»

Thứ hai, 23/07/2018, 03:34:38 AM (GMT+7)

Hãy coi chừng sự lạnh lẽo của tâm hồn!

(21:32:25 PM 01/04/2017)
(Tin Môi Trường) - Có sáu người bạn đồng hành bị kẹt giữa đêm mùa đông lạnh lẽo. Thời tiết về đêm càng lúc càng trở nên khắc nghiệt. Họ phải nhóm một đống lửa để cùng ngồi sưởi ấm và đợi đến khi trời sáng để có thể tiếp tục cuộc hành trình. Đống lửa sắp tàn và không thể tìm kiếm thêm được củi khô ở nơi dọc đường heo hút như thế này. Mỗi người đều mang theo bên mình một cây gậy, nhưng dường như chẳng ai muốn tự nguyện đem chiếc gậy của mình bỏ vào đống lửa.

Hãy[-]coi[-]chừng[-]sự[-]lạnh[-]lẽo[-]của[-]tâm[-]hồn!

Ảnh minh hoạ: IE

 

Người đàn bà ngồi lo âu nhìn đống lửa. Bà thầm nghĩ, lát nữa đống lửa sẽ tắt. Nhưng bà vẫn ngồi trầm ngâm như thế, không muốn đem cây gậy của mình làm củi và bà chờ đợi hành động tự nguyện của những người đàn ông kia.
 
Người đàn ông ngồi gần chỗ người đàn bà, ông cũng thừa biết đống lửa sắp tàn nếu không tiếp tục cho củi vào. Nhưng ông không nghĩ đó là việc của mình. Ông đưa mắt nhìn về phía bên kia lối mòn, nhưng ánh mắt của ông thì hướng về một nơi xa xăm, vô định, chỉ muốn trốn tránh trách nhiệm mà lẽ ra ông phải làm ngay bây giờ.
 
Một người đàn ông gầy gò khác cũng đang ngồi sưởi ấm bên đống lửa. Đống lửa sắp tàn và ông cảm thấy cái lạnh đang dần dần thấm vào da thịt mình. Ông xốc lại cổ áo choàng, ngồi co mình lại để đương đầu với cái lạnh.
 
Một ông giàu có, mập béo ngồi sưới ấm bên đống lửa. Cơ thể ông lắm mỡ quá nên ông khó cảm thấy cái lạnh của thời tiết. Đầu óc ông lúc này chỉ rộn ràng những toan tính về số tiền mà ông sắp kiếm được từ việc vắt kiệt sức lao động của những con người cùng khổ. Ông biết đống lửa sắp tán, nhưng ông tuyệt đối không thể cho cây gậy quý của mình vào đống lửa, vì nó được làm từ gỗ quý, được chạm trổ hoa văn tinh tế, rất đắt tiền, chứ có phải là củi xoàng đâu!
 
Người đàn ông có gương mặt sạm đen, ngồi ở chỗ xa nhất thì tỏ rõ sự bực bôị, quát tháo ầm ĩ: "Các người ngồi ngay bên cạnh đống lửa, sao không chịu bỏ mấy cây gậy vào để đốt đống lửa lên. Không thấy nó sắp tàn rồi à? Các người ngồi gần thì sưởi ấm nhiều, chẳng lẽ lại đợi tôi phải thắp lửa sưởi ấm cho các người à?"
 
Người đàn ông cuối cùng, từ nãy giờ thừa biết mọi chuyện xảy ra, nhưng ông tỏ vẻ không quan tâm. Ông ngồi chắp tay cầu nguyện cho trời mau sáng và lườm nguýt, tỏ vẻ khinh bỉ những người còn lại là những kẻ ích kỷ, vô đạo đức.
 
Cả sáu người trong câu chuyện trên đây, họ chưa chết vì thời tiết lạnh, thì đã chết vì sự lạnh lẽo và ích kỷ của tâm hồn!   

 

Thạc sĩ LẠI THẾ LUYỆN (Theo givesmehope.com)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hãy coi chừng sự lạnh lẽo của tâm hồn!

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
THCMCảnh báo cháy rưng
 Mùi hôi ở Phú Mỹ Hưng: Nhà của mình mà nhiều khi không dám về

Mùi hôi ở Phú Mỹ Hưng: Nhà của mình mà nhiều khi không dám về

(Tin Môi Trường) - Mùi "lạ" xuất hiện nhiều thời điểm trong ngày khiến cuộc sống của người dân ở Phú Mỹ Hưng đảo lộn. Nhiều người có ý định bán nhà vì không chịu nổi mùi hôi thối kinh khủng này.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
Banner QC
 6 cụm từ khiến bạn trông thiếu chuyên nghiệp nơi công sở

6 cụm từ khiến bạn trông thiếu chuyên nghiệp nơi công sở

(Tin Môi Trường) - Có thể bạn không nghĩ nhiều về những từ hoặc cụm từ mình sử dụng hàng ngày nơi công sở nhưng bây giờ là lúc nên bắt đầu chú ý. Vì sao vậy? Bởi có một số từ khiến bạn trông giống như một người nghiệp dư và cấp trên hoặc đồng nghiệp của bạn có thể đã nhận thấy.

Kết nối yêu thương
 Nên cúng rằm tháng Giêng năm Mậu Tuất vào ngày, giờ nào là tốt nhất

Nên cúng rằm tháng Giêng năm Mậu Tuất vào ngày, giờ nào là tốt nhất

(Tin Môi Trường) - Vào năm Mậu Tuất 2018, chính rằm tháng Giêng sẽ rơi vào thứ 6 ngày 2/3. Do điều kiện cuộc sống, hiện nay, mỗi gia đình lại tùy biến linh động việc cúng vào các ngày, giờ khác nhau.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI