»

Thứ ba, 06/12/2022, 17:08:23 PM (GMT+7)

Nói về điểm mạnh khi phỏng vấn cần tránh điều gì?

(09:29:55 AM 21/04/2022)
(Tin Môi Trường) - Các câu hỏi về điểm mạnh khi phỏng vấn tưởng chừng như đơn giản nhưng có thể khiến nhiều ứng viên mắc sai lầm do thiếu kinh nghiệm trả lời.

Hãy tham khảo 5 lỗi thường gặp sau đây để tránh mắc phải khi nói về điểm mạnh của mình với các nhà tuyển dụng tại Đà Nẵng, TPHCM hay Hà Nội… nhé. 

 

Nói[-]về[-]điểm[-]mạnh[-]khi[-]phỏng[-]vấn[-]cần[-]tránh[-]điều[-]gì?

Ảnh minh hoạ: IE

 
Nhầm lẫn về khái niệm điểm mạnh
 
Sai lầm đầu tiên đối với câu hỏi này là sự nhầm lẫn của ứng viên khi được hỏi về điểm mạnh. Khái niệm điểm mạnh là tập hợp những kiến thức, kỹ năng và thái độ mà bạn cho rằng mình có thể làm tốt để phục vụ công việc. Từ đó là cơ sở hình thành lợi thế cạnh tranh khi so sánh với các ứng viên khác. Vì vậy bắt đầu với sở thích hay thói quen không phải là hướng trình bày mà bạn nên tiếp cận. 
 
Đừng trả lời: “Tôi rất thích chụp hình và thao tác với hình ảnh” hay “Tôi có thói quen làm việc đa nhiệm”,… mà thay vào đó là: “Điểm mạnh của tôi so với số đông đó là kiến thức về nhiếp ảnh, kỹ năng thực tế kết hợp tinh thần chuyên nghiệp trong lĩnh vực này” hoặc “Khả năng đa nhiệm hiệu quả là một trong những điểm mạnh mà tôi sở hữu.”
 
Liệt kê quá nhiều
 
Không chỉ muốn biết về điểm mạnh của bạn, mà sau câu hỏi này nhà tuyển dụng còn muốn biết bạn có khả năng chọn lọc những điều nổi bật hay không. Kỹ năng chọn lọc này cho thấy rằng bạn hiểu rõ về bản thân và có thể giúp nhà tuyển dụng tiếp nhận được lượng thông tin cần thiết để xem xét đánh giá. Đó là lí do vì sao ứng viên cần tránh liệt kê quá nhiều điểm mạnh mà không đi sâu vào phân tích cụ thể điểm mạnh ấy.
 
Câu trả lời đầy đủ và súc tích về điểm mạnh khi phỏng vấn nên bao gồm các yếu tố sau: điểm mạnh đó là gì, tại sao bạn lại nghĩ đó là điểm mạnh của mình và điểm mạnh này giúp ích gì cho công việc.
 
Trả lời không trung thực
 
Để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng, một thói quen thường gặp ở ứng viên đó là phóng đại một cách thiếu trung thực những điểm mạnh khi phỏng vấn. Sai lầm này diễn ra khi bạn mô tả không đúng cấp độ kỹ năng hoặc liệt kê kinh nghiệm mà bạn chưa hề tích lũy được.
 
Các thông tin trong buổi phỏng vấn đều được ghi chú lại để đối chiếu xác minh khi cần. Thế nên nếu bạn không muốn bị loại sớm thì lời khuyên đó là hãy nghiêm túc và thẳng thắn với phần nội dung trao đổi với nhà tuyển dụng.
 
Điểm mạnh không liên quan
 
Điều lưu ý tiếp theo là tránh nêu ra các điểm mạnh không liên quan đến vị trí ứng tuyển mặc dù nó có thể khiến bạn nổi trội. Ví dụ nếu công việc bạn đang ứng tuyển liên quan đến hành chính nhân sự, bạn nên tập trung vào khai thác các điểm mạnh trong tổ chức, lập kế hoạch, tuyển dụng,… thay vì chia sẻ lan man điểm mạnh của mình là thiết kế đồ họa hay dịch thuật. Điều này dễ khiến cho nhà tuyển dụng cho rằng bạn chưa thực sự hiểu rõ về yêu cầu mà công việc này đề ra.
 
Thiếu tự tin khi trình bày
 
Sẽ rất mâu thuẫn nếu bạn trình bày về điểm mạnh với một thái độ e dè và thiếu tự tin. Nguyên nhân có thể là do bạn chưa chuẩn bị kỹ cho câu hỏi cũng như hoang mang không biết nên trình bày gì để tạo ấn tượng. Điều này sẽ không thể giúp bạn thuyết phục được nhà tuyển dụng. 
 
Cách xử lý là đừng vội trả lời ngay mà hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ và trình bày thật tự nhiên. Một nhịp độ chậm rãi và dứt khoát cùng với ngôn ngữ cơ thể tích cực sẽ giúp bạn thể hiện đúng tinh thần của câu trả lời về điểm mạnh khi phỏng vấn.
 
Nói[-]về[-]điểm[-]mạnh[-]khi[-]phỏng[-]vấn[-]cần[-]tránh[-]điều[-]gì?
Tiến Huy
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nói về điểm mạnh khi phỏng vấn cần tránh điều gì?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Cách cúng giao thừa và bày mâm ngũ quả vì sao là 'cầu dừa đủ xoài'

Cách cúng giao thừa và bày mâm ngũ quả vì sao là 'cầu dừa đủ xoài'

(Tin Môi Trường) - Người Việt thường coi trọng mâm ngũ quả, cúng giao thừa ngày Tết. Trong văn hóa Phật giáo, Thượng tọa Thích Nhật Từ cho rằng cúng trái cây nào cũng như nhau không phân biệt mắc hay rẻ tiền.

Tin Môi Trường
 11 Kỷ lục Châu Á mới về Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập

11 Kỷ lục Châu Á mới về Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập

(Tin Môi Trường) - Sau một thời gian đề cử, 11 Kỷ lục Châu Á mới về Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam đã được Tổ chức Kỷ lục Châu Á chính thức xác lập theo bộ tiêu chí Kỷ lục ẩm thực và đặc sản Châu Á năm 2022. Đây là lần thứ 3, Tổ chức Kỷ lục Châu Á công bố các Kỷ lục Châu Á mới cho ẩm thực, đặc sản Việt Nam sau năm 2012 và 2013, với sự đề cử của VietKings.

VACNE 30 năm
 7 yếu tố nhà tuyển dụng quan tâm nhất khi tuyển dụng nhân viên

7 yếu tố nhà tuyển dụng quan tâm nhất khi tuyển dụng nhân viên

(Tin Môi Trường) - Cơ hội làm việc ở doanh nghiệp lớn, môi trường chuyên nghiệp... hẳn là những tiêu chí được các ứng viên quan tâm khi chọn ứng tuyển vào một vị trí. Song, để có được cơ hội này, bạn cần nắm được yêu cầu của các công ty, quy trình tuyển dụng... cũng như các yếu tố có thể được nhà tuyển dụng quan tâm. Nếu hiểu được các yếu tố mà nhà tuyển dụng chú trọng khi tuyển dụng nhân viên sẽ giúp bạn có được tâm lý vững vàng hơn, tự tin hơn trong quá trình phỏng vấn.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?

TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?

(Tin Môi Trường) - Vào dịp cuối năm, các gia đình đều tiến hành công việc lau dọn bàn thờ. Thế nhưng, nhiều người vẫn băn khoăn trước câu hỏi: Dọn bàn thờ trước hay sau ngày cúng ông Công ông Táo mới đúng?

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI