»

Thứ bảy, 28/03/2015, 08:43:20 AM (GMT+7)

Chủ đầu tư dự án thủy điện Đồng Nai 6&6A: Chưa có ý kiến phản đối

(11:54:51 AM 01/12/2012)
(Tinmoitruong.vn) - Ngày 28/11 tại trụ sở Bộ Tài nguyên & Môi trường (TN&MT), Hà Nội, hội đồng thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) dự án thủy điện Đồng Nai 6 & 6A ( ĐN6&6A) gồm 21 thành viên đã họp cùng chủ đầu tư và đơn vị tư vấn thiết kế, đơn vị lập báo cáo.

 

 

“Tôi[-]hoàn[-]toàn[-]tin[-]tưởng[-]về[-]trách[-]nhiệm[-]và[-]sự[-]công[-]tâm[-]của[-]hội[-]đồng[-]thẩm[-]định”[-]-[-]ông[-]Bùi[-]Pháp[-]trong[-]một[-]chuyến[-]khảo[-]sát[-]rừng[-]Đồng[-]Nai[-]nói
“Tôi hoàn toàn tin tưởng về trách nhiệm và sự công tâm của hội đồng thẩm định” - ông Bùi Pháp trong một chuyến khảo sát rừng Đồng Nai nói.

  

Sau phiên họp kỹ thuật hỗ trợ thẩm định báo cáo ĐTM của hai dự án trên, ông Bùi Pháp, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai - chủ đầu tư hai dự án ĐN6&6A, có tâm sự gì? 

 

 Tập đoàn ĐLGL theo dõi các ý kiến trên công luận về hai dự án ĐN6&6A với thái độ hết sức cầu thị, trân trọng để hoàn chỉnh dự án. Tuy nhiên, chúng tôi cũng lấy làm tiếc khi còn có những thông tin không đầy đủ, thiếu khách quan và chưa đúng sự thật. Tôi mong các cơ quan truyền thông giúp doanh nghiệp chuyển tải thông tin về hai dự án ĐN6&6A kịp thời, đầy đủ, trung thực và có trách nhiệm đến các các cơ quan chức năng, và độc giả cả nước.

 

Ông Bùi Pháp

Các bên phản biện thế nào, thưa ông? 

 

Các ý kiến đánh giá báo cáo ĐTM do tư vấn là Viện Môi trường & Tài nguyên thực hiện công phu, nghiêm túc.

 

Các ý kiến đề nghị chủ đầu tư và tư vấn xem xét thêm các nội dung của Luật Tài nguyên nước có hiệu lực từ năm 2013.

 

Họ đề nghị nêu cụ thể hơn các số liệu dòng chảy của các trạm quan trắc của các đơn vị nhà nước trên lưu vực, nêu rõ thêm phương án trồng rừng lại đảm bảo nguyên tắc bù được trạng thái, tính chất của diện tích rừng bị mất do chuyển sang xây dựng và ngập thêm của hồ chứa khi xây dựng công trình, làm rõ hơn nữa về cửa xả đáy và đảm bảo dòng chảy môi trường, nêu rõ các biện pháp khai thác thu dọn sinh khối lòng hồ…

 

Tóm lại, chưa có ý kiến phản đối. Các nhà khoa học chỉ yêu cầu chúng tôi bổ sung báo cáo ĐTM, để chuẩn bị cho cuộc thẩm định chính thức.

 

Đại diện các tỉnh Lâm Đồng, Đăk Nông và Bình Phước đều đánh giá tính hiệu quả kinh tế xã hội cao của dự án, giúp cải thiện cơ sở hạ tầng khu vực, nâng cao đời sống nhân dân vùng dự án hiện còn rất kém phát triển.

 

Đại diện tỉnh Lâm Đồng có lưu ý đảm bảo vận hành liên hồ mùa lũ để đảm bảo an toàn.

 

Thế còn đại diện tỉnh Đồng Nai?

 

Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường Tỉnh Đồng Nai dự họp theo uỷ quyền. Họ trình bày một số ý kiến theo các văn bản của tỉnh Đồng Nai đã có trước.

 

Ông có tin sẽ bổ sung được tất cả các nội dung mà hội đồng yêu cầu không?

 

Với tinh thần cầu thị và trách nhiệm, chúng tôi trân trọng lắng nghe, tiếp thu, ghi nhận toàn bộ các nội dung mà hội đồng yêu cầu để hoàn thiện báo cáo ĐTM.

 

Ông có đề nghị gì với các cơ quan có thẩm quyền và những người có trách nhiệm về việc quyết định tiếp tục triển khai hay dừng dự án?

 

Tôi hoàn toàn tin tưởng vào trách nhiệm và sự công tâm của hội đồng thẩm định cũng như các cơ quan quả lý nhà nước.

 

Trường hợp dự án gây ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến môi trường mà không có giải pháp nào có thể khắc phục được, Chính phủ quyết định dừng thì chúng tôi chấp hành và không có ý kiến gì.

 

Chi phí đầu tư dự án trong gần sáu năm qua, chúng tôi xem như rủi ro trong quá trình đầu tư. Còn ngược lại thì rất khổ và tội cho doanh nghiệp. 

 TS Đào Trọng Tứ: Sẽ khó về pháp lý

 

Ông tiên lượng chủ đầu tư và tư vấn có thể hoàn chỉnh được báo cáo ĐTM theo đúng yêu cầu của hội đồng thẩm định không?

 

TS Đào Trọng Tứ, thành viên hội đồng thẩm định: Tôi đã nói rằng thủy điện ĐN 6&6A không phải là công trình lớn, diện tích chiếm dụng rừng cũng không lớn. Nhưng tôi khẳng định đây là rừng của Vườn Quốc gia (VQG) Cát Tiên, tài sản được luật pháp bảo vệ ở mức nghiêm ngặt nhất. Chủ đầu tư cần lưu ý, vượt qua các thủ tục pháp lý là việc khó khăn.

 

Tôi cũng trình bày băn khoăn là liệu chúng ta có nên tiếp tục làm vỡ vụn các dòng sông không. Chính Bộ TN&MT đánh giá sông Đồng Nai đang ở mức sử dụng cao, đang trong tình trạng suy thoái. Chỉ với những lý do trên, tôi cảm thấy lo ngại.

 

Hình như ông theo trường phái chống thủy điện?

 

Tôi không chống thủy điện. Tôi từng làm quy hoạch thủy điện, từng tham gia thủy điện Thác Bà. Nhưng bây giờ đất nước đã có nhiều thay đổi, phát triển thủy điện phải vô cùng cẩn trọng. Đừng để hậu quả xẩy ra rồi lại ngồi phê phán, chỉ trích nhau, như trường hợp Sông Tranh 2 chẳng hạn.

 

Câu chuyện Myanmar từ chối một đập lớn do Trung Quốc đầu tư là bài học phản tỉnh trong một thế giới đông dân và môi trường sống của con người đang bị tàn phá nặng nề như ngày nay.

 

Ông được mời tham gia hội đồng gần như vào phút chót. Tại cuộc họp vừa rồi, ông có trao đổi gì riêng với chủ đầu tư không?

 

Tôi và anh Bùi Pháp có trao đổi ngắn. Tôi biết tâm tư của nhà đầu tư. Nhưng, tôi nói, đây là trường hợp có rất nhiều khó khăn, liệu ta có thể chọn phương án nào khác hay hơn không.

 

Tôi nói rằng mình biết đất nước có mạnh giầu lên cũng nhờ đóng góp không nhỏ của doanh nghiệp tư nhân.

 

Anh Pháp thể hiện quyết tâm vì tin vào hiệu quả kinh tế của dự án. Còn tôi băn khoăn về nguồn nước và môi trường VQG Cát Tiên bị tác động lâu dài bởi hệ thống thủy điện trên sông Đồng Nai trong đó có ĐN 6&6A.

 

Nếu báo cáo ĐTM không được hội đồng thẩm định thông qua, bước tiếp theo sẽ là gì?

 

Sẽ là trách nhiệm của Bộ TN&MT kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ. Bộ có thể kiến nghị cho thực hiện dự án ngay cả khi báo cáo ĐTM không được hội đồng thông qua. Đấy là quyền của Bộ. Tình huống ấy nếu xảy ra, Thủ tướng Chính phủ sẽ có ý kiến. Nhưng khi đó, tôi tin Chính phủ sẽ phải hỏi ý kiến Quốc hội.

(Nguồn: Tiền phong)
Ve tranh biem hoa vi moi truong 2015

Gửi ý kiến bạn đọc về: Chủ đầu tư dự án thủy điện Đồng Nai 6&6A: Chưa có ý kiến phản đối

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
VAAC
Đường dây nóng
Website Thủ tướng Chính phủCảnh báo cháy rưng
 Hà Nội: Hạ 6.700 cây xanh bằng "đề án sơ sài"

Hà Nội: Hạ 6.700 cây xanh bằng "đề án sơ sài"

(Tinmoitruong.vn) - Đề án dự kiến tiêu tốn hơn 73 tỉ đồng để đốn hạ và thay thế 6.700 cây xanh trên 190 tuyến phố của Hà Nội đang vấp phải sự phản ứng gay gắt của dư luận.

VASASOY
 Đồng Nai chưa hề xin ý kiến Bộ TN-MT về việc lấn sông

Đồng Nai chưa hề xin ý kiến Bộ TN-MT về việc lấn sông

(Tinmoitruong.vn) - Lãnh đạo Bộ TN-MT khẳng định chưa lần nào nhận được thông tin chính thức hay văn bản xin ý kiến tham vấn của tỉnh Đồng Nai về dự án lấn sông Đồng Nai.

Banner QC
  Đại học Lâm Nghiệp cấm cán bộ phát ngôn vụ 6.700 cây xanh

Đại học Lâm Nghiệp cấm cán bộ phát ngôn vụ 6.700 cây xanh

(Tinmoitruong.vn) - Lấy lý do Công an Hà Nội đề nghị xử lý những cá nhân vi phạm quy chế phát ngôn liên quan đến đề án chặt hạ 6.700 cây xanh, hiệu trưởng Trường ĐH Lâm Nghiệp này đã yêu cầu cán bộ không được phát ngôn.

Kết nối yêu thương
Không vứt rác