»

Thứ bảy, 16/12/2017, 23:55:42 PM (GMT+7)

Hãy coi chừng sự lạnh lẽo của tâm hồn!

(21:32:25 PM 01/04/2017)
(Tin Môi Trường) - Có sáu người bạn đồng hành bị kẹt giữa đêm mùa đông lạnh lẽo. Thời tiết về đêm càng lúc càng trở nên khắc nghiệt. Họ phải nhóm một đống lửa để cùng ngồi sưởi ấm và đợi đến khi trời sáng để có thể tiếp tục cuộc hành trình. Đống lửa sắp tàn và không thể tìm kiếm thêm được củi khô ở nơi dọc đường heo hút như thế này. Mỗi người đều mang theo bên mình một cây gậy, nhưng dường như chẳng ai muốn tự nguyện đem chiếc gậy của mình bỏ vào đống lửa.

Hãy[-]coi[-]chừng[-]sự[-]lạnh[-]lẽo[-]của[-]tâm[-]hồn!

Ảnh minh hoạ: IE

 

Người đàn bà ngồi lo âu nhìn đống lửa. Bà thầm nghĩ, lát nữa đống lửa sẽ tắt. Nhưng bà vẫn ngồi trầm ngâm như thế, không muốn đem cây gậy của mình làm củi và bà chờ đợi hành động tự nguyện của những người đàn ông kia.
 
Người đàn ông ngồi gần chỗ người đàn bà, ông cũng thừa biết đống lửa sắp tàn nếu không tiếp tục cho củi vào. Nhưng ông không nghĩ đó là việc của mình. Ông đưa mắt nhìn về phía bên kia lối mòn, nhưng ánh mắt của ông thì hướng về một nơi xa xăm, vô định, chỉ muốn trốn tránh trách nhiệm mà lẽ ra ông phải làm ngay bây giờ.
 
Một người đàn ông gầy gò khác cũng đang ngồi sưởi ấm bên đống lửa. Đống lửa sắp tàn và ông cảm thấy cái lạnh đang dần dần thấm vào da thịt mình. Ông xốc lại cổ áo choàng, ngồi co mình lại để đương đầu với cái lạnh.
 
Một ông giàu có, mập béo ngồi sưới ấm bên đống lửa. Cơ thể ông lắm mỡ quá nên ông khó cảm thấy cái lạnh của thời tiết. Đầu óc ông lúc này chỉ rộn ràng những toan tính về số tiền mà ông sắp kiếm được từ việc vắt kiệt sức lao động của những con người cùng khổ. Ông biết đống lửa sắp tán, nhưng ông tuyệt đối không thể cho cây gậy quý của mình vào đống lửa, vì nó được làm từ gỗ quý, được chạm trổ hoa văn tinh tế, rất đắt tiền, chứ có phải là củi xoàng đâu!
 
Người đàn ông có gương mặt sạm đen, ngồi ở chỗ xa nhất thì tỏ rõ sự bực bôị, quát tháo ầm ĩ: "Các người ngồi ngay bên cạnh đống lửa, sao không chịu bỏ mấy cây gậy vào để đốt đống lửa lên. Không thấy nó sắp tàn rồi à? Các người ngồi gần thì sưởi ấm nhiều, chẳng lẽ lại đợi tôi phải thắp lửa sưởi ấm cho các người à?"
 
Người đàn ông cuối cùng, từ nãy giờ thừa biết mọi chuyện xảy ra, nhưng ông tỏ vẻ không quan tâm. Ông ngồi chắp tay cầu nguyện cho trời mau sáng và lườm nguýt, tỏ vẻ khinh bỉ những người còn lại là những kẻ ích kỷ, vô đạo đức.
 
Cả sáu người trong câu chuyện trên đây, họ chưa chết vì thời tiết lạnh, thì đã chết vì sự lạnh lẽo và ích kỷ của tâm hồn!   

 

Thạc sĩ LẠI THẾ LUYỆN (Theo givesmehope.com)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hãy coi chừng sự lạnh lẽo của tâm hồn!

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
THCMCảnh báo cháy rưng
  Cần Thơ công nhận phường Tân An đạt chuẩn Phường Văn minh đô thị

Cần Thơ công nhận phường Tân An đạt chuẩn Phường Văn minh đô thị

(Tin Môi Trường) - Ngày 28/11, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ đã tổ chức lễ công nhận phường Tân An đạt danh hiệu “Phường Văn minh đô thị”. Đây là phường thứ 2 của quận Ninh Kiều và thứ 7 của thành phố Cần Thơ được công nhận danh hiệu này.

VACNE
 10 thành phố có ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới

10 thành phố có ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới

(Tin Môi Trường) - Nhiều thành phố dù không phải là điểm đến hàng đầu trên bản đồ du lịch nhưng lại có nền ẩm thực đa dạng và phong phú, khiến du khách khó lòng bỏ qua.

Banner QC
 Samsung lên tiếng về thông tin đối xử tệ với công nhân

Samsung lên tiếng về thông tin đối xử tệ với công nhân

(Tin Môi Trường) - Tổ chức phi chính phủ Thụy Điển là IPEN đã công bố báo cáo, trong đó có thông tin về cuộc sống của những nữ công nhân VN tại nhà máy của Samsung. Cơ quan chức năng VN cho biết sẽ kiểm tra khi nhận được báo cáo.

Kết nối yêu thương
 Phong thủy phòng ngủ quan trọng như thế nào?

Phong thủy phòng ngủ quan trọng như thế nào?

(Tin Môi Trường) - Phong thủy phòng ngủ rất quan trọng với đời sống của mỗi chúng ta. Ngủ giúp chúng ta không chỉ nghỉ ngơi về thể xác mà còn cả về tinh thần. Một giấc ngủ ngon có thể đem lại nhiều hữu ích cho chúng ta, vì khi ta ngủ thì đó là thời gian để cơ thể tái tạo lại năng lượng ta đã tiêu hao trong ngày, do làm việc, suy nghĩ, lo lắng, cảm xúc…

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI