»

Thứ hai, 01/03/2021, 10:55:08 AM (GMT+7)

Rau xanh Đà Lạt dư thừa, nông dân phải cày làm phân xanh

(22:51:50 PM 18/02/2021)
(Tin Môi Trường) - Những ngày sau Tết Tân Sửu, rau xanh Đà Lạt các loại tiêu thụ chậm, dư thừa nên nhiều nông dân phải cày làm phân xanh.

 Rau[-]xanh[-]Đà[-]Lạt[-]dư[-]thừa,[-]nông[-]dân[-]phải[-]cày[-]làm[-]phân[-]xanh

Nông dân Đà Lạt cày bỏ rau làm phân xanh do sản lượng dư thừa -ẢNH: LÂM VIÊN
 
Sau những ngày nghỉ Tết Tân Sửu, rau xanh Đà Lạt (Lâm Đồng) các loại năng suất tăng cao nhưng sức tiêu thụ chậm, dẫn đến việc nhiều nông dân phải cày bỏ làm phân xanh.
 
Rau[-]xanh[-]Đà[-]Lạt[-]dư[-]thừa,[-]nông[-]dân[-]phải[-]cày[-]làm[-]phân[-]xanh
Ông Trần Minh Khuê cày bỏ khoảng 2 sào xà lách Cu-ria làm phân xanh -ẢNH: LÂM VIÊN
 
Ông Trần Minh Khuê, nông dân ở P.7 (Đà Lạt), vừa cày bỏ vườn rau xà lách cu-ria vì sản lượng dư thừa không tiêu thụ hết. Ông hợp đồng với Công ty TNHH Đồng Xanh canh tác 7 sào xà lách cu-ria, sản xuất theo dạng cuốn chiếu, cứ 10 - 15 ngày xuống giống vài sào. Tuy nhiên, do mùa này thời tiết Đà Lạt thuận lợi nên rau phát triển nhanh và cho năng suất cao dẫn đến dư thừa khoảng 2 sào.
 
Ông Nguyễn Quốc Minh Ngữ - Giám đốc Công ty TNHH Đồng Xanh cho biết, công ty ông hợp đồng sản xuất rau cu-ria với hàng chục hộ. Từ sau Tết Tân Sửu, lượng rau cung cấp cho chuỗi các nhà hàng tương đối ổn định, mỗi ngày từ 3 - 4 tấn, nhưng do sản lượng của các hộ tăng mạnh dẫn đến cung vượt cầu.
 

Rau[-]xanh[-]Đà[-]Lạt[-]dư[-]thừa,[-]nông[-]dân[-]phải[-]cày[-]làm[-]phân[-]xanh

Vườn rau của ông Khuê trước khi cày bỏ -ẢNH: LÂM VIÊN
 
Đại diện Công ty Nông sản Thảo Nguyên thì nhận định, từ sau kỳ nghỉ Tết Tân Sửu, lượng rau cung cấp cho thị trường miền Trung và Hà Nội có giảm nhẹ; riêng thị trường TP.HCM giảm khoảng 25%, tập trung vào các mặt hàng bông cải xanh (súp lơ), đậu cô-ve, dưa leo baby…
 
Bà L.T.L.T chuyên cung cấp rau cho các nhà hàng tại TP. Đà Lạt lý giải do lượng du khách đến Đà Lạt dịp Tết Tân Sửu giảm mạnh nên lượng rau bà cung cấp chỉ đạt khoảng 50% so với trước khi dịch Covid-19 lại bùng phát cuối tháng 1.2021. Cũng theo bà T., do sản lượng rau cung vượt cầu nên rau cua-ria hơi quá lứa, cải bó xôi bị vết rầy, cải thảo bị sâu sẽ không bán được, nhiều nông hộ đành phải cày bỏ.
 
Rau[-]xanh[-]Đà[-]Lạt[-]dư[-]thừa,[-]nông[-]dân[-]phải[-]cày[-]làm[-]phân[-]xanh
Sản lượng rau xà lách Đà Lạt tăng cao khiến cung vượt cầu -ẢNH: LÂM VIÊN
 
Tại H. Đơn Dương (Lâm Đồng), những ngày này giá cà chua, cà tím giảm mạnh so với trước Tết Tân Sửu, giá cà tím chỉ 1.000 đồng/kg, cà chua trên dưới 2.000 đồng/kg. Ngược lại, ớt xiêm lại tăng giá đến 60.000 - 70.000 đồng/kg, ớt “hỏa tiễn” giá 40.000 - 50.000 đồng/kg.
 
Ông Nguyễn Đức Cứ, Trưởng phòng Kinh tế TP. Đà Lạt, cho rằng việc một số nông dân phải cày rau làm phân xanh là do năng suất tăng cao, cung vượt cầu so với hợp đồng chứ đợt dịch Covid-19 tái bùng phát gần đây không ảnh hưởng nhiều đến việc sản xuất và tiêu thụ rau xanh tại Đà Lạt như năm trước.
(Lâm Viên/TNO)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Rau xanh Đà Lạt dư thừa, nông dân phải cày làm phân xanh

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Cùng VinaPhone rước lộc xuân với tổng giải thưởng hơn 6 tỷ đồng

Cùng VinaPhone rước lộc xuân với tổng giải thưởng hơn 6 tỷ đồng

(Tin Môi Trường) - Khai xuân Tân Sửu 2021, VinaPhone thực hiện chương trình khuyến mãi siêu khủng “Rước lộc đầu xuân” dành cho thuê bao trả trước và trả sau, với tổng giá trị giải thưởng hơn 6 tỷ đồng.

Tin Môi Trường
 Vinamilk là đơn vị dẫn đầu Top 10 doanh nghiệp bền vững của Việt Nam năm 2020

Vinamilk là đơn vị dẫn đầu Top 10 doanh nghiệp bền vững của Việt Nam năm 2020

(Tin Môi Trường) - Ngày 10/12/2020, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam là đơn vị dẫn đầu Top 10 doanh nghiệp bền vững của Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất năm 2020. Đây cũng năm thứ 5 liên tiếp Vinamilk được Chương trình đánh giá, công bố Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam (CSI 100) vinh danh vì sự tiên phong và sáng tạo trong việc thực hiện chiến lược phát triển bền vững.

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI