»

Thứ năm, 19/07/2018, 22:20:38 PM (GMT+7)

Thịt dông "cháy hàng", các resort tranh nhau mua Tin ảnh

(12:21:05 PM 25/06/2017)
(Tin Môi Trường) - Thời gian gần đây, tại các vùng ven biển tỉnh Bình Thuận, giá thịt dông luôn ở mức cao và được tiêu thụ khá mạnh, giúp người nuôi có lãi cao.

Mấy tháng nay, chuồng dông hơn 1.000m² của gia đình ông Lê Văn Tư (thôn Thiện Sơn, xã Thiện Nghiệp, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) luôn trong tình trạng “cháy hàng”. Khách hàng khắp cả nước và các nhà hàng, resort khu vực Hàm Tiến - Mũi Né liên tục gọi điện đặt hàng nhưng gia đình ông Tư không thể đáp ứng kịp.

 

Con dông tại Bình Thuận ngày càng hút hàng.

 

“Hiện tại, giá 1kg dông đã lên tới 400.000 - 450.000 đồng, gia đình tôi nuôi không kịp để bán. Nhờ vậy mà gia đình tôi có thu nhập khoảng 5 triệu đồng/tháng, khoản tiền mà trước đây gia đình tôi có mơ cũng không thấy” - ông Tư nói.

 

Thấy con dông hút hàng, gia đình ông Lê Văn Vui (xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận) đã cải tạo hơn 8.000m² đất cát bỏ hoang từ nhiều năm nay để nuôi loại bò sát này. “Vừa qua, sau 2 tháng chăm sóc, tôi mới thu được gần một tạ dông, bán với giá 400.000 đồng/kg, thu lời được hơn 200 triệu đồng”, ông Vui hồ hởi kể.

 

Ông Trần Đình Quân, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thiện Nghiệp cho biết, thị trường đầu ra của con dông hiện nay trái ngược hẳn với thời điểm cách đây chừng 3 năm. Khi đó, thị trường tiêu thụ bó hẹp, người tiêu dùng còn chưa quen, giá bán thì khá cao so với nhiều loại thịt khác nên con dông luôn ở trong tình trạng tiêu thụ chậm, khiến người nuôi hết sức khó khăn. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhờ vào nguồn khách du lịch, dông thịt đã tìm được thị trường tiêu thụ mạnh, giá bán giữ mức cao.

 

Chị Nguyễn Thị Loan (thương lái chuyên thu gom dông, ngụ TP Phan Thiết) chia sẻ: “Giờ rất nhiều nhà hàng, khu resort, khách sạn từ cao cấp tới bình dân đang rất chuộng loại thịt này. Tôi đang có rất nhiều đơn đặt hàng, nhưng hiện do số lượng dông chưa được nuôi nhiều nên cũng khó thu mua đủ”.

 

Theo Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Bình Thuận, hiện toàn tỉnh có hơn 5.000 hộ nuôi dông với diện tích gần 100ha, chủ yếu tận dụng cồn, bãi cát khô cằn. Các hộ nuôi dông hiện nay chủ yếu tự phát, chưa chủ động được đầu ra cho sản phẩm mà phụ thuộc rất nhiều vào thương lái. Bên cạnh đó, người nuôi dông cũng chưa nắm bắt được nhu cầu của thị trường, dẫn đến tình trạng khi thị trường cần thì không có dông bán và ngược lại.

 

Do vậy, ngoài việc đổi mới cách tuyên truyền, giới thiệu sản phẩm con dông Bình Thuận ra thị trường, ngành chức năng cũng nên khuyến cáo người dân không nên phát triển ồ ạt, tránh việc “cung vượt cầu” như đã từng xảy ra.

Theo SGGP
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Thịt dông "cháy hàng", các resort tranh nhau mua

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
THCMCảnh báo cháy rưng
 Người dân TP.HCM có thể đề nghị điều tra công ty của David Dương ở Mỹ?

Người dân TP.HCM có thể đề nghị điều tra công ty của David Dương ở Mỹ?

(Tin Môi Trường) - Theo các luật sư, ngoài việc đòi bồi thường thiệt hại khi có đủ chứng cứ thì người dân đang gánh chịu mùi hôi có thể đề nghị Chính phủ Mỹ vào cuộc điều tra công ty của David Dương.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Vinamilk liên tuc nhận được các bình chọn xuất sắc trong 6 tháng đầu năm 2018

Vinamilk liên tuc nhận được các bình chọn xuất sắc trong 6 tháng đầu năm 2018

(Tin Môi Trường) - Ngày 7.6.2018, tại GEM Center, TP.HCM - Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư phối hợp cùng Công ty Chứng khoán Thiên Việt (TVS) công bố danh sách và tôn vinh “50 Công Ty Kinh Doanh Hiệu Quả Nhất Việt Nam” (Top 50). Bảng xếp hạng thể hiện kết quả kinh doanh và phản ánh năng lực quản trị của doanh nghiệp trong 3 năm qua 2015, 2016 và 2017. Đây cũng là năm thứ 7 liên tiếp Vinamilk đạt được danh hiệu uy tín này với kết quả kinh doanh thể hiện được sự phát triển bền vững và có định hướng của công ty.

Banner QC
 Hưng Yên xử phạt Công ty Thuận Phát hơn 430 triệu đồng vì xả thải vượt quy chuẩn nhiều lần

Hưng Yên xử phạt Công ty Thuận Phát hơn 430 triệu đồng vì xả thải vượt quy chuẩn nhiều lần

(Tin Môi Trường) - Ngày 9/6, UBND tỉnh Hưng Yên cho biết, tỉnh đã xử phạt hành chính trong bảo vệ môi trường đối với Công ty cổ phần bao bì Thuận Phát, tổng số tiền phạt là hơn 430 triệu đồng, vì doanh nghiệp này đã xả chất thải vượt quy chuẩn từ 5 đến 10 lần mức cho phép, gây ô nhiễm môi trường.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI