»

Thứ bảy, 03/12/2022, 13:22:09 PM (GMT+7)

Phát huy năng lực tiềm ẩn

(01:01:15 AM 23/05/2017)
(Tin Môi Trường) - Mỗi người chúng ta đều được sở hữu những thứ vô cùng quý giá, đó là: năng lực tiềm ẩn của bản thân mình. Những năng lực tiềm tàng được hiểu là “những gì rất có thể sẽ biến thành hiện thực, nhưng hiện tại thì tạm thời chúng vẫn chưa thành hiện thực”. Nhiều người vẫn thường cảm thấy chán nản, thấy mình không đạt được những mục đích mà mình mơ ước, cảm thấy không mãn nguyện trong cuộc sống, chỉ vì người ta lãng quên những năng lực còn tiềm ẩn của bản thân họ.

[-]Phát[-]huy[-]năng[-]lực[-]tiềm[-]ẩn

Ảnh minh hoạ: IE

 

Khi nhìn một cậu bé đang hào hứng chạy dưới sân, chân nó đẩy đưa một quả bóng trông thật ngoạn mục. Với những hành động nhanh nhẹn, khéo léo đó, chúng ta có thể nghĩ đến một lúc nào đó trong tương lai, cậu bé sẽ là một danh thủ với những bàn thắng đẹp mắt nhất, góp phần làm nên chiến thắng cho một đội bóng danh tiếng trong những giải thi đấu hấp dẫn nào đó. Tuy nhiên, để cho những năng lực tiềm ẩn của bản thân được “đánh thức”, chắc chắn cậu bé sẽ còn phải học tập và rèn luyện rất nhiều. Năng lực tiềm ẩn chỉ nói lên khả năng “CÓ THỂ” thành công trong một hoạt động nào đó, chứ nó không tự dưng mà đem lại cho chúng ta thành công. Lựa chọn một cách sống như thế nào để cho những năng lực tiềm ẩn của mình được “đánh thức”, đó mới là điều quan trọng nhất!
 
Những buổi chiều đi làm về, trên đường đi ngang qua quán rượu, tôi cũng bắt gặp gương mặt quen thuộc của một chàng thanh niên. Dường như anh ta không thể sống một ngày mà không uống rượu. Mặt mũi anh ta lúc nào cũng đỏ gay như … gà chọi, tóc tai bù xù và nói tào lao mọi chuyện trên trời dưới đất, lúc thì với các “bạn nhậu” lúc lại buồn lảm nhảm một mình. Có lúc quá chén, anh ta lại hung hăng chửi bới, gây lộn với cả những người qua đường. Tôi vẫn thầm nghĩ, chàng trai ấy đang tự nguyện lựa chọn một lối sống, mà lối sống này đang khiến anh ta đánh mất “những năng lực tiềm ẩn” của bản thân anh ta. Tôi chưa cần biết ông ấy có những năng lực tiềm ẩn gì, nhưng tôi chắc chắn một điều rằng, một lối sống như vậy sẽ chẳng giúp anh ta phát huy được những năng lực tiềm ẩn của bản thân. Đành rằng, mỗi người đều có quyền tự do lựa chọn một cách sống.
 
Đành rằng, cuộc đời của anh ta có thể gặp những khúc mắc, oan trái, hay những chuyện buồn gì đó khiến anh ta bị rơi vào tình cảnh đáng buồn như vậy. Thế nhưng, việc không có đủ nghị lực để mãi buông thả mình trong những cách sống sai lầm, hay thậm chí tệ hơn, tự nguyện lựa chọn một cách sống sai lầm, thì đương nhiên, sớm hay muộn gì, tự mình cũng sẽ phải trả giá. Trong cuộc sống, thiếu một chút kỷ luật đối với bản thân, thiếu một chút ý thức rèn luyện, thiếu một chút thái độ sống nghiêm túc, thiếu một chút khát vọng vươn lên, nhất là thiếu một chút sáng suốt trong việc lựa chọn một lối sống đúng đắn, người ta đều có thể đánh mất hết những năng lực tiềm ẩn của bản thân và biết bao cơ hội tốt mà lẽ ra mình có thể vươn lên.
 
Rất nhiều người khác thì lại tự biến cuộc đời mình thành nạn nhân của những thất bại, chỉ vì họ mãi tự  giam cầm đầu óc của họ trong những suy nghĩ hết sức tiêu cực, bi quan. Đó là một triết lý sống rất yếm thế, bị động, thiếu hẳn sức sống cho bản thân. Nó làm cho bạn lúc nào cũng cứ tin rằng, mình chẳng thể nào tiến xa được, tương lai của mình sẽ chẳng bao giờ tốt đẹp được. Rồi sao nữa? Mình là kẻ bất tài, suốt đời chẳng làm nên chuyện gì hay ho cả!…Nghĩ  như thế là hoàn toàn sai.
 
Mỗi người đều có những năng lực tiềm ẩn của riêng mình. Những năng lực đó sẽ giúp mình làm cho cuộc đời mình tốt đẹp hơn lên. Vấn đề là bạn có cố gắng phát hiện ra những năng lực còn tiềm ẩn của mình hay không? Có nỗ lực rèn luyện, phát huy nó hay không? Bạn có tin tưởng ở chính bản thân mình hay không?
 
Nếu bạn tin rằng, mình là kẻ vụng về, chắc chắn tay chân bạn sẽ lóng ngóng, vụng về. Nếu bạn nghĩ rằng, mình sẽ thất nghiệp, thì chắc chắn là bạn sẽ rất khó tìm thấy một việc làm. Nếu bạn nghĩ mình ngu đần, bạn sẽ ngu đần. Nếu bạn nghĩ mình sẽ chẳng bao giờ thành công, chắc chắn bạn sẽ thất bại thảm hại. Nhưng trái lại, nếu bạn tin rằng mình có thể học được, bạn sẽ học được. Nếu bạn nghĩ mình có thể làm được, chắc chắn bạn sẽ cố gắng làm, cố gắng thích nghi với công việc mới, và bạn sẽ thành công. Nói chung, những niềm tin tưởng vững vàng, sắt đá, sẽ đặt ra nền móng vững chắc cho cả cuộc đời bạn. Đây là vấn đề quan trọng tới mức sống còn cho cả cuộc đời. Dù cuộc đời mình có bị mất mát tất cả, hãy giữ vững cho mình niềm tin. Đánh mất niềm tin là đánh mất tất cả. Ngược lại, còn niềm tin, mình còn có thể làm lại được tất cả. Mình sẽ lại gặt hái những thành công trong cuộc đời, nếu như mình có một mục đích ở phía trước, và tin rằng mình có đủ những năng lực tiềm ẩn để thực hiện những mục đích ấy!
 
Bạn hãy nhớ vai trò quan trọng của niềm tin để lấy đó làm điểm khởi đầu cho việc phát hiện và phát huy những năng lực tiềm ẩn của bản thân. Một khi bạn sống với thái độ tích cực và niềm tin vững chắc không gì lay chuyển nổi như vậy, bạn sẽ gặt hái những thành quả mỹ mãn.
 
Cuộc đời có thể là một cuộc mạo hiểm đầy thú vị hoặc là không có gì hết. Vì sao có những người lại thành công hơn rất nhiều người bình thường khác? Đơn giản chỉ vì những con người ấy biết tin tưởng vào bản thân, biết kiên nhẫn, biết tìm những lý do đầy thuyết phục để thúc đẩy chính mình, biết can đảm dấn thân vào mạo hiểm, thử thách và nhất là biết cố gắng nhiều hơn những người bình thườngkhác. Bạn có thể nhận ra điều này qua hình ảnh của những con người đã thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau, lĩnh vực nào cũng có, từ khoa học cho đến nghệ thuật, từ thể thao cho đến công việc kinh doanh,….
 
Về phần bạn, bạn có những năng lực tiềm ẩn nào? Và bạn đã cố gắng hết sức nhằm tìm cách phát huy chúng hay chưa?
 
LẠI THẾ LUYỆN (Theo hometown.aol.com)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Phát huy năng lực tiềm ẩn

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Cách cúng giao thừa và bày mâm ngũ quả vì sao là 'cầu dừa đủ xoài'

Cách cúng giao thừa và bày mâm ngũ quả vì sao là 'cầu dừa đủ xoài'

(Tin Môi Trường) - Người Việt thường coi trọng mâm ngũ quả, cúng giao thừa ngày Tết. Trong văn hóa Phật giáo, Thượng tọa Thích Nhật Từ cho rằng cúng trái cây nào cũng như nhau không phân biệt mắc hay rẻ tiền.

Tin Môi Trường
 11 Kỷ lục Châu Á mới về Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập

11 Kỷ lục Châu Á mới về Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập

(Tin Môi Trường) - Sau một thời gian đề cử, 11 Kỷ lục Châu Á mới về Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam đã được Tổ chức Kỷ lục Châu Á chính thức xác lập theo bộ tiêu chí Kỷ lục ẩm thực và đặc sản Châu Á năm 2022. Đây là lần thứ 3, Tổ chức Kỷ lục Châu Á công bố các Kỷ lục Châu Á mới cho ẩm thực, đặc sản Việt Nam sau năm 2012 và 2013, với sự đề cử của VietKings.

VACNE 30 năm
 7 yếu tố nhà tuyển dụng quan tâm nhất khi tuyển dụng nhân viên

7 yếu tố nhà tuyển dụng quan tâm nhất khi tuyển dụng nhân viên

(Tin Môi Trường) - Cơ hội làm việc ở doanh nghiệp lớn, môi trường chuyên nghiệp... hẳn là những tiêu chí được các ứng viên quan tâm khi chọn ứng tuyển vào một vị trí. Song, để có được cơ hội này, bạn cần nắm được yêu cầu của các công ty, quy trình tuyển dụng... cũng như các yếu tố có thể được nhà tuyển dụng quan tâm. Nếu hiểu được các yếu tố mà nhà tuyển dụng chú trọng khi tuyển dụng nhân viên sẽ giúp bạn có được tâm lý vững vàng hơn, tự tin hơn trong quá trình phỏng vấn.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?

TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?

(Tin Môi Trường) - Vào dịp cuối năm, các gia đình đều tiến hành công việc lau dọn bàn thờ. Thế nhưng, nhiều người vẫn băn khoăn trước câu hỏi: Dọn bàn thờ trước hay sau ngày cúng ông Công ông Táo mới đúng?

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI