»

Thứ tư, 01/04/2020, 05:14:01 AM (GMT+7)

Vụ đấu giá KDC Hoà Lân: Công ty Kim Oanh không phải là chủ dự án, khách hàng cần cảnh giác Tin mới nhất

(10:21:36 AM 07/12/2019)
(Tin Môi Trường) - Trong cả hai văn bản mới nhất của Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đó là, công văn số 3325/SXD-QLN gửi đến UBND tỉnh Bình Dương và Công ty CP đầu tư và phát triển Kim Oanh TP.HCM (Công ty Kim Oanh), và văn bản số 2300/SXD-QLN gửi Tòa án nhân dân quận 7 (TP.HCM), đều khẳng định rõ, đến thời điểm này, Công ty Kim Oanh không phải là chủ đầu tư dự án Khu dân cư Hòa Lân.

Vụ[-]đấu[-]giá[-]KDC[-]Hoà[-]Lân:[-]Công[-]ty[-]Kim[-]Oanh[-]không[-]phải[-]là[-]chủ[-]dự[-]án,[-]khách[-]hàng[-]cần[-]cảnh[-]giác

Dự án KDC Hoà Lân

 

*Công ty Kim Oanh chưa có tư cách chủ dự án, Công ty Thiên Phú vẫn đang là chủ dự án
 
Trong các văn bản “Cung cấp thông tin dự án Khu dân cư (KDC) Hoà Lân” và trả lời về việc “Chuyển đổi chủ đầu tư dự án KDC Hoà Lân” của Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đều khẳng định: “Cho đến thời điểm hiện nay, hồ sơ chưa đủ cơ sở pháp lý để xem xét tham mưu UBND tỉnh công nhận Công ty Kim Oanh làm chủ đầu tư dự án tại KDC Hoà Lân”. 
 
Lý do bác bỏ tư cách chủ đầu tư dự án KDC Hoà Lân của Công ty Kim Oanh cũng được Sở Xây dựng Bình Dương nêu cụ thể:
 
Thứ nhất, theo hồ sơ Công ty Kim Oanh cung cấp, doanh nghiệp này chưa thanh toán hết số tiền trúng đấu giá và chưa được bàn giao tài sản bán đấu giá là quyền sử dụng khu đất thuộc dự án Khu dân cư Hòa Lân.
 
Thứ hai, ngày 15/3/2019, TAND quận 7 (TP.HCM) đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời “cấm dịch chuyển về tài sản đối với tài sản đang tranh chấp là quyền sử dụng đất thuộc dự án Khu dân cư Hòa Lân tại P. Thuận Giao, TX.Thuận An có tổng diện tích là 490.675,1m2”. Đến nay, TAND quận 7 vẫn chưa có văn bản nào thay thế quyết định trên. Hiện, TAND quận 7 đã thông báo thụ lý vụ án kinh doanh thương mại số 20/2019/KTST về việc “Hợp đồng bán đấu giá”  theo đơn khởi kiện của Công ty Thiên Phú.
 
“Đến thời điểm này, trong các văn bản của UBND tỉnh Bình Dương trả lời các cơ quan Trung ương và địa phương vẫn khẳng định chưa chấp thuận chủ trương đầu tư KDC Hòa Lân cho Công ty Kim Oanh. Do vậy, Công ty Thiên Phú vẫn là chủ đầu tư hợp pháp của dự án KDC Hòa Lân. Chính vì vậy, mọi hành vi Công ty Kim Oanh nhân danh chủ đầu tư dự án KDC Hòa Lân là không đúng quy định pháp luật, khách hàng cần cảnh giác để tránh bị lừa đảo”, đại diện Công ty Thiên Phú khẳng định và gửi lời cảnh báo đến khách hàng.
 
* Cần phải hủy kết quả đấu giá theo đúng luật định
 
Đó là nhận định của luật sư Hồ Nguyên Lễ - Giám đốc Công ty Luật Tín Nghĩa ( Đoàn luật sư TP.HCM). Qua nghiên cứu hồ sơ vụ việc và tra cứu quy chế, luật đấu giá và các quy định liên quan, Luật sư Hồ Nguyên Lễ nhận định: Về quyền và nghĩa vụ của người mua được tài sản bán đấu giá, khoản 1 và điểm a. khoản 2 Điều 36 Nghị định 17/2010/NĐ-CP ngày 04/3/2010 nêu rõ: “Theo Quy chế đấu giá và Thông báo bán đấu giá (lần thứ 12) ngày 29/12/2016, “trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày đấu giá thành, khách hàng mua được tài sản bán đấu giá phải thanh toán 20% số tiền trúng đấu giá tài sản (không bao gồm 10% số tiền đã đặt trước). Số tiền 70% còn lại phải thanh toán trong thời hạn 45 ngày. Nếu khách hàng không thực hiện nghĩa vụ thanh toán theo quy định, thì số tiền mà khách hàng đã thanh toán sẽ không được hoàn lại và phải chịu nghĩa vụ bồi thường thiệt hại, tiền lãi chậm trả đối với việc thanh toán không đúng quy định… Đồng thời, đồng ý hủy kết quả đấu giá vô điều kiện và chấp thuận để bên có tài sản đấu giá lấy lại tài sản này”. Từ căn cứ này cho thấy, Công ty A Đông Hải đã nhiều lần vi phạm nghĩa vụ thanh toán trong một thời gian dài, do đó Agribank Chợ Lớn phải hủy kết quả đấu giá vô điều kiện và chấp thuận để bên có tài sản đấu giá lấy lại tài sản này, tiến hành tổ chức đấu giá lại theo đúng quy định của pháp luật và quy chế đấu giá.  
 
Phiên đấu giá kỳ lạ và quá nhiều vi phạm là nhận định của nhiều luật sư về những yếu tố bản chất của việc xử lý tài sản nợ của Agribank Chợ Lớn đối với KDC Hoà Lân của Công ty Thiên Phú.
 
Theo đó, Dự án KDC Hòa Lân (phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, Bình Dương) do Công ty TNHH - SXTM Thiên Phú (Công ty Thiên Phú) làm chủ đầu tư có tổng diện tích 490.765 m2 (trong đó, 218.964,7 m2 đất nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất, và 246.853,1 m2 đất nhà nước giao không thu tiền tiền sử dụng đất). Công ty Thiên Phú thế chấp dự án này tại Chi nhánh Chợ lớn - Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank Chợ Lớn) để thực hiện gói vay 1.100 tỷ đồng. Do không có khả năng trả nợ, Thiên Phú ký biên bản thỏa thuận giao tài sản để ngân hàng xử lý thu hồi nợ…
 
Thế nhưng, qua đến 12 lần tổ chức, kéo dài gần 02 (từ ngày 09/7/2015 đến 25/5/2017), và giá trị dự án bị kéo giảm từ 1.467,7 tỷ xuống chỉ còn hơn 900 tỷ đồng mới đấu giá thành công, là dấu hỏi nghi vấn đầu tiên về tính minh bạch và việc đảm bảo quyền lợi cho chủ dự án và ngân hàng Agribank. Cùng với đó là hàng loạt những thủ thuật mờ ám khác đã được thanh tra Bộ Tư pháp chỉ ra tại kết luận thanh tra số 62/KL-TTR ngày 24/12/2018. Trong đó, vi phạm nghiệm trọng nhất được Kết luận thanh tra nêu rõ đó là: “Công ty A Đông Hải (nay là Công ty Kim Oanh TP.HCM) liên tục nhiều lần vi phạm cam kết nghĩa vụ thanh toán trong một thời gian dài, nhưng Agribank Chợ Lớn không có biện pháp quyết liệt để xử lý là trái với Quy chế đấu giá, Thông báo đấu giá và quy định ban đầu của chính Agribank Chợ Lớn đưa ra tại Công văn số 196/NHNNCL – TD ngày 28/4/2017. 
 
Việc làm nói trên là không thực hiện đúng Điểm a, Khoản 2, Điều 36 Nghị định 17/2010/NĐ-CP, Điều 17 Công văn số 8298/NHNN-HSX ngày 08/12/2014 của Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam, thể hiện việc chưa làm hết trách nhiệm trong quản lý tiền là tài sản của Nhà nước của một tổ chức tín dụng”.
 
Không những thế, ngày 17/6/2015 Agribank Chợ Lớn lại ký Hợp đồng 10/2015/ĐGNSG giao hơn 24ha đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất (phần diện tích đất này nằm trong tổng thể hơn 49ha của dựa án) để  Công ty Cổ phần Dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn tiến hành đấu giá phát mãi. Việc làm này là trái với quy định của Luật Đất đai 2013. Tại  Khoản 2 Điều 173 Luật này quy định “Tổ chức được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất không có quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi đất”. Và, tại điểm a khoản 2 Điều 118 của Luật này cũng quy định “Các trường hợp không đấu giá quyền sử dụng đất khi nhà nước giao đất, cho thuê đất bao gồm:… Giao đất không thu tiền sử dụng đất…”.
 
Liên tục nhiều lần vi phạm cam kết nghĩa vụ thanh toán trúng đấu giá trong một thời gian dài, chưa có biên bản bàn giao tài sản và chưa giải chấp tài sản, nhưng không hiểu bằng “phép màu” nào mà Công ty Kim Oanh vẫn được ưu ái thực hiện Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá số 01-10/2017/HĐMBTSĐG ngày 1/7/2017 và được công chứng tại Văn phòng Công chứng Thành Phố Mới, tỉnh Bình Dương?
 
Vụ[-]đấu[-]giá[-]KDC[-]Hoà[-]Lân:[-]Công[-]ty[-]Kim[-]Oanh[-]không[-]phải[-]là[-]chủ[-]dự[-]án,[-]khách[-]hàng[-]cần[-]cảnh[-]giác
Văn bản của Sở Xây dựng khẳng định Công ty Kim Oanh chưa phải là chủ dự án KDC Hoà Lân
 
Theo đại diện của Công ty Thiên Phú, việc vội vàng làm hợp đồng chuyển nhượng đất và bất chấp pháp luật để thực hiện công chứng, nhằm trao tài sản với giá “rẻ mạc” cho Công ty Kim Oanh của các bên là ông Phạm Đăng Bộ (Giám đốc Ngân hàng Agribank Chợ Lớn), Công ty CP bán đấu giá Nam Sài Gòn và Văn phòng Công chứng Thành Phố Mới Bình Dương, đã thể hiện rõ dấu hiệu câu kết, thông đồng vì lợi ích nhóm, gây thiệt hại nghiêm trọng cho cả công ty có tài sản đấu giá và ngân hàng Agribank, gây thất thoát tài sản Nhà nước. 
 
“Dấu hiệu câu kết lợi ích nhóm, “sân trước, sân sau” càng biểu hiện rõ hơn khi chúng tôi xác minh được Công ty CP Dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn chính là sân sau của Agribank Chợ Lớn. Cụ thể là ông Nguyễn Việt Hưng đang là cán bộ Agribank Chợ Lớn (Thành viên ban xử lý nợ) thời điểm đó nắm giữ 76% vốn điều lệ và mục đích thành lập ra Công ty CP Dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn là để cùng với đơn vị trên thâu tóm trái phép 3 dự án của công ty Thiên Phú”, đại diện Công ty Thiên Phú khẳng định.
 
Hiện Công ty Thiên Phú đã gửi đơn tố cáo hành vi mờ ám, cố ý làm trái pháp luật trong xử lý hợp đồng tín dụng, đấu giá tài sản, chiếm đoạt tài sản của doanh nghiệp, gây thất thoát tài sản Nhà nước tại dự án Khu dân cư Hòa Lân, phường Thuận Giao, TX. Thuận An, Bình Dương của liên minh lợi ích nhóm nói trên đến cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an. 
 
Từ cách thức tổ chức đấu giá đến kết quả và thực hiện nghĩa vụ trúng đấu giá, giới luật gia đã chỉ ra hàng loạt sai phạm vi phạm trong phiên đấu giá ngày 25/5/2017. Cụ thể, phiên đấu giá kỳ lạ trên đã vi phạm hàng loạt điều luật như:
 
Bộ luật dân sự 2015: điểm c khoản 1, Điều 117; Điều 122 về “hợp đồng vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật”; khoản 2 Điều 422 “về thỏa thuận hủy hợp đồng”; Điều 424 “về hủy hợp đồng theo thỏa thuận”; Điều 131 về hậu quả pháp lý khi hợp đồng vô hiệu “khi hợp đồng vô hiệu không làm phát sinh quyền và nghĩa vụ đối với các bên...các bên hoàn trả cho nhau những gì đã nhận”.
 
Luật đất đai 2013: khoản 2 Điều 118 “không bán đấu giá QSD đất khi Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất”; khoản 2 Điều 173 “về không thế chấp, chuyển nhượng đất Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất”.
 
Luật Kinh doanh bất động sản: Khoản 3, điều 48 “Việc chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định việc đầu tư đồng ý bằng văn bản”. 
 
Nghị định số 17/2010/NĐ – CP về bán đấu giá tài sản: điểm a, khoản 1, Điều 48 về các trường hợp hủy kết quả bán đấu giá tài sản:“hủy kết quả bán đấu giá do thỏa thuận giữa người có tài sản bán đấu giá, người mua được tài sản bán đấu giá”.
 
Với nhiều dấu hiệu bất thường, mờ ám trong nhiều khâu tổ chức đấu giá và những ưu ái kỳ lạ, kể cả bất chấp quy định pháp luật của Ngân hàng Agribank Chợ Lớn đối với đơn vị trúng đấu giá là Công ty Kim Oanh tại dự án KDC Hoà Lân đang đặt ra những hoài nghi, bức xúc trong dư luận, xã hội. Huỷ kết quả đấu giá ngày 25/5/2019 đối với tài sản KDC Hoà Lân là điều cần phải thực thi, bởi quá nhiều sai phạm liên quan đến “phi vụ” đấu giá này đã được các cơ quan nhà nước, luật sư, chuyên gia phân tích, chỉ rõ. Và trên hết là, không một cá nhân, tổ chức, liên minh nào được phép đứng trên pháp luật trong một nhà nước pháp quyền.  
 
Do đó, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cần sớm chỉ đạo Agribank Chợ Lớn huỷ kết quả bán đấu giá tài sản theo đúng quy định của pháp luật, sơm tổ chức bán đấu giá lại tài sản, tránh kéo dài gây thất thoát tài sản Nhà nước và doanh nghiệp. Đồng thời, phải xử lý nghiêm trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan đến vi phạm của Agribank Chợ Lớn trong việc tổ chức bán đấu giá tài sản của Công ty Thiên Phú, thực hiện tinh thần thượng tôn pháp luật.
ANH LÊ
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Vụ đấu giá KDC Hoà Lân: Công ty Kim Oanh không phải là chủ dự án, khách hàng cần cảnh giác

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
  MobiFone đoạt giải nhà mạng di động có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất

MobiFone đoạt giải nhà mạng di động có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất

(Tin Môi Trường) - Ngày 27/3/2020: Tổng công ty Viễn thông MobiFone vinh dự đón nhận giải thưởng “Chăm sóc khách hàng băng thông rộng di động” - giải thưởng dành cho nhà mạng di động có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất tại Hội thảo “World Mobile Broadband & ISP Summit 2020” diễn ra tại Hà Nội ngày 27/3/2020.

Tin Môi Trường
 Vinamilk đồng hành tiếp sức cho đội ngũ cán bộ y tế chống dịch COVID-19

Vinamilk đồng hành tiếp sức cho đội ngũ cán bộ y tế chống dịch COVID-19

(Tin Môi Trường) - Công tác phòng chống dịch COVID-19 là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó, ngành y tế là đơn vị thường trực, đứng đầu để “chiến đấu” với dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe cho người dân. Nhằm góp sức cùng toàn ngành y tế phòng chống dịch COVID-19, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã thực hiện nhiều chương trình đồng hành cùng các y, bác sĩ, nhân viên y tế, đội ngũ cán bộ tuyến đầu trong công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh.

VACNE 30 năm
 Long An: Khai thác đất trái phép, doanh nghiệp bị phạt gần 2,1 tỷ đồng

Long An: Khai thác đất trái phép, doanh nghiệp bị phạt gần 2,1 tỷ đồng

(Tin Môi Trường) - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An vùa cho biết, liên quan đến vụ việc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Khai thác khoáng sản Kim Cương (xã Tân Lập, Mộc Hóa, Long An) khai thác đất trái phép trong suốt thời gian dài, UBND tỉnh Long An đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với đơn vị này. Tổng số tiền phạt là gần 2,1 tỷ đồng.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI