»

Thứ hai, 20/09/2021, 23:38:13 PM (GMT+7)

"Đế chế" Vạn Thịnh Phát được hình thành như thế nào?

(11:14:11 AM 24/06/2021)
(Tin Môi Trường) - Khởi đầu từ một doanh nghiệp được thành lập năm 1991, đến nay, bà Trương Mỹ Lan đã sở hữu trong tay “đế chế” Vạn Thịnh Phát cùng hàng loạt doanh nghiệp liên quan, với hàng chục dự án bất động sản trị giá hàng trăm nghìn tỷ đồng tại TP.HCM.
 

"Đế[-]chế"[-]Vạn[-]Thịnh[-]Phát[-]được[-]hình[-]thành[-]như[-]thế[-]nào?

Khu đất công tại 193 – 203 Trần Hưng Đạo hiện nay đã biến thành trụ sở của Vạn Thịnh Phát.
 
Những biến động tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát
 
Năm 1991, bà Trương Mỹ Lan (tên gọi khác là Trương Muội, một người Việt gốc Hoa) đã thành lập Công ty tư doanh Vạn Thịnh Phát. Một năm sau đó, doanh nghiệp này đã chuyển đổi loại hình kinh doanh sang Công ty TNHH Vạn Thịnh Phát, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn rồi “lấn sân” sang bất động sản.
 
Từ Công ty TNHH Vạn Thịnh Phát, năm 2012, doanh nghiệp này đã vươn mình trở thành Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) với vốn điều lệ 6.000 tỷ đồng. Danh sách cổ đông sáng lập gồm bà Trương Mỹ Lan góp 4.800 tỷ đồng (chiếm 80% vốn điều lệ), 4 cá nhân khác gồm: Trương Chí Trung, Trương Mễ, Lâm Thị Hòa và Ngô Thanh Nhã mỗi người góp 300 tỷ đồng, tương ứng 5% vốn điều lệ.
 
Đến ngày 6/12/2019, Tập đoàn này đã thay đổi đăng ký kinh doanh, nâng vốn điều lệ lên đến 13.000 tỷ đồng thông qua việc phát hành cổ phiếu. Nhiều thành viên khác trong gia đình bà Trương Mỹ Lan cũng nắm giữ thêm một số cổ phần trong lần tăng vốn này.
 
Trụ sở Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đặt tại 193 – 203 đường Trần Hưng Đạo (phường Cô Giang, Quận 1). Tập đoàn này đăng ký đến 140 ngành nghề kinh doanh trong nhiều lĩnh vực, trong đó ngành nghề chính là kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê.
 
Kể từ khi thành lập đến nay, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã trải qua 52 lần thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp. Trong đó, người đại diện pháp luật và lãnh đạo của Tập đoàn liên tục có nhiều biến động. Cụ thể vào năm 2014, bà Văn Xuân Thảo là người đại diện pháp luật của Tập đoàn, đến tháng 12/2015, vị trí này thuộc về ông Hồ Bửu Phương, còn bà Thảo giữ chức Tổng Giám đốc.
 
Đến tháng 4/2016, bà Ngô Thanh Nhã thay thế ông Phương, đảm nhận cả 2 vị trí người đại diện pháp luật và Tổng giám đốc. Từ ngày 1/8/2020, bà Trương Huệ Vân (cháu bà Trương Mỹ Lan) thay bà Nhã, đảm nhận 2 vị trí này cho đến nay. Trong danh sách người quản lý doanh nghiệp, bà Trương Mỹ Lan giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT, cùng 5 thành viên trong Ban Quản trị đều là người gốc Hoa gồm: Chu Duyệt Phấn, Chu Duyệt Hằng, Trương Huệ Vân, Ngô Thanh Nhã và Trương Chí Trung.
 
Trước đó, vào năm 2007, bà Trương Mỹ Lan và Công ty TNHH Vạn Thịnh Phát (nay là Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cũng góp 7.165 tỷ đồng (chiếm 55,98% vốn điều lệ) để thành lập Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Vạn Thịnh Phát có vốn điều lệ 12.800 tỷ đồng.
 
Ngoài hai Tập đoàn kể trên, Vạn Thịnh Phát và gia đình bà Trương Mỹ Lan còn tham gia góp vốn vào nhiều doanh nghiệp có vốn điều lệ “khủng” khác như: Tập đoàn Đầu tư An Đông có vốn điều lệ 9.000 tỷ đồng, Tập đoàn Sài Gòn Penninsula với vốn điều lệ 18.000 tỷ đồng. Gia đình bà Trương Mỹ Lan còn được cho có liên quan đến Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và Công ty Cổ phần Tập đoàn Phát triển Hạ tầng và Bất động sản Việt Nam (VIPD Group) có vốn điều lệ 12.000 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Phát triển Hạ tầng và Bất động sản Việt Nam (VIPD) với vốn điều lệ 11.000 tỷ đồng.
 
Là một trong những gia tộc giàu có bậc nhất Việt Nam, nhưng Vạn Thịnh Phát của gia đình bà Trương Mỹ Lan ít khi xuất hiện trên truyền thông. Những thông tin Tập đoàn này đưa ra chủ yếu về hoạt động từ thiện của doanh nghiệp và cá nhân bà Trương Mỹ Lan.
 
"Đế[-]chế"[-]Vạn[-]Thịnh[-]Phát[-]được[-]hình[-]thành[-]như[-]thế[-]nào?
Tòa nhà Times Square, một trong những dự án “khủng” của đế chế Vạn Thịnh Phát.
 
Loạt bất động sản “khủng” của “đế chế” Vạn Thịnh Phát
 
Đúng như ngành nghề chính trong đăng ký kinh doanh, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát cùng các Tập đoàn nêu trên với hệ thống nhiều công ty thành viên, công ty liên kết hiện nay đã sở hữu nhiều dự án bất động sản, nhà hàng, khách sạn ở vị trí đắc địa tại TP.HCM, tổng trị giá ước tính hàng trăm nghìn tỷ đồng.
 
Chỉ riêng khu vực đường Nguyễn Huệ (Quận 1, TP.HCM), Vạn Thịnh Phát đã sở hữu 5 bất động sản, chiếm gần 1/3 diện tích các dự án tại đại lộ đắt đỏ bậc nhất TP.HCM, trong đó có tòa nhà Times Square, Trung tâm thương mại Union Square (Vincom A trước đây). Tại khu vực trung tâm TP.HCM, Vạn Thịnh Phát còn sở hữu nhiều dự án có vị trí mặt tiền các tuyến đường lớn tại Quận 1, Quận 3, Quận 5, Quận 10 như cao ốc Sherwood Residence, khách sạn An Đông, The Garden Complex (Thuận Kiều Plaza trước đây), dự án Lambert Residence, tòa nhà Amigo, An Đông Plaza,...
 
Ngoài các quận trung tâm, hệ thống doanh nghiệp có liên quan đến gia đình bà Trương Mỹ Lan còn sở hữu nhiều bất động sản tại quận 7, khu Trung Sơn (huyện Bình Chánh), khu Thanh Đa (quận Bình Thạnh) cùng các địa phương như: Long An, Bình Thuận, Khánh Hòa,... Trong đó, dự án nổi bật nhất là Saigon Peninsula, tổng diện tích 117ha, ôm trọn khu vực Mũi Đèn Đỏ (phường Phú Thuận, quận 7).
 
Điều kỳ lạ là dù sở hữu quỹ đất khổng lồ tại nhiều vị trí đắc địa và có tiềm lực tài chính “khủng”, nhưng tiến độ triển khai dự án của Vạn Thịnh Phát lại rất chậm. Một số dự án tiêu biểu như: Năm 2016, Vạn Thịnh Phát triển khai Khu đô thị phức hợp Saigon Peninsula với số vốn đầu tư khoảng 6 tỷ USD nhưng hoạt động thi công chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn rồi bị ngưng hoàn toàn cho đến nay.
 
Năm 2015, gia đình bà Trương Mỹ Lan bỏ ra khoảng 700 tỷ đồng để mua căn biệt thự từ thời Pháp tiếp giáp 3 tuyến đường Nguyễn Thị Diệu – Võ Văn Tần – Bà Huyện Thanh Quan (Quận 3) rồi cũng để không. Đến năm 2016, Vạn Thịnh Phát mua khu đất tiếp giáp 4 tuyến đường Lê Lợi - Nguyễn Trung Trực – Lê Thánh Tôn – Nam Kỳ Khởi Nghĩa với ý định xây dựng tòa tháp SJC, tuy nhiên dự án mãi không được xây dựng và khu đất đã biến thành bãi giữ xe từ nhiều năm nay.
 
Mới đây nhất, khu đất gần 2.000m2 trước đây thuộc sở hữu của nhà nước tại địa chỉ 187A, 187H, 193, 203 đường Trần Hưng Đạo (Quận 1) được Thanh tra Chính phủ chỉ ra có nhiều sai phạm, dẫn đến việc hiện nay đã rơi vào tay tư nhân là Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Hiện nay, khu đất đã được Vạn Thịnh Phát biến thành trụ sở chính của Tập đoàn này.
Bùi Khắc Thành (T/c Ngày Nay)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: "Đế chế" Vạn Thịnh Phát được hình thành như thế nào?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 Hành trình 45 năm ghi dấu ấn thương hiệu của Vinamilk trên thế giới

Hành trình 45 năm ghi dấu ấn thương hiệu của Vinamilk trên thế giới

(Tin Môi Trường) - Năm 2021, Vinamilk đánh dấu 45 năm phát triển với việc là thương hiệu duy nhất của Đông Nam Á lọt vào nhiều bảng xếp hạng toàn cầu. Đây là kết quả của chiến lược và quyết tâm đưa thương hiệu sữa Việt tiến lên vị thế cao hơn trên bản đồ ngành sữa thế giới.

VACNE 30 năm
 Bắt nữ giám đốc công ty khoáng sản lừa đảo hơn 234 tỉ đồng

Bắt nữ giám đốc công ty khoáng sản lừa đảo hơn 234 tỉ đồng

(Tin Môi Trường) - Bà Trương Thị Kim Soan - cựu giám đốc, đại diện theo pháp luật Công ty TNHH Vàng Titan Việt Nam và một số công ty khác - bị cáo buộc lừa đảo hơn 234 tỉ đồng của một người đàn ông quốc tịch Úc.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI