»

Thứ hai, 15/10/2018, 15:46:47 PM (GMT+7)

Hoang mang thông tin hối lộ tiền tỉ để làm đẹp kết quả kiểm nghiệm Tin mới nhất

(08:08:37 AM 14/05/2016)
(Tin Môi Trường) - Trong những ngày qua, cộng đồng mạng dậy sóng với thông tin nước giải khát C2 và Rồng Đỏ bị nhiễm chì. Những kết quả kiểm nghiệm liên tục “nhảy múa” và nghi án hối lộ khoản tiền khổng lồ khiến dư luận hoang mang.

Hoang[-]mang[-]thông[-]tin[-]hối[-]lộ[-]tiền[-]tỉ[-]để[-]làm[-]đẹp[-]kết[-]quả[-]kiểm[-]nghiệm
Thông tin nước giải khát C2 nhiễm chì khiến dư luận hoang mang trong những ngày qua. Ảnh: Ngọc Thắng


Từ ngày 7.5, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin về việc sản phẩm nước giải khát C2, Rồng Đỏ của Công ty TNHH URC VN bị nhiễm chì. Các thông tin này kèm theo kết quả kiểm nghiệm về mẫu sản phẩm do một số cơ quan chức năng thực hiện cho thấy, nước trà xanh C2 có hàm lượng chì 0,087 mg/l, nước Rồng đỏ có hàm lượng chì 0,085 mg/l, trong khi đó tiêu chuẩn cho phép là 0,05 mg/l. Nguyên nhân được cho là do Công ty TNHH URC sử dụng a xít citric kém chất lượng nên đã bị nhiễm độc chì.


Kết quả xét nghiệm “nhảy múa”


Để làm rõ thông tin trên mạng xã hội, Thanh Niên đã liên lạc với Công ty TNHH URC VN và đại diện công ty là bà Nguyễn Thiên Hương thừa nhận kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia (NIFC) đối với mẫu trà xanh C2 và nước tăng lực Rồng Đỏ sản xuất đã phát hiện hàm lượng chì vượt mức cho phép.


Cụ thể, kết quả kiểm nghiệm số 2379 ngày 16.3.2016 của NIFC cho biết mẫu nước trà xanh C2 có hàm lượng chì 0,079 mg/l. Kết quả kiểm nghiệm số 2380 ngày 16.3.2016 cho thấy mẫu nước Rồng Đỏ có hàm lượng chì 0,08 mg/l. Công ty TNHH URC VN cho biết các sản phẩm này nằm trong lô hàng sản xuất vào ngày 4 và 19.2.2016. Ngoài ra, mẫu nguyên liệu để sản xuất nước giải khát C2 và Rồng Đỏ do Công ty TNHH URC VN gửi đến NIFC kiểm nghiệm cũng đã cho ra kết quả có hàm lượng chì với 0,084 mg/kg.


Tuy nhiên, đại diện Công ty TNHH URC VN cho rằng “đang có sự không đồng nhất trong kết quả kiểm nghiệm”. Theo đó, các mẫu sản phẩm của công ty này gửi đến nhiều nơi để kiểm nghiệm thì chỉ có mỗi NIFC là ra kết quả có hàm lượng chì, 4 nơi còn lại như Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1 và 3 thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng... không phát hiện ra hàm lượng chì trong các mẫu gửi đến.


Theo tìm hiểu của Thanh Niên, do không đồng tình với kết quả kiểm nghiệm trước đó nên Công ty TNHH URC VN đã tiếp tục lấy mẫu sản phẩm trà xanh C2 và nước tăng lực Rồng Đỏ sản xuất vào thời điểm tháng 2.2016 đến kiểm nghiệm lại tại NIFC, kết quả kiểm nghiệm cho thấy các chỉ số thấp hơn nhiều so với kết quả công bố trước đó. Cụ thể tại phiếu kết quả kiểm nghiệm số 3598 công bố ngày 21.4 cho thấy hàm lượng chì trong mẫu nước trà xanh C2 là 0,049 mg/l, kết quả kiểm nghiệm nước Rồng Đỏ là 0,048 mg/l.


Kiến nghị công an điều tra thông tin hối lộ tiền tỉ


Trong khi đó, ngày 12.5, trên mạng xã hội xuất hiện email được cho là xuất phát từ Công ty TNHH URC VN, với đuôi hòm thư là …@urc.com.vn có đề cập đến nội dung người của công ty này mang 1 tỉ đồng đến biếu 2 cá nhân của NIFC để kết quả kiểm nghiệm “đẹp”, có lợi cho Công ty URC.


Trả lời Thanh Niên, PGS-TS Lê Thị Hồng Hảo - Viện trưởng NIFC xác nhận từ đầu năm 2016 đến nay đã thực hiện nhiều cuộc kiểm nghiệm cho Công ty TNHH URC VN, nhưng các kết quả này chỉ được công bố cho khách hàng, không cung cấp cho các bên thứ 3, kể cả trong trường hợp phát hiện các sản phẩm có chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng bởi đây là nguyên tắc. Bà Hảo cũng thừa nhận một số phiếu kiểm nghiệm của NIFC được đăng tải trên mạng xã hội là do cơ quan này phát hành nhưng việc đăng tải là từ nguồn khác. “Theo quy định của chúng tôi, các phiếu kiểm nghiệm lưu tại đơn vị thì không đóng dấu, chỉ khi nào giao cho khách hàng thì mới đóng dấu”, bà Hảo nói.


Trước nghi án cán bộ thuộc NIFC nhận hối lộ 1 tỉ đồng, bà Hảo cho biết Viện đã tổ chức họp để yêu cầu các cá nhân giải trình vấn đề này bằng văn bản. Các cá nhân có liên quan đều khẳng định không nhận bất kỳ tiền hoặc quà từ Công ty TNHH URC VN. Trong ngày hôm qua 13.5, NIFC đã có văn bản kiến nghị lãnh đạo Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với lực lượng an ninh giải quyết dứt điểm sự việc trên. Viện sẵn sàng phối hợp với cơ quan chức năng để tìm hiểu rõ động cơ, mục tiêu của các thông tin đăng tải vừa qua.


Trong diễn biến khác, ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, cho biết đã làm việc với một số đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an về vụ việc trên. Cũng theo ông Phong, trước các thông tin nghi vấn về các sản phẩm của Công ty TNHH URC VN bị nhiễm chì, Thanh tra Bộ Y tế đã thành lập đoàn kiểm tra một số nội dung an toàn vệ sinh thực phẩm của công ty này. Thời gian kiểm tra dự kiến trong 15 ngày.


Trong ngày hôm qua, Cục An toàn thực phẩm cũng đã công bố kết quả kiểm nghiệm 10 mẫu sản phẩm của Công ty TNHH URC VN, gồm 5 mẫu trà xanh dâu C2 và 5 mẫu nước tăng lực Rồng đỏ lấy ngẫu nhiên do Viện Dinh dưỡng thực hiện. Kết quả cho thấy 10/10 mẫu này đều có hàm lượng chì nằm trong giới hạn cho phép.

Thái Sơn - Liên Châu/TNO
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hoang mang thông tin hối lộ tiền tỉ để làm đẹp kết quả kiểm nghiệm

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
THCMCảnh báo cháy rưng
Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Bình Dương: Tôn vinh các doanh nghiệp làm tốt công tác bảo vệ môi trường

Bình Dương: Tôn vinh các doanh nghiệp làm tốt công tác bảo vệ môi trường

(Tin Môi Trường) - Chiều 27/9, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức công bố Sách xanh năm 2018 nhằm tôn vinh và khen thưởng các doanh nghiệp ở địa phương đã làm tốt công tác bảo vệ môi trường, thực hiện mục tiêu phát triển bền vững kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường.

Banner QC
 Nhiều sai phạm trong quá trình quy hoạch, cấp phép, hoạt động tại Nhà máy thép Dana - Úc và Dana - Ý

Nhiều sai phạm trong quá trình quy hoạch, cấp phép, hoạt động tại Nhà máy thép Dana - Úc và Dana - Ý

(Tin Môi Trường) - Ngày 7/10, thông tin từ Thanh tra thành phố Đà Nẵng cho biết, Chánh Thanh tra thành phố Đà Nẵng Trần Huy Đức đã ký Kết luận thanh tra về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quá trình thành lập, hoạt động và xử lý về môi trường của Nhà máy thép Dana - Úc và Dana – Ý và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI