»

Thứ sáu, 14/12/2018, 20:02:46 PM (GMT+7)

Doanh nghiệp Nhật từ bỏ ý định trồng tỏi voi ở Lý Sơn

(20:39:01 PM 23/12/2017)
(Tin Môi Trường) - Thay vì trồng tỏi voi ở đảo Lý Sơn, doanh nghiệp Nhật Bản sẽ khảo sát và trồng tại hai huyện trong đất liền của Quảng Ngãi là Bình Sơn và Mộ Đức.

Doanh[-]nghiệp[-]Nhật[-]từ[-]bỏ[-]ý[-]định[-]trồng[-]tỏi[-]voi[-]ở[-]Lý[-]Sơn

Tỏi voi Nhật Bản có kích thước rất lớn - Ảnh: TRẦN MAI
 
Chiều 23-12, ông Nguyễn Tăng Bính, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết tỉnh này cho biết hai doanh nghiệp Nhật Bản đã không còn ý định trồng tỏi voi tại đảo Lý Sơn. 
 
 
Ông Bính cho biết quyết định đó được đưa ra trong buổi làm việc của UBND Quảng Ngãi với đại diện Công ty Nikken Sekkei Civil Engeneering Ltd (NSC) và Tập đoàn CAN Holdings (Nhật Bản). 
 
Kết quả là Quảng Ngãi thống nhất cho hai doanh nghiệp này khảo sát và trồng tỏi voi khảo nghiệm ở hai huyện Bình Sơn và Mộ Đức.
 
"Tỉnh Quảng Ngãi đã đồng ý và tạo điều kiện để hai đơn vị này khảo sát vùng ven biển ở hai địa phương này. Họ không còn ý định trồng tỏi voi ở Lý Sơn", ông Bính nói.
 
Cũng theo ông Bính, tại buổi làm việc, hai doanh nghiệp Nhật Bản giới thiệu rằng tỏi voi có năng suất từ 4,5 - 5 tấn/ha, với giá bán trên thị trường khoảng 180.000 đồng/kg tươi.
 
Công ty NSC và Tập đoàn CAN Holdings đề nghị tỉnh cho phép nghiên cứu trồng thử nghiệm tỏi voi theo phương pháp sử dụng phân hữu cơ 100% ở trong đất liền, đồng thời xin thủ tục nhập tỏi giống từ Nhật Bản vào Việt Nam. 
 
Cùng với trồng tỏi voi, phía đối tác Nhật Bản cũng sẽ nghiên cứu sản xuất phân hữu cơ thông qua xử lý nguồn rác thải để bón cho giống tỏi này, theo ông Bính.
 
Theo đại diện Công ty NSC, nếu được tỉnh Quảng Ngãi cho chủ trương, năm 2018 sẽ lựa chọn đơn vị hợp tác và địa điểm canh tác để tiến hành trồng thử nghiệm vào năm 2019, triển khai thực hiện đồng bộ trong năm 2020. 
 
Đối với dự án sản xuất phân hữu cơ, dự kiến trong năm 2018 sẽ tìm đối tác lựa chọn để hợp tác, khảo sát tình hình rác hữu cơ và khảo sát tiền khả thi.
 
Ông Phạm Ngọc Lân, Phó chủ tịch UBND huyện Mộ Đức, cho biết huyện này ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho đối tác Nhật Bản khảo sát và trồng thí nghiệm giống tỏi voi tại địa phương mình. 
 
Trước đó, vào tháng 11, sau khi Công ty NSC và Tập đoàn CAN Holdings đề nghị tỉnh Quảng Ngãi cho phép khảo sát, trồng thí nghiệm giống tỏi voi tại đảo Lý Sơn để xuất khẩu sang Nhật Bản. 
 
Nhiều ý kiến của chuyên gia và cơ quan chuyên môn và người dân lo ngại việc trồng giống tỏi mới này ở đảo Lý Sơn sẽ ảnh hưởng đến giống tỏi truyền thống nơi đây, vốn nổi tiếng về chất lượng thơm ngon đặc biệt từ hàng trăm năm nay.
 
Doanh[-]nghiệp[-]Nhật[-]từ[-]bỏ[-]ý[-]định[-]trồng[-]tỏi[-]voi[-]ở[-]Lý[-]Sơn
Trước đó, nhiều chuyên gia lo ngại tỏi voi Nhật Bản vào trồng ở Lý Sơn sẽ làm ảnh hưởng đến giống tỏi đặc hữu - Ảnh: TRẦN MAI
TRẦN MAI -TTO
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Doanh nghiệp Nhật từ bỏ ý định trồng tỏi voi ở Lý Sơn

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
THCMCảnh báo cháy rưng
 Sản phẩm Giảm cân Đông y Hoàng Dung giả mạo giấy xác nhận công bố

Sản phẩm Giảm cân Đông y Hoàng Dung giả mạo giấy xác nhận công bố

(Tin Môi Trường) - Qua rà soát hồ sơ, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế phát hiện Giảm cân Đông y Hoàng Dung được quảng cáo trên một số trang web có giả mạo giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm sản phẩm

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Vinamilk nhận bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ về phát triển tam nông bền vững

Vinamilk nhận bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ về phát triển tam nông bền vững

(Tin Môi Trường) - Ngày 26/11/2018, trong khuôn khổ Hội nghị trực tuyến tổng kết toàn quốc và triển lãm quốc gia về thành tựu 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn diễn ra tại Hà Nội, công ty cổ phần Sữa Việt Nam đã vinh dự được nhận bằng khen từ Thủ tướng Chính Phủ vì đã có thành tích xuất sắc trong việc phát triển nông nghiệp, giúp nông dân xóa đói giảm nghèo thông qua chương trình phát triển chăn nuôi bò sữa, góp phần thay đổi diện mạo của nông thôn Việt Nam.

Banner QC
 Công ty CP địa ốc Alibaba: Ngang nhiên bán khống dự án "ma"

Công ty CP địa ốc Alibaba: Ngang nhiên bán khống dự án "ma"

(Tin Môi Trường) - Dù không được cấp phép thực hiện bất cứ dự án khu dân cư nào trên địa bàn huyện Long Thành, nhưng Công ty cổ phần (CP) địa ốc Alibaba (TP.Hồ Chí Minh) vẫn cấu kết để bán khống hàng trăm lô đất tại hơn 20 dự án khác nhau trên địa bàn huyện Long Thành.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI