»

Thứ ba, 06/12/2022, 18:35:39 PM (GMT+7)

Kỹ sư xây dựng và chia sẻ của người trong nghề

(07:00:29 AM 18/05/2022)
(Tin Môi Trường) - “Xây dựng không chỉ để xây nhà, mà là xây tổ ấm” – một câu nói thi vị hóa những sự khô khan vốn có của công việc mà nhiều người cho rằng lắm áp lực nhưng lại thiếu niềm vui. Song, đối với những con người thích và đam mê với nghề, thì họ luôn cảm thấy việc tạo dựng ra những ngôi nhà là một hành trình vô cùng ý nghĩa. Tất nhiên, ai cũng thấy mãn nguyện với những thành quả lao động của mình, nhưng niềm hạnh phúc của kỹ sư xây dựng không dừng lại ở đó mà còn mang những giá trị lâu dài.

Đã định hướng ngay từ sẽ bén duyên với kỹ sư xây dựng, anh Hoàng Long đã thi đỗ vào một trường đại học danh tiếng ở TPHCM với chuyên ngành Kỹ sư Xây dựng dân dụng và công nghiệp. Sau khi tốt nghiệp, anh lựa chọn làm việc tại các công trình thay vì công việc bàn giấy, QA hay QC. Anh cho rằng việc được tận mắt chứng kiến một mảnh đất cây cỏ hoang sơ đến khi trở thành “đứa con tinh thần” là một điều gì đó vô cùng hạnh phúc.

 

Kỹ[-]sư[-]xây[-]dựng[-]và[-]chia[-]sẻ[-]của[-]người[-]trong[-]nghề

Ảnh minh hoạ: IE

 

Từ đam mê – nhiệt huyết trở thành động lực
 
Khi được hỏi về cơ duyên với việc làm kỹ sư xây dựng, anh Long cho biết từ khi còn nhỏ mỗi lần đi ngang các công trình xây dựng, anh đều cảm thấy các kỹ sư cầm bản vẽ và làm việc rất “ngầu”. Đó cũng trở thành ước mơ của anh đến những ngày trưởng thành, và anh đã chọn thi khối A1 ngành Xây dựng để viết tiếp ước mơ của mình.
 
Thực chất, anh cũng biết đây là một ngành nghề tương đối cực và không có nhiều thời gian cho bản thân. Đồng thời áp lực của việc trở thành kỹ sư cũng không nhỏ, vừa đối diện với dự án, với giám sát cấp trên cấp dưới và cả với công nhân. Tuy nhiên, sự nhiệt huyết trong người đã thôi thúc, tạo động lực cho anh nhất định gắn bó với công việc này.
 
Hành trình tổ ấm cho muôn người
 
Kỹ sư xây dựng công trình có khả năng tư vấn, tính toán thiết kế kết cấu và cả giám sát thi công công trình xây dựng. Anh Long chia sẻ rằng công việc kỹ sư xây dựng mang tính trách nhiệm rất cao. Họ luôn phải đảm bảo các công trình hoàn thành theo đúng chất lượng, tiến độ, đúng thiết kế.
 
Đối với những kỹ sư chọn thực chiến ngoài công trình như anh thì những đêm thức trắng trực bê tông là chuyện bình thường. Hoặc có thể làm việc trong môi trường khắc nghiệt, dãi nắng dầm mưa, nguy hiểm luôn rình rập. Đối mặt áp lực công việc, áp lực tiến độ lớn và liên tục đôi lúc làm anh thật sự cảm thấy đuối sức. Nhưng nghĩ đến thành quả, nghĩ đến việc gia đình sẽ ở trong chính những ngôi nhà mà mình xây nên thì anh liền vực dậy tinh thần và hoàn thành công việc.
 
Anh nói việc xây tổ ấm này cũng là điều mà anh cảm thấy mình làm tốt nhất và rất hạnh phúc khi làm được công việc mình mơ ước từ bé. Công trình là tâm huyết, mồ hôi và nước mắt của anh em kỹ sư đã cùng nhau “chiến đấu” ngày đêm. Thấy được niềm vui của những người dọn đến ngôi nhà mới mà mình vừa hoàn thành là niềm hạnh phúc của anh em kỹ sư.
 
Tinh thần cầu tiến là yếu tố quan trọng 
 
Tinh thần cầu tiến, vượt khó và không ngại khó khăn thử thách chính là điều chủ chốt để ngày càng phát triển. Vì trong ngành xây dựng, các bạn liên tục được tiếp cận với những cái mới. Mỗi công trình có một đặc thù riêng về thiết kế, biện pháp thi công, hoàn thiện và gần như không có sự lặp đi lặp lại nào. Biểu tượng Landmark 81 do chính người Việt Nam xây dựng cũng là một niềm tự hào rất lớn đối với anh em làm trong ngành. Nó chứng tỏ được tinh thần cầu tiến cũng như sự nỗ lực không biết mệt mỏi của tất cả đội ngũ xây dựng.
 
Được hỏi về kinh nghiệm trong công việc, anh chia sẻ “Đã chọn theo nghề này phải chấp nhận vất vả, thức đêm thức hôm, cần thường xuyên trau dồi, cập nhật kiến thức. Dù nhiều người cho rằng xây dựng là một quy trình đóng khung nhưng thực tế mọi tiêu chuẩn, quy chuẩn cần cập nhật mới cho phù hợp, không thể đem cái cũ ra áp dụng được.”
 
Bên cạnh đó, bất kì ngành nghề nào muốn thành công cũng phải bỏ công sức và ngành xây dựng cũng không ngoại lệ. Để thiết kế những mô hình hoàn hảo bạn phải ngồi 8 giờ/ngày (hoặc hơn) trước máy tính, tìm hiểu tiêu chuẩn, quy phạm thiết kế. Để trở thành người chỉ huy công trường giỏi bạn phải dãi nắng dầm mưa hàng giờ liền sao cho công trình kịp tiến độ và đảm bảo chất lượng. Không có tinh thần cầu tiến và đam mê với công việc thì rất khó để bạn theo đuổi công việc này. Song, một điều cũng quan trọng kém là mức lương sẽ được chi trả xứng đáng với công sức của mình bỏ ra. Chính vì thế bạn sẽ cảm thấy được niềm vui trong công việc cũng như có được cuộc sống ổn định với nghề.
 
Trên thực tế, dù mỗi ngày chỉ làm việc với đất cát bê tông nhưng tâm hồn của những người làm kỹ sư xây dựng đều rất yêu đời và hướng đến những quan điểm tích cực. Mong rằng những bạn đã – đang hay sẽ làm công việc này có thể sống hết mình với đam mê, chung tay xây dựng thêm những công trình tầm cỡ, những mái ấm hạnh phúc cho mọi người.
 
Pha Lê
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Kỹ sư xây dựng và chia sẻ của người trong nghề

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Cách cúng giao thừa và bày mâm ngũ quả vì sao là 'cầu dừa đủ xoài'

Cách cúng giao thừa và bày mâm ngũ quả vì sao là 'cầu dừa đủ xoài'

(Tin Môi Trường) - Người Việt thường coi trọng mâm ngũ quả, cúng giao thừa ngày Tết. Trong văn hóa Phật giáo, Thượng tọa Thích Nhật Từ cho rằng cúng trái cây nào cũng như nhau không phân biệt mắc hay rẻ tiền.

Tin Môi Trường
 11 Kỷ lục Châu Á mới về Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập

11 Kỷ lục Châu Á mới về Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập

(Tin Môi Trường) - Sau một thời gian đề cử, 11 Kỷ lục Châu Á mới về Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam đã được Tổ chức Kỷ lục Châu Á chính thức xác lập theo bộ tiêu chí Kỷ lục ẩm thực và đặc sản Châu Á năm 2022. Đây là lần thứ 3, Tổ chức Kỷ lục Châu Á công bố các Kỷ lục Châu Á mới cho ẩm thực, đặc sản Việt Nam sau năm 2012 và 2013, với sự đề cử của VietKings.

VACNE 30 năm
 7 yếu tố nhà tuyển dụng quan tâm nhất khi tuyển dụng nhân viên

7 yếu tố nhà tuyển dụng quan tâm nhất khi tuyển dụng nhân viên

(Tin Môi Trường) - Cơ hội làm việc ở doanh nghiệp lớn, môi trường chuyên nghiệp... hẳn là những tiêu chí được các ứng viên quan tâm khi chọn ứng tuyển vào một vị trí. Song, để có được cơ hội này, bạn cần nắm được yêu cầu của các công ty, quy trình tuyển dụng... cũng như các yếu tố có thể được nhà tuyển dụng quan tâm. Nếu hiểu được các yếu tố mà nhà tuyển dụng chú trọng khi tuyển dụng nhân viên sẽ giúp bạn có được tâm lý vững vàng hơn, tự tin hơn trong quá trình phỏng vấn.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?

TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?

(Tin Môi Trường) - Vào dịp cuối năm, các gia đình đều tiến hành công việc lau dọn bàn thờ. Thế nhưng, nhiều người vẫn băn khoăn trước câu hỏi: Dọn bàn thờ trước hay sau ngày cúng ông Công ông Táo mới đúng?

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI