»

Thứ bảy, 02/07/2022, 18:08:25 PM (GMT+7)

Ứng phó thế nào với câu hỏi phỏng vấn xin việc “lạ”?

(07:26:05 AM 19/05/2021)
(Tin Môi Trường) - Bạn đã khi nào gặp phải những câu hỏi phỏng vấn lạ, ví dụ như “Cần bao nhiêu xe cát để lấp đầy căn phòng này?”, “Tại sao đèn giao thông lại là hình tròn mà không phải hình vuông?”...
Ứng[-]phó[-]thế[-]nào[-]với[-]câu[-]hỏi[-]phỏng[-]vấn[-]xin[-]việc[-]“lạ”?
Ảnh minh hoạ: IE
 
Thực tế thì phong cách tuyển dụng lạ lẫm này đã được khởi xướng cách đây khá lâu bởi các công ty công nghệ như Microsoft hoặc Google. Tại Việt Nam, tình huống này tuy hiếm gặp nhưng vẫn có khả năng xảy ra, đôi khi do nhà tuyển dụng muốn áp dụng các câu hỏi khai thác tâm lý, đôi khi lại do họ cố tình thử khả năng phân tích và giải quyết vấn đề của bạn. 
 
Dù là với lý do gì, khi rơi vào tình huống này trong quá trình tìm việc làm tại Vũng Tàu hay TPHCM, bạn vẫn cần giữ bình tĩnh và tìm cách “trả bài” lại một cách khéo léo để thể hiện năng lực của mình. 
 
Không trả lời trực tiếp
 
Đối với những câu hỏi có phần “oái ăm”, mang tính chất hơi khiêu khích, có lẽ cách tốt nhất là bạn không nên trả lời quá thẳng thừng, hoặc từ chối trả lời. Hãy tìm cách đưa ra những câu trả lời gián tiếp, “đi lòng vòng” để dẫn dắt nhà tuyển dụng. 
 
Các câu trả lời bạn có thể sử dụng ví dụ như “Tôi không ở trong tình huống này nhưng tôi có một người bạn đã làm thế này và tôi nghĩ mình tán thành với họ”, “Tôi đoán câu hỏi của anh/chị thực sự muốn hướng đến là… và tôi xin trả lời…”. 
 
Sử dụng sự hài hước làm vũ khí
 
Bạn có biết sự hài hước là một trong những “vũ khí” nhạy bén nhất để vừa thể hiện quan điểm một cách khéo léo, vừa giúp tạo ấn tượng với người đối diện? Khi nhận được một câu hỏi bất ngờ, nằm ngoài dự tính của bạn, hãy sử dụng sự hài hước để giải quyết vấn đề, đem lại “một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ” cho nhà tuyển dụng.
 
Ví dụ về một câu trả lời hài hước cho câu hỏi: “Bạn đã được tặng một con voi. Bạn có thể đưa nó đi hoặc bán nó. Bạn sẽ làm gì với con voi?”, có một ứng viên đã trả lời rằng: “Tôi xin hỏi lại không biết con voi đó là một quý cô hay quý ngài? Nếu là một quý cô voi, thì tôi chắn chắn mình không thể đi cùng cô ta được, vì vợ tôi không cho phép”. Có rất nhiều cách trả lời gây cười cho những câu hỏi dạng này, và đôi khi đó là tất cả những gì nhà tuyển dụng cần.
 
Đặt câu hỏi ngược
 
Câu hỏi ngược sẽ phát huy tác dụng khi bạn cảm thấy nhà tuyển dụng muốn bạn thể hiện vai trò dẫn dắt của mình. Những câu hỏi “lạ” không nhằm mục đích tìm ra câu trả lời đúng, nhưng nó sẽ giúp thể hiện phần nào con người bạn. 
 
Khi giải quyết vấn đề bằng các câu hỏi phỏng vấn ngược cho nhà tuyển dụng, họ sẽ nhận thấy bạn là một người có cá tính và cũng rất khác biệt. Thế nhưng bạn cần chắc chắn rằng những câu hỏi ngược của mình là hợp lý và hợp hoàn cảnh, nếu không thì điều này dễ gây phản tác dụng. 
 
Ứng xử thông minh và điềm tĩnh
 
Dù thế nào, khi bị “gài” một câu hỏi lạ, điều bạn cần nhất đó chính là ứng xử thông minh, điềm tĩnh. Bạn có thể khen ngợi câu hỏi của nhà tuyển dụng rất độc đáo trước khi bắt đầu trả lời. Hãy giữ thái độ nghiêm túc ngay cả khi mọi thứ rất giống như một trò đùa, vì khó có thể biết được nhà tuyển dụng đang thực sự nghĩ gì khi hỏi bạn những câu hỏi như vậy. Hãy tin rằng phần thể hiện chuyên nghiệp của mình đối với câu hỏi mới là thứ đáng ghi nhận, vượt lên trên nội dung thực sự của câu trả lời.
 
Sẽ thật khó để đưa ra một công thức trả lời chung cho những câu hỏi phỏng vấn khác thường từ nhà tuyển dụng, nhưng chắc chắn chúng đều có mục đích riêng trong việc khám phá tính cách, con người bạn. Hãy vững tâm lý và sử dụng óc phán đoán tình huống của bản thân để có thể vượt qua những thử thách kỳ lạ này nhé! Chúc bạn có một buổi phỏng vấn thuận lợi và thành công.
 
Ứng[-]phó[-]thế[-]nào[-]với[-]câu[-]hỏi[-]phỏng[-]vấn[-]xin[-]việc[-]“lạ”?
Ngân Linh
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ứng phó thế nào với câu hỏi phỏng vấn xin việc “lạ”?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Cách cúng giao thừa và bày mâm ngũ quả vì sao là 'cầu dừa đủ xoài'

Cách cúng giao thừa và bày mâm ngũ quả vì sao là 'cầu dừa đủ xoài'

(Tin Môi Trường) - Người Việt thường coi trọng mâm ngũ quả, cúng giao thừa ngày Tết. Trong văn hóa Phật giáo, Thượng tọa Thích Nhật Từ cho rằng cúng trái cây nào cũng như nhau không phân biệt mắc hay rẻ tiền.

Tin Môi Trường
 Hợp tác nâng cao nhận thức cộng đồng và phát triển sản phẩm thảo dược thay thế mật gấu.

Hợp tác nâng cao nhận thức cộng đồng và phát triển sản phẩm thảo dược thay thế mật gấu.

(Tin Môi Trường) - Ngày 22/5/2022, Tổ chức Động vật Châu Á (Animals Asia) đã cùng với Nhãn hàng mỹ phẩm thuần chay Cocoon đã thực hiện Lễ công bố hợp tác lâu dài để triển khai các chương trình nâng cao nhận thức cộng đồng và phát triển sản phẩm thảo dược thay thế mật gấu.

VACNE 30 năm
 VNPT tiếp tục vào Top 100 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2021

VNPT tiếp tục vào Top 100 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2021

(Tin Môi Trường) - Mới đây, Anphabe đã chính thức công bố Bảng xếp hạng Top 100 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2021 và Top 50 Doanh nghiệp Việt có Thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất năm 2021. Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam - VNPT đã được vinh danh ở cả 2 bảng xếp hạng nêu trên.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?

TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?

(Tin Môi Trường) - Vào dịp cuối năm, các gia đình đều tiến hành công việc lau dọn bàn thờ. Thế nhưng, nhiều người vẫn băn khoăn trước câu hỏi: Dọn bàn thờ trước hay sau ngày cúng ông Công ông Táo mới đúng?

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI