»

Thứ ba, 24/09/2019, 15:34:46 PM (GMT+7)

Mất tiền tỷ bởi VCCorp

(16:29:14 PM 17/10/2014)
(Tin Môi Trường) - Hàng chục báo lớn và khoảng 200 website bị thiệt hại từ sự cố hỏng data center của Công ty cổ phần Truyền thông Việt Nam (VCCorp).

Mất[-]tiền[-]tỷ[-]bởi[-]VCCorp

 VCCorp đang hợp tác và hỗ trợ kỹ thuật cho nhiều đơn vị.

 

Sự cố gây ảnh hưởng lớn


Từ sáng ngày 13/10, hệ thống các trang web của VCCorp đã xảy ra sự cố dẫn tới việc tải trang quá chậm hoặc nhận được thông báo “Không tìm thấy”, “Data center đang gặp sự cố, vui lòng quay lại sau” khi truy cập vào các website của VCCorp như Kenh14.vn, Gamek.vn, Genk.vn, CafeF hay các website thương mại điện tử như muachung.vn, rongbay.com, enbac.com,muare.vn…. hoặc một số báo điện tử có hợp tác vận hành kỹ thuật là Dân trí, Vneconomy.vn, Gia đình & Xã hội, nld.com.vn. Hệ thống quảng cáo Google Adsense mà bộ phận quảng cáo Admicro đặt trên các website hợp tác cũng không xuất hiện.

Sáng ngày 15/10, một số tờ báo như Dân Trí, Gia đình & Xã hội, Vneconomy.vn…đã hoạt động trở lại, nhưng tốc độ truy cập rất chậm, ảnh trên giao diện hiển thị chậm hoặc mất. Một số trang web thuộc hệ thống của VCCorp vẫn chưa truy cập được.


Sự cố này đã gây ảnh hưởng và thiệt hại lớn cho VCCorp và các đối tác liên quan, bởi VCCorp đang là doanh nghiệp số 1 về quảng cáo, nội dung số, thương mại điện tử tại Việt Nam, phục vụ tối thiểu 40 triệu khách hàng/ngày. Riêng ở mảng thương mại điện tử, doanh nghiệp này đang chiếm tới 30 tổng lượng giao dịch thị trường thương mại điện tử trong nước với 3 tỷ lượt truy cập/ngày.


Thiệt hại khó đếm


Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thế Tân, Phó tổng giám đốc VCCorp xác nhận, data center của đơn vị này gặp sự cố khiến các trang của VCCorp và của đối tác trên hệ thống (cả website tin tức lẫn quảng cáo) đều không truy cập được. Lỗi này được hiểu là sự cố xảy ra tại hệ thống lưu trữ media như ảnh, video, các file bài viết. VCCorp vẫn chưa xác định được nguyên nhân là do khách quan hay cố ý. Sau khi khắc phục sự cố, hệ thống chạy ổn định, đơn vị này sẽ quay lại xác định nguyên nhân.


Ông Tân cũng cho biết, các thông tin dữ liệu không mất đi nhưng muốn phục hồi cũng có thời gian. Tổng thiệt hại từ sự cố này ước tính từ 3-5 tỷ đồng. Nhưng đây chỉ tính về doanh thu, còn các thiệt hại khác về uy tín, thị trường, theo ông Tân, khó có thể đo đếm được.


Trên thực tế, thiệt hại từ các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ hoặc hợp tác với VCCorp rất khó thống kê. Số liệu của Cục Thương mại Điện tử và Công nghệ Thông tin (Bộ Công thương) cho hay, trong năm 2013, doanh thu của lĩnh vực thương mại điện tử toàn thị trường đạt 2,2 tỷ USD, doanh thu quảng cáo trực tuyến của Việt Nam đạt 2.400 tỷ đồng. Vì thế, 2 ngày không hoạt động vừa qua chắc chắn đã ảnh hưởng nặng nề tới thị trường thương mại điện tử và quảng cáo.


Theo lãnh đạo VCCorp, hiện VCCorp đang gửi cho khách hàng quảng cáo kế hoạch đền bù thiệt hại. VCCorp cũng đã gửi thông báo tới khách hàng thương mại và sẽ xem xét hỗ trợ. Hình thức đền bù của VCCorp là miễn thu phí những ngày xảy ra sự cố và tặng thêm ngày truy cập tương ứng thời gian xảy ra sự cố.


Dẫu vậy trả lời cho câu hỏi “liệu có xảy ra những sự cố tương tự nữa không?”, đại diện VCCorp cũng chỉ cho biết, sẽ rút kinh nghiệm và cố gắng hạn chế tối đa những sự cố tương tự. Hiện tại, VCCorp sử dụng máy chủ dự phòng nằm ngoài hệ thống cũng như phân tán máy chủ ở nhiều nơi khác nhau để giảm thiểu các nguy cơ và có thể phục hồi nhanh chóng nếu có sự cố. Công ty này cũng có kế hoạch xây dựng một hệ thống dự phòng song song (duplicate) với hệ thống hiện tại.

Theo Báo Đầu Tư
Từ khóa liên quan: Mất tiền tỷ, bởi, VCCorp, data
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Mất tiền tỷ bởi VCCorp

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Khách hàng đòi tiền, Công ty Alibaba nói ‘Bộ Công an phong toả hết tài sản, không có tiền trả”

Khách hàng đòi tiền, Công ty Alibaba nói ‘Bộ Công an phong toả hết tài sản, không có tiền trả”

(Tin Môi Trường) - Sau vụ việc lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị Bộ Công an bắt giam, đại diện công ty livestream biện hộ lý do không giải quyết yêu cầu của khách hàng vì toàn bộ hồ sơ, tài sản đã bị Bộ Công an giữ.

Tin Môi Trường
 Tập đoàn AquaOne khánh thành Giai đoạn 1 Nhà máy nước mặt Sông Đuống

Tập đoàn AquaOne khánh thành Giai đoạn 1 Nhà máy nước mặt Sông Đuống Tin ảnhTin video

(Tin Môi Trường) - Sáng ngày 5/9, tại Hà Nội, Nhà máy nước mặt Sông Đuống thuộc Tập đoàn AquaOne - Dự án cung cấp nước sạch sinh hoạt có quy mô lớn nhất miền Bắc đã khánh thành Giai đoạn 1 công suất 300.000m3 ngày/đêm tại khu vực xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm.

VACNE 30 năm
 Bến Tre: Xử phạt doanh nghiệp xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường

Bến Tre: Xử phạt doanh nghiệp xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường

(Tin Môi Trường) - Ngày 11/9, ông Võ Văn Ngoan - Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bến Tre cho biết, sau khi xem xét đơn xin nộp phạt thành nhiều lần của bà Nguyễn Thị Loan, chủ Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên sản xuất xuất khẩu Trần Thảo (ấp 3, xã Bình Thới, huyện Bình Đại, Bến Tre), UBND tỉnh đã ban hành quyết định xử phạt 3 lần với số tiền 710 triệu đồng.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI