»

Thứ bảy, 22/09/2018, 15:49:17 PM (GMT+7)

Bình Định: Giám đốc Sở TN&MT lúng túng khi bị truy nạn cát tặc

(16:14:30 PM 09/12/2017)
(Tin Môi Trường) - Nhiều cử tri, đại biểu phản ánh một số điểm cấp phép khai thác cát trên địa bàn tỉnh Bình Định, doanh nghiệp khai thác ngoài phạm vi cấp phép gây sạt lở hai bên bờ sông làm thay đổi dòng chảy, ảnh hưởng đến sản xuất của nhân dân.

Ngày 8/12, trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Bình Định, ông Đặng Trung Thành, Giám đốc Sở TN&MT Bình Định thừa nhận có trường hợp doanh nghiệp khai thác cát vượt thiết kế cho phép. Tuy nhiên, trước câu hỏi chất vấn về việc có hay không doanh nghiệp “lộng hành” khai thác cát trong đêm gây sạt lở hai bờ sông, ông Thành tỏ ra lúng túng trả lời không đúng trọng tâm.

 

Bình[-]Định:[-]Giám[-]đốc[-]Sở[-]TN&MT[-]lúng[-]túng[-]khi[-]bị[-]truy[-]nạn[-]cát[-]tặc 

Ông Đặng Trung Thành, Giám đốc Sở TN&MT Bình Định báo cáo và trả lời chất vấn về việc khai thác cát trên địa bàn tỉnh.
 
Theo Đại biểu Nguyễn Thanh Trà, nhiều tỉnh đã tiến hành cho đấu giá các mỏ cát, nhằm tăng nguồn thu ngân sách và ngăn chặn tình trạng “đặt hàng, gửi hàng, chạy chọt” của các doanh nghiệp trong việc khai thác cát. Vậy, Bình Định đã tiến hành đấu giá các mỏ cát trước khi cấp giấy phép cho các doanh nghiệp khai thác hay chưa?
 
“Hiện nay, một số cử tri phản ánh, một số doanh nghiệp khai thác cát cả ngày lẫn đêm. Ban ngày thì khai thác trong mốc giới cho phép, ban đêm khai thác ra bên ngoài mốc, dẫn đến sạt lở hai bên bờ sông. Vậy, đồng chí giám đốc sở có biết việc khai thác đó và ai là người kiểm tra doanh nghiệp khai thác trong ban đêm?", đại biểu Trà hỏi.
 

Bình[-]Định:[-]Giám[-]đốc[-]Sở[-]TN&MT[-]lúng[-]túng[-]khi[-]bị[-]truy[-]nạn[-]cát[-]tặc 

Đại biểu Nguyễn Thanh Trà đặt nhiều câu hỏi chất vấn hắc búa cho vị Giám đốc Sở TN&MT Bình Định.
 
Trả lời những câu hỏi trên, ông Đặng Trung Thành thừa nhận: Thực tế, có trường hợp doanh nghiệp khai thác cát vượt thiết kế cho phép. Hiện tại, vẫn chưa có quy định về thời gian khai thác cát vào ban ngày hay ban đêm. Tuy nhiên, để ngăn chặn việc khai thác cát, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo. Trong đó, quy định nhiệm vụ của các đơn vị, địa phương thực hiện giám sát việc khai thác cát của các doanh nghiệp trái phép.
 
Đại biểu Trà hỏi tiếp: Hiện nay, có bao nhiêu doanh nghiệp khai thác nguyên liệu để phục vụ xây dựng trong tỉnh và bao nhiêu doanh nghiệp khai thác để bán buôn, xuất bán ra ngoài tỉnh?
 
Về việc này, ông Thành cho hay các doanh nghiệp xuất, bán cát ra ngoài thì UBND tỉnh đã ra quy định cấm xuất cát ra ngoài. Tuy nhiên, Đại biểu Trà cho rằng những câu trả lời của vị Giám đốc Sở TN&MT chưa được thỏa đáng.
 
 Bình[-]Định:[-]Giám[-]đốc[-]Sở[-]TN&MT[-]lúng[-]túng[-]khi[-]bị[-]truy[-]nạn[-]cát[-]tặc
Ông Thành lúng túng trước sự nhắc nhở của Chủ tọa HĐND tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng.
 
Để làm rõ câu trả lời, ông Nguyễn Thanh Tùng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tọa HĐND tỉnh Bình Định, nhắc lại câu hỏi và yêu cầu ông Thành cần trả lời đúng trọng tâm câu hỏi. Có hay không việc các doanh nghiệp lén lút khai thác cát trái phép cát vào ban đêm? Và Sở TN&MT đã đấu giá các mỏ, trước khi cấp phép không?
 
Ông Thành trả lời: “Đã có thông báo đấu giá công khai rồi”.
 
Ông Tùng hỏi tiếp: “Đã thông báo đấu giá. Vậy đã đấu được bao nhiêu mỏ rồi? Ông Thành báo cáo, chưa đấu giá được mỏ nào?.
 
Trước sự chất vất của các đại biểu và vị chủ tọa, Giám đốc Sở TN&MT Bình Định tỏ ra lúng túng, trả lời quanh co không vào được trọng tâm vấn đề.
 
Bình[-]Định:[-]Giám[-]đốc[-]Sở[-]TN&MT[-]lúng[-]túng[-]khi[-]bị[-]truy[-]nạn[-]cát[-]tặc
Cử tri phản ánh, một số doanh nghiệp ban ngày thì khai thác cát trong chỉ giới cho phép, ban đêm thì khai thác ngoài chỉ giới cấp phép dẫn đến tình trạng sạt lở bờ sông.
 
Ngoài ra, tại kỳ họp HĐND tỉnh, nhiều đại biểu HĐND đã đề nghị Cục thuế Bình Định giải trình về tình trạng cán bộ thuế thỏa thuận với các doanh nghiệp về khoản phải nộp thuế ở địa phương này, gây bất bình trong nhân dân.
Doãn Công (báo Dân trí)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bình Định: Giám đốc Sở TN&MT lúng túng khi bị truy nạn cát tặc

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Còn nhiều siêu bão như Mangkhut hoành hành vì biến đổi khí hậu

Còn nhiều siêu bão như Mangkhut hoành hành vì biến đổi khí hậu

(Tin Môi Trường) - Khí hậu ấm lên trên quy mô toàn cầu được các nhà khoa học coi là nguyên nhân khiến số lượng và cường độ những trận siêu bão ngày càng tăng trong thời gian qua.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
  Sau sự cố vỡ đê, nông dân Đồng Tháp như "ngồi trên đống lửa"

Sau sự cố vỡ đê, nông dân Đồng Tháp như "ngồi trên đống lửa"

(Tin Môi Trường) - Giữa đầu tháng 9, lũ từ thượng nguồn đổ về kết hợp với triều cường nên mực nước tại Đồng Tháp cao hơn cùng kỳ, do vậy khả năng nước đe doạ đến các vùng xung yếu sản xuất lúa vụ Thu Đông rất cao. Kèm theo đó sự cố vỡ đê ngày 12/9 vừa qua khiến 150 ha lúa ở xã Thạnh Lợi, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp chìm trong biển nước, đã khiến người dân đang canh tác lúa Thu Đông 2018 "đứng ngồi không yên".

Banner QC
 Ông Nguyễn Hữu Tín liên quan Vũ "nhôm" thế nào?

Ông Nguyễn Hữu Tín liên quan Vũ "nhôm" thế nào?

(Tin Môi Trường) - Tám cán bộ ở TP HCM và Đà Nẵng vừa bị khởi tố do vi phạm về quản lý, sử dụng tài sản đất đai và những sai phạm này đều có liên quan đến Vũ "nhôm"

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI