Nói thiệt chứ như vậy tôi rất trông kết thúc nhiệm kỳ chứ là đại biểu HĐND mà không làm được lời hứa với cử tri thì mắc cỡ lắm. Không biết mọi người sao, chứ kết thúc nhiệm kỳ tổng kết lại tôi mắc cỡ lắm!”, ĐB Thư bộc bạch thêm.

IPAY
 Những cách thức chống hạn hiệu quả ở vùng tâm hạn Ninh Thuận

Những cách thức chống hạn hiệu quả ở vùng tâm hạn Ninh Thuận

(Tinmoitruong.vn) - Vùng tâm hạn Ninh Thuận, Bình Thuận những ngày tháng 7 vẫn đang gồng mình chống hạn. Mặc dù ảnh hưởng của cơn bão số 2, mưa ở Ninh Thuận đã có ở mức phổ biến 15mm, có nơi 40mm trong những khoảng thời gian ngắn, nhưng đến nay hầu hết hồ trữ nước trên địa bàn vẫn ở dưới mức “chết”.

Banner QC
 Cục Hàng không Việt Nam thông tin về việc bắt giữ hai nhân viên trộm cắp điện thoại của khách

Cục Hàng không Việt Nam thông tin về việc bắt giữ hai nhân viên trộm cắp điện thoại của khách

(Tinmoitruong.vn) - Chiều 25/7, Cục Hàng không Việt Nam có thông cáo báo chí thông tin về việc Cục Cảnh sát điều tra về tội phạm trật tự xã hội (C45) - Bộ Công an thực hiện việc bắt giữ hai nhân viên bốc xếp là Lê Văn Thiện và Lê Trọng Tài thuộc Công ty mặt đất Hà Nội (HGS) đang bị tình nghi trộm cắp điện thoại của hành khách tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Kết nối yêu thương
Tin Môi Trường