»

Thứ tư, 26/09/2018, 17:40:36 PM (GMT+7)

Tôi và chúng ta

(10:09:32 AM 13/04/2017)
(Tin Môi Trường) - Trong cuộc sống giản dị hằng ngày, có rất nhiều trường hợp, việc thay từ "tôi" bằng từ "chúng ta" tỏ ra rất hiệu nghiệm. Nó giúp chúng ta nhận ra mối dây liên lạc vô hình nhưng vô cùng mật thiết giữa bản thân mình với người khác!

Từ lúc phải vào nằm bệnh viện, tôi bỗng nhận ra mối quan hệ gắn bó giữa mình và người khác trong cuộc sống. Người giúp tôi nhận ra điều này chính là cô y tá phụ trách phòng bệnh nơi tôi đang nằm. 

 

[-]Tôi[-]và[-]chúng[-]ta
Ảnh minh hoạ: IE
 
Mỗi buổi sáng, khi cô bước vào phòng và vừa nhìn thấy tôi, bao giờ cô cũng bắt đầu bằng câu chào: "Hôm nay, chúng ta có khỏe không nào?". Cô không bao giờ hỏi: "Hôm nay, anh có khỏe không?", cô cũng chẳng bao giờ tự xưng mình là "tôi" mà thay bằng "chúng ta". Từ ngữ cô dùng khiến tôi cảm thấy cô thật gần gũi với các bệnh nhân, khác hẳn với thái độ cáu gắt của nhiều y tá khác trong bệnh viện mà lâu nay chúng ta thường thấy.
 
Ai cũng biết rằng, nghề y tá rất vất vả, mệt nhọc, đầu tắt mặt tối suốt ngày giữa bầu không khí ảm đạm của bệnh viện, lại luôn phải tiếp xúc với những người bệnh mặt mày khổ sở, ủ rũ, nên người ta thật khó mà duy trì được một cách ứng xử vui tươi với mọi người. Thế nhưng, cô y tá chăm sóc phòng tôi lại làm được điều đó. Cô hiểu những người bệnh đang đau khổ kia cần một chút động viên. Chỉ riêng một điều khác biệt duy nhất trong cách thăm hỏi đó thôi, cũng đủ cho thấy cô ấy là một người tuyệt vời như thế nào!
 
Cách ứng xử của cô y tá khiến tôi nảy ra ý tưởng mình phải làm một điều gì đó khiến cô vui. Sáng hôm nay, lúc cô vào phòng và đưa thuốc cho tôi uống, tôi nói cảm ơn cô, rồi khi cô vừa quay đi, bất chợt tôi gọi cô lại và hỏi: "Cô ơi! Hôm nay, bầu trời quang đãng quá, phải không? Thật là một ngày đẹp trời! Chúc chúng ta một ngày vui vẻ!".
 
Quá bất ngờ, cô mỉm cười, gật đầu: "Đúng vậy! Chúc chúng ta một ngay vui vẻ nhé!" – cô tinh nghịch lặp lại rất nhanh. Nói xong, cô nheo mắt nhìn tôi một lần nữa, rồi vội bước đi sang phòng bên cạnh để làm công việc của mình. Đối với tôi, nét mặt rạng rỡ của cô trong buổi sáng ngày hôm nay quả thật là một điều vô giá!
 
Lúc được ra viện trở về nhà, tôi đã thử áp dụng cách cư xử mới này với mọi người trong gia đình và cả với đồng nghiệp ở công ty tôi nữa. Tôi thử thay từ "tôi" bằng từ "chúng ta". Ai nấy đều tỏ ra ngạc nhiên! Trong cuộc sống giản dị hằng ngày, có rất nhiều trường hợp, việc thay từ "tôi" bằng từ "chúng ta" tỏ ra rất hiệu nghiệm. Nó giúp chúng ta nhận ra mối dây liên lạc vô hình nhưng vô cùng mật thiết giữa bản thân mình với người khác! Vậy thì, còn chần chừ gì nữa, CHÚNG TA hãy thử áp dụng xem! 
 
Thạc sĩ LẠI THẾ LUYỆN (Theo lifeofhope.com)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tôi và chúng ta

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
THCMCảnh báo cháy rưng
 Bảo vệ và phát huy giá trị nhà vườn Huế đặc trưng

Bảo vệ và phát huy giá trị nhà vườn Huế đặc trưng

(Tin Môi Trường) - Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, tỉnh vừa thống nhất danh mục bảo tồn nhà vườn Huế trong năm 2018 theo Đề án "Chính sách hỗ trợ bảo vệ và phát huy giá trị nhà vườn Huế đặc trưng".

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Hà Tĩnh: Dân chặn cổng nhà máy rác bởi không chịu nổi mùi hôi thối

Hà Tĩnh: Dân chặn cổng nhà máy rác bởi không chịu nổi mùi hôi thối

(Tin Môi Trường) - Cho rằng nhà máy xử lý rác thải gây ra mùi hôi thối ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống, sáng 11.8, người dân xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã mang bẫy ruồi, băng rôn và dựng rạp chặn xe chở rác ra vào nhà máy.

Banner QC
 Bảo vệ môi trường: Bang California, Mỹ giới hạn ống hút bằng nhựa trong các nhà hàng

Bảo vệ môi trường: Bang California, Mỹ giới hạn ống hút bằng nhựa trong các nhà hàng

(Tin Môi Trường) - Ngày 20/9, Thống đốc bang California Jerry Brown đã ký ban hành luật mới cấm các nhà hàng có nhân viên phục vụ tại bàn tự động cung cấp ống hút bằng nhựa dùng một lần cho khách hàng. Đây là bang đầu tiên của Mỹ ban hành luật này.

Kết nối yêu thương
 Sự thực 4 chiếc gối dư thừa, khăn trải ngang cuối giường khách sạn

Sự thực 4 chiếc gối dư thừa, khăn trải ngang cuối giường khách sạn

(Tin Môi Trường) - Có bao giờ bạn tự hỏi 4 chiếc gối và chiếc khăn được trải ngang ở cuối giường trong khách sạn dùng để làm gì không? Thực tế là không chỉ để trang trí cho đẹp mắt mà chúng có rất nhiều tác dụng khác nhau mà không phải ai cũng biết.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI