»

Thứ hai, 23/07/2018, 03:35:12 AM (GMT+7)

Từ một ý tưởng ngời sáng

(15:43:11 PM 29/03/2017)
(Tin Môi Trường) - Trong cuộc sống, bạn có quyền mãn nguyện về sự thành đạt của bản thân và an hưởng những gì mình có. Nhưng nếu bạn còn biết nghĩ đến cuộc sống khốn khó của biết bao người quanh bạn, đừng vội sớm an hưởng và can đảm tự đặt ra cho mình những thử thách mới để tận tụy làm việc vì cuộc sống hạnh phúc của người khác, thì sự thành đạt của bạn biết đâu sẽ còn lớn lao và có ý nghĩa hơn rất nhiều lần!

Nghề phóng viên khiến tôi được đi khắp nơi và tiếp xúc với nhiều người. Và tôi đã may mắn được gặp gỡ những con người có đầu óc đầy sáng kiến tuyệt diệu. Những câu chuyện của cuộc đời họ luôn truyền cho tôi một nguồn cảm hứng bất tận. Dưới đây là câu chuyện về một người sáng chế  ra chiếc máy thu năng lượng của ánh sáng mặt trời để tạo ra dòng điện, là một trong số những câu chuyện thú vị mà tôi từng được biết: 

 

[-]Từ[-]một[-]ý[-]tưởng[-]ngời[-]sáng[-]
Ảnh minh hoạ: IE
 
Irvine Halliday bước ra khỏi chiếc lều du lịch của ông và thả bước đi dạo bên bờ biển, dưới bầu trời đêm yên tĩnh của Nepal. Lúc này, ngoài tiếng sóng vỗ, dường như  ông chẳng còn nghe thấy âm thanh gì khác. Khu làng quá yên tĩnh khiến ông lặng lẽ suy tư về nhiều chuyện khác nhau trong cuộc sống. Và rồi, ông bất chợt để ý thấy rằng, mình chẳng hề nhìn thấy một ánh đèn le lói nào được hắt ra từ  cửa sổ nhà của các ngư dân trong làng. Chính điều này đã khiến Irvine quyết tâm cùng với những người bạn đồng chí hướng với mình đem chút ánh sáng nhỏ nhoi để thắp sáng cho khu làng này.
 
Đây cũng là nỗi bận tâm thường trực của Irvine. Một mối bận tâm gần như trở thành một nỗi ám ảnh thường xuyên. Lúc nào lòng anh cũng đau đáu với một ý tưởng là làm sao có thể đem ánh sáng đèn điện đến được những ngôi làng ở các vùng xa xôi, hẻo lánh nhất trên thế giới. 
 
Anh đã tự nguyện bắt đầu sứ mệnh này của mình vào năm 1997, khi anh đã ở vào lứa tuổi 54 và đang sống rất hạnh phúc, mãn nguyện với chức vụ giáo sư giảng dạy về điện và máy tính tại trường đại học Calgary ở Canada. Những người khác, ở vào lứa tuổi của anh, chỉ còn biết chờ đến ngày nghỉ hưu mà thôi! Thế nhưng, trong chuyến du lịch đến vùng Thorung La của Nepal, khi nhìn thấy những em nhỏ phải lao động cật lực trên những cánh đồng, Irving nhận thấy thời gian các em dành cho việc học còn rất ít. Đã vậy, khi bóng đêm đổ xuống, ánh sáng đèn trong nhà không có thì các em không thể học tập gì được. Irvine đã sáng chế ra một kỹ thuật hiện đại để tạo ra năng lượng điện đủ để thắp sáng một bóng đèn.
 
Nhờ kỹ thuật này, mỗi người đều có thể sỡ hữu một chiếc đèn thắp sáng trên bàn làm việc của mình mỗi đêm. Và từ năm 2000 đến nay, ông đã đưa ra chương trình “Thắp sáng thế giới”. Ông nói: “Đọc và viết là những nhu cầu không thể thiếu được trong xã hội hiện đại ngày nay. Tôi chỉ muốn làm một điều gì đó để giúp mọi người có chút ánh sáng vào ban đêm để đọc sách. Và tôi đã cố gắng tối đa trong khả năng của mình”.
 
Tính đến nay, Irvine đã đi du lịch qua nhiều ngôi làng của Nepal, đến Ấn Độ, Sri Lanka, …để mở rộng và phát triển chương trình của mình. Tính từ khi ông cùng những người bạn của mình tự nguyện bắt tay vào thực hiện chương trình, đến nay, họ đã đem ánh sáng đến cho cuộc sống của hàng ngàn người.
 
Để có thể thực hiện được chương trình “Thắp sáng thế giới”, Irvine đã phải sử dụng toàn bộ số tiền tiết kiệm mà vợ chồng ông phải làm việc liên tục trong mấy chục năm qua mới dành dụm được. “Tôi còn mong muốn vươn tới con số hàng triệu người trên thế giới được sử dụng ánh sáng điện vào ban đêm. Và con số này chắc chắn sẽ còn tăng thêm nhiều hơn nữa trong tương lai” – Ông nói.
 
Irvine thành công bằng cách ông đã phát triển một hệ thống máy móc đơn giản. Nếu như với cách tư duy thông thường, người ta phải nghĩ đến chuyện xây dựng những nhà máy thuỷ điện khổng lồ trên khắp thế giới, rồi hệ thống đường dây lớn nhỏ chằng chịt để tải điện đến từng gia đình, thì mới có thể thực hiện được ước mơ đem ánh sáng điện đến với mỗi gia đình. Đó là chưa nói, ở những vùng đất khô hạn hoặc không có sông nước, thì chẳng có cách nào để phát triển thuỷ điện, và giấc mơ làm sao để “có điện” mãi mãi sẽ chỉ là giấc mơ không tưởng mà thôi! Thế nhưng, cách tư  duy của một giáo sư đại học có cái tâm trong sáng và bầu nhiệt huyết như Irvine thì hoàn toàn khác. Ông nghĩ đến những chiếc máy hình chữ nhật gắn trên từng nóc nhà nhằm thu hút năng lượng từ ánh sáng mặt trời để tạo ra dòng điện, và mỗi gia đình chỉ cần sở hữu một chiếc máy như vậy là đủ để đạt được niềm ước mơ “có điện”. Mỗi chiếc máy có thể tạo ra một năng lượng đủ để thắp sáng một bóng đèn 100 watt. 
 
Mỗi hộ dân nghèo trong những ngôi làng nhỏ ở Nepal, Ấn Độ, Sri Lanka đều được khuyến khích mua một chiếc máy theo phương thức trả góp mỗi tháng một khoản tiền nho nhỏ. Hàng tháng, các nhân viên của công ty do Irvine thành lập sẽ đến từng hộ gia đình để thu tiền. Đồng thời, các nhân viên ấy cũng hướng dẫn và giải đáp những vướng mắc về kỹ thuật cho từng hộ gia đình, để đảm bảo những chiếc máy vẫn luôn chạy tốt. Hiện nay, công ty của Irvine đang bắt đầu gặt hái thành công trong công việc kinh doanh. Chính bản thân Irvine cũng không thể ngờ rằng, vào chặng cuối cuộc đời mình, ông lại có lúc trở thành một nhà kinh doanh. Ông cho biết: “Sự thành công của công ty càng khiến tôi giữ vững được tâm huyết và có thêm điều kiện để tiếp tục đem ánh sáng đến với những ngôi làng ở những nơi xa xôi, hẻo lánh nhất trên thế giới…”.  
Frank Wilson (Theo Reader’s Digest) - Thạc sĩ LẠI THẾ LUYỆN dịch
Từ khóa liên quan: Từ, một, ý tưởng, ngời sáng
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Từ một ý tưởng ngời sáng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
THCMCảnh báo cháy rưng
 Mùi hôi ở Phú Mỹ Hưng: Nhà của mình mà nhiều khi không dám về

Mùi hôi ở Phú Mỹ Hưng: Nhà của mình mà nhiều khi không dám về

(Tin Môi Trường) - Mùi "lạ" xuất hiện nhiều thời điểm trong ngày khiến cuộc sống của người dân ở Phú Mỹ Hưng đảo lộn. Nhiều người có ý định bán nhà vì không chịu nổi mùi hôi thối kinh khủng này.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
Banner QC
 6 cụm từ khiến bạn trông thiếu chuyên nghiệp nơi công sở

6 cụm từ khiến bạn trông thiếu chuyên nghiệp nơi công sở

(Tin Môi Trường) - Có thể bạn không nghĩ nhiều về những từ hoặc cụm từ mình sử dụng hàng ngày nơi công sở nhưng bây giờ là lúc nên bắt đầu chú ý. Vì sao vậy? Bởi có một số từ khiến bạn trông giống như một người nghiệp dư và cấp trên hoặc đồng nghiệp của bạn có thể đã nhận thấy.

Kết nối yêu thương
 Nên cúng rằm tháng Giêng năm Mậu Tuất vào ngày, giờ nào là tốt nhất

Nên cúng rằm tháng Giêng năm Mậu Tuất vào ngày, giờ nào là tốt nhất

(Tin Môi Trường) - Vào năm Mậu Tuất 2018, chính rằm tháng Giêng sẽ rơi vào thứ 6 ngày 2/3. Do điều kiện cuộc sống, hiện nay, mỗi gia đình lại tùy biến linh động việc cúng vào các ngày, giờ khác nhau.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI