»

Thứ tư, 24/04/2019, 23:19:59 PM (GMT+7)

Dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng bị "tố"

(09:21:12 AM 07/09/2018)
(Tin Môi Trường) - Đơn vị tư vấn giám sát đã phát hiện và báo cáo với UBND TP HCM việc chủ đầu tư "siêu" dự án chống ngập sử dụng vật liệu khác với tiêu chuẩn vật liệu đã được duyệt

=Liên quan đến dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1, với tổng kinh phí 10.000 tỉ đồng) thay đổi tiêu chuẩn vật liệu thép cho hạng mục cơ khí cửa van, mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến tiếp tục giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) chủ trì, phối hợp với các sở - ngành và đơn vị liên quan nghiên cứu ý kiến của tư vấn giám sát hợp đồng. Đồng thời, rà soát quy định của Luật Xây dựng và hướng dẫn của Bộ Xây dựng về thủ tục thay đổi tiêu chuẩn vật liệu thép so với thiết kế đã được duyệt; tham mưu, đề xuất UBND TP giải quyết theo đúng quy định pháp luật.

 
"Ông nói gà, bà nói vịt"
 
Trước đó, vào tháng 5-2017, UBND TP HCM đã phê duyệt kết quả lựa chọn tư vấn giám sát Liên danh Tư vấn Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Meinhardt Việt Nam, Công ty CP Tư vấn Xây dựng công trình Hàng hải (CMB) và Công ty CP Tư vấn Xây dựng - Chuyển giao công nghệ Thăng Long 12. Liên doanh này chịu trách nhiệm giúp UBND TP giám sát quá trình triển khai hợp đồng BT dự án.
 
Đến tháng 5-2018, Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Meinhardt Việt Nam đã có báo cáo gửi UBND TP về việc chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư - Xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) sử dụng tiêu chuẩn vật liệu chế tạo, lắp đặt cơ khí cửa van thép không thống nhất từ thiết kế cơ sở đến thiết kế bản vẽ thi công và thực tế thi công. Nhà đầu tư sử dụng các tiêu chuẩn vật liệu khác với tiêu chuẩn đã được duyệt nhưng chưa được UBND TP chấp thuận. Sau báo cáo của đơn vị tư vấn giám sát, UBND TP đã giao Sở NN-PTNT rà soát, tham mưu về vấn đề này, nếu đúng thì xác nhận khối lượng.
 
Dự[-]án[-]chống[-]ngập[-]10.000[-]tỉ[-]đồng[-]bị[-]"tố"
Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) bị tư vấn giám sát hợp đồng “tố” thay đổi vật liệu Ảnh: SỸ ĐÔNG
 
Thế nhưng, theo tìm hiểu của chúng tôi, trước đó, Sở NN-PTNT lại "tự ý" chấp thuận với lý do các loại vật liệu thép được đơn vị tư vấn thiết kế thể hiện trong hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công chế tạo các cửa van phẳng kéo đứng có các chỉ tiêu cơ, hóa tính tương đương với thép được thay thế. Theo Sở NN-PTNT, sở này là cơ quan thẩm định hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công và dự toán các hạng mục công trình. Việc sử dụng, thay đổi tiêu chuẩn thiết kế, vật liệu thép chế tạo, lắp đặt cơ khí cửa van không làm thay đổi mục tiêu, quy mô đầu tư, địa điểm, tiến độ thực hiện dự án, tổng mức đầu tư nên không phải trình UBND TP xem xét mà thuộc trách nhiệm thẩm định của sở này. Việc thay đổi này là phù hợp theo quy định (!?).
 
Sở NN-PTNT cũng đã yêu cầu chủ đầu tư thuê đơn vị tư vấn tiến hành thẩm tra độc lập, làm cơ sở để thẩm định và chủ đầu tư phê duyệt theo đúng quy định. Do đó, sở đã đã kiến nghị UBND TP có ý kiến chỉ đạo, yêu cầu Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước TP và liên danh tư vấn giám sát hợp đồng khẩn trương kiểm tra hồ sơ, xác nhận khối lượng thi công hoàn thành hạng mục lắp đặt cửa van các cống kiểm soát triều của chủ đầu tư.
 
Đúng sai sẽ rõ sau khi kiểm tra
 
Giám đốc một doanh nghiệp trong lĩnh vực chống ngập cho rằng ai cũng biết dự án chống ngập nêu trên nằm trong Quy hoạch 1547, do Bộ NN-PTNT phê duyệt qua hàng loạt khâu nên tiêu chuẩn bị siết khá chặt. "Trong khi đó, Sở NN-PTNT TP chỉ là cơ quan quản lý nhà nước, liệu có đủ chuyên môn để đánh giá việc thay đổi vật liệu hay không?" - vị này đặt vấn đề.
 
Trong khi đó, ngày 6-9, Trungnam Group đã phát đi thông cáo về các vấn đề liên quan đến tiến độ dự án, thay đổi vật liệu thép. Chủ đầu tư cho biết UBND TP đã ký báo cáo thanh toán giải ngân theo biểu mẫu phụ lục 02A. Tuy nhiên, hồ sơ các hạng mục lớn khác liên quan đến cống Mương Chuối và tiêu chuẩn thép vẫn chưa được UBND TP xác nhận.
 
Ngoài ra, ngân hàng tài trợ vốn là BIDV đang đề xuất TP HCM giải quyết các khoản chi phí phát sinh do tạm dừng dự án gây ra. Đối với tiêu chuẩn thép cho hạng mục cơ khí cửa van, chủ đầu tư cho biết việc thay đổi nằm hoàn toàn giữa bước thiết kế bản vẽ thi công và thiết kế cơ sở; thực tế thi công hoàn toàn tuân thủ theo hồ sơ bản vẽ thi công đã được thẩm định và phê duyệt.
 
Chính vì chuyện Sở NN-PTNT nói việc thống nhất cho chủ đầu tư được thay đổi thép là đúng thẩm quyền, còn đơn vị tư vấn giám sát khẳng định là chưa phù hợp, trong khi tiền thực hiện dự án là từ ngân sách nên UBND TP HCM đã quyết định thành lập đoàn kiểm tra để đánh giá. Đoàn kiểm tra gồm 14 thành viên, do Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Thu Hoa làm trưởng đoàn. Thành viên đoàn kiểm tra còn có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ NN-PTNT, Viện Quy hoạch thủy lợi miền Nam. Trách nhiệm của đoàn là thực hiện kiểm tra, giám sát, đánh giá dự án theo đúng quy định hiện hành.
 
Lãnh đạo UBND TP HCM cũng đã yêu cầu đơn vị thi công dự án là Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 (công ty con của Trungnam Group) khẩn trương cung cấp toàn bộ hồ sơ cho đoàn kiểm tra để giám sát, đánh giá dự án đầu tư, phục vụ công tác thẩm định, phê duyệt điều chỉnh dự án theo đúng quy định. 
Xem hợp đồng sẽ rõ
 
Theo luật sư Huỳnh Công Thư, nếu hợp đồng ký kết giữa liên danh tư vấn với UBND TP HCM có điều khoản các thay đổi về vật liệu thép phải có ý kiến của tư vấn giám sát mà khi thay đổi không hỏi ý kiến của tư vấn thì chủ đầu tư sai. Khi đó, mọi tổn thất do việc ngưng thi công, chủ đầu tư chịu trách nhiệm.
SỸ ĐÔNG - PHAN ANH (báo NLĐ)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng bị "tố"

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưng TA Coaching @tahealingcoaching
 Giá vé năm giảm sốc tại Sun World Halong Complex, săn ngay cơ hội có 1-0-2 này

Giá vé năm giảm sốc tại Sun World Halong Complex, săn ngay cơ hội có 1-0-2 này

(Tin Môi Trường) - Sun World Halong Complex vừa tung ra chương trình vé năm siêu hấp dẫn. Chỉ với 1 triệu đồng, bất cứ lúc nào bạn cũng có thể tới Dragon Park thử thách cảm xúc với 20 trò chơi cảm giác mạnh, tận hưởng cảm hứng tuôn trào cùng 12 trò chơi nước trong công viên Typhoon Water Park hay vi vu ngắm vịnh di sản từ trên cao với Cáp treo Nữ hoàng… Một ưu đãi quá tuyệt vời cho du khách trong những ngày hè tới!

Tin Môi Trường
 Đại sứ Mỹ tới thăm Nhà máy Sữa Vinamilk

Đại sứ Mỹ tới thăm Nhà máy Sữa Vinamilk

(Tin Môi Trường) - Ngày 15/3/ 2019, đoàn công tác của Đại sứ quán Hoa Kỳ do Đại sứ Daniel J. Kritenbrink dẫn đầu đã tới thăm và làm việc tại Nhà máy Sữa Vinamilk ở Nghệ An. Đại sứ bày tỏ sự đánh giá cao khi chứng kiến mối quan hệ thương mại giữa Vinamilk và Mỹ.

VACNE 30 năm
 Thái Nguyên: Một nhà máy tính xả ra sông Công 14.400 mét khối nước thải mỗi ngày

Thái Nguyên: Một nhà máy tính xả ra sông Công 14.400 mét khối nước thải mỗi ngày

(Tin Môi Trường) - Tổng cục Môi trường khẳng định Dự án “Nhà máy sản xuất vải áo sơmi cao cấp Việt Nam” tại khu công nghiệp (KCN) Sông Công II, tỉnh Thái Nguyên dự tính xả thải ra sông Công - nguồn cung cấp nước cho sản xuất và nhiều nhà máy nước tại các tỉnh Thái Nguyên, Yên Bái, Tuyên Quang, Bắc Giang, Bắc Kạn với khối lượng 14.400 mét khối/ngày đêm, sẽ có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI