»

Thứ ba, 19/02/2019, 18:34:49 PM (GMT+7)

Saigon Petro kiến nghị bán lại xăng A92

(08:20:46 AM 12/03/2018)
(Tin Môi Trường) - Saigon Petro cho rằng tỉ lệ tiêu thụ xăng A95 tăng vọt sau khi xóa sổ xăng A92, trong khi tỉ lệ tiêu thụ xăng sinh học E5 thấp gây lãng phí lớn cho xã hội

Công ty TNHH một thành viên Dầu khí TP HCM (Saigon Petro) vừa gửi kiến nghị đến Bộ Công Thương và Bộ Tài chính về việc nên cho sử dụng lại xăng A92 để không bị lãng phí xã hội trong trường hợp áp dụng các biện pháp khuyến khích nhưng sản lượng tiêu thụ xăng E5 thấp. Theo tính toán của Saigon Petro, mỗi tháng xã hội phải chi thêm 400 tỉ đồng do người tiêu dùng chuyển sang sử dụng xăng A95 một cách không cần thiết trong khi xe chỉ cần sử dụng xăng E5.

 
Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Saigon Petro cho biết sau khi bỏ xăng A92, tỉ lệ bán xăng E5 chỉ đạt 30% trong khi xăng A95 chiếm đến 70%. "Tỉ lệ đẹp phải là xăng E5 chiếm 70%, xăng A95 là 30%. Nếu không có các giải pháp tăng tỉ lệ tiêu thụ xăng E5 thì nên cho phép xài xăng A92 trở lại để tránh lãng phí xã hội vì việc tiêu thụ xăng A95 không đạt mục tiêu bảo vệ môi trường. Giá xăng A95 hiện nay chỉ cao hơn E5 khoảng 8% trong khi chênh lệch cần thiết phải là 20% để khuyến khích người tiêu dùng. Quan điểm của chúng tôi là người dân xài xăng A95 ảnh hưởng đến môi trường thì phải chịu giá cao để hỗ trợ người xài xăng E5 tốt cho môi trường" - lãnh đạo Saigon Petro nhấn mạnh.
 

Saigon[-]Petro[-]kiến[-]nghị[-]bán[-]lại[-]xăng[-]A92 

Nhiều người vẫn chưa có thói quen sử dụng xăng E5
 
Về giải pháp, Saigon Petro đề nghị nên áp dụng thu thuế bảo vệ môi trường trên giá trị tuyệt đối cho từng loại xăng, không tính thuế bảo vệ môi trường xăng E5 theo tỉ lệ ethanol như hiện nay. Cụ thể, nên tăng thuế bảo vệ môi trường xăng A95 từ 3.000 đồng lên 4.000 đồng/lít và giảm thuế bảo vệ môi trường xăng E5 xuống còn 2.500 đồng/lít. Mục tiêu là tạo ra chênh lệch giá bán lẻ giữa xăng E5 và A95 khoảng 2.000-2.500 đồng/lít để hấp dẫn người tiêu dùng.
 
Ông Nguyễn Văn Tâm, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển công nghiệp thương mại Củ Chi (Cidico), cho biết tỉ lệ bán xăng E5 của đơn vị chỉ chiếm 20%, xăng A95 chiếm đến 80% do các cây xăng của đơn vị chủ yếu ở ngoại thành. Trước đó, khi xăng A92 còn được lưu thông thì xăng A95 chỉ chiếm tỉ lệ 30%, xăng E5 chiếm 10%, còn lại là A92. "Theo tôi, nếu cho phép dùng xăng A92 là một bước lùi mà cần phải tiến đến xài xăng E10, E20 như các nước đã làm. Vấn đề cốt lõi vẫn là khâu tuyên truyền để người dân hiểu được công dụng, hiệu quả mà xăng sinh học mang lại" - ông Tâm nói.
 
Theo ông Vũ Kiên Chỉnh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nhiên liệu sinh học Việt Nam, việc các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phân phối xăng dầu cho rằng sản lượng E5 thấp do người tiêu dùng không mặn mà là không thuyết phục. Vấn đề chính là hiện nay bán xăng A95 thì có lãi hơn xăng E5 nên để tăng mức tiêu thụ xăng E5 cần cơ chế quản lý giá thích hợp để kích thích doanh nghiệp đẩy mạnh bán xăng E5.
(Theo Ngọc Ánh/NLĐ)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Saigon Petro kiến nghị bán lại xăng A92

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Công ty Địa ốc Hoàng Quân: Nhiều sai phạm lớn trong việc bán nhà ở xã hội

Công ty Địa ốc Hoàng Quân: Nhiều sai phạm lớn trong việc bán nhà ở xã hội

(Tin Môi Trường) - Theo nguồn tin, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành kết luận thanh tra về một loạt vi phạm xảy ra tại dự án Nhà ở xã hội Khu dân cư Bắc Vĩnh Hải, phường Vĩnh Hoà, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà do Công ty Cổ phần tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân thực hiện.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 30% lợi nhuận của Nhà máy Xử lý nước thải Hằng Hữu Huỳnh sẽ làm công tác từ thiện

30% lợi nhuận của Nhà máy Xử lý nước thải Hằng Hữu Huỳnh sẽ làm công tác từ thiện Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - 30% lợi nhuận của Nhà máy Xử lý nước thải Hằng Hữu Huỳnh sẽ làm công tác từ thiện và 10% lợi nhuận phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học môi trường (về nước thải, rác thải và khí thải), đó là khẳng định của ông Huỳnh Uy Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xử lý nước thải Hằng Hữu Huỳnh trong buổi gặp mặt lãnh đạo các cơ quan báo chí và các nhà báo nhân ngày gặp mặt cuối năm tại TP.HCM.

Banner QC
Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI