»

Thứ hai, 01/03/2021, 11:06:42 AM (GMT+7)

Mang 1.000 cây đào vào Sài Gòn, 3 ngày bán được 10 cây...

(14:52:03 PM 06/02/2021)
(Tin Môi Trường) - Số lượng ít, chất lượng cây tốt và giá thấp hơn mọi năm nhưng nhiều người bán hoa đào Bắc, mai miền Tây, Bình Định… tại TP.HCM đang sốt ruột bởi lượng khách rất thưa thớt, người ngắm nhiều hơn người mua.

 

Mang[-]1.000[-]cây[-]đào[-]vào[-]Sài[-]Gòn,[-]3[-]ngày[-]bán[-]được[-]10[-]cây...

Đào tết được bày bán trên đường Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình, TP.HCM chiều 6-2 - Ảnh: GIA TIẾN
 
Theo nhiều người bán, dịch COVID-19 khiến nhiều công ty hủy tất niên, không mua cây kiểng nên lượng khách "sộp" này giảm mạnh trong mùa tết năm nay, chỉ còn trông chờ khách gia đình, biếu tặng vào các ngày giáp tết.
 
Chất lượng tốt, giá giảm
 
Tại các điểm bán hoa kiểng ở TP.HCM như công viên 23-9 (Q.1), công viên Gia Định (Q.Gò Vấp), hoa đào được thương lái và nhà vườn từ Hà Nội, Hải Dương, Thái Bình... chở vào bày bán khá nhiều với giá bán giảm so với năm ngoái. Tuy nhiên, theo các thương lái, sức tiêu thụ đào tết năm nay rất kém.
 
Chở hơn 1.000 cây đào Bắc từ Quỳnh Phụ (Thái Bình) vào công viên 23-9 chưng bán từ ba hôm nay, anh Vũ Văn Úy cho biết số lượng cây và giá bán đều giảm 30% so với năm ngoái, dù chất lượng cây năm nay tốt hơn, bông nụ đẹp nhờ thời tiết lạnh kéo dài. 
 
"Do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, hầu hết nhà vườn đều giảm số cây nhập vào Nam, cũng không dám tăng giá bán" - anh Úy cho biết.
 
Cũng đưa hơn 400 chậu đào vào Nam bán tết, chị Nguyễn Thị Hường (Gia Lộc, Hải Dương) cho biết vừa bán ba cây đào với giá 8,5 triệu đồng cho khách, giảm mạnh so với mức giá 13 triệu đồng vào vụ kinh doanh đào tết năm trước do sợ hàng tồn nếu không giảm mạnh giá bán.
 
Dọc Bến Bình Đông (Q.8), một số ghe chở mai từ miền Tây Nam Bộ lên bán tết cho biết giá mai tết năm nay giảm khoảng 30% so với năm trước. 
 
Mang[-]1.000[-]cây[-]đào[-]vào[-]Sài[-]Gòn,[-]3[-]ngày[-]bán[-]được[-]10[-]cây...
Mai Bình Định được bày bán tại Bến Bình Đông (Q.8) - Ảnh: N.TRÍ
 
Đưa lên đây hơn 500 chậu mai, anh Minh (quê Bến Tre) cho biết số lượng mai, quất miền Tây về TP.HCM bán tết năm nay không nhiều như năm ngoái do nhiều vườn bị nhiễm mặn khiến cây chết hoặc không đạt chất lượng.
 
Ngóng người mua
 
Sau ba ngày chưng bán, anh Úy cho biết chỉ mới bán được hơn 10 cây đào, chưa bằng 1/5 so với năm ngoái do vắng khách, chưa kể phần lớn là khách đi ngắm và dọ giá. 
 
Tương tự, chị Lê Thị Nga (Hải Dương) đem đào vào chưng bán tại công viên Gia Định nhưng chỉ mới bán được hơn 20 cây, chưa bằng nửa so với năm ngoái. 
 
"Chưa kể tiền vốn mua cây, tiền xe vận chuyển và thuê mặt bằng đã hơn 60 triệu đồng, nếu bán không tốt nguy cơ thua lỗ" - chị Nga áp lực.
 
Cũng đưa hơn 100 chậu mai từ An Nhơn (Bình Định) vào chưng bán tại Bến Bình Đông hai ngày qua nhưng ông Nguyễn Văn Dũng cho biết hiện chỉ bán được 3 chậu với giá mỗi chậu 2-3 triệu đồng. 
 
Theo ông Dũng, sức mua chậm ngoài ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, chợ hoa tết tổ chức ngắn ngày nên nhu cầu không sớm như mọi năm. "Hi vọng từ 26 tháng chạp, nhu cầu mua cây kiểng sẽ tăng chứ sức mua đến thời điểm này vẫn rất chậm" - ông Dũng nói. 
 
Nhiều người kinh doanh hoa tết cũng bày tỏ hi vọng sức tiêu thụ hoa sẽ tốt hơn trong những ngày tới do chất lượng hoa khá tốt và giá lại rất mềm.
 
Chọn mua ba cây đào với giá hơn 8,5 triệu đồng tại công viên 23-9, bà Nguyễn Thị Bình (Q.7) thừa nhận giá bán rẻ so với năm ngoái, nguyên nhân là do nhiều doanh nghiệp hủy tất niên nên không mua cây kiểng, hoạt động biếu tặng cũng giảm... do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
 
Hoa "bình dân" chưa nhiều
 
Dù có giá bán bình dân từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn đồng/chậu, nhưng lượng hoa nền phổ biến như cúc, mào gà, hướng dương... bày bán tại TP.HCM chưa nhiều so với mọi năm.
 
Đưa 300 chậu hoa cúc từ Bến Tre lên bán tại đường Phạm Văn Đồng (Thủ Đức) với giá 100.000-150.000 đồng/chậu, anh Nguyễn Văn Hùng cho biết giá hoa không tăng dù lượng hoa giảm 25% so với năm ngoái.
Nguyễn Trí
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Mang 1.000 cây đào vào Sài Gòn, 3 ngày bán được 10 cây...

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Cùng VinaPhone rước lộc xuân với tổng giải thưởng hơn 6 tỷ đồng

Cùng VinaPhone rước lộc xuân với tổng giải thưởng hơn 6 tỷ đồng

(Tin Môi Trường) - Khai xuân Tân Sửu 2021, VinaPhone thực hiện chương trình khuyến mãi siêu khủng “Rước lộc đầu xuân” dành cho thuê bao trả trước và trả sau, với tổng giá trị giải thưởng hơn 6 tỷ đồng.

Tin Môi Trường
 Vinamilk là đơn vị dẫn đầu Top 10 doanh nghiệp bền vững của Việt Nam năm 2020

Vinamilk là đơn vị dẫn đầu Top 10 doanh nghiệp bền vững của Việt Nam năm 2020

(Tin Môi Trường) - Ngày 10/12/2020, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam là đơn vị dẫn đầu Top 10 doanh nghiệp bền vững của Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất năm 2020. Đây cũng năm thứ 5 liên tiếp Vinamilk được Chương trình đánh giá, công bố Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam (CSI 100) vinh danh vì sự tiên phong và sáng tạo trong việc thực hiện chiến lược phát triển bền vững.

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI