»

Thứ sáu, 27/04/2018, 15:50:01 PM (GMT+7)

7 “chiêu” kiểm soát cơn tức giận trong công việc hiệu quả

(12:23:34 PM 17/06/2017)
(Tin Môi Trường) - Tức giận là cảm xúc mà bất kì ai cũng có thể gặp trong đời sống hằng ngày. Và trong công việc, tức giận có thể đến với bạn khi bất đồng quan điểm với đồng nghiệp, áp lực công việc quá nhiều, bị sếp mắng mỏ…

Trong quá trình 10 năm hoạt động, CareerLink.vn - Trang web tuyển dụng nhân lực, tìm việc làm uy tín hàng đầu Việt Nam, luôn chú trọng việc xây dựng thái độ làm việc nghiêm túc, theo tiêu chí lắng nghe và thấu hiểu khi tiếp xúc với số lượng lớn đối tác tiềm năng, đã rút ra 7 cách đơn giản, hiệu quả để tiết chế những cơn “bùng nổ” tức thời trong công việc, mời các bạn cùng tham khảo!

 

[-]7[-]“chiêu”[-]kiểm[-]soát[-]cơn[-]tức[-]giận[-]trong[-]công[-]việc[-]hiệu[-]quả
 
 
Cập nhật thông tin việc làm tại https://www.careerlink.vn/
 
1. Nghỉ ngơi tạm thời ngay khi bạn đang nổi nóng
 
Ngay khi bạn tức giận, việc bạn cần làm là ngừng ngay công việc, không gởi email, không tranh cãi, không gọi điện thoại cho khách hàng…Tốt nhất bạn nên tránh xa những điều khiến bạn cảm thấy thất vọng, đó là cách kiểm soát cơn tức giận rất tốt cho bạn. Hãy nhớ rằng, dù cho bạn có làm việc trong tình trạng tâm lý bất ổn thì hiệu quả công việc vẫn không như bạn mong muốn. 
 
Khi tức giận xảy ra trong một tình huống đang tranh chấp hoặc bất đồng quan điểm, bạn không cần phải phản ứng lại tình huống đó ngay lập tức, có thể ngồi suy nghĩ trong giây lát hoặc thậm chí nói rằng: "Tôi sẽ suy nghĩ thêm về điều này và trả lời bạn sau" để có thêm thời gian làm bản thân bình tĩnh hơn nếu cần. 
 
2. Thay đổi không khí
 
Một số người có thể lấy lại được sự bình tĩnh bằng cách đi ra ngoài để hít thở và thay đổi không khí. Bạn có thể ra ban công của tòa nhà đang làm việc hoặc phóng tầm nhìn ra khoảng không nếu văn phòng của bạn nằm ở vị trí tòa cao ốc. Một số khác còn chọn cách đi cầu thang bộ để kiểm soát nhịp thở và cho mình thời gian suy nghĩ.
 
3. Tập hít thở sâu, uống nước, ăn đồ ngọt
 
Khi tức giận, hầu hết mọi người thường không thể kiểm soát được nhịp tim của mình, một số người còn bị tăng huyết áp, nhức đầu đột ngột, hoặc thậm chí không kiểm soát được hành động của mình, do đó việc tập hít thở sâu là một trong những bước quan trọng giúp kiểm soát cảm xúc dễ dàng hơn. 
 
Bài tập hít thở sâu giúp bạn kìm nén cơn giận tức thời cũng khá đơn giản, bạn hãy tập đếm đến 3 khi hít vào và giữ hơi thở trong 3 - 5 giây, sau đó thở mạnh ra. Tập trung vào việc đếm các nhịp khi thở, và nên có khoảng dừng ngắn giữa các lần và tiếp tục tập hít thở sâu đến khi bạn bình tĩnh trở lại. 
 
Hoặc bạn cũng có thể uống nước ấm hay ăn một ít đồ ngọt, chẳng hạn như một thanh chocolate, một tách cafe sữa nóng… bởi trên ấn bản của Viện Khoa học quốc gia Mỹ có đăng tải một nghiên cứu cho thấy đồ ngọt không chỉ giúp chúng ta xua đi cơn đói mà còn giúp giảm mức độ cơn cáu giận và hạn chế các vụ cãi vã trong cuộc sống.
 
4. Thử đặt tình huống
 
Thay đổi cách suy nghĩ theo hướng tích cực có thể giúp bạn đối phó với những cơn thịnh nộ bất chợt trong công việc tốt hơn rất nhiều. Chẳng hạn, bạn tự nhủ bản thân mình phải bình tĩnh, và tự vấn bản thân xem nếu bạn không thể kiểm soát được cơn nóng giận thì chuyện gì sẽ xảy ra, bạn sẽ gặp những rắc rối gì? Ngược lại, nếu bạn kiểm soát được nó thì bạn sẽ giải quyết vấn đề ra sao? Điều tốt đẹp gì sẽ chờ bạn nếu bạn giải quyết được vấn đề theo hướng tích cực.
 
5.  Suy nghĩ tích cực
 
Vậy làm thế nào để có thể suy nghĩ tích cực tại thời điểm đó? Trong tình huống bạn cãi cọ và bất đồng quan điểm với đồng nghiệp, khiến bạn tức giận, bạn có thể suy nghĩ đến việc nên tha thứ và không “chấp vặt” họ bằng cách nghĩ đến những điểm tốt của họ, hay nghĩ đến những điều khiến bạn vui vẻ trong công việc mà hiện tại bạn đang làm,… Sau khi bình tĩnh trở lại, bạn sẽ thấy kiểm soát cơn tức giận tức thời không khó như bạn nghĩ.
 
6. “Xả giận” với người bạn tin tưởng
 
Đôi khi, việc chia sẻ điều làm bạn nổi nóng trong công việc với người thân hoặc tri kỷ có thể giúp trút bỏ cơn giận rất hiệu quả. Hãy bày tỏ rõ ràng điều bạn mong muốn từ đối phương. Nếu bạn chỉ cần người lắng nghe, hãy nói ngay từ đầu rằng bạn chỉ cần đồng cảm mà không cần lời khuyên hay giúp đỡ. Còn nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp, hãy nói cho người đó biết, bạn đang cần một hướng giải quyết và bạn thật sự cần sự giúp đỡ.
 
7. Cho phép bản thân tức giận
 
Nếu việc kiềm nén tức giận làm cho bạn không thấy thoải mái, bạn nên cho phép bản thân trải qua cảm giác tức giận. Hãy dành cho mình một chút thời gian và không gian riêng, để la hét, khóc lóc và mắng mỏ một chút chẳng hạn. Nhưng nhớ nhé, bạn nhất định phải cần không gian riêng để làm điều này.
 
Cảm xúc nóng giận là điều không thể tránh khỏi ở trong công việc, và bạn sẽ gặp không ít rắc rối nếu như bản thân không thể kiểm soát được nó. Do đó, hãy học cách kiểm soát những cơn “bùng nổ” tức thời trong công việc, xây dựng thái độ làm việc nghiêm túc và chứng tỏ bạn là người xử lý tình huống cực kỳ thông minh.
 
ĐINH TRIỀU TIÊN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: 7 “chiêu” kiểm soát cơn tức giận trong công việc hiệu quả

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
THCMCảnh báo cháy rưng
 Cha mẹ sống không phụng dưỡng, chết tổ chức đám rình rang làm gì?

Cha mẹ sống không phụng dưỡng, chết tổ chức đám rình rang làm gì?

(Tin Môi Trường) - Theo bạn đọc H.N, phần lớn những gia đình tổ chức đám tang rình rang là cơ hội để khoe mẽ hoặc 'thể hiện'. Nếu thương, còn sống sao không phụng dưỡng để đến lúc mất thể hiện bằng một đám tang như một chương trình đại nhạc hội... tạp nham?

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Tin môi trường: Gần 150.000 tấn lương thực bị vứt bỏ mỗi ngày tại Mỹ

Tin môi trường: Gần 150.000 tấn lương thực bị vứt bỏ mỗi ngày tại Mỹ

(Tin Môi Trường) - Gần 150.000 tấn là số thực phẩm mà người Mỹ bỏ đi mỗi ngày, tương đương khoảng 422 gram/người. Không chỉ vậy, nguồn tài nguyên thiên nhiên và nguồn nhân lực được sử dụng để tạo ra lượng thực phẩm này cũng vì vậy mà bị lãng phí.

Banner QC
 Xã không rác

Xã không rác

(Tin Môi Trường) - Trưởng thành, bôn ba nhiều nơi, đến một ngày, những bạn trẻ quay về quê hương mong muốn dòng sông xanh hơn, đường làng sạch hơn. Đó là lý do dự án 'Xã không rác' ra đời, được thực hiện tại xã Thọ Nghiệp, H.Xuân Trường, Nam Định từ ngày 1.4.2018.

Kết nối yêu thương
 Nên cúng rằm tháng Giêng năm Mậu Tuất vào ngày, giờ nào là tốt nhất

Nên cúng rằm tháng Giêng năm Mậu Tuất vào ngày, giờ nào là tốt nhất

(Tin Môi Trường) - Vào năm Mậu Tuất 2018, chính rằm tháng Giêng sẽ rơi vào thứ 6 ngày 2/3. Do điều kiện cuộc sống, hiện nay, mỗi gia đình lại tùy biến linh động việc cúng vào các ngày, giờ khác nhau.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI