»

Thứ ba, 07/07/2020, 08:43:41 AM (GMT+7)

Chưa cần lập đặc khu kinh tế Vũng Áng

(10:20:20 AM 27/06/2014)
(Tin Môi Trường) - Đề xuất thành lập đặc khu kinh tế gang thép Vũng Áng của nhà đầu tư Đài Loan Formosa không nhận được sự ủng hộ.

Trong văn bản mới gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng đặc khu gang thép Vũng Áng sẽ chưa cần đến khi hiện tại đã có Ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng là cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền giải quyết các vấn đề liên quan đến triển khai dự án Formosa. Thậm chí, Bộ đã kiến nghị Thủ tướng cho phép thành lập Tổ công tác liên ngành Trung ương hỗ trợ Formosa.

Dự án khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương đang được hưởng ưu đãi cao nhất theo quy định của pháp luật, bao gồm ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, đất đai, thuế nhập khẩu máy móc, thiết bị, nguyên liệu... Các kiến nghị khác như bảo hộ ngành thép, kinh doanh tàu lai dắt... vẫn đang được các bộ, ngành xem xét giải quyết.
Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho rằng thành lập đặc khu kinh tế Vũng Áng là chưa có tiền lệ và không cần thiết. Ảnh: Báo Hà Tĩnh


Trước đó, Tổng Giám đốc công ty Hưng Nghiệp Formosa, Dương Hồng Chí đã gửi văn bản tới Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đề xuất thành lập đặc khu kinh tế gang thép Vũng Áng nhằm phục vụ cho quá trình xây dựng cảng nước sâu Sơn Dương và đầu tư các ngành công nghiệp liên quan như gang thép, điện....

Ngoài các ưu đãi cao nhất đối với dự án đầu tư trong khu kinh tế và các ưu đãi khác đã được Thủ tướng cho phép, Formosa còn kiến nghị đặc khu được áp dụng các quy định ưu đãi đặc thù như miễn thuế nhập khẩu nguyên vật liệu trong suốt thời gian kinh doanh của dự án, được Chính phủ bảo hộ ngành thép, miễn thuế đối với khoản vay vốn từ các tổ chức tín dụng nước ngoài, kinh doanh tàu lai dắt và đề xuất thành lập Ban quản lý đặc khu trực thuộc Văn phòng Chính phủ và do các Bộ trưởng các bộ liên quan tham gia để quản lý đặc khu...

Ngoài ra, Formosa đề xuất được xây ký túc xá hộ gia đình để cho thuê, bán lại cho nhân viên, trong đó nhân viên người Việt có thể nhận được quyền sử dụng đất lâu dài trong đặc khu. Thậm chí, mô hình khép kín có thể được hình thành với bệnh viện, trường học, nhà trẻ, lớp học song ngữ hoặc trường song ngữ.

Trước đó, lãnh đạo ban quản lý khu kinh tế Vũng Áng cũng nhận định việc giải quyết đề xuất lập đặc khu kinh tế gang thép của Formosa cần xem xét kỹ lưỡng vì "quá mới" và phải phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam, sự bình đẳng giữa các nhà đầu tư cũng như đảm bảo quản lý Nhà nước đối với hoạt động đầu tư nước ngoài.

Formosa là chủ đầu tư dự án khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương với tổng vốn đầu tư gần 10 tỷ USD và đang có kế hoạch tăng vốn lên 27 tỷ USD. Ngày 14/5 vừa qua, một số cá nhân quá khích nhân vụ việc Trung Quốc đặt giàn khoan trong lãnh hải Việt Nam đã tiến hành đập phá nhà xưởng, thiết bị khiến doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ từ phía Chính phủ và Ủy ban nhân dân tỉnh, đến nay công nhân và chuyên gia nước ngoài tại dự án đã trở lại làm việc bình thường.

(Theo VnExpress)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Chưa cần lập đặc khu kinh tế Vũng Áng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Sạt lở bờ sông, đừng đổ hết cho thiên nhiên

Sạt lở bờ sông, đừng đổ hết cho thiên nhiên

(Tin Môi Trường) - Miền Tây với những dòng sông hiền hòa, giờ đau đáu với nỗi lo sạt lở. Sạt lở cứ ngày càng nhiều, ngay cả ở những con kênh nhỏ chứ không cần sông lớn… Vì sao?

Tin Môi Trường
 Đất công Bình Dương bị thâu tóm vô tội vạ

Đất công Bình Dương bị thâu tóm vô tội vạ

(Tin Môi Trường) - Dư luận ở Bình Dương đang “nổi sóng” khi Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) Bộ Công an đang vào cuộc làm rõ những điều bất thường trong mắc xích cán bộ và bà "trùm" Phạm Thị Hường.

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI