»

Thứ tư, 03/06/2020, 03:05:12 AM (GMT+7)

Mở tờ khai xuất khẩu gạo lúc nửa đêm, những doanh nghiệp nào đã đăng ký?

(14:15:25 PM 14/04/2020)
(Tin Môi Trường) - Hiện nay, 400.000 tấn gạo xuất khẩu theo hạn ngạch tháng 4-2020 đã được 40 doanh nghiệp đăng ký đủ, trong đó doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu gạo nhiều nhất là là 96.234 tấn.

Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính), hiện đã có 40 doanh nghiệp (DN) mở tờ khai xuất khẩu tại 13 Chi cục Hải quan. Số lượng gạo đã đăng ký là 399.999,73 tấn, trên tổng số 400.000 tấn theo hạn ngạch xuất khẩu gạo tháng 4 đã được Bộ Công Thương công bố.

 
Tuy nhiên, nhiều DN trong nước không đồng tình với việc cơ quan hải quan mở tờ khai lúc nửa đêm khiến DN không nắm được thông tin để đăng ký. Trong khi Tổng cục Hải quan cho rằng, việc đăng ký mở tờ khai được thực hiện tự động, không có sự can thiệp của công chức ngành hải quan.
 
Như vậy, 40 DN đã "may mắn" mở được tờ khai xuất khẩu gạo gồm những đơn vị nào?
 
Mở[-]tờ[-]khai[-]xuất[-]khẩu[-]gạo[-]lúc[-]nửa[-]đêm,[-]những[-]doanh[-]nghiệp[-]nào[-]đã[-]đăng[-]ký?
40 doanh nghiệp đã đăng ký đủ lượng gạo xuất khẩu theo hạn ngạch của tháng 4-2020
 
Theo nguồn tin, đứng đầu danh sách là Công ty Cổ phần Tập đoàn Intimex với số lượng gạo đăng ký xuất khẩu là 96.234 tấn; thứ 2 là Tổng công ty Lương thực Miền Nam với 38.357 tấn, thứ 3 là Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Kiên Giang với 35.677 tấn.
 
Các doanh nghiệp như Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thành Tín, Công ty Cổ phần Thương mại Kiên Giang, Công ty Cổ phần Quốc Tế Gia, Công ty TNHH Tân Thạnh An, Công ty Cổ phần Hiệp Lợi đều đã đăng ký xuất khẩu số gạo từ 15.000 đến 25.000 tấn, tuỳ từng đơn vị.
 
Tổng công ty Lương thực Miền Bắc cũng đã mở tờ khai đăng ký xuất khẩu hơn 7.000 tấn gạo trong tháng 4. DN mở tờ khai xuất khẩu gạo trong tháng 4 với số lượng thấp nhất là Công ty TNHH Thương Mại Chiến Thắng với 9 tấn.
 
Trước đó, không đồng tình với cách làm của hải quan, ngày 13-4, ông Phạm Thái Bình, Tổng giám đốc Công ty cổ phần nông nghiệp Công nghệ cao Trung An (ở Cần Thơ), đã ký đơn gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương cho rằng cơ quan hải quan mở phần mềm hệ thống khai hải quan điện tử không minh bạch.
 
Trong đơn gửi Thủ tướng Chính phủ, DN này cho biết ngay sau khi nhận được thông tin về việc xuất khẩu gạo, nhân viên công ty đã túc trực trên máy tính để mở tờ khai cho những lô hàng khai dang dở từ ngày 24-3. Nhân viên công ty trực khai hải quan đến 21 giờ đêm ngày 11-4, nhưng hệ thống phần mềm Hải quan điện tử không mở; công ty cũng không tìm thấy bất kỳ thông tin công bố hoặc công văn có liên quan về việc mở hệ thống phần mềm tiếp nhận tờ khai và thông quan hàng gạo của Hải quan.
 
Theo DN này, đến sáng chủ nhật ngày 12-4, công ty tiếp tục lên hệ thống để thực hiện mở tờ khai thì hệ thống công bố là đủ chỉ tiêu. Quá bức xúc, công ty đã liên hệ một số DN có nghiệp vụ về mạng và được biết: Hải quan mở hệ thống phần mềm tiếp nhận tờ khai vào lúc từ 0 giờ ngày 12-4 đến 3 giờ sáng ngày 12-4 là đóng lại vì đủ hạn ngạch 400.000 tấn…
 
"Nếu Hải quan cho mở tờ khai thì việc đầu tiên phải cho các lô gạo của các DN đã và đang khai dở dang xuất khẩu, sau đó mới cho khai mới. Việc rất đơn giản vậy mà Hải quan không thực hiện, mà chỉ trong 3 giờ đồng hồ lúc đêm khuya đã cho khai hết 400.000 tấn! Việc làm của Hải quan như vậy có đúng với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ hay không?" - đại diện DN đặt vấn đề và kiến nghị Chính phủ, các bộ ngành liên quan làm rõ việc mở tờ khai nêu trên.
(NLĐ)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Mở tờ khai xuất khẩu gạo lúc nửa đêm, những doanh nghiệp nào đã đăng ký?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Lá bàng khô rao bán rầm rộ 1.000 đồng/lá

Lá bàng khô rao bán rầm rộ 1.000 đồng/lá

(Tin Môi Trường) - Tưởng rằng là thứ vứt đi nhưng những lá bàng khô bất ngờ được những người chuyên chơi cá cảnh tìm mua với giá không ngờ tới khiến nhiều người bất ngờ.

Tin Môi Trường
 Doanh nghiệp “Cam kết vì Động vật hoang dã"

Doanh nghiệp “Cam kết vì Động vật hoang dã"

(Tin Môi Trường) - Trong khuôn khổ chiến dịch “Vật chủ" do CHANGE và WildAid thực hiện, một số lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam đã ký vào bản “Cam kết vì Hoang dã", đồng thời thành lập “Liên minh Doanh nghiệp vì hoang dã" (Business Coalition for Wildlife) để thể hiện sự ủng hộ chiến dịch, đồng thời kêu gọi giới doanh nghiệp trên toàn quốc cùng hành động để chấm dứt tình trạng tiêu thụ ĐVHD trái phép, thông qua trang trực tuyến https://pledge4wildlife.org/

VACNE 30 năm
 Lâm Đồng: Phạt 241 triệu đồng đối với một doanh nghiệp tự ý chuyển đổi đất rừng sang mục đích khác

Lâm Đồng: Phạt 241 triệu đồng đối với một doanh nghiệp tự ý chuyển đổi đất rừng sang mục đích khác

(Tin Môi Trường) - Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng vừa ra quyết định xử phạt Doanh nghiệp tư nhân Anh Hải, địa chỉ tại Thôn 3, Quốc lộ 20, xã Lộc An, huyện Bảo Lâm, số tiền 241 triệu đồng. Doanh nghiệp này bị xử lý do đã có các hành vi vi phạm theo Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng với diện tích lên tới trên 873.000 m2 đất rừng sang mục đích khác.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI