»

Thứ năm, 19/09/2019, 17:27:53 PM (GMT+7)

Lãi cao nhờ nuôi cá điêu hồng

(08:56:20 AM 03/10/2014)
(Tin Môi Trường) - Gần một tháng qua, giá cá điêu hồng ven sông Tiền (Tiền Giang) có xu hướng giảm nhẹ. Tuy nhiên, người nuôi vẫn thu được 25-30 triệu đồng mỗi bè nhờ sức tiêu thụ tăng mạnh.

Ông Lê Minh Sang - người nuôi cá điêu hồng thuộc cù lao xã Thới Sơn (Mỹ Tho) cho biết, gần một tháng nay thương lái đã hạ giá 2.000-3.000 đồng một kg so với trước. Hiện thương giá mua tận bè là 38.000 đồng một kg đối với hình thức bắt cá ôxy (cá sống đựng trong bao nylon có bơm ôxy), còn thương lái bắt bằng ghe đục có khoang thông đáy bằng lưới để chứa cá có giá 37.000 đồng một kg.

Theo ông Sang, giá cá điêu hồng giảm thời gian qua do đã bước vào mùa mưa, lượng cá đồng tại các chợ nhiều. Mặt khác, cá điêu hồng tới lứa thu hoạch nhiều hơn trước. Hiện nay, mặt hàng này được các thương lái tại địa phương, hoặc từ TP HCM xuống tận bè bắt rồi tập kết ở chợ đầu mối thủy sản Bình Điền (TP HCM) để phân phối khắp cả nước. Dù giá cá giảm nhưng tình hình tiêu thụ vẫn bình thường do cá điêu hồng vẫn được ưa chuộng.
Dù giá giảm nhưng người nông dân tại tỉnh Tiền Giang vẫn có lãi cao từ cá điêu hồng. Ảnh: HND

 

Theo nhiều nông dân ở Mỹ Tho, chi phí nuôi cá điêu hồng trên bè hiện nay ở mức 30.000-32.000 đồng một kg, tăng 2.000-3.000 đồng một kg so với năm ngoái. Chất lượng cá giống ngày càng giảm, dịch bệnh tăng dẫn đến tỷ lệ hao hụt cao. Tuy nhiên, với năng suất bình quân trên 5 tấn một ha và giá bán cá hiện nay, người nuôi cá điêu hồng có thể lãi từ 20-30 triệu đồng một bè (tùy theo chất lượng cá giống và kỹ thuật nuôi).

Ông Nguyễn Văn An ở xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy (Tiền Giang) cho biết, từ đầu tháng 5 đến nay, giá cá luôn dao động ở mức 32.000-40.000 đồng một kg, nông dân có lãi khá nhưng lượng cá thu hoạch không nhiều.

“Hiện nuôi cá điêu hồng thuận lợi về giá, thị trường tiêu thụ nhưng thực tế nông dân chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Giá cá bấp bênh, chất lượng cá giống giảm, môi trường ô nhiễm dẫn đến tỷ lệ hao hụt cá cao, giá thành sản xuất thức ăn ngày càng tăng, nhất là gần đây các đại lý không cho mua thiếu thức ăn cá như trước nên chúng tôi thiếu vốn sản xuất…” - ông An chia sẻ.

Do nhu cầu thả của nông dân tăng nên giá cá điêu hồng giống gần đây vẫn ổn định. Ông Lê Văn Bảy -người nuôi cá điêu hồng giống ở xã Nhị Mỹ, huyện Cai Lậy cho biết, cá điêu hồng giống loại 30-50 con một kg vận chuyển đến tận bè có giá 30.000-32.000 đồng một kg.

Theo nhiều nông dân nuôi cá giống, cá điêu hồng giống thường được nuôi trong ao đất với diện tích ương từ 500m2 đến vài ngàn m2, độ sâu từ 1-1,2 m, mật độ thả 100-150 cá bột trên một m2. Cá bột thường được cho ăn bằng thức ăn công nghiệp độ đạm từ 26-35%, hoặc thức ăn tự chế. Sau 2,5 tháng ương cá bột phát triển thành cá giống cỡ 30-50 con một kg với tỷ lệ hao hụt khoảng 30-40%.

Khi thu hoạch, có thể đạt từ 400-450kg một ha cá giống. Trừ chi phí đầu vào, tính ra mỗi vụ ương 2,5 tháng, người ương cá điêu hồng giống lãi từ 17.000-19.000 đồng một kg (khoảng 70-85 triệu đồng một ha).


Theo số liệu thống kê của Chi cục Thủy sản Tiền Giang, hiện nay toàn tỉnh có 1.038 bè cá đang thả nuôi trong tổng số 1.327 bè cá đang neo đậu (chiếm 76,7%), chủ yếu là nuôi cá điêu hồng. Từ đầu năm đến nay, bà con nông dân đã thả nuôi mới 1.020 bè với 20,9 triệu giống và thu hoạch 1.010 bè với sản lượng 5.858 tấn.

Theo Dân Việt
Từ khóa liên quan: Lãi cao, nhờ nuôi, cá điêu hồng
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Lãi cao nhờ nuôi cá điêu hồng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
  “Tuýt còi” siêu dự án Thanh Long Bay rao bán nhà trên giấy

“Tuýt còi” siêu dự án Thanh Long Bay rao bán nhà trên giấy

(Tin Môi Trường) - Dự án khu du lịch Hòn Lan được nhà phát triển dự án Nam Group tái khởi động dưới tên thương mại Thanh Long Bay vừa bị Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận "tuýt còi". Dù còn trên giấy nhưng các sàn đã rao bán rầm rộ, thu tiền của người dân sai quy định trong khi cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện.

Tin Môi Trường
 Tập đoàn AquaOne khánh thành Giai đoạn 1 Nhà máy nước mặt Sông Đuống

Tập đoàn AquaOne khánh thành Giai đoạn 1 Nhà máy nước mặt Sông Đuống Tin ảnhTin video

(Tin Môi Trường) - Sáng ngày 5/9, tại Hà Nội, Nhà máy nước mặt Sông Đuống thuộc Tập đoàn AquaOne - Dự án cung cấp nước sạch sinh hoạt có quy mô lớn nhất miền Bắc đã khánh thành Giai đoạn 1 công suất 300.000m3 ngày/đêm tại khu vực xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm.

VACNE 30 năm
 Bến Tre: Xử phạt doanh nghiệp xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường

Bến Tre: Xử phạt doanh nghiệp xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường

(Tin Môi Trường) - Ngày 11/9, ông Võ Văn Ngoan - Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bến Tre cho biết, sau khi xem xét đơn xin nộp phạt thành nhiều lần của bà Nguyễn Thị Loan, chủ Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên sản xuất xuất khẩu Trần Thảo (ấp 3, xã Bình Thới, huyện Bình Đại, Bến Tre), UBND tỉnh đã ban hành quyết định xử phạt 3 lần với số tiền 710 triệu đồng.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI