»

Thứ tư, 11/12/2019, 14:59:30 PM (GMT+7)

Làm một sào ruộng cả vụ chỉ được 100 - 200 ngàn đồng

(08:28:54 AM 01/11/2013)
(Tin Môi Trường) - Chủ tịch Hội Nông dân Nguyễn Quốc Cường bức xúc cho biết nông dân bỏ ruộng ngày càng nhiều, bởi dãi nắng dầm sương cả vụ nhưng chỉ lãi được 100 - 200 ngàn đồng mỗi sào ruộng.

 

ĐB Nguyễn Quốc Cường, Chủ tịch Hội nông dân Việt Nam, phát biểu tại hội trường Quốc hội
 
Phát biểu tại phiên thảo luận kinh tế - xã hội của Quốc hội chiều 31-10, đại biểu (ĐB) Nguyễn Quốc Cường (đoàn Bắc Giang), Chủ tịch Hội nông dân Việt Nam, cho biết thu nhập của một nông dân chỉ hơn 4 triệu đồng/năm, tức là khoảng 200 USD. Trong khi đó phân bón, thuốc trừ sâu giả tràn lan, nuôi cá tra thua lỗ nặng nề.
 
“Cử tri phản ảnh nhiều cấp nhưng việc giải quyết, tháo gỡ rất chậm, kết quả đạt thấp. Tại kỳ họp này cử tri tiếp tục phản ảnh rất nhiều thông qua báo cáo tổng hợp của Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam” - ông Cường nói.
 
Theo ông Cường, nông nghiệp và nông thôn có vai trò là trụ đỡ cho nền kinh tế, trong đó nông dân là chủ thể của nông thôn. Nhưng trong nông nghiệp và nông dân đang có 2 vấn đề đáng chú ý: Trong khi tăng trưởng kinh tế nói chung đang phục hồi, GDP năm 2013 có thể đạt 5,4% thì tăng trưởng của ngành nông nghiệp tiếp tục suy giảm nặng. Lao động nông thôn thiếu việc làm và đang xuất hiện một bộ phận nông dân không còn tha thiết với nông nghiệp, ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ đã xuất hiện tình trạng nông dân bỏ ruộng không làm, có tỉnh diện tích bị bỏ hoang lên tới hàng ngàn hecta.
 
“Đó là điều bất bình thường, bởi nông dân làm ruộng là truyền thống, cha truyền con nối. Vậy tại sao họ lại bỏ ruộng, bỏ cái nghề cha truyền con nối như thế? Không thể coi đó là chuyện bình thường được. Nó có liên quan tới nhau, nhưng nguyên nhân chính là sản xuất nông nghiệp hiệu quả thấp, đặc biệt trồng lúa.
 
Nông dân khu vực Bắc Trung Bộ đã tính được rằng trên 1 sào trồng lúa, cả 1 vụ chỉ lãi khoảng 100 - 200 ngàn đồng thôi, còn lại đa phần lỗ. Ngoài rủi ro từ thiên tai, lũ lụt, hạn hán, sâu bệnh thì giá đầu vào vật tư nông nghiệp liên tục tăng nhanh, vài năm qua đã tăng gấp 2-2,5 lần trong khi giá nông sản chỉ tăng 1,2 lần. Ngoài ra, người dân còn phải đóng góp nhiều khoản khác, càng làm nhiều ruộng thì càng đóng nhiều khoản. Rất đáng lo ngại” - ông Cường than thở.
 
Chủ tịch Hội nông dân Việt Nam cho rằng nếu suy thoái trong lĩnh vực nông nghiệp tiếp tục như vậy thì nông nghiệp sẽ khó còn là trụ đỡ của nền kinh tế. Sản xuất nông nghiệp thấp sẽ khiến người nông dân không còn giữ được vai trò trụ đỡ ở nông thôn, không thể xây dựng được các chương trình nông thôn mới.
 
Ông Cường tha thiết đề nghị Chính phủ có ngay những giải pháp tích cực để chặn đứng suy giảm trong lĩnh vực nông nghiệp lại, tăng mạnh đầu tư cho nông thôn hơn nữa. “Vừa qua chúng ta có một số chính sách tốt về vốn cho người nông dân vay nhưng trên thực tế chưa đến được với nông dân. Đó là trăn trở lớn mong các cấp sớm tháo gỡ, bổ sung chính sách cho nông nghiệp nông dân nông thôn sao chop phù hợp, khả thi” - ông Cường nói.
(Theo NLĐ)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Làm một sào ruộng cả vụ chỉ được 100 - 200 ngàn đồng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Miễn phí hoàn toàn Data Roaming cho cổ động viên Việt Nam sang Philippines

Miễn phí hoàn toàn Data Roaming cho cổ động viên Việt Nam sang Philippines

(Tin Môi Trường) - VinaPhone sẽ miễn phí hoàn toàn Data Roaming cho các cổ động viên sang cổ cũ cho đội tuyển bóng đá Việt Nam trong trận chung kết bóng đá nữ và bán kết bóng đá nam vào 2 ngày: 7 và 8/12/2019 tại Philippines.

Tin Môi Trường
 Doanh nghiệp sữa của Việt Nam duy nhất nhận giải thưởng Doanh nghiệp Xuất khẩu của Châu Á năm 2019

Doanh nghiệp sữa của Việt Nam duy nhất nhận giải thưởng Doanh nghiệp Xuất khẩu của Châu Á năm 2019

(Tin Môi Trường) - Ngày 28/11/2019, tại Singapore, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là doanh nghiệp sữa của Việt Nam duy nhất nhận giải thưởng Doanh nghiệp Xuất khẩu của Châu Á năm 2019 (The Asian Export Awards 2019), thuộc bảng các doanh nghiệp lớn. Trong đó, sản phẩm sữa đặc, mặt hàng xuất khẩu truyền thống thế mạnh của Vinamilk, đã được Ban tổ chức vinh danh trong hạng mục Thực phẩm chế biến (Processed Food). Bên cạnh các điểm sáng về hoạt động kinh doanh quốc tế khác trong năm 2019, giải thưởng này đã cho thấy một bước tiến của Vinamilk trong việc đem “sữa Việt” vươn ra thế giới.

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI