»

Thứ sáu, 20/09/2019, 08:14:07 AM (GMT+7)

Bộ Tư pháp nói gì về vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng?

(21:25:44 PM 29/10/2018)
(Tin Môi Trường) - Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long khẳng định vụ đổi 100 USD phạt 90 triệu đồng là áp dụng pháp luật máy móc

Tại cuộc họp báo quý III/2018 của Bộ Tư pháp chiều 29-10, trả lời câu hỏi của báo chí về vụ việc anh Nguyễn Cà Rê (ở Cần Thơ) đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Tư pháp Đỗ Đức Hiển cho biết vụ việc này đã được Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo làm rõ, phía Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã có thông tin.

 
Làm rõ thêm vấn đề này, bà Nguyễn Thị Minh Phương, Phó cục trưởng Cục xử lý vi phạm hành chính và Theo dõi thi hành pháp luật, cho biết căn cứ vào Nghị định 96 năm 2014 của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng thì mức xử phạt trong vụ việc nêu trên là đúng quy định của pháp luật.
 
Bộ[-]Tư[-]pháp[-]nói[-]gì[-]về[-]vụ[-]đổi[-]100[-]USD[-]bị[-]phạt[-]90[-]triệu[-]đồng?
Bà Nguyễn Thị Minh Phương trả lời về vụ việc đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng - Ảnh: Minh Chiến
 
Bà Phương viện dẫn khoản 3, Điều 24 quy định: Phạt tiền từ 80 đến 100 triệu đồng đối với hành vi mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ. "Ngoài ra, còn có hình phạt bổ sung khác như tịch thu số ngoại tệ, đồng Việt Nam đối với hành vi vi phạm quy định nói trên"- bà Phương cho hay.
 
Phía Bộ Tư pháp không đánh giá về trình tự thủ tục của vụ việc do không có hồ sơ liên quan.
 
Bà Phương cũng nhấn mạnh quy định xử phạt đối với cá nhân bán ngoại tệ không căn cứ vào số lượng, giá trị ngoại tệ bán ra mà chỉ quy định xử phạt chung là từ 80-100 triệu đồng về hành vi này.
 
Do đó, bà Phương cho biết thời gian tới Cục sẽ tham mưu lãnh đạo Bộ Tư pháp có ý kiến với Ngân hàng Nhà nước để sửa đổi bổ sung hoặc thay thế Nghị định 96 năm 2015 của Chính phủ, trong đó riêng hành vi mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép mua đổi ngoại tệ cần quy định cụ thể mức phạt khác nhau trên cơ sở số lượng và giá trị ngoại tệ.
 
Cùng ngày, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long khẳng định vụ đổi 100 USD phạt 90 triệu đồng là áp dụng pháp luật máy móc.
 
Theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp, để không lặp lại những bất cập trên, cần phải sửa đổi Nghị định 96/2014 và vấn đề này đã được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng trả lời.
 
Trước đó, UBND TP Cần Thơ đã ra quyết định xử phạt hành chính 90 triệu đồng với ông Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) vì đã đổi 100 USD tại tiệm vàng Thảo Lực (Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực) ở phường Cái Khế, quận Ninh Kiều.

Ông Rê bị tịch thu gần 2,3 triệu đồng đã đổi được. Ông Rê bị phạt 90 triệu đồng vì mua, bán ngoại tệ tại nơi không được thu đổi ngoại tệ.
(Theo NLĐ)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bộ Tư pháp nói gì về vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 Hoa đăng và rác

Hoa đăng và rác

(Tin Môi Trường) - Ba vạn đóa hoa đăng đã thả xuống vịnh Lan Hạ trong đêm hội hoa đăng mừng đại lễ Vu lan của huyện đảo Cát Bà, Hải Phòng. Làm 'trò khỉ' ngoài đường để khách du lịch đừng xả rác

VACNE 30 năm
 Tập đoàn Vingroup có đại diện tham gia nhóm chuyên gia xây dựng dự Luật Đất đai sửa đổi

Tập đoàn Vingroup có đại diện tham gia nhóm chuyên gia xây dựng dự Luật Đất đai sửa đổi

(Tin Môi Trường) - Bà Hồ Ngọc Lâm, Trưởng Ban pháp chế của Tập đoàn Vingroup có tên trong danh sách nhóm chuyên gia xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, theo quyết định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI