»

Thứ bảy, 16/12/2017, 23:56:03 PM (GMT+7)

Tôi đã không nói với con …

(09:59:49 AM 08/04/2017)
(Tin Môi Trường) - Tôi đã không nói với con, nó không thể làm được điều đó, vì vậy, con tôi đã không biết. Và rồi cuối cùng, con tôi đã làm được điều đó…

Lúc con tôi – Joey chào đời, bàn chân của nó bị dị tật. Bác sĩ đã cam đoan với tôi rằng, với việc chữa trị, con trai tôi có thể đi lại bình thường, nhưng chắc chắn là cháu sẽ không thể chạy nhanh được như những đứa trẻ bình thường khác. Và trong suốt ba năm đầu đời, Joey đã trải qua nhiều phẫu thuật. Đến khi Joey được 7 – 8 tuổi, nhìn cháu đi bộ, bạn vẫn không thể nhận biết đôi chân của cháu có vấn đề. 

 

[-]Tôi[-]đã[-]không[-]nói[-]với[-]con[-]…
Ảnh minh hoạ: IE
 
Những lúc hai mẹ con tôi đi dạo chơi trong công viên hay vườn bách thú, Joey thắc mắc vì sao chân cháu hay bị đau? Những lúc ấy, tôi tảng lời đi bằng cách cả hai mẹ con cùng ngồi nghỉ, uống nước hoặc ăn kem, và trò chuyện về mọi thứ xung quanh… Tôi không nói với con vì sao chân nó hay bị đau. Tôi không muốn nói về đôi chân bị dị tật bẩm sinh của con. Tôi đã không nói với con, và vì vậy, con tôi đã không biết.
 
Những lúc Joey nhìn thấy đám trẻ bên hàng xóm chạy vòng quanh sân chơi, cháu cũng chạy nhảy và cùng chơi với các bạn… Tôi chẳng bao giờ nói với Joey rằng, nó không thể chạy nhảy được như các bạn khác… Tôi đã không nói với con, và vì vậy, con tôi đã không biết.
 
Lên lớp 7, con tôi quyết tâm tham gia đội chạy việt dã. Ngày nào cháu cũng luyện tập hết sức mình cùng với đội. Lẽ ra, con tôi phải hiểu rằng, nó không nên nuôi hy vọng được tham gia đội tuyển. Bởi lẽ, đội tuyển sẽ chỉ gồm bảy người, được tuyển chọn từ những em chạy giỏi nhất của nhà trường. Tôi đã không nói với con rằng, chắc chắn là nó không thể tham gia đội tuyển. Tôi đã không nói với con, và vì vậy, con tôi đã không biết.
 
Mỗi ngày, Joey tiếp tục tập chạy. Tôi không thể quên lúc Joey bị sốt cao. Cháu không thể nghỉ ở nhà, vì cháu còn phải tham gia tập luyện. Suốt ngày, lúc nào tôi cũng lo lắng cho con. Tôi chỉ mong nhận được một cú điện thoại từ nhà trường của con gọi tôi đến mang cháu về nhà, để con tôi không còn phải tập chạy nữa… nhưng chẳng có cú điện thoại nào cả!
 
Sốt ruột, tôi lái xe đến bãi tập ở phía sau trường của con. Đến nơi, nhìn qua hàng rào, thấy Joey, tôi ép xe vào chỗ gần lề đường, rồi chạy thật chậm lại cùng với tốc độ chạy của con, tôi hỏi: "Con cảm thấy thế nào?" - "Tuyệt lắm! Mẹ ạ!" – con tôi đáp. Cháu chỉ còn hai dăm nữa là tới đích. Gương mặt con tôi vã mồ hôi, còn đôi mắt thì đờ đẫn bởi cơn sốt. Tuy nhiên, cháu vẫn nhìn thẳng về phía trước và giữ được tốc độ chạy. Tôi đã không nói với con rằng, nó không thể tập chạy trong tình trạng bị sốt cao như vậy. Tôi đã không nói với con, và vì vậy, con tôi đã không biết.
 
Hai tuần sau, chỉ còn hai ngày nữa là đến cuộc chạy thi chính thức, đội tuyển đã được xác lập. Joey được chính thức gia nhập đội tuyển, và tên của cháu được xếp ở vị trí thứ sáu trong danh sách. Hiện tại, Joey đang học lớp 7, còn sáu bạn còn lại trong đội tuyển đều đã học lớp 8. Tôi chẳng bao giờ nói với con mình rằng, nó không nên hy vọng được chính thức tham gia đội tuyển. Tôi đã không nói với con, nó không thể làm được điều đó, vì vậy, con tôi đã không biết. Và rồi cuối cùng, con tôi đã làm được điều đó… 
Theo LẠI THẾ LUYỆN (Theo thelivingtreasure.com)
Từ khóa liên quan: Tôi, đã, không nói , với con
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tôi đã không nói với con …

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
THCMCảnh báo cháy rưng
  Cần Thơ công nhận phường Tân An đạt chuẩn Phường Văn minh đô thị

Cần Thơ công nhận phường Tân An đạt chuẩn Phường Văn minh đô thị

(Tin Môi Trường) - Ngày 28/11, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ đã tổ chức lễ công nhận phường Tân An đạt danh hiệu “Phường Văn minh đô thị”. Đây là phường thứ 2 của quận Ninh Kiều và thứ 7 của thành phố Cần Thơ được công nhận danh hiệu này.

VACNE
 10 thành phố có ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới

10 thành phố có ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới

(Tin Môi Trường) - Nhiều thành phố dù không phải là điểm đến hàng đầu trên bản đồ du lịch nhưng lại có nền ẩm thực đa dạng và phong phú, khiến du khách khó lòng bỏ qua.

Banner QC
 Samsung lên tiếng về thông tin đối xử tệ với công nhân

Samsung lên tiếng về thông tin đối xử tệ với công nhân

(Tin Môi Trường) - Tổ chức phi chính phủ Thụy Điển là IPEN đã công bố báo cáo, trong đó có thông tin về cuộc sống của những nữ công nhân VN tại nhà máy của Samsung. Cơ quan chức năng VN cho biết sẽ kiểm tra khi nhận được báo cáo.

Kết nối yêu thương
 Phong thủy phòng ngủ quan trọng như thế nào?

Phong thủy phòng ngủ quan trọng như thế nào?

(Tin Môi Trường) - Phong thủy phòng ngủ rất quan trọng với đời sống của mỗi chúng ta. Ngủ giúp chúng ta không chỉ nghỉ ngơi về thể xác mà còn cả về tinh thần. Một giấc ngủ ngon có thể đem lại nhiều hữu ích cho chúng ta, vì khi ta ngủ thì đó là thời gian để cơ thể tái tạo lại năng lượng ta đã tiêu hao trong ngày, do làm việc, suy nghĩ, lo lắng, cảm xúc…

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI