»

Thứ sáu, 20/09/2019, 08:09:38 AM (GMT+7)

Biệt thự của gia đình ca sỹ Mỹ Linh sai phạm thế nào?

(16:57:15 PM 18/10/2018)
(Tin Môi Trường) - Sai phạm tại biệt thự của gia đình ca sỹ Mỹ Linh tại xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn đã được Thanh tra Sở TNMT Hà Nội chỉ ra từ tháng 1- 2013 như xây dựng trên đất rừng phòng hộ, xây dựng không phép…

Tháng 1-2013, Sở TNMT Hà Nội đã có kết luận thanh tra về việc quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp trên địa bàn 8 xã của huyện Sóc Sơn đối với Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và phát triển Nông lâm nghiệp Sóc Sơn. Trong kết luận này đã chỉ rõ các sai phạm đối với căn biệt thự của gia đình ca sỹ Mỹ Linh thuộc địa bàn xã Minh Phú.

 
Gia đình Mỹ Linh xây biệt thự trên đất rừng
 
Cụ thể, kết luận này chỉ rõ năm 2001, gia đình ông Trương Anh Quân và bà Đỗ Mỹ Linh nhận chuyển nhượng hơn 1,2 ha đất của ông Đỗ Xuân Lâm (nguyên là công nhân Lâm trường). Việc chuyển nhượng đất kể trên đã được UBND xã Minh Phú xác nhận, UBND huyện Sóc Sơn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở 600 m2 đất trên tổng diện đất rừng phòng hộ.
 

Biệt[-]thự[-]của[-]gia[-]đình[-]ca[-]sỹ[-]Mỹ[-]Linh[-]sai[-]phạm[-]thế[-]nào? 

Cổng vào biệt thự của gia đình ca sỹ Mỹ Linh khép kín
 
Đến năm 2009, gia đình ông Quân, bà Linh xây dựng các công trình nhà ở, phòng thu trên điện tích khoảng 390 m2, một bể bơi khoảng 60 m2. Ngoài ra, gia đình bà Mỹ Linh còn xây dựng nhà để xe và các công trình phụ trợ khác.
 
Kết luận thanh tra cũng nêu rõ gia đình bà Linh trình bày việc xây dựng các công trình được UBND huyện Sóc Sơn cấp phép thế nhưng không cung cấp được giấy phép xây dựng các công trình cho đoàn thanh tra.
 
Kiểm tra thực tế, Thanh tra sở nêu rõ trên diện tích 12.691 m2 đất, gia đình ca sĩ Mỹ Linh xây nhà 1 tầng, rộng khoảng 300 m2, kết cấu khung cột, kèo sắt, mái lợp ngói, xung quanh ốp kính; một nhà thu âm diện tích khoảng 90 m2; bể bơi rộng 60 m2; diện tích trồng cỏ khoảng 300 m2, trong khuôn viên còn có hai ao thả cá, cây ăn quả. Toàn bộ khu nhà, đất có tường rào bao quanh kiên cố.
 
Thời điểm đó, Sở TNMT Hà Nội còn đề cập đến trách nhiệm của Chủ tịch UBND xã Minh Phú, cán bộ địa chính, thanh tra xây dựng và các phòng ban của huyện Sóc Sơn và Công ty TNHH một thành viên đầu tư nông lâm nghiệp Sóc Sơn trong việc thiếu sâu sát trong quản lý đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng.
 
UBND xã đã để cho các hộ gia đình, cá nhân nhận giao đất lâm nghiệp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang làm nhà tạm trên đất để ở. Cá biệt có nhiều hộ gia đình, trong đó có nhà ca sĩ Mỹ Linh xây dựng với diện tích lớn không phép nhưng chưa xử lý bất cứ trường hợp nào.
 
Chính quyền xã nói không nắm được sai phạm
 
Chiều 17-10, chúng tôi đã có mặt tại biệt thự này. Công trình nằm ở chân đỉnh núi Hàm Lợn, cách UBND xã Minh Phú khoảng 5 km về hướng Bắc và cách trung tâm Hà Nội khoảng 30 km. Ngôi biệt thự nằm trong khuôn viên rộng hơn 1,2 ha, được xây kín cổng cao tường, khá biệt lập với không gian bên ngoài.
 
Qua trao đổi, ông Nguyễn Đức Tâm, Phó Chủ tịch UBND xã Minh Phú, cho biết cuối những năm 1980 nơi đây chưa có cây cối. Đến những năm 1990, địa bàn có chính sách khuyến khích người dân vào đây sinh sống, trồng rừng.
 
“Các hộ dân vào đây trồng rừng còn được nhà nước cấp lương thực và khuyến khích cả xây dựng nhà ở. Bởi nếu họ vào mà không cho xây dựng thì họ sống bằng gì”, ông Tâm nói.
 
Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch UBND xã Minh Phú thì những hộ dân ở đây chỉ được xây dựng trên diện tích không quá 200 m2 đất. Việc người dân xây dựng nhà ở là để họ có điều kiện trông nom diện tích đất rừng được giao. “Còn diện tích đất của gia đình ca sĩ Mỹ Linh thì phải kiểm tra lại, vì chúng tôi chưa nắm được một chút thông tin nào”, ông Tâm nói.
 
Biệt[-]thự[-]của[-]gia[-]đình[-]ca[-]sỹ[-]Mỹ[-]Linh[-]sai[-]phạm[-]thế[-]nào?
Khoảng sân trong ngôi biệt thự của ca sỹ Mỹ Linh
 
Theo ông Tâm, gia đình ca sĩ Mỹ Linh sinh sống ổn định ở địa bàn hơn 10 năm nay nên việc vào đó đo đạc, kiểm đếm các công trình cũng không phải là việc của xã. “Nhưng qua thời điểm này chúng tôi sẽ mời ca sĩ Mỹ Linh ra để kiểm tra hồ sơ để biết được hạn mức đất ở trong đó”, ông Tâm nói thêm.
 
Đề cập đến những vi phạm trật tự xây dựng trong những khu đất quanh khu vực nhà ở của ca sĩ Mỹ Linh, ông Tâm cho biết xã đã nắm được thông tin. Hiện xã Minh Phú đã giao công an và trật tự xây dựng vào yêu cầu dừng toàn bộ các hoạt động ở đây.
 
Phó Chủ tịch UBND xã Minh Phú cũng khẳng định việc xử lý trật tự xây dựng ở khu rừng này từ trước đến nay không gặp sự cản trở nào và cũng không có “thế lực” nào can thiệp. Dự kiến trong tháng 11 tới, xã Minh Phú sẽ cưỡng chế 18 trường hợp vi phạm, tuy nhiên trong số này không có căn biệt thự của gia đình ca sỹ Mỹ Linh.
TRỌNG PHÚ (báo PL TPHCM)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Biệt thự của gia đình ca sỹ Mỹ Linh sai phạm thế nào?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 Hoa đăng và rác

Hoa đăng và rác

(Tin Môi Trường) - Ba vạn đóa hoa đăng đã thả xuống vịnh Lan Hạ trong đêm hội hoa đăng mừng đại lễ Vu lan của huyện đảo Cát Bà, Hải Phòng. Làm 'trò khỉ' ngoài đường để khách du lịch đừng xả rác

VACNE 30 năm
 Tập đoàn Vingroup có đại diện tham gia nhóm chuyên gia xây dựng dự Luật Đất đai sửa đổi

Tập đoàn Vingroup có đại diện tham gia nhóm chuyên gia xây dựng dự Luật Đất đai sửa đổi

(Tin Môi Trường) - Bà Hồ Ngọc Lâm, Trưởng Ban pháp chế của Tập đoàn Vingroup có tên trong danh sách nhóm chuyên gia xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, theo quyết định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI