»

Thứ bảy, 03/12/2022, 13:05:34 PM (GMT+7)

Gợi ý cách trả lời phỏng vấn thông minh và chuyên nghiệp

(06:05:19 AM 25/08/2022)
(Tin Môi Trường) - Nhiều người tìm việc xem một bản CV ấn tượng và kỹ năng đàm phán lương bổng là yếu tố quan trọng của một cuộc tìm kiếm việc làm thành công. Tuy nhiên, trọng tâm thực sự chính là trả lời phỏng vấn. Đây là cơ hội để thể hiện kỹ năng của bạn trước nhà tuyển dụng tiềm năng, vì vậy không nên bị xem nhẹ.

Dưới đây là 6 mẹo thông minh để trả lời các câu hỏi phỏng vấn mà bạn nên tham khảo cùng với việc xem xét danh sách việc làm ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng…

 

Gợi[-]ý[-]cách[-]trả[-]lời[-]phỏng[-]vấn[-]thông[-]minh[-]và[-]chuyên[-]nghiệp

Ảnh minh hoạ: IE

Lắng nghe cẩn thận
 
Các nhà tuyển dụng khác nhau sẽ nói chuyện với tốc độ khác nhau. Đừng vì ai đó nói chậm hơn một chút mà ngắt ngang lời của họ. Hãy để nhà tuyển dụng hoàn thành câu hỏi và lắng nghe từng từ một cách cẩn thận. Có một số câu hỏi bắt đầu giống nhau nhưng yêu cầu các câu trả lời khác nhau.
 
Ví dụ, nhà tuyển dụng có thể hỏi bạn, “Em có những kỹ năng gì để giao dịch với khách hàng?”. Ở đây, nếu bạn chỉ nghe phần đầu tiên, tức là “Bạn có kỹ năng gì ...?” thì bạn sẽ đưa ra một câu trả lời sai.
 
Tạm dừng một chút trước khi trả lời câu hỏi
 
Ngưng lại một vài giây sau khi nhà tuyển dụng đặt câu hỏi để đảm bảo rằng bạn đã nghe được câu hỏi hoàn chỉnh và suy nghĩ các ý để đưa vào câu trả lời của bạn. Đừng nói lung tung và hãy trả lời trực tiếp, bao gồm tất cả các điểm chính của câu hỏi. Đảm bảo trả lời tất cả các phần trong câu hỏi của nhà tuyển dụng.
 
Trung thực nhưng đừng quá khiêm tốn
 
Hãy trả lời phỏng vấn một cách trung thực nhất có thể đồng thời nêu bật kỹ năng và các thông tin khác mà bạn muốn nhà tuyển dụng biết về bạn. Thế nhưng đừng quá khiêm tốn, nên thoải mái chia sẻ những đóng góp và thành tích cá nhân của bạn.
 
Rất có thể người phỏng vấn sẽ hỏi bạn về những sai sót, lỗi lầm của bạn hoặc khi bạn đã thất bại trong quá khứ. Đừng né tránh câu hỏi, mọi người đều mắc sai lầm, họ muốn xem bạn đã xoay chuyển vấn đề như thế nào. Vì vậy, hãy trả lời thành thật và luôn giải thích cách bạn biến trải nghiệm tiêu cực thành điều gì đó tích cực. Chẳng hạn như giải thích những gì bạn đã học được và trải nghiệm đó giúp bạn trưởng thành và phát triển ra sao. 
 
Trả lời câu hỏi kèm theo các ví dụ cụ thể
 
Đừng chỉ nói sơ sài về các kỹ năng của bạn như “Tôi là một người giao tiếp rất tốt”. Bất kỳ ai cũng có thể nói rằng họ là một người giỏi giao tiếp. Thay vào đó, điều quan trọng là kể về các tình huống cụ thể về thời điểm bạn sử dụng thành công các kỹ năng đó. Hành động và hành vi quan trọng hơn những lời nói suôn không có cơ sở.
 
Đưa ra nhiều ví dụ khác nhau để chứng tỏ rằng bạn áp dụng các kỹ năng chuyên môn trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Các dự án và kinh nghiệm làm việc quan trọng nhất của bạn có thể được sử dụng làm câu trả lời cho nhiều câu hỏi, nhưng cố gắng không trả lời tất cả các câu hỏi với một công việc hoặc dự án cụ thể.
 
Đề cao tinh thần đồng đội
 
Sử dụng “chúng tôi” để thể hiện rằng bạn là một người có tinh thần đồng đội và biết chia sẻ thành công khi thích hợp, nhưng hãy sử dụng “Tôi” nhiều hơn vì người phỏng vấn đặc biệt quan tâm đến những nỗ lực và đóng góp của bạn.
 
Hướng đến điều tích cực
 
Giữ câu trả lời của bạn tích cực và tập trung vào việc chứng minh rằng bạn là một ứng viên đủ tiêu chuẩn cho vị trí đang tuyển dụng. Nếu một câu hỏi yêu cầu bạn nói về trải nghiệm tiêu cực, hãy kết thúc bằng ghi chú tích cực, chẳng hạn như những điều bạn học được từ trải nghiệm sẽ giúp bạn có khả năng xử lý tình huống tương tự tốt hơn trong tương lai.
 
Tóm lại, hãy lắng nghe nhà tuyển dụng một cách cẩn thận để trả lời phỏng vấn một cách hoàn hảo. Không quan trọng bạn có nhận được công việc hay không, họ đang cho bạn cơ hội để phát triển nghề nghiệp và do đó họ đáng được tôn trọng. Đặt điện thoại di động của bạn ở “chế độ im lặng” trước khi bước vào phòng phỏng vấn. Nhạc chuông hoặc âm thanh báo tin nhắn mới có thể khiến bạn và nhà tuyển dụng mất tập trung vào cuộc trò chuyện. 
Trâm Nguyễn
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Gợi ý cách trả lời phỏng vấn thông minh và chuyên nghiệp

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Cách cúng giao thừa và bày mâm ngũ quả vì sao là 'cầu dừa đủ xoài'

Cách cúng giao thừa và bày mâm ngũ quả vì sao là 'cầu dừa đủ xoài'

(Tin Môi Trường) - Người Việt thường coi trọng mâm ngũ quả, cúng giao thừa ngày Tết. Trong văn hóa Phật giáo, Thượng tọa Thích Nhật Từ cho rằng cúng trái cây nào cũng như nhau không phân biệt mắc hay rẻ tiền.

Tin Môi Trường
 11 Kỷ lục Châu Á mới về Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập

11 Kỷ lục Châu Á mới về Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập

(Tin Môi Trường) - Sau một thời gian đề cử, 11 Kỷ lục Châu Á mới về Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam đã được Tổ chức Kỷ lục Châu Á chính thức xác lập theo bộ tiêu chí Kỷ lục ẩm thực và đặc sản Châu Á năm 2022. Đây là lần thứ 3, Tổ chức Kỷ lục Châu Á công bố các Kỷ lục Châu Á mới cho ẩm thực, đặc sản Việt Nam sau năm 2012 và 2013, với sự đề cử của VietKings.

VACNE 30 năm
 7 yếu tố nhà tuyển dụng quan tâm nhất khi tuyển dụng nhân viên

7 yếu tố nhà tuyển dụng quan tâm nhất khi tuyển dụng nhân viên

(Tin Môi Trường) - Cơ hội làm việc ở doanh nghiệp lớn, môi trường chuyên nghiệp... hẳn là những tiêu chí được các ứng viên quan tâm khi chọn ứng tuyển vào một vị trí. Song, để có được cơ hội này, bạn cần nắm được yêu cầu của các công ty, quy trình tuyển dụng... cũng như các yếu tố có thể được nhà tuyển dụng quan tâm. Nếu hiểu được các yếu tố mà nhà tuyển dụng chú trọng khi tuyển dụng nhân viên sẽ giúp bạn có được tâm lý vững vàng hơn, tự tin hơn trong quá trình phỏng vấn.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?

TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?

(Tin Môi Trường) - Vào dịp cuối năm, các gia đình đều tiến hành công việc lau dọn bàn thờ. Thế nhưng, nhiều người vẫn băn khoăn trước câu hỏi: Dọn bàn thờ trước hay sau ngày cúng ông Công ông Táo mới đúng?

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI