»

Thứ hai, 11/12/2017, 11:14:59 AM (GMT+7)

Tôi và chúng ta

(10:09:32 AM 13/04/2017)
(Tin Môi Trường) - Trong cuộc sống giản dị hằng ngày, có rất nhiều trường hợp, việc thay từ "tôi" bằng từ "chúng ta" tỏ ra rất hiệu nghiệm. Nó giúp chúng ta nhận ra mối dây liên lạc vô hình nhưng vô cùng mật thiết giữa bản thân mình với người khác!

Từ lúc phải vào nằm bệnh viện, tôi bỗng nhận ra mối quan hệ gắn bó giữa mình và người khác trong cuộc sống. Người giúp tôi nhận ra điều này chính là cô y tá phụ trách phòng bệnh nơi tôi đang nằm. 

 

[-]Tôi[-]và[-]chúng[-]ta
Ảnh minh hoạ: IE
 
Mỗi buổi sáng, khi cô bước vào phòng và vừa nhìn thấy tôi, bao giờ cô cũng bắt đầu bằng câu chào: "Hôm nay, chúng ta có khỏe không nào?". Cô không bao giờ hỏi: "Hôm nay, anh có khỏe không?", cô cũng chẳng bao giờ tự xưng mình là "tôi" mà thay bằng "chúng ta". Từ ngữ cô dùng khiến tôi cảm thấy cô thật gần gũi với các bệnh nhân, khác hẳn với thái độ cáu gắt của nhiều y tá khác trong bệnh viện mà lâu nay chúng ta thường thấy.
 
Ai cũng biết rằng, nghề y tá rất vất vả, mệt nhọc, đầu tắt mặt tối suốt ngày giữa bầu không khí ảm đạm của bệnh viện, lại luôn phải tiếp xúc với những người bệnh mặt mày khổ sở, ủ rũ, nên người ta thật khó mà duy trì được một cách ứng xử vui tươi với mọi người. Thế nhưng, cô y tá chăm sóc phòng tôi lại làm được điều đó. Cô hiểu những người bệnh đang đau khổ kia cần một chút động viên. Chỉ riêng một điều khác biệt duy nhất trong cách thăm hỏi đó thôi, cũng đủ cho thấy cô ấy là một người tuyệt vời như thế nào!
 
Cách ứng xử của cô y tá khiến tôi nảy ra ý tưởng mình phải làm một điều gì đó khiến cô vui. Sáng hôm nay, lúc cô vào phòng và đưa thuốc cho tôi uống, tôi nói cảm ơn cô, rồi khi cô vừa quay đi, bất chợt tôi gọi cô lại và hỏi: "Cô ơi! Hôm nay, bầu trời quang đãng quá, phải không? Thật là một ngày đẹp trời! Chúc chúng ta một ngày vui vẻ!".
 
Quá bất ngờ, cô mỉm cười, gật đầu: "Đúng vậy! Chúc chúng ta một ngay vui vẻ nhé!" – cô tinh nghịch lặp lại rất nhanh. Nói xong, cô nheo mắt nhìn tôi một lần nữa, rồi vội bước đi sang phòng bên cạnh để làm công việc của mình. Đối với tôi, nét mặt rạng rỡ của cô trong buổi sáng ngày hôm nay quả thật là một điều vô giá!
 
Lúc được ra viện trở về nhà, tôi đã thử áp dụng cách cư xử mới này với mọi người trong gia đình và cả với đồng nghiệp ở công ty tôi nữa. Tôi thử thay từ "tôi" bằng từ "chúng ta". Ai nấy đều tỏ ra ngạc nhiên! Trong cuộc sống giản dị hằng ngày, có rất nhiều trường hợp, việc thay từ "tôi" bằng từ "chúng ta" tỏ ra rất hiệu nghiệm. Nó giúp chúng ta nhận ra mối dây liên lạc vô hình nhưng vô cùng mật thiết giữa bản thân mình với người khác! Vậy thì, còn chần chừ gì nữa, CHÚNG TA hãy thử áp dụng xem! 
 
Thạc sĩ LẠI THẾ LUYỆN (Theo lifeofhope.com)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tôi và chúng ta

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
  Cần Thơ công nhận phường Tân An đạt chuẩn Phường Văn minh đô thị

Cần Thơ công nhận phường Tân An đạt chuẩn Phường Văn minh đô thị

(Tin Môi Trường) - Ngày 28/11, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ đã tổ chức lễ công nhận phường Tân An đạt danh hiệu “Phường Văn minh đô thị”. Đây là phường thứ 2 của quận Ninh Kiều và thứ 7 của thành phố Cần Thơ được công nhận danh hiệu này.

VACNE
Banner QC
 Samsung lên tiếng về thông tin đối xử tệ với công nhân

Samsung lên tiếng về thông tin đối xử tệ với công nhân

(Tin Môi Trường) - Tổ chức phi chính phủ Thụy Điển là IPEN đã công bố báo cáo, trong đó có thông tin về cuộc sống của những nữ công nhân VN tại nhà máy của Samsung. Cơ quan chức năng VN cho biết sẽ kiểm tra khi nhận được báo cáo.

Kết nối yêu thương
 Phong thủy phòng ngủ quan trọng như thế nào?

Phong thủy phòng ngủ quan trọng như thế nào?

(Tin Môi Trường) - Phong thủy phòng ngủ rất quan trọng với đời sống của mỗi chúng ta. Ngủ giúp chúng ta không chỉ nghỉ ngơi về thể xác mà còn cả về tinh thần. Một giấc ngủ ngon có thể đem lại nhiều hữu ích cho chúng ta, vì khi ta ngủ thì đó là thời gian để cơ thể tái tạo lại năng lượng ta đã tiêu hao trong ngày, do làm việc, suy nghĩ, lo lắng, cảm xúc…

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI