»

Thứ ba, 04/08/2020, 15:19:36 PM (GMT+7)

Chưa có loại bao bì được phổ biến thay thế túi nilon ở Việt Nam

(12:45:51 PM 27/02/2019)
(Tin Môi Trường) - Theo Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường, thực tế chưa có loại bao bì nào tiện lợi và rẻ hơn được phổ biến sử dụng để thay thế túi nilon.

Chưa[-]có[-]loại[-]bao[-]bì[-]được[-]phổ[-]biến[-]thay[-]thế[-]túi[-]nilon[-]ở[-]Việt[-]Nam

Chưa có loại bao bì được phổ biến thay thế túi nilon ở Việt Nam -Ảnh: IE

 

Thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu rõ, chỉ riêng 2 thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, trung bình một ngày thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và túi nilon. Mỗi ngày Hà Nội thải ra từ 4.000 đến 5.000 tấn rác, trong đó rác thải ni lông chiếm đến 7-8%. Đáng chú ý là lượng túi nilon tăng theo từng năm. Với đặc tính bền, khó phân hủy của các sản phẩm nhựa, nilon đã và đang gây ô nhiễm môi trường, để lại những hậu quả khôn lường đối với sức khỏe con người và các loài động thực vật.
 
Từ năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi nilon khó phân hủy trong sinh hoạt đến năm 2020. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản gửi các địa phương về việc tăng cường sử dụng túi nilon thân thiện với môi trường nhằm thực hiện đề án.
 
Báo cáo môi trường quốc gia giai đoạn 2013-2017 cho thấy, hầu hết các địa phương đều xây dựng các kế hoạch, chương trình cụ thể để triển khai đề án, đã có nhiều chương trình mang lại kết quả tích cực như việc triển khai thí điểm cấp phát túi nilon tự phân hủy được người dân nhiều địa phương tích cực hưởng ứng. Tại Cù Lao Chàm (thành phố Đà Nẵng) người dân từ vài năm gần đầy đều nói “không” với việc sử dụng túi nilon, hoạt động sinh hoạt, du lịch dịch vụ trên đảo đều sử dụng túi giấy báo, lá… để thay thế túi nilon. Một số mô hình huy động phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường thông qua hình thức mang theo hộp nhựa, làn nhựa khi đi chợ, phụ nữ tự quản hạn chế sử dụng túi nilon, trong trào gia đình năm không ba sạch…nhưng việc triển khai đề án vẫn gặp nhiều khó khăn, cách thu gom rác thải nion hiện chưa hiệu quả, chưa quản lý, kiểm soát để hạn chế được việc sản xuất và cung cấp túi nilon…
 
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng, việc giảm thiểu chất thải từ nhựa và túi nilon là yêu cầu cấp bách, cần bắt đầu từ việc giảm thiểu tiêu thụ các sản phẩm nhựa và túi ni lông khó phân hủy, đặc biệt là các sản phẩm nhựa dùng một lần.
 
Năm 2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phát động phong trào quy mô toàn quốc “Chống rác thải nhựa” nhằm kêu gọi các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và từng người dân, bằng những hành động thiết thực hãy thay đổi ngay hành vi, thói quen sử dụng túi ni lông. Các doanh nghiệp, siêu thị, trung tâm thương mại sử dụng các vật liệu thân thiện mới môi trường thay thế các sản phẩm nhựa sử dụng một lần. Các nhà khoa học đẩy mạnh việc nghiên cứu, ứng dụng công nghệ sản xuất; khuyến khích phát triển các sản phẩm có thể phân hủy, tái sử dụng, thân thiện với môi trường. Các cơ quan trong nước và đối tác quốc tế thúc đẩy các hình thức hợp tác, hỗ trợ tiếp nhận công nghệ về quản lý, tái chế, xử lý chất thải nhựa, phát triển các sản phẩm thay thế nhựa, nilon. 
 
Dự án “Sáng tạo vì một thế giới không rác thải” giải quyết ô nhiễm chất dẻo nhựa từ quan điểm văn hóa, giáo dục, sáng tạo và nghệ thuật là kết quả hợp tác giữa Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc, Hội đồng Anh và Coca-Cola đã được khởi động, thực hiện từ 2018 đến năm 2020 ở Việt Nam.
Minh Nguyệt
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Chưa có loại bao bì được phổ biến thay thế túi nilon ở Việt Nam

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 "Ăn lành hơn" để bảo vệ môi trường

"Ăn lành hơn" để bảo vệ môi trường

(Tin Môi Trường) - Với mong muốn hướng cộng đồng đến thói quen ăn uống lành mạnh, lựa chọn bữa ăn nhiều rau hạt, ít thịt nhằm tác động lên môi trường, CHANGE và WildAid khởi động chiến dịch “Ăn lành hơn" với sự kiện mở màn mang tên “Cống phẩm dâng thịt" diễn ra vào ngày hôm nay tại hội trường D, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (KHXH&NV).

VACNE 30 năm
 5 bí quyết giúp người quản lý phân chia công việc hiệu quả

5 bí quyết giúp người quản lý phân chia công việc hiệu quả

(Tin Môi Trường) - Với vai trò là người quản lý, trách nhiệm của bạn không chỉ kết nối những con người lại với nhau mà còn phải biết cách sử dụng nguồn nhân lực đó để tối ưu hóa công việc, mang lại giá trị hiệu quả nhất. Nhiều người cho rằng chỉ cần giao phó công việc và khiến những thành viên khác phải tuân thủ tuyệt đối thì chắc chắn sẽ thành công mà không cần làm gì khác. Thế nhưng tư duy này là sai lệch khi vô tình bỏ qua một khâu cực kỳ quan trọng trước khi bắt tay vào bất kỳ một dự án nào, đó là quá trình phân chia công việc.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI