»

Thứ sáu, 29/05/2020, 05:47:53 AM (GMT+7)

Vì sao rừng thông tại Khu du lịch TTC World Đà Lạt đang bị chết cháy?

(14:36:09 PM 28/02/2020)
(Tin Môi Trường) - Nhiều du khách bất ngờ khi phát hiện hàng trăm cây thông tại Khu du lịch Thung lũng tình yêu của Công ty Cổ phần Du lịch Thành Thành Công (TTC Hospitality) đang quản lý, khai thác sử dụng bị chết cháy. Chính quyền TP Đà Lạt liệu có biết điều này?

Nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 6 km về hướng Đông Bắc, TTC World - Thung lũng Tình yêu như một thế giới hoàn toàn khác với sự ồn ào và bụi bặm chốn đô thành.

 

Những đồi thông xanh ngút tầm mắt hay con đường đất đỏ uốn lượn quanh hồ Đa Thiện, dẫn đến ngọn đồi hay đỉnh Langbiang thấp thoáng trong mây sẽ là chốn dừng chân lý tưởng cho du khách khi đến thành phố nghìn hoa. Khí hậu mát mẻ, không chút bụi bặm tại đây sẽ khiến bạn chỉ muốn hít thật sâu để ôm trọn bầu không khí trong lành của mảnh đất phố núi.
 
Vì[-]sao[-]rừng[-]thông[-]tại[-]Khu[-]du[-]lịch[-]TTC[-]World[-]Đà[-]Lạt[-]đang[-]bị[-]chết[-]cháy?
Thung lũng tình yêu đang bị bê tông hoá, rừng thông mất dần.
 
Từ lâu, Đà Lạt đã thu hút du khách bởi không khí trong lành, nhiều điểm tham quan, du lịch nổi tiếng như Thung lũng Tình yêu hay đồi Mộng Mơ... Đến xứ sở sương mù dịp này, du khách còn được trải nghiệm khu du lịch TTC World - Thung lũng Tình yêu với nhiều cảnh quan - kiến trúc đậm chất Đà Lạt, dịch vụ chất lượng và trải nghiệm đẳng cấp.
 
Tuy nhiên, hiện nay, tình trạng bê tông hoá trong khu du lịch này đã khiến Thung lũng tình yêu không còn nguyên sơ như ngày trước. Hàng trăm công trình kiến trúc, đường sá… đã chiếm hết rừng thông tại Thung lũng tình yêu. Rừng thông dày đặc của năm nào đã dần nhường chỗ cho các điểm vui chơi, khu nghỉ dưỡng, ăn uống… phục vụ khách du lịch mọc lên như nấm sau cơn mưa.

Vì[-]sao[-]rừng[-]thông[-]tại[-]Khu[-]du[-]lịch[-]TTC[-]World[-]Đà[-]Lạt[-]đang[-]bị[-]chết[-]cháy?
Nhiều du khách lo lắng chỉ thời gian nữa là Thung lũng tình yêu sẽ mất hết rừng thông do "cháy", mở hoạt động kinh doanh của Công ty Cổ phần Du lịch Thành Thành Công.
 
Đặc biệt nhất, mới đây, nhiều du khách còn giật mình khi tham quan tại TTC World - Thung lũng Tình yêu khi mảng xanh rừng thông ngày càng thưa thớt. Tại những sườn đồi, nhiều cây thông bị chết cháy. Khám phá TTC World - Thung lũng Tình yêu du khách hết sức bất ngờ phát hiện nhiều khu vực tại khu du lịch này “bị cháy” hoặc do ai đốt!? Nhiều khu vực cháy rộng lớn cả một mảng đồi… cây cối chết khô do “cháy”.
 
“Nhìn hàng trăm cây thông chết cháy như vậy, chính quyền địa phương nơi đây có biết. Vì sao đơn vị khai thác du lịch lại để cháy rừng thông nguyên sinh như vậy? TTC World - Thung lũng Tình yêu mà mất đi rừng thông thì có còn hấp dẫn du khách? Phải chăng Công ty Cổ phần Du lịch Thành Thành Công (TTC Hospitality) đã xem nhẹ việc phòng chống cháy rừng, hay có bàn tay nào đó muốn tiêu diệt rừng thông để xây dựng các khu vui chơi?”, chị Nguyễn Anh Thư (một du khách đến từ Trà Vinh) bức xúc và lo lắng khi nhìn rừng thông nguyên sinh chết cháy.
 
Còn anh Minh (du khách đến từ TP.HCM) cho biết thêm: “Tôi vào đây ngắm rừng thông, nhưng nào ngờ thông dần “biến mất” theo thời gian. Tôi phát hiện nhiều điểm cháy cục bộ (đã cháy từ lâu), cây cối chết khá nhiều. Từ ngày Khu du lịch Thung lũng tình yêu về tay tư nhân, mọi thứ ở nơi đây đang bị bê tông hoá, khác xa ngày xưa “Thung lũng tình yêu là Đà Lạt thu nhỏ”. Mong sao chính quyền TP.Đà Lạt vào cuộc điều tra xem vì sao hiện nay nhiều khu vực tại Thung lũng tình yêu có tình trạng “cháy cục bộ” làm chết hàng trăm cây thông quý”.
 
Vì[-]sao[-]rừng[-]thông[-]tại[-]Khu[-]du[-]lịch[-]TTC[-]World[-]Đà[-]Lạt[-]đang[-]bị[-]chết[-]cháy?
 
Công ty Cổ phần Du lịch Thành Thành Công tiền thân là Vinagolf – một công ty nhỏ đang niêm yết hoạt động không mấy hiệu quả trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn, được Tập đoàn Thành Thành Công mua lại vào khoảng hơn bốn năm trước.

Với việc thu mua nhiều công ty du lịch như: CTCP Du lịch Thành Thành Công Lâm Đồng; Công ty Du lịch Thắng Lợi; Công ty Du lịch Thanh Bình; Công ty Du lịch Bến Tre, Tập đoàn Thành Thành Công đang đi đúng theo lộ trình biến TTC Tourist trở thành đầu mối quản lý, sở hữu toàn bộ mảng kinh doanh du lịch, khách sạn. Đầu tư vào 4 công ty kể trên hướng đến những vùng du lịch tiềm năng của Việt Nam như TP.HCM, Nha Trang, Bình Thuận, Bến Tre và Lâm Đồng.

Đơn cử, VNG đầu tư vào Công ty Du lịch Thành Thành Công Lâm Đồng để xây dựng Khu vui chơi Tình Yêu Mộng Mơ Đà Lạt tại hai khu du lịch Thung Lũng Tình Yêu và Đồi Mộng Mơ thành khu du lịch lớn nhất của khu vực Tây Nguyên. 

Hậu thâu tóm, TTC cũng có được ba công ty con của Thành Thành Công Lâm Đồng gồm CTCP Lâm Công nghiệp Lâm Đồng (sở hữu 57,85%), CTCP Du lịch Núi Cà Tú (sở hữu gần 85% tại tỉnh Bình Thuận) và CTCP Du lịch và Thương mại Hoa Ngọc Lan (sở hữu hơn 72%, tại Mỹ).
Vì sao rừng thông tại Khu du lịch TTC World Đà Lạt đang bị chết cháy?
UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo kiểm tra, xử lý dứt điểm các vi phạm trật tự xây dựng trong phạm vi khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm. Ảnh: Zing
 
Hồ Tuyền Lâm - Đà Lạt bị hàng chục doanh nghiệp "băm nát"
 
Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, hồ Tuyền Lâm là hồ nước ngọt rộng nhất thành phố Đà Lạt với diện tích 320 ha. Bao quanh hồ là hàng loạt resort và các điểm check in nằm xen kẽ với những rừng thông.
 
Tại địa điểm nổi tiếng này, hàng chục doanh nghiệp đã xây dựng các công trình trái phép, vi phạm trật tự xây dựng. Nhiều công trình ngang nhiên lấn chiếm đất rừng, đất lâm nghiệp, hàng quán, kiốt do người dân tự cơi nới trái phép, làm ảnh hưởng đến cảnh quan của hồ.
 
UBND thành phố Đà Lạt đã ban hành quyết định xử lý vi phạm với 43 công trình xây dựng không phép. Một số hạng mục vi phạm đã được chủ đầu tư tháo gỡ. Nhưng với hạng mục xây dựng có mái che thuộc phần diện tích vi phạm hơn 1.300m2, như cổng chính, quầy bán vé, quầy ảnh, nhà hoa lan, nhà bida, nhà Đà lạt café nhà lồng trồng dâu, doanh nghiệp mới chỉ tháo dỡ 3 công trình (1 ki ốt, 1 nhà kho và 1 nhà gỗ
 
Với Công ty Cổ phần đầu tư Lý Khương, doanh nghiệp này xây dựng không phép diện tích 483 m2; xây dựng sai phép diện tích hơn 300m2; xây dựng vi phạm vào khu vực I di tích hồ Tuyền Lâm (ngoài ranh giới dự án) với hơn 12.000m2 làm nhà kính ươm cây; lấn chiếm hơn 7.700m2 đất ngoài phạm vi dự án
 
Công ty Cổ phần Đầu tư Lan Anh Đà Lạt cũng đã vi phạm xây dựng hạng mục nhà rường số 1 và nhà rường số 2, diện tích 793,7m2 khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng từ đất lâm nghiệp sang đất phi nông nghiệp và không có giấy phép xây dựng, xây dựng trái phép kè chắn nước năm trong khu vực bảo vệ I của di tích hồ Tuyền Lâm. Đồng thời, lắp đặt công trình nhạc nước khi chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý theo quy định.
 
Đối với trường hợp Công ty Cổ phần Thiên Nhân, qua kiểm tra cho thấy chủ đầu tư có nhiều sai phạm trong quá trình triển khai dự án, gồm phá rừng trái pháp luật (300m2 rừng thông và 500m2 rừng thông tái sinh thuộc rừng phòng hộ, thiệt hại 2,8m3 gỗ tròn thông ba lá nhóm 4); tự ý chuyển mục đích sử dụng 700m2 đất rừng phòng hộ mà không được cơ quan chức năng cho phép; xây dựng 23 công trình sai phép trên hơn 540m2 và 5 công trình không phép diện tích vi phạm là hơn 1.200m2.
 
Công ty TNHH Trà Vườn Thương có 4 công trình không phép với tổng diện tích 482m2 thuộc khu vực bảo vệ I của di tích hồ Tuyền Lâm. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, doanh nghiệp chưa chấp hành quyết định xử lý vi phạm và chưa chấp hành lệnh cưỡng chế mà có văn bản khiếu nại, đề nghị đền bù giải phóng mặt bằng thỏa đáng với diện tích trồng cây dược liệu mà Nhà nước thu hồi đất theo yêu cầu của doanh nghiệp thì mới chấp hành tháo dỡ công trình vi phạm.
 
Ngoài ra, các doanh nghiệp khác như Công ty TNHH Li Mi, Doanh nghiệp tư nhân Phong Phú - Lâm Đồng, Công ty CP Du lịch Toàn Cầu, Công ty CP Nhật Nguyên cũng đã có nhiều sai phạm, vi phạm trật tự xây dựng tại Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm.
(Theo Tài chính Doanh nghiệp)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Vì sao rừng thông tại Khu du lịch TTC World Đà Lạt đang bị chết cháy?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Lá bàng khô rao bán rầm rộ 1.000 đồng/lá

Lá bàng khô rao bán rầm rộ 1.000 đồng/lá

(Tin Môi Trường) - Tưởng rằng là thứ vứt đi nhưng những lá bàng khô bất ngờ được những người chuyên chơi cá cảnh tìm mua với giá không ngờ tới khiến nhiều người bất ngờ.

Tin Môi Trường
 Doanh nghiệp “Cam kết vì Động vật hoang dã"

Doanh nghiệp “Cam kết vì Động vật hoang dã"

(Tin Môi Trường) - Trong khuôn khổ chiến dịch “Vật chủ" do CHANGE và WildAid thực hiện, một số lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam đã ký vào bản “Cam kết vì Hoang dã", đồng thời thành lập “Liên minh Doanh nghiệp vì hoang dã" (Business Coalition for Wildlife) để thể hiện sự ủng hộ chiến dịch, đồng thời kêu gọi giới doanh nghiệp trên toàn quốc cùng hành động để chấm dứt tình trạng tiêu thụ ĐVHD trái phép, thông qua trang trực tuyến https://pledge4wildlife.org/

VACNE 30 năm
 Lâm Đồng: Phạt 241 triệu đồng đối với một doanh nghiệp tự ý chuyển đổi đất rừng sang mục đích khác

Lâm Đồng: Phạt 241 triệu đồng đối với một doanh nghiệp tự ý chuyển đổi đất rừng sang mục đích khác

(Tin Môi Trường) - Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng vừa ra quyết định xử phạt Doanh nghiệp tư nhân Anh Hải, địa chỉ tại Thôn 3, Quốc lộ 20, xã Lộc An, huyện Bảo Lâm, số tiền 241 triệu đồng. Doanh nghiệp này bị xử lý do đã có các hành vi vi phạm theo Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng với diện tích lên tới trên 873.000 m2 đất rừng sang mục đích khác.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI