»

Thứ sáu, 19/08/2022, 03:21:56 AM (GMT+7)

Bảy cách để trở thành một chiến binh bảo vệ các loài hoang dã nhân

(20:18:21 PM 03/03/2020)
(Tin Môi Trường) - Nói KHÔNG với dịch vụ cưỡi voi, biểu diễn cá heo, thời trang lông thú, bẫy và đầu độc chuột, đồ lưu niệm có nguồn gốc từ động vật nguy cấp quý hiếm, “đặc sản” thú rừng, những màn biểu diễn xiếc tàn ác và việc chụp ảnh tự sướng với động vật

Nhằm đáp ứng các nhu cầu giải trí, thực phẩm, thời trang, và trang trí đồ xa xỉ phẩm của con người, hàng ngàn động vật hoang dã (ĐVHD) trên khắp thế giới đang bị khai thác hoặc bị giết hoặc bị thương do các chất độc và bẫy, điều này không chỉ gây ra nỗi thống khổ tột cùng cho động vật mà còn đẩy nhiều loài đến bờ tuyệt chủng. Theo một báo cáo của Liên Hợp Quốc UN report, sự tuyệt chủng loài đang leo thang với tốc độ chưa từng thấy, trong đó mối đe doạ lớn nhất xuất phát từ sự khai thác trực tiếp của con người. Vì vậy, vào ngày Động, Thực vật hoang dã Thế giới năm nay, 3 tháng 3, tổ chức quốc tế Humane Society International (HSI) khuyến khích các bạn cùng chung tay hành động để trở thành một chiến binh bảo vệ ĐVHD. 

 

Bảy[-]cách[-]để[-]trở[-]thành[-][-]một[-]chiến[-]binh[-]bảo[-]vệ[-]các[-]loài[-]hoang[-]dã[-]nhân

Nguồn ảnh: HSI 

 

Tiến sĩ Teresa M. Telecky, Phó chủ tịch chịu trách nhiệm chương trình bảo vệ ĐVHD của tổ chức phát biểu: “Cách tốt nhất để ngăn chặn việc đối xử tàn độc với động vật là từ chối tham gia những hành động đó. Bằng cách nói không với (i) việc cưỡi voi ở châu Á nơi mà nhiều chú voi bị bắt và huấn luyện một cách tàn nhẫn, (ii) bằng cách từ chối chụp ảnh tự sướng với ĐVHD khi mà cả cuộc đời của chúng bị khai thác cho mục đích du lịch, và (iii) bằng cách áp dụng các phương pháp phòng tránh chuột tấn công nhà cửa (không độc hại) thay vì sử dụng bẫy và giết hại chúng, tất cả chúng ta có thể trở thành những chiến binh bảo vệ ĐVHD. Thay đổi bắt đầu với mỗi cá nhân chúng ta, chúng ta có sức mạnh để tạo nên sự khác biệt cho ĐVHD”.
 
1.Hãy là những người du lịch thân thiện với động vật  
 
Tránh các hoạt động độc ác và bóc lột (động vật) như cưỡi voi và lạc đà khi đi du lịch. Việc cưỡi voi, đi treks và tương tác với ĐVHD được quảng bá cho du khách ở Nam Phi và khắp châu Á, đặc biệt tại Ấn Độ và Thái Lan. Voi thường bị bắt khỏi “ngôi nhà” tự nhiên khi còn bé và bị ”thuần phục” một cách tàn nhẫn để buộc phải chấp nhận cho người cưỡi. Tương tự như vậy, lạc đà bị “ép buộc” phải phục vụ những chuyến đi bất tận cho khách du lịch ở Ai Cập. Những động vật này thực hiện nhiệm vụ phục vụ khách du lịch thường xuyên liên tục mà không được nghỉ giải lao hoặc hóng mát hoặc thậm chí uống nước. Chúng nhận được rất ít hoặc không được chăm sóc thú y cho các vết thương, có thể bị xiềng xích trong nhiều giờ và phải “chịu đựng” các phương pháp huấn luyện tàn nhẫn như đánh bằng roi và gậy. Thay vì cưỡi động vật, thuê xe đạp là một lựa chọn thay thế thú vị, hoặc đi bộ thưởng ngoạn cảnh sắc thiên nhiên.
 
2.Đừng nhầm lẫn việc khai thác cho mục đích giải trí
 
Khai thác ĐVHD trong điều kiện nuôi nhốt không được chấp nhận là giải trí. Chẳng hạn, không thể tạo được môi trường sống tự nhiên cho cá voi và cá heo trong điều kiện nuôi nhốt và dịch vụ bơi cùng cá heo làm tăng nhu cầu đối với động vật nuôi nhốt, bao gồm cả việc đánh bắt cá hung dữ như săn bắn Taiji ở Nhật Bản. Thật không may, các thuỷ cung cá heo vẫn có thể được tìm thấy ở các quốc gia như Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, UAE và nhiều nước châu Âu như Hy Lạp và Hà Lan. 
 
Các vườn thú chất lượng kém cũng có thể là một cơn ác mộng đối với động vật, bao gồm việc nuôi nhốt các loài hoang dã trong điều kiện thiếu thốn không đáp ứng được nhu cầu tâm lý và thể chất phức tạp của chúng, và không đủ khả năng chăm sóc chúng đúng cách. Đáng buồn thay, những điều này có thể được thấy trên khắp thế giới, và tại các quốc gia như Inđônêxia, Thái Lan và Trung Quốc, việc trình diễn cũng có thể liên quan đến việc buộc động vật thực hiện các hành động giống như biểu diễn xiếc mà chúng phải chịu quá trình huấn luyện lặp đi lặp lại và căng thẳng. Động vật trong tự nhiên, nơi bạn không làm phiền chúng là bạn có thể quan sát hành vi tự nhiên của chúng tốt hơn rất nhiều.
 
3.Không mua các sản phẩm có nguồn gốc từ ĐVHD nguy cấp quý hiếm bất hợp pháp! 
 
Phía sau những món quà lưu niệm làm từ các bộ phận ĐVHD như mai rùa, lông hoặc ngà voi nhằm đáp ứng nhu cầu đồ trang sức của bạn là một hoặc nhiều con vật đã phải chịu đựng sự đối xử không nhân đạo và bạn có thể đang “tiếp tay” cho việc săn trộm và buôn lậu ĐVHD. Thay vào đó, hãy hỗ trợ cộng đồng địa phương bằng cách mua một bức tranh, đồ chạm khắc hoặc đồ thủ công mỹ nghệ không có nguồn gốc từ ĐVHD của các nghệ nhân địa phương.
 
4.Nói không với việc chụp ảnh “tự sướng” với ĐVHD! 
 
Không bao giờ trả tiền để có những bức ảnh chụp của bạn với các ĐVHD như vẹt, khỉ hoặc các loài hoang dã thuộc họ nhà mèo như hổ tại các đền, chùa ở Đông Nam Á. Những con vật này thường bị “đánh cắp” từ tự nhiên và bị gây mê bằng thuốc để dễ xử lý hơn. Chúng cũng có thể bị đánh đập và bị “vặt” răng hoặc móng vuốt. Ở Nam Phi, hàng ngàn con sư tử bị nuôi nhốt sinh sản và bị tách mẹ từ khi còn nhỏ để được sử dụng làm “đạo cụ hình ảnh” cho du khách. Khi những sư tử con lớn hơn một chút, chúng bị đem sử dụng cho dịch vụ du lịch trải nghiệm “đi bộ cùng sư tử” và cuối cùng bị bán cho các trang trại săn bắn sư tử nuôi nhốt để bị săn hoặc làm hàng hoá trong hoạt động buôn bán xương sư tử.
 
5.Từ chối thịt “đặc sản” thú rừng 
 
Việc bắt và tiêu thụ ĐVHD như dơi, linh trưởng và chuột thúc đẩy việc buôn bán toàn cầu rộng lớn không chỉ gây ra nỗi thống khổ lớn cho hàng trăm ngàn động vật mỗi năm và “khuyến khích” việc khai thác các loài nguy cấp (tuyệt chủng) mà còn gây ra các rủi ro nghiêm trọng đối với sức khỏe con người. Cuộc khủng hoảng do vi rút corona hiện nay có liên quan đến việc buôn bán ĐVHD để tiêu thụ của con người tại các khu chợ ẩm ướt ở Vũ Hán, Trung Quốc và việc buôn bán này đã tạo ra một số cuộc khủng hoảng  toàn cầu về sức khoẻ trong quá khứ. Hơn 70 triệu con cá mập cũng bị giết hàng năm nhằm đáp ứng nhu cầu súp vi cá mập. Việc buôn bán liên quan đến việc cắt bỏ vây cá mập, thường trong khi con vật vẫn còn sống và sau đó bị thả lại biển để chết từ từ. Vì vậy, đừng bị cám dỗ ăn ĐVHD như một việc cần làm trong danh sách khi đi du lịch, vì nó chỉ đơn thuần duy trì hoạt động buôn bán bất hợp pháp và tàn bạo này.
 
6.Đừng mặc hoặc dùng các sản phẩm làm từ lông thú  
 
Hàng triệu con cáo, chồn nâu, lửng chó và sói đồng cỏ chết hàng năm do nhu cầu thời trang của con người. Bị nhốt trong những chiếc lồng nhỏ bằng lưới thép trong các trang trại của nhà máy hoặc bị bẫy một cách đau đớn, bộ lông của chúng bị biến thành những thứ trang trí phù phiếm trên áo khoác, mũ và phụ kiện. Những điều kiện khủng khiếp này có thể gây ra các rối loạn tâm lý, khiến động vật tự cắt xén các bộ phận của mình. Những phương pháp giết kể trên thực sự là tàn bạo: chồn nâu bị đốt khói đến ngạt và cáo và lửng chó bị điện giật hoặc, ở một số quốc gia như Trung Quốc, bị đánh đến chết. Ngoài ra, lông thú gây ô nhiễm vô cùng, vì  trong quá trình xử lý sơ chế và thuộc da nhằm ngăn sự phân hủy tự nhiên của da thì việc sử dụng các hoá chất độc hại như phóc man đê hít, xyanua, chì và crom dẫn đến những hậu quả khi thải ra môi trường xung quanh cũng như phá huỷ nơi ở và giết hại ĐVHD. Tương lai của thời trang khơi gợi lòng trắc ẩn, vì vậy hãy chọn những chất liệu thay thế đảm bảo sự nhân đạo để thay thế và “để lại” lông thú ở nơi hoang dã mà nó thuộc về!
 
7.Hãy đối xử tốt với chuột đồng và chuột nhà
 
Những ĐVHD như chuột đồng và chuột nhà thường phải chịu các phương pháp tiêu diệt tàn khốc như ngộ độc chậm hoặc bẫy keo. Bẫy keo bất động giết dần những con vật bị mắc kẹt trong đó. Những con vật nhỏ có thể bị bỏ đói đến chết hoặc chết vì vết thương trong suốt nhiều giờ, đôi khi trong một nỗ lực tuyệt vọng để thoát khỏi bẫy, chúng tự kéo hoặc cắt đứt chân hoặc tay của mình, hoặc thậm chí nghẹt thở vì bị ngã lần đầu vào keo. Sử dụng chất độc không chỉ khiến chuột đồng và chuột nhà bị chết dần mòn và đau đớn, mà còn là mối đe dọa đối với các ĐVHD và vật nuôi khác khi tiếp xúc với động vật bị nhiễm độc. Tốt hơn hết là hãy suy nghĩ lại rằng chuột đồng và chuột nhà là những ĐVHD sống bên cạnh chúng ta, nhưng đôi khi ở những nơi không mong muốn mà chúng ta phải khuyến khích chúng rời đi. HSI ủng hộ việc sử dụng các phương pháp răn đe và trục xuất không gây chết chóc không chỉ nhân đạo hơn mà còn hiệu quả hơn trong dài hạn. Bằng cách chặn các điểm tiếp cận vào, loại bỏ các nguồn thực phẩm dư thừa, sử dụng các biện pháp ngăn chặn thân thiện với phúc lợi như lưới chuột và như là phương sách cuối cùng di dời các cá thể bằng cách sử dụng bẫy bắt sống, chúng ta có thể giữ nhà cửa và khu vườn không bị gặm nhấm. 
BTV
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bảy cách để trở thành một chiến binh bảo vệ các loài hoang dã nhân

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Cách cúng giao thừa và bày mâm ngũ quả vì sao là 'cầu dừa đủ xoài'

Cách cúng giao thừa và bày mâm ngũ quả vì sao là 'cầu dừa đủ xoài'

(Tin Môi Trường) - Người Việt thường coi trọng mâm ngũ quả, cúng giao thừa ngày Tết. Trong văn hóa Phật giáo, Thượng tọa Thích Nhật Từ cho rằng cúng trái cây nào cũng như nhau không phân biệt mắc hay rẻ tiền.

Tin Môi Trường
 Hợp tác nâng cao nhận thức cộng đồng và phát triển sản phẩm thảo dược thay thế mật gấu.

Hợp tác nâng cao nhận thức cộng đồng và phát triển sản phẩm thảo dược thay thế mật gấu.

(Tin Môi Trường) - Ngày 22/5/2022, Tổ chức Động vật Châu Á (Animals Asia) đã cùng với Nhãn hàng mỹ phẩm thuần chay Cocoon đã thực hiện Lễ công bố hợp tác lâu dài để triển khai các chương trình nâng cao nhận thức cộng đồng và phát triển sản phẩm thảo dược thay thế mật gấu.

VACNE 30 năm
 VNPT tiếp tục vào Top 100 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2021

VNPT tiếp tục vào Top 100 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2021

(Tin Môi Trường) - Mới đây, Anphabe đã chính thức công bố Bảng xếp hạng Top 100 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2021 và Top 50 Doanh nghiệp Việt có Thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất năm 2021. Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam - VNPT đã được vinh danh ở cả 2 bảng xếp hạng nêu trên.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?

TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?

(Tin Môi Trường) - Vào dịp cuối năm, các gia đình đều tiến hành công việc lau dọn bàn thờ. Thế nhưng, nhiều người vẫn băn khoăn trước câu hỏi: Dọn bàn thờ trước hay sau ngày cúng ông Công ông Táo mới đúng?

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI