»

Thứ ba, 21/09/2021, 01:19:01 AM (GMT+7)

"Tuyệt chiêu" xử lý rác của Singapore

(11:48:19 AM 18/06/2021)
(Tin Môi Trường) - Nổi tiếng xanh - sạch hàng đầu thế giới, Singapore được hãng tin Reuters đánh giá là quốc gia Đông Nam Á có lời giải khá trọn vẹn cho bài toán rác thải nhờ đầu tư vào công nghệ đốt rác phát điện, đẩy mạnh tái chế rác thải.
Cơ quan Môi trường quốc gia Singapore (NEA) cho biết hiện mỗi ngày nước này thải ra khoảng 21.023 tấn rác các loại, trong đó 58% lượng rác được đưa đến các nhà máy tái chế, 41% chuyển đến các nhà máy đốt rác phát điện, 2% không đốt được, mang đến bãi chôn lấp Semakau xử lý. Việc đốt rác phát điện giúp Singapore giảm đến 90% lượng chất thải rắn phải chôn lấp, đáp ứng gần 3% nhu cầu điện năng cả nước.
 

"Tuyệt[-]chiêu"[-]xử[-]lý[-]rác[-]của[-]Singapore 

Không chỉ có bãi rác thân thiện với môi trường, hòn đảo Semakau còn là điểm du lịch hút khách bởi hệ sinh thái phát triển đa dạng .Ảnh: NEA
 
Năm 1979, Singapore xây dựng nhà máy đốt rác đầu tiên, đến nay có thêm 3 nhà máy như vậy.
 
Không chỉ thế, báo chí quốc tế tốn không ít giấy mực về chiến lược biến rác thải thành đảo du lịch Semakau của Singapore. Năm 1999, đảo quốc này quyết định đầu tư kinh phí 646 triệu USD để biến Semakau thành bãi rác trên biển đầu tiên với công suất hoạt động đến năm 2045. Để tạo ra Semakau, chính phủ di dân 2 hòn đảo Pulau Semakau và Pulau Sakeng vào đất liền.
 
 
Số rác chôn lấp tại đảo Semakau là tro rác và rác không đốt cháy được. Sau khi đổ tro vào những ô trống được chuẩn bị sẵn, người ta còn lấp đất lên. Mục đích là dụ các loài côn trùng và chim chóc đến làm màu mỡ cho đất. Ý tưởng này thành công ngoài mong đợi khi Semakau hiện là điểm quan sát chim nổi tiếng bậc nhất của Singapore.
 
Bên cạnh những nỗ lực trên, các nhà khoa học Singapore luôn cố gắng tìm cách tái chế rác thải. Đơn cử, nhóm nghiên cứu thuộc Trường ĐH Quốc gia Singapore (NUS) biến những chai nhựa được làm từ nhựa polyethylene terephthalate (PET) thành vật liệu siêu nhẹ aerogel có nhiều tiềm năng ứng dụng trong đời sống. Dù có nghĩ ra biện pháp xử lý rác gì đi nữa, điều quan trọng vẫn là ý thức của người dân: giảm rác thải ngay từ đầu, tái sử dụng và tái chế (3R: Reduce, Reuse và Recycle) mới giảm sức ép cho hệ thống xử lý rác. 
Huệ Bình
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: "Tuyệt chiêu" xử lý rác của Singapore

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Khôi phục môn nữ công gia chánh, dạy thiếu nữ Huế biết nấu cơm gia đình

Khôi phục môn nữ công gia chánh, dạy thiếu nữ Huế biết nấu cơm gia đình

(Tin Môi Trường) - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ vừa chỉ đạo khôi phục môn học nữ công gia chánh để dạy cho thiếu nữ Huế biết chăm lo bữa cơm gia đình, giữ gìn nét đẹp văn hóa ẩm thực Huế.

Tin Môi Trường
 Sự thật về quả chuối xanh

Sự thật về quả chuối xanh

(Tin Môi Trường) - Chuối blue java được nhiều người chia sẻ trên mạng xã hội với màu xanh đẹp mắt. Tuy nhiên, tính xác thực của hình ảnh bị hoài nghi.

VACNE 30 năm
 Cách trả lời phỏng vấn thông minh khi bị sa thải

Cách trả lời phỏng vấn thông minh khi bị sa thải

(Tin Môi Trường) - Bị sa thải là một trải nghiệm không mấy vui vẻ và dễ dàng trở thành nỗi ám ảnh tâm lý đối với hầu hết mọi người. Đây là thời điểm bạn sẽ mất tự tin khi nộp CV và lo lắng sẽ không được đánh giá cao từ nhà tuyển dụng trong lần xin việc tiếp theo.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Phật giáo không có dâng sao giải hạn Rằm tháng Giêng, không có hạn "La Hầu, Kế Đô"

Phật giáo không có dâng sao giải hạn Rằm tháng Giêng, không có hạn "La Hầu, Kế Đô"

(Tin Môi Trường) - Từ mồng 10 đến Rằm tháng Giêng, một số người dân đi chùa đăng ký làm lễ dâng sao giải hạn hy vọng năm mới tránh xui rủi, nhưng theo Thượng tọa Thích Nhật Từ và chuyên gia phong thủy đây không phải là văn hóa Phật giáo.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI