»

Thứ sáu, 18/01/2019, 19:28:03 PM (GMT+7)

Dự án chống ngập 10.000 tỷ thay thép Nhật Bản thành thép Trung Quốc

(13:00:04 PM 11/09/2018)
(Tin Môi Trường) - Dự án chống ngập 10.000 tỷ thay đổi vật tư từ thép Nhật Bản sang Trung Quốc nhưng chưa được UBND TP.HCM xem xét, phê duyệt. Không chỉ vậy, giá trị vật liệu còn bị đội lên cao.

Qua kiểm tra các cống Cây Khô, Phú Xuân, Mương Chuối… của dự án ngăn triều chống ngập 10.000 tỷ đồng ở TP.HCM (do Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Nam - Trung Nam Group) làm chủ đầu tư, đội Liên danh tư vấn giám sát hợp đồng phát hiện dự án có nhiều thay đổi so với thiết kế ban đầu. 

 
Sử dụng vật liệu ngoài danh mục
 
Trong văn bản gửi lên thường trực UBND TP.HCM và Trung tâm chống ngập nước, ông Fernando Requena (Giám đốc Công ty TNHH tư vấn xây dựng Meinhardt, thuộc Liên danh tư vấn giám sát hợp đồng) cho biết gói thầu cung cấp và lắp đặt thiết bị cơ khí thủy công cống kiểm soát triều Phú Xuân và Cây Khô theo thiết kế sử dụng vật liệu chế tạo hai cửa van là thép không gỉ SUS 304 (tiêu chuẩn Nhật Bản) và thép S355 (tiêu chuẩn Châu Âu).
 
Tuy nhiên, thực tế kiểm tra từ thành viên Liên doanh tư vấn giám sát hợp đồng, tại hai cống ngăn triều này, Trung Nam Group thi công sử dụng vật tư thép Q345B (tiêu chuẩn Trung Quốc).
 

Dự[-]án[-]chống[-]ngập[-]10.000[-]tỷ[-]thay[-]thép[-]Nhật[-]Bản[-]thành[-]thép[-]Trung[-]Quốc 

Thép Trung Quốc được chủ đầu tư sử dụng làm van tại một số cống chống ngập dự án 10.000 tỷ đồng. Ảnh: Trung Nam Group
 
Sự việc phát hiện từ trước và Liên danh tư vấn giám sát hợp đồng nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư tuân thủ đúng hợp đồng đã ký. Chủ đầu tư muốn thay đổi vật liệu phải có báo cáo và được sự chấp thuận, phê duyệt từ UBND TP.HCM.
 
Theo ông Fernando Requena, chủ đầu tư áp dụng tiêu chuẩn thép Trung Quốc làm van cống ngăn triều đều không có trong danh mục tiêu chuẩn được phê duyệt của UBND TP.HCM.
 
Theo hợp đồng, thép chế tạo cửa van phải là loại S355 sản xuất từ các nước tiên tiến thuộc nhóm G7 nhưng thực tế, Trung Nam Group đang dùng vật tư xuất xứ Trung Quốc, không tuân thủ quy định hợp đồng thi công.
 
Ngoài ra, ở gói thầu thi công xây dựng cống kiểm soát triều Mương Chuối, chủ đầu tư cũng thay đổi lớn giữa bản vẽ thiết kế và thực tế thi công tại công trường trong hồ sơ đề nghị thanh toán. Việc thay đổi trên chưa được UBND TP phê duyệt.
 
Chênh lệch tới 267 tỷ đồng
 
Lý giải sự thay đổi, Trung Nam Group cho biết đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP đồng ý, thống nhất sử dụng thép Q345B của Trung Quốc có tiêu chuẩn tương tự vật tư thép theo quy định của các nước G7 để thay đổi.
 
Tuy nhiên, ông Fernando Requena cho rằng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn không đủ thẩm quyền ký quyết định. Theo luật Xây dựng, việc thay đổi vật tư phải được người quyết định đầu tư xem xét, là UBND TP.HCM.
 
Đặc biệt, Liên danh tư vấn giám sát hợp đồng cũng chỉ ra việc Trung Nam Group mua thép Trung Quốc nhưng giá không hề rẻ. Giá thép không gỉ SUS 304 (tiêu chuẩn Nhật Bản) hiện khoảng 70.000 đồng/kg, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn lại phê chuẩn cho Trung Nam Group mua thép Trung Quốc loại SUS 323L giá 140.000 đồng/kg.
 
Việc chấp thuận này làm giá thép đội hơn gấp đôi, từ 247 tỷ lên 514 tỷ đồng.
 
Dự[-]án[-]chống[-]ngập[-]10.000[-]tỷ[-]thay[-]thép[-]Nhật[-]Bản[-]thành[-]thép[-]Trung[-]Quốc
Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng tại TP.HCM hiện đạt 72% khối lượng công trình. Ảnh: Trung Nam Group
 
Đại diện Trung Nam Group cho biết việc thay đổi thép không gỉ SUS 323L của Trung Quốc thay thép SUS 304 của G7 là vì cửa van cống chìm hoàn toàn trong nước. Thép SUS 304 có tính cơ hóa thấp nên đơn vị sử dụng thép Trung Quốc nhằm tối ưu trong thiết kế bản vẽ thi công.
 
“Qua kiểm tra, Liên danh tư vấn hợp đồng nhận định chưa đủ cơ sở để giải ngân cho gói thầu cơ khí cửa van cống kiểm soát triều Phú Xuân và Cây Khô lên UBND TP.HCM”, ông Fernando Requena cho biết.
 
Dự án chống ngập 10.000 tỷ chính thức dừng hoạt động vào tháng 4, do Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) - Chi nhánh Sài Gòn đã dừng giải ngân cho dự án và UBND TP.HCM chưa ký xác nhận báo cáo thanh toán giải ngân để thực hiện thủ tục tái cấp vốn.

Thành phố Hồ Chí Minh

 

Diện tích: 2.095,06 km²
 
Dân số: 8.297.500 người (dân cư chính thức năm 2016)
 
Phân chia hành chính: 19 quận và 5 huyện
 
Vùng: Đông Nam Bộ
 
Mã điện thoại: 28
 
Biển số xe: 41, từ 50 đến 59
(An Huy/Zing)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Dự án chống ngập 10.000 tỷ thay thép Nhật Bản thành thép Trung Quốc

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
THCMCảnh báo cháy rưng
 Con cá ngừ khổng lồ có giá 3,1 triệu USD

Con cá ngừ khổng lồ có giá 3,1 triệu USD

(Tin Môi Trường) - Một doanh nhân Nhật Bản ngày 5.1 mua một con cá ngừ khổng lồ với giá kỷ lục 333,6 triệu yen (3,1 triệu USD) tại phiên đấu giá đầu năm 2019 ở chợ cá tại khu Toyosu thuộc thủ đô Tokyo.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Lần đầu tiên Việt Nam có “Hệ thống trang trại đạt chuẩn Global G.A.P lớn nhất Châu Á”

Lần đầu tiên Việt Nam có “Hệ thống trang trại đạt chuẩn Global G.A.P lớn nhất Châu Á”

(Tin Môi Trường) - Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk đã được tổ chức cấp các chứng nhận quốc tế Bureau Veritas công nhận hệ thống trang trại của Vinamilk tại Việt Nam là “Hệ thống trang trại đạt chuẩn Global G.A.P lớn nhất Châu Á”.

Banner QC
Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI