»

Thứ sáu, 19/01/2018, 01:08:08 AM (GMT+7)

Doanh nghiệp Nhật từ bỏ ý định trồng tỏi voi ở Lý Sơn

(20:39:01 PM 23/12/2017)
(Tin Môi Trường) - Thay vì trồng tỏi voi ở đảo Lý Sơn, doanh nghiệp Nhật Bản sẽ khảo sát và trồng tại hai huyện trong đất liền của Quảng Ngãi là Bình Sơn và Mộ Đức.

Doanh[-]nghiệp[-]Nhật[-]từ[-]bỏ[-]ý[-]định[-]trồng[-]tỏi[-]voi[-]ở[-]Lý[-]Sơn

Tỏi voi Nhật Bản có kích thước rất lớn - Ảnh: TRẦN MAI
 
Chiều 23-12, ông Nguyễn Tăng Bính, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết tỉnh này cho biết hai doanh nghiệp Nhật Bản đã không còn ý định trồng tỏi voi tại đảo Lý Sơn. 
 
 
Ông Bính cho biết quyết định đó được đưa ra trong buổi làm việc của UBND Quảng Ngãi với đại diện Công ty Nikken Sekkei Civil Engeneering Ltd (NSC) và Tập đoàn CAN Holdings (Nhật Bản). 
 
Kết quả là Quảng Ngãi thống nhất cho hai doanh nghiệp này khảo sát và trồng tỏi voi khảo nghiệm ở hai huyện Bình Sơn và Mộ Đức.
 
"Tỉnh Quảng Ngãi đã đồng ý và tạo điều kiện để hai đơn vị này khảo sát vùng ven biển ở hai địa phương này. Họ không còn ý định trồng tỏi voi ở Lý Sơn", ông Bính nói.
 
Cũng theo ông Bính, tại buổi làm việc, hai doanh nghiệp Nhật Bản giới thiệu rằng tỏi voi có năng suất từ 4,5 - 5 tấn/ha, với giá bán trên thị trường khoảng 180.000 đồng/kg tươi.
 
Công ty NSC và Tập đoàn CAN Holdings đề nghị tỉnh cho phép nghiên cứu trồng thử nghiệm tỏi voi theo phương pháp sử dụng phân hữu cơ 100% ở trong đất liền, đồng thời xin thủ tục nhập tỏi giống từ Nhật Bản vào Việt Nam. 
 
Cùng với trồng tỏi voi, phía đối tác Nhật Bản cũng sẽ nghiên cứu sản xuất phân hữu cơ thông qua xử lý nguồn rác thải để bón cho giống tỏi này, theo ông Bính.
 
Theo đại diện Công ty NSC, nếu được tỉnh Quảng Ngãi cho chủ trương, năm 2018 sẽ lựa chọn đơn vị hợp tác và địa điểm canh tác để tiến hành trồng thử nghiệm vào năm 2019, triển khai thực hiện đồng bộ trong năm 2020. 
 
Đối với dự án sản xuất phân hữu cơ, dự kiến trong năm 2018 sẽ tìm đối tác lựa chọn để hợp tác, khảo sát tình hình rác hữu cơ và khảo sát tiền khả thi.
 
Ông Phạm Ngọc Lân, Phó chủ tịch UBND huyện Mộ Đức, cho biết huyện này ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho đối tác Nhật Bản khảo sát và trồng thí nghiệm giống tỏi voi tại địa phương mình. 
 
Trước đó, vào tháng 11, sau khi Công ty NSC và Tập đoàn CAN Holdings đề nghị tỉnh Quảng Ngãi cho phép khảo sát, trồng thí nghiệm giống tỏi voi tại đảo Lý Sơn để xuất khẩu sang Nhật Bản. 
 
Nhiều ý kiến của chuyên gia và cơ quan chuyên môn và người dân lo ngại việc trồng giống tỏi mới này ở đảo Lý Sơn sẽ ảnh hưởng đến giống tỏi truyền thống nơi đây, vốn nổi tiếng về chất lượng thơm ngon đặc biệt từ hàng trăm năm nay.
 
Doanh[-]nghiệp[-]Nhật[-]từ[-]bỏ[-]ý[-]định[-]trồng[-]tỏi[-]voi[-]ở[-]Lý[-]Sơn
Trước đó, nhiều chuyên gia lo ngại tỏi voi Nhật Bản vào trồng ở Lý Sơn sẽ làm ảnh hưởng đến giống tỏi đặc hữu - Ảnh: TRẦN MAI
TRẦN MAI -TTO
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Doanh nghiệp Nhật từ bỏ ý định trồng tỏi voi ở Lý Sơn

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
THCMCảnh báo cháy rưng
 Vì sao người dân vẫn còn e ngại với xăng sinh học E5?

Vì sao người dân vẫn còn e ngại với xăng sinh học E5?

(Tin Môi Trường) - Theo chỉ đạo của Chính phủ, từ ngày 1/1/2018, tất cả doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tại Việt Nam phải ngừng bán xăng A92. Hiện nay, trên thị trường chỉ còn tồn tại xăng A95 và E5. Tuy nhiên, người dân vẫn còn nhiều e ngại khi sử dụng xăng sinh học E5 nhưng vì mục tiêu lâu dài bảo đảm an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường, Chính phủ sẽ tiếp tục có các cơ chế, giải pháp phù hợp khắc phục những khó khăn, tồn tại, đẩy mạnh thực hiện lộ trình này trong thời gian tới.

VACNE
 Lễ trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam

Lễ trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Chiều ngày 02/01/2018, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đã trao Quyết định bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Đức Thuận, Phó Chánh Văn phòng Bộ Tài nguyên và Môi trường giữ chức Giám đốc Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam.

Banner QC
 Phát hiện hàng loạt vi phạm về môi trường của Công ty Tâm Sinh Nghĩa

Phát hiện hàng loạt vi phạm về môi trường của Công ty Tâm Sinh Nghĩa

(Tin Môi Trường) - Tổng cục Môi trường vừa phát hiện hàng loạt vi phạm về bảo vệ môi trường tại Nhà máy xử lý rác thải Duy Tiên - Hà Nam thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Tâm Sinh Nghĩa, khiến người dân địa phương bức xúc suốt thời gian qua. Nhà máy này đã bị yêu cầu đóng cửa.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI