»

Thứ năm, 16/07/2020, 22:48:50 PM (GMT+7)

Cục Bảo vệ thực vật nói gì về việc 6 loại rau bị Campuchia cấm nhập khẩu?

(08:24:07 AM 25/06/2020)
(Tin Môi Trường) - 6 loại rau của Việt Nam xuất khẩu sang Campuchia bị phát hiện có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và bị nước này cấm nhập khẩu từ ngày 16/6.

Cục[-]Bảo[-]vệ[-]thực[-]vật[-]nói[-]gì[-]về[-]việc[-]6[-]loại[-]rau[-]bị[-]Campuchia[-]cấm[-]nhập[-]khẩu?

Cục Hải quan An Giang báo cáo về việc 6 loại rau của Việt Nam bị Campuchia cấm nhập khẩu -ẢNH CHỤP LẠI VĂN BẢN

 
Trao đổi chiều 24/6, ông Nguyễn Quang Hiếu, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) cho biết, đơn vị này đang xác minh sự việc 6 loại rau xanh của Việt Nam tồn dư thuốc bảo vệ thực vật bị phía cơ quan chức năng Campuchia cấm nhập khẩu vào nước này.
 
Hiện tại, Cục Bảo vệ thực vật chỉ tiếp nhận thông tin này qua một bài báo nước ngoài và một số cơ quan báo chí trong nước. Còn phía Tổng cục Nông nghiệp Campuchia chưa có thông báo chính thức.
 
Cũng theo ông Nguyễn Quang Hiếu, qua kiểm tra hệ thống kiểm dịch thực vật, trong 6 tháng đầu năm, Việt Nam chỉ xuất khẩu qua cửa khẩu Tịnh Biên 155 lô bột mì trọng lượng trên 10.000 tấn. Ông Hiếu cũng cho biết, rau quả xuất khẩu sang Campuchia chủ yếu qua đường tiểu ngạch hoặc các giao thương giữa cư dân biên giới.
 
Đặc biệt, Campuchia không có hệ thống kiểm dịch thực vật đặt ở biên giới và chỉ có hệ thống kiểm dịch trong nội địa và việc khai báo kiểm dịch thực vật các lô hàng chỉ được các doanh nghiệp đăng ký với cơ quan kiểm dịch khi phía nước nhập khẩu yêu cầu. Nhưng lâu nay, Campuchia không có yêu cầu về thủ tục kiểm dịch thực vật.
 
Tuy nhiên, liên quan đến sự việc này, ngày 19/6, Cục Hải quan An Giang đã có văn bản hỏa tốc báo cáo UBND tỉnh An Giang và Tổng cục Hải quan về việc Campuchia cấm nhập khẩu 6 loại nông sản từ Việt Nam.
 
Theo nội dung trong công văn này, cơ quan chức năng tỉnh Kandal (Campuchia) đã tiến hành kiểm tra chất lượng đối với hơn 20 loại rau, củ, quả nhập khẩu từ Việt Nam. Trong đó, 6 loại rau củ gồm: cải bắp, bông cải xanh, đậu bắp, chanh, bí ngôhẹ phát hiện có thuốc trừ sâu có thể gây hại về sức khỏe cho người tiêu dùng.
 
Ngay sau đó, cơ quan chức năng tỉnh Kandal đã tịch thu và tiêu hủy toàn bộ số rau quả có dư lượng thuốc trừ sâu, đồng thời quyết định cấm nhập khẩu 6 loại rau củ quả nói trên của Việt Nam từ ngày 16/6/2020.
(Theo TNO)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cục Bảo vệ thực vật nói gì về việc 6 loại rau bị Campuchia cấm nhập khẩu?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 VNPT cảnh báo: bùng phát cuộc gọi mạo danh để lừa đảo

VNPT cảnh báo: bùng phát cuộc gọi mạo danh để lừa đảo

(Tin Môi Trường) - Trước tình hình phức tạp của các cuộc gọi từ đầu số nước ngoài, cuộc gọi mạo danh công an, tòa án, quân đội, ngân hàng, bưu điện thông báo có quà bưu phẩm từ nước ngoài, thông báo nợ cước viễn thông... cũng như các cuộc gọi nháy máy từ các ứng dụng OTT, nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền của khách hàng. VNPT tiếp tục khuyến cáo và hướng dẫn khách hàng biện pháp phòng tránh.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI