»

Thứ tư, 22/01/2020, 13:01:57 PM (GMT+7)

Nhà máy cồn Đại Tân xin hoạt động 15 ngày

(15:01:48 PM 01/10/2019)
(Tin Môi Trường) - Do tồn đọng 9.000 m3 dung dịch và 1.200 m3 cồn có thể gây cháy nổ hoặc ô nhiễm môi trường, nhà máy cồn Đại Tân xin được hoạt động tiếp trong 15 ngày.


Nhà[-]máy[-]cồn[-]Đại[-]Tân[-]xin[-]hoạt[-]động[-]15[-]ngày

Người dân xã Đại Tân dựng lều trước cổng nhà máy ngăn không cho xe ra vào để phản đối. Ảnh: Đắc Thành.
 
Ngày 1/10, UBND huyện Đại Lộc đã có văn bản yêu cầu công ty xây dựng kế hoạch, phương án và thời gian thực hiện. Quá trình triển khai phải báo cáo đến các cơ quan chức năng để giám sát và hỗ trợ, đến khi giải phóng xong lượng hàng tồn, yêu cầu công ty tiếp tục dừng hoạt động và chờ ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh.
 
Sau chỉ đạo, công ty nhiên liệu sinh học Tùng Lâm đưa ra phương án, việc xử lý dung dịch trong vòng một tuần; cồn tồn kho trong 15 ngày. Đồng thời phía công ty cũng đề nghị nhà chức trách huyện Đại Lộc vận động người dân ngừng chặn cổng nhà máy, cho phép xe ra vào để xử lý và giải phóng hết hàng hóa.
 
Nhà[-]máy[-]cồn[-]Đại[-]Tân[-]xin[-]hoạt[-]động[-]15[-]ngày
Cống xả nước thải từ nhà máy ra môi trường gây ô nhiễm. Ảnh: Đắc Thành.
 
Trước đó, đêm 18 rạng sáng 19/9 nhà máy cồn Đại Tân (xã Đại Tân, huyện Đại Lộc) để xảy ra sự cố tràn dầu fusel từ bồn chứa ra ngoài và phát tán tạo thành mùi hôi thối "tấn công" cư dân xung quanh.
 
Trong đêm, người dân xã Đại Tân kéo về cổng nhà máy dựng lều, chặn xe ra vào nhà máy để phản đối, đồng thời gửi đơn đến UBND Quảng Nam yêu cầu đóng cửa nhà máy hoặc di dời dân đến nơi ở mới, vì bị ô nhiễm môi trường khói bụi, mùi hôi... xảy ra nhiều năm nay.
 
Ngày 20/9 huyện Đại Lộc đình chỉ hoạt động của nhà máy cồn Đại Tân. Ngày 27/9, ông Lê Trí Thanh, Phó chủ tịch Quảng Nam có văn bản yêu cầu huyện Đại Lộc có phương án di dời người dân khu vực bị ảnh hưởng bởi nhà máy đến nơi ở mới, đảm bảo ổn định cuộc sống.
 
Năm 2012, Nhà máy cồn Đại Tân đi vào hoạt động, do Công ty cổ phần Đồng Xanh làm chủ đầu tư. Sau hai năm sản xuất, nhà máy phải tạm dừng do thua lỗ và gặp khó khăn về vốn.
 
Đến năm 2015, công ty này chuyển giao quyền quản lý cho Công ty cổ phần nhiên liệu sinh học Tùng Lâm sản xuất cồn sinh học ethanol với công suất 100.000 tấn/năm, loại này cung cấp làm xăng E5.
 
Quá trình sản xuất, nhà máy từng nhiều lần để xảy ra sự cố. Tháng 7/2018, người dân ở xã Đại Tân đồng loạt ký đơn yêu cầu cơ quan chức năng huyện Đại Lộc và tỉnh Quảng Nam xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường trong khu vực dân cư sinh sống.
Đắc Thành
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nhà máy cồn Đại Tân xin hoạt động 15 ngày

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 “Vui Xuân đón Lộc cùng MobiFone” với tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 5,5 tỉ đồng

“Vui Xuân đón Lộc cùng MobiFone” với tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 5,5 tỉ đồng

(Tin Môi Trường) - Chào đón năm mới 2020 và Tết nguyên đán Canh Tý, từ ngày 10/1/2019 đến ngày 8/2/2020, Tổng công ty Viễn thông MobiFone triển khai chương trình ưu đãi mang tên “Vui Xuân đón Lộc cùng MobiFone” với tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 5,5 tỉ đồng.

Tin Môi Trường
 Doanh nghiệp sữa của Việt Nam duy nhất nhận giải thưởng Doanh nghiệp Xuất khẩu của Châu Á năm 2019

Doanh nghiệp sữa của Việt Nam duy nhất nhận giải thưởng Doanh nghiệp Xuất khẩu của Châu Á năm 2019

(Tin Môi Trường) - Ngày 28/11/2019, tại Singapore, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là doanh nghiệp sữa của Việt Nam duy nhất nhận giải thưởng Doanh nghiệp Xuất khẩu của Châu Á năm 2019 (The Asian Export Awards 2019), thuộc bảng các doanh nghiệp lớn. Trong đó, sản phẩm sữa đặc, mặt hàng xuất khẩu truyền thống thế mạnh của Vinamilk, đã được Ban tổ chức vinh danh trong hạng mục Thực phẩm chế biến (Processed Food). Bên cạnh các điểm sáng về hoạt động kinh doanh quốc tế khác trong năm 2019, giải thưởng này đã cho thấy một bước tiến của Vinamilk trong việc đem “sữa Việt” vươn ra thế giới.

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI