»

Thứ năm, 19/09/2019, 17:40:52 PM (GMT+7)

Cứ 1 héc ta lỗ 1 tỉ đồng vì nuôi cá tra

(06:31:19 AM 05/01/2013)
(Tin Môi Trường) - Hiện nay chi phí đầu tư nuôi cá tra đã đội lên rất cao, bình quân khoảng 7-8 tỉ đồng/héc ta và không ngừng tăng lên khiến nghề nuôi cá ngày càng hẩm hiu.

Mấy ngày gần đây, khi nhu cầu cá tra nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu của các nhà máy dịp cuối năm đã qua thì giá cá tra lại bắt đầu giảm mạnh. Hiện nay, giá cá tra tại ao được các doanh nghiệp chỉ với giá 19.500 - 20.500 đồng/kg, giảm 2.000 - 2.500 đồng/kg so với tuần trước.

 

Ông Nguyễn Văn Đời, một trong số ít ỏi những nông dân nuôi cá tra còn bám trụ lại với nghề ở cồn Tân Phong, huyện Cai Lậy (Tiền Giang) cho biết, hiện nay giá cá tra chỉ nằm ở mức 19.500 đồng/kg, cao lắm cũng lên 20.500 đồng/kg nhưng trả tiền chậm; trong khi đó, giá thành nuôi cá tra hiện nay bình quân 23.000 đồng/kg, nên nông dân nuôi cá lỗ 2.500 - 3.500 đồng/kg, tương đương 700 triệu đến 1 tỉ đồng mỗi héc ta. Đó là chưa kể chi phí lãi suất ngân hàng do một số doanh nghiệp mua cá trả tiền chậm.

 

Nuôi[-]cá[-]tra:[-]1[-]héc[-]ta[-]lỗ[-]1[-]tỉ[-]đồng,[-]Thị[-]trường[-]-[-]Tiêu[-]dùng,[-]nuoi[-]ca[-]tra,[-]ca[-]tra,[-]ca[-]tra[-]nguyen[-]lieu,[-]gia[-]ca[-]tra,[-]gia[-]thanh[-]nuoi[-]ca[-]tra,[-]doanh[-]nghiep,[-]ngan[-]hang,[-]chi[-]phi[-]lai[-]suat,[-]chi[-]phi[-]dau[-]tu,

Giá cá tra lại tiếp tục giảm, người nuôi cá tra lỗ nặng (ảnh chụp xã Nhị Mỹ, huyện Cai Lậy, Tiền Giang)

 

“Cách đây khoảng 1 tháng, tôi bán một ao cá 4.000 m2 được gần 130 tấn cá với giá 21.700 đồng/kg cho công ty Đại Thành. Tính ra lỗ gần 200 triệu đồng, nhưng được cái là doanh nghiệp này trả tiền dứt điểm ngay sau một tuần bắt cá. Mấy ngày nay giá cá lại tiếp tục giảm mạnh, nếu bán cá phải lỗ gần 1 tỉ đồng mỗi héc ta”, ông Đời buồn bã cho biết.

 

Hiện nay chi phí đầu tư nuôi cá tra đã đội lên rất cao, bình quân khoảng 7-8 tỉ đồng/héc ta và không ngừng tăng lên khiến nghề nuôi cá ngày càng hẩm hiu, nhưng đất đai của họ đã đào ao nuôi cá nên bắt buộc họ phải bám nghề, không thể chuyển sang nghề khác.

Trong bối cảnh giá cả cá tra bấp bênh như hiện nay, nhiều nông dân nuôi cá tra chỉ mong muốn sao cho giá cả cá ổn định, dù lời ít chỉ 2.000 - 3.000 đồng/kg (tỷ lệ lợi nhuận khoàng 10% vốn đầu tư) họ vẫn chấp nhận còn hơn lợi nhuận cao mà rủi ro.

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cứ 1 héc ta lỗ 1 tỉ đồng vì nuôi cá tra

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Khách hàng đòi tiền, Công ty Alibaba nói ‘Bộ Công an phong toả hết tài sản, không có tiền trả'

Khách hàng đòi tiền, Công ty Alibaba nói ‘Bộ Công an phong toả hết tài sản, không có tiền trả'

(Tin Môi Trường) - Sau vụ việc lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị Bộ Công an bắt giam, đại diện công ty livestream biện hộ lý do không giải quyết yêu cầu của khách hàng vì toàn bộ hồ sơ, tài sản đã bị Bộ Công an giữ.

Tin Môi Trường
 Tập đoàn AquaOne khánh thành Giai đoạn 1 Nhà máy nước mặt Sông Đuống

Tập đoàn AquaOne khánh thành Giai đoạn 1 Nhà máy nước mặt Sông Đuống Tin ảnhTin video

(Tin Môi Trường) - Sáng ngày 5/9, tại Hà Nội, Nhà máy nước mặt Sông Đuống thuộc Tập đoàn AquaOne - Dự án cung cấp nước sạch sinh hoạt có quy mô lớn nhất miền Bắc đã khánh thành Giai đoạn 1 công suất 300.000m3 ngày/đêm tại khu vực xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm.

VACNE 30 năm
 Bến Tre: Xử phạt doanh nghiệp xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường

Bến Tre: Xử phạt doanh nghiệp xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường

(Tin Môi Trường) - Ngày 11/9, ông Võ Văn Ngoan - Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bến Tre cho biết, sau khi xem xét đơn xin nộp phạt thành nhiều lần của bà Nguyễn Thị Loan, chủ Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên sản xuất xuất khẩu Trần Thảo (ấp 3, xã Bình Thới, huyện Bình Đại, Bến Tre), UBND tỉnh đã ban hành quyết định xử phạt 3 lần với số tiền 710 triệu đồng.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI