»

Chủ nhật, 18/02/2018, 04:01:46 AM (GMT+7)

Vinachem tập trung vào các dự án khai thác Apatit

(20:06:56 PM 27/01/2018)
(Tin Môi Trường) - Theo ông Bùi Thế Chuyên, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn công nghiệp Hóa chất Việt Nam (Vinachem), trong năm 2018 này, để hoàn thành được kế hoạch đề ra, tập đoàn sẽ tập trung và gấp rút thực hiện đầu tư xây dựng các dự án trọng điểm.

[-]Vinachem[-]tập[-]trung[-]vào[-]các[-]dự[-]án[-]khai[-]thác[-]Apatit[-]

 Vinachem tập trung vào các dự án khai thác Apatit -Ảnh minh hoạ: IE
 
Trong đó, với các dự án khai thác apatit, tập đoàn sẽ thúc đẩy hoàn thành việc cấp giấy phép (cấp lại và cấp mới) khai thác quặng apatit để triển khai các dự án mở mới khai trường 18,19; các dự án cải tạo khai thác quặng apatit khai trường Ngòi Đum Đông Hồ, khai trường 10, khai trường Cam Đường 2; Dự án khai thác quặng apatit khai trường 26 của Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam. 
 
Tập đoàn sẽ giải quyết sớm vấn đề nguyên liệu để có cơ sở triển khai dự án mở rộng nhà máy tuyển Bắc Nhạc Sơn của Công ty Apatit Việt Nam. 
 
Đồng thời, Vinachem sẽ đẩy nhanh công tác chuẩn bị đầu tư với các dự án đầu tư chiều sâu, nâng cao chất lượng sản phẩm phân NPK tại Long An công suất 200.000 tấn/năm của Công ty CP Phân bón Bình Điền để sớm chuyển sang giai đoạn thực hiện đầu tư dự án. 
 
Theo báo cáo của Vinachem, sản xuất, kinh doanh của Công ty Apatit Việt Nam gặp nhiều khó khăn do việc xin cấp giấy phép khai thác quặng apatit các khai trường kéo dài thời gian chưa được giải quyết, có thời gian phải dừng sản xuất ở một số khai trường, dẫn đến khó khăn cho công ty. 
 
Các đơn vị ngoài khai thác apatit cạnh tranh mạnh về giá bán nhằm chiếm thị phần, gây áp lực giảm giá. Do vậy, kết quả kinh doanh của công ty quặng apatit Việt Nam không như kỳ vọng. 
 
Theo báo cáo của Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam, mặc dù khó khăn, song sản xuất sản phẩm chủ yếu, năm 2017, công ty đạt 2,8 triệu tấn, tăng 6% so với kế hoạch và tăng 2,8% so với 2016. 
 
Về tiêu thụ các sản phẩm chủ yếu đạt 2,969 triệu tấn, tăng 19% so với kế hoạch và tăng 3,4% so với năm 2016. Tồn kho của công ty đã giảm 23,9%. Tổng doanh thu đạt 3.648 tỷ đồng, tăng nhẹ 2% so với kế hoạch, giảm 7,3% so với 2016. 
 
Theo ông Nguyễn Tiến Cường, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam, mặc dù sản lượng sản xuất và tiêu thụ các loại đều vượt so với kế hoạch tập đoàn giao và so với năm 2016, tuy nhiên, một số chỉ tiêu về kế hoạch tài chính không đạt kế hoạch. Trong đó, thu nôp ngân sách chỉ đạt 566,6 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế là 150 tỷ đồng, bằng 50% kế hoạch. 
 
Nguyên nhân là do công ty thực hiện giá bán quặng cho sản xuất DAP theo chỉ đạo từ 1/4/2017 giảm 70 tỷ đồng; các loại thuế phí cho sản xuất khai thác quặng Apatit tăng khoảng 50 tỷ đồng, giá xăng dầu tăng khoảng 35 tỷ đồng. Ngoài ra, dư nợ cao nên công ty phải trích lập quỹ dự phòng nợ quá hạn 170 tỷ đồng. 
 
Ông Cường cũng cho biết, để đảm bảo kế hoạch năm nay, trước mắt, công ty sẽ đẩy nhanh tiến độ dự án cấp phép mỏ, có các biện pháp để nâng khả năng cấp phép mỏ hoàn thành trong năm 2018; đồng thời thực hiện quyết toán các công trình đầu tư theo quy định của pháp luật. 
 
Ngoài ra, công ty cũng tìm kiếm thêm thị trường xuất khẩu để tận dụng hết hạn ngạch Chính phủ cấp cho công ty; Tiếp tục tái cơ cấu théo hướng gọn nhẹ, hiệu quả; nâng cao giám sát tài chính của công ty… 
 
Về khai thác, công ty huy động hợp lý nguồn quặng từ các khai trường, kho lưu để đáp ứng tiêu thụ của các nhà máy tuyển; có biện pháp khai thác hợp lý nhất các loại quặng, đặc biệt là quặng loại 3; Tăng cường công tác trung hòa quặng 3 đảm bảo hàm lượng, tăng sử dụng quặng 3 nghèo, để tiết kiệm tài nguyên; Triển khai đánh giá, thăm dò trữ lượng, nâng cao trữ lượng tại các khai trường đã và đang khai thác nhằm nâng cao trữ lượng, kéo dài tuổi thọ của mỏ…
 
TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Vinachem tập trung vào các dự án khai thác Apatit

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
THCMCảnh báo cháy rưng
 Thiên Hoà “Chơi lớn” củng đại tiệc giá xuân

Thiên Hoà “Chơi lớn” củng đại tiệc giá xuân

(Tin Môi Trường) - Tết nguyên đán là Tết của gia đình, Tết của mọi nhà. Bởi vậy, mỗi năm Tết đến, dù đang ở đâu làm gì, kể cả người xa xứ vẫn mong được về sum họp dưới mái ấm gia đình. Người người, nhà nhà luôn trang hoàng nhà cửa mỗi dịp Tết đến xuân về sao cho tươm tất, đầy đủ nhất để đón một cái Tết trọn vẹn và ấm cúng bên gia đình.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Lễ trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam

Lễ trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Chiều ngày 02/01/2018, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đã trao Quyết định bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Đức Thuận, Phó Chánh Văn phòng Bộ Tài nguyên và Môi trường giữ chức Giám đốc Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam.

Banner QC
Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI