»

Thứ năm, 09/04/2020, 16:46:50 PM (GMT+7)

Làm một sào ruộng cả vụ chỉ được 100 - 200 ngàn đồng

(08:28:54 AM 01/11/2013)
(Tin Môi Trường) - Chủ tịch Hội Nông dân Nguyễn Quốc Cường bức xúc cho biết nông dân bỏ ruộng ngày càng nhiều, bởi dãi nắng dầm sương cả vụ nhưng chỉ lãi được 100 - 200 ngàn đồng mỗi sào ruộng.

 

ĐB Nguyễn Quốc Cường, Chủ tịch Hội nông dân Việt Nam, phát biểu tại hội trường Quốc hội
 
Phát biểu tại phiên thảo luận kinh tế - xã hội của Quốc hội chiều 31-10, đại biểu (ĐB) Nguyễn Quốc Cường (đoàn Bắc Giang), Chủ tịch Hội nông dân Việt Nam, cho biết thu nhập của một nông dân chỉ hơn 4 triệu đồng/năm, tức là khoảng 200 USD. Trong khi đó phân bón, thuốc trừ sâu giả tràn lan, nuôi cá tra thua lỗ nặng nề.
 
“Cử tri phản ảnh nhiều cấp nhưng việc giải quyết, tháo gỡ rất chậm, kết quả đạt thấp. Tại kỳ họp này cử tri tiếp tục phản ảnh rất nhiều thông qua báo cáo tổng hợp của Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam” - ông Cường nói.
 
Theo ông Cường, nông nghiệp và nông thôn có vai trò là trụ đỡ cho nền kinh tế, trong đó nông dân là chủ thể của nông thôn. Nhưng trong nông nghiệp và nông dân đang có 2 vấn đề đáng chú ý: Trong khi tăng trưởng kinh tế nói chung đang phục hồi, GDP năm 2013 có thể đạt 5,4% thì tăng trưởng của ngành nông nghiệp tiếp tục suy giảm nặng. Lao động nông thôn thiếu việc làm và đang xuất hiện một bộ phận nông dân không còn tha thiết với nông nghiệp, ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ đã xuất hiện tình trạng nông dân bỏ ruộng không làm, có tỉnh diện tích bị bỏ hoang lên tới hàng ngàn hecta.
 
“Đó là điều bất bình thường, bởi nông dân làm ruộng là truyền thống, cha truyền con nối. Vậy tại sao họ lại bỏ ruộng, bỏ cái nghề cha truyền con nối như thế? Không thể coi đó là chuyện bình thường được. Nó có liên quan tới nhau, nhưng nguyên nhân chính là sản xuất nông nghiệp hiệu quả thấp, đặc biệt trồng lúa.
 
Nông dân khu vực Bắc Trung Bộ đã tính được rằng trên 1 sào trồng lúa, cả 1 vụ chỉ lãi khoảng 100 - 200 ngàn đồng thôi, còn lại đa phần lỗ. Ngoài rủi ro từ thiên tai, lũ lụt, hạn hán, sâu bệnh thì giá đầu vào vật tư nông nghiệp liên tục tăng nhanh, vài năm qua đã tăng gấp 2-2,5 lần trong khi giá nông sản chỉ tăng 1,2 lần. Ngoài ra, người dân còn phải đóng góp nhiều khoản khác, càng làm nhiều ruộng thì càng đóng nhiều khoản. Rất đáng lo ngại” - ông Cường than thở.
 
Chủ tịch Hội nông dân Việt Nam cho rằng nếu suy thoái trong lĩnh vực nông nghiệp tiếp tục như vậy thì nông nghiệp sẽ khó còn là trụ đỡ của nền kinh tế. Sản xuất nông nghiệp thấp sẽ khiến người nông dân không còn giữ được vai trò trụ đỡ ở nông thôn, không thể xây dựng được các chương trình nông thôn mới.
 
Ông Cường tha thiết đề nghị Chính phủ có ngay những giải pháp tích cực để chặn đứng suy giảm trong lĩnh vực nông nghiệp lại, tăng mạnh đầu tư cho nông thôn hơn nữa. “Vừa qua chúng ta có một số chính sách tốt về vốn cho người nông dân vay nhưng trên thực tế chưa đến được với nông dân. Đó là trăn trở lớn mong các cấp sớm tháo gỡ, bổ sung chính sách cho nông nghiệp nông dân nông thôn sao chop phù hợp, khả thi” - ông Cường nói.
(Theo NLĐ)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Làm một sào ruộng cả vụ chỉ được 100 - 200 ngàn đồng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
  MobiFone đoạt giải nhà mạng di động có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất

MobiFone đoạt giải nhà mạng di động có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất

(Tin Môi Trường) - Ngày 27/3/2020: Tổng công ty Viễn thông MobiFone vinh dự đón nhận giải thưởng “Chăm sóc khách hàng băng thông rộng di động” - giải thưởng dành cho nhà mạng di động có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất tại Hội thảo “World Mobile Broadband & ISP Summit 2020” diễn ra tại Hà Nội ngày 27/3/2020.

Tin Môi Trường
 Vinamilk đồng hành tiếp sức cho đội ngũ cán bộ y tế chống dịch COVID-19

Vinamilk đồng hành tiếp sức cho đội ngũ cán bộ y tế chống dịch COVID-19

(Tin Môi Trường) - Công tác phòng chống dịch COVID-19 là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó, ngành y tế là đơn vị thường trực, đứng đầu để “chiến đấu” với dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe cho người dân. Nhằm góp sức cùng toàn ngành y tế phòng chống dịch COVID-19, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã thực hiện nhiều chương trình đồng hành cùng các y, bác sĩ, nhân viên y tế, đội ngũ cán bộ tuyến đầu trong công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh.

VACNE 30 năm
 Long An: Khai thác đất trái phép, doanh nghiệp bị phạt gần 2,1 tỷ đồng

Long An: Khai thác đất trái phép, doanh nghiệp bị phạt gần 2,1 tỷ đồng

(Tin Môi Trường) - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An vùa cho biết, liên quan đến vụ việc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Khai thác khoáng sản Kim Cương (xã Tân Lập, Mộc Hóa, Long An) khai thác đất trái phép trong suốt thời gian dài, UBND tỉnh Long An đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với đơn vị này. Tổng số tiền phạt là gần 2,1 tỷ đồng.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI