»

Thứ bảy, 23/06/2018, 15:27:01 PM (GMT+7)

Tôi và chúng ta

(10:09:32 AM 13/04/2017)
(Tin Môi Trường) - Trong cuộc sống giản dị hằng ngày, có rất nhiều trường hợp, việc thay từ "tôi" bằng từ "chúng ta" tỏ ra rất hiệu nghiệm. Nó giúp chúng ta nhận ra mối dây liên lạc vô hình nhưng vô cùng mật thiết giữa bản thân mình với người khác!

Từ lúc phải vào nằm bệnh viện, tôi bỗng nhận ra mối quan hệ gắn bó giữa mình và người khác trong cuộc sống. Người giúp tôi nhận ra điều này chính là cô y tá phụ trách phòng bệnh nơi tôi đang nằm. 

 

[-]Tôi[-]và[-]chúng[-]ta
Ảnh minh hoạ: IE
 
Mỗi buổi sáng, khi cô bước vào phòng và vừa nhìn thấy tôi, bao giờ cô cũng bắt đầu bằng câu chào: "Hôm nay, chúng ta có khỏe không nào?". Cô không bao giờ hỏi: "Hôm nay, anh có khỏe không?", cô cũng chẳng bao giờ tự xưng mình là "tôi" mà thay bằng "chúng ta". Từ ngữ cô dùng khiến tôi cảm thấy cô thật gần gũi với các bệnh nhân, khác hẳn với thái độ cáu gắt của nhiều y tá khác trong bệnh viện mà lâu nay chúng ta thường thấy.
 
Ai cũng biết rằng, nghề y tá rất vất vả, mệt nhọc, đầu tắt mặt tối suốt ngày giữa bầu không khí ảm đạm của bệnh viện, lại luôn phải tiếp xúc với những người bệnh mặt mày khổ sở, ủ rũ, nên người ta thật khó mà duy trì được một cách ứng xử vui tươi với mọi người. Thế nhưng, cô y tá chăm sóc phòng tôi lại làm được điều đó. Cô hiểu những người bệnh đang đau khổ kia cần một chút động viên. Chỉ riêng một điều khác biệt duy nhất trong cách thăm hỏi đó thôi, cũng đủ cho thấy cô ấy là một người tuyệt vời như thế nào!
 
Cách ứng xử của cô y tá khiến tôi nảy ra ý tưởng mình phải làm một điều gì đó khiến cô vui. Sáng hôm nay, lúc cô vào phòng và đưa thuốc cho tôi uống, tôi nói cảm ơn cô, rồi khi cô vừa quay đi, bất chợt tôi gọi cô lại và hỏi: "Cô ơi! Hôm nay, bầu trời quang đãng quá, phải không? Thật là một ngày đẹp trời! Chúc chúng ta một ngày vui vẻ!".
 
Quá bất ngờ, cô mỉm cười, gật đầu: "Đúng vậy! Chúc chúng ta một ngay vui vẻ nhé!" – cô tinh nghịch lặp lại rất nhanh. Nói xong, cô nheo mắt nhìn tôi một lần nữa, rồi vội bước đi sang phòng bên cạnh để làm công việc của mình. Đối với tôi, nét mặt rạng rỡ của cô trong buổi sáng ngày hôm nay quả thật là một điều vô giá!
 
Lúc được ra viện trở về nhà, tôi đã thử áp dụng cách cư xử mới này với mọi người trong gia đình và cả với đồng nghiệp ở công ty tôi nữa. Tôi thử thay từ "tôi" bằng từ "chúng ta". Ai nấy đều tỏ ra ngạc nhiên! Trong cuộc sống giản dị hằng ngày, có rất nhiều trường hợp, việc thay từ "tôi" bằng từ "chúng ta" tỏ ra rất hiệu nghiệm. Nó giúp chúng ta nhận ra mối dây liên lạc vô hình nhưng vô cùng mật thiết giữa bản thân mình với người khác! Vậy thì, còn chần chừ gì nữa, CHÚNG TA hãy thử áp dụng xem! 
 
Thạc sĩ LẠI THẾ LUYỆN (Theo lifeofhope.com)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tôi và chúng ta

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
THCMCảnh báo cháy rưng
 Phát túi nilông tràn lan, khách hàng đòi hay siêu thị dễ dãi?

Phát túi nilông tràn lan, khách hàng đòi hay siêu thị dễ dãi?

(Tin Môi Trường) - Gần đây, nhiều siêu thị đã dùng túi nilông tự hủy. Thế nhưng, dù là sản phẩm thân thiện với môi trường cũng không nên dùng vô tội vạ. Thay vì khách mang về nhà hàng chục túi nilông, họ chỉ cần tiêu thụ cỡ vài ba chiếc túi cũng vẫn ổn.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
Banner QC
 5 điều nên làm khi không đáp ứng 100% yêu cầu công việc

5 điều nên làm khi không đáp ứng 100% yêu cầu công việc Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Bản mô tả công việc không phải lúc nào cũng là thước đo để vội vàng đánh giá ứng viên nếu người tìm việc không thể hoàn toàn đáp ứng 100% yêu cầu của nhà tuyển dụng. Và nếu trong trường hợp này để được trở thành nhân viên chính thức bạn sẽ xử lý như thế nào?

Kết nối yêu thương
 Nên cúng rằm tháng Giêng năm Mậu Tuất vào ngày, giờ nào là tốt nhất

Nên cúng rằm tháng Giêng năm Mậu Tuất vào ngày, giờ nào là tốt nhất

(Tin Môi Trường) - Vào năm Mậu Tuất 2018, chính rằm tháng Giêng sẽ rơi vào thứ 6 ngày 2/3. Do điều kiện cuộc sống, hiện nay, mỗi gia đình lại tùy biến linh động việc cúng vào các ngày, giờ khác nhau.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI