»

Thứ tư, 14/11/2018, 14:35:34 PM (GMT+7)

Saigon Petro kiến nghị bán lại xăng A92

(08:20:46 AM 12/03/2018)
(Tin Môi Trường) - Saigon Petro cho rằng tỉ lệ tiêu thụ xăng A95 tăng vọt sau khi xóa sổ xăng A92, trong khi tỉ lệ tiêu thụ xăng sinh học E5 thấp gây lãng phí lớn cho xã hội

Công ty TNHH một thành viên Dầu khí TP HCM (Saigon Petro) vừa gửi kiến nghị đến Bộ Công Thương và Bộ Tài chính về việc nên cho sử dụng lại xăng A92 để không bị lãng phí xã hội trong trường hợp áp dụng các biện pháp khuyến khích nhưng sản lượng tiêu thụ xăng E5 thấp. Theo tính toán của Saigon Petro, mỗi tháng xã hội phải chi thêm 400 tỉ đồng do người tiêu dùng chuyển sang sử dụng xăng A95 một cách không cần thiết trong khi xe chỉ cần sử dụng xăng E5.

 
Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Saigon Petro cho biết sau khi bỏ xăng A92, tỉ lệ bán xăng E5 chỉ đạt 30% trong khi xăng A95 chiếm đến 70%. "Tỉ lệ đẹp phải là xăng E5 chiếm 70%, xăng A95 là 30%. Nếu không có các giải pháp tăng tỉ lệ tiêu thụ xăng E5 thì nên cho phép xài xăng A92 trở lại để tránh lãng phí xã hội vì việc tiêu thụ xăng A95 không đạt mục tiêu bảo vệ môi trường. Giá xăng A95 hiện nay chỉ cao hơn E5 khoảng 8% trong khi chênh lệch cần thiết phải là 20% để khuyến khích người tiêu dùng. Quan điểm của chúng tôi là người dân xài xăng A95 ảnh hưởng đến môi trường thì phải chịu giá cao để hỗ trợ người xài xăng E5 tốt cho môi trường" - lãnh đạo Saigon Petro nhấn mạnh.
 

Saigon[-]Petro[-]kiến[-]nghị[-]bán[-]lại[-]xăng[-]A92 

Nhiều người vẫn chưa có thói quen sử dụng xăng E5
 
Về giải pháp, Saigon Petro đề nghị nên áp dụng thu thuế bảo vệ môi trường trên giá trị tuyệt đối cho từng loại xăng, không tính thuế bảo vệ môi trường xăng E5 theo tỉ lệ ethanol như hiện nay. Cụ thể, nên tăng thuế bảo vệ môi trường xăng A95 từ 3.000 đồng lên 4.000 đồng/lít và giảm thuế bảo vệ môi trường xăng E5 xuống còn 2.500 đồng/lít. Mục tiêu là tạo ra chênh lệch giá bán lẻ giữa xăng E5 và A95 khoảng 2.000-2.500 đồng/lít để hấp dẫn người tiêu dùng.
 
Ông Nguyễn Văn Tâm, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển công nghiệp thương mại Củ Chi (Cidico), cho biết tỉ lệ bán xăng E5 của đơn vị chỉ chiếm 20%, xăng A95 chiếm đến 80% do các cây xăng của đơn vị chủ yếu ở ngoại thành. Trước đó, khi xăng A92 còn được lưu thông thì xăng A95 chỉ chiếm tỉ lệ 30%, xăng E5 chiếm 10%, còn lại là A92. "Theo tôi, nếu cho phép dùng xăng A92 là một bước lùi mà cần phải tiến đến xài xăng E10, E20 như các nước đã làm. Vấn đề cốt lõi vẫn là khâu tuyên truyền để người dân hiểu được công dụng, hiệu quả mà xăng sinh học mang lại" - ông Tâm nói.
 
Theo ông Vũ Kiên Chỉnh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nhiên liệu sinh học Việt Nam, việc các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phân phối xăng dầu cho rằng sản lượng E5 thấp do người tiêu dùng không mặn mà là không thuyết phục. Vấn đề chính là hiện nay bán xăng A95 thì có lãi hơn xăng E5 nên để tăng mức tiêu thụ xăng E5 cần cơ chế quản lý giá thích hợp để kích thích doanh nghiệp đẩy mạnh bán xăng E5.
(Theo Ngọc Ánh/NLĐ)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Saigon Petro kiến nghị bán lại xăng A92

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
THCMCảnh báo cháy rưng
 Dự án nào bị "vạch mặt" gây sốc của địa ốc Alibaba?

Dự án nào bị "vạch mặt" gây sốc của địa ốc Alibaba?

(Tin Môi Trường) - Công ty cổ phần địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư của nhiều dự án bất động sản. Tuy nhiên, cơ quan chức năng nhiều địa phương như Đồng Nai, TPHCM khẳng định tất cả chỉ là dự án "ma".

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Vinamilk là Công ty uy tín nhất ngành thực phẩm - đồ uống năm 2018

Vinamilk là Công ty uy tín nhất ngành thực phẩm - đồ uống năm 2018

(Tin Môi Trường) - Công ty Cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã chính thức công bố Top 10 Công ty uy tín ngành thực phẩm – đồ uống năm 2018. Trong đó, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã vinh dự được bình chọn là công ty uy tín nhất trong danh sách này.

Banner QC
 Công ty CP địa ốc Alibaba: Ngang nhiên bán khống dự án "ma"

Công ty CP địa ốc Alibaba: Ngang nhiên bán khống dự án "ma"

(Tin Môi Trường) - Dù không được cấp phép thực hiện bất cứ dự án khu dân cư nào trên địa bàn huyện Long Thành, nhưng Công ty cổ phần (CP) địa ốc Alibaba (TP.Hồ Chí Minh) vẫn cấu kết để bán khống hàng trăm lô đất tại hơn 20 dự án khác nhau trên địa bàn huyện Long Thành.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI