»

Thứ ba, 31/03/2020, 23:13:58 PM (GMT+7)

Công ty nông nghiệp của Bầu Đức lỗ hơn 2.300 tỷ đồng

(15:16:51 PM 31/01/2020)
(Tin Môi Trường) - Chi phí lãi vay và đánh giá lại các tài sản không hiệu quả khiến HAGL Agrico kéo dài chuỗi kinh doanh không có lãi quý thứ 6 liên tiếp.

Công ty cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, HNG) ghi nhận doanh thu thuần quý cuối năm giảm 42%, đạt hơn 530 tỷ đồng vì không thu hoạch ớt, bò thịt và hợp nhất kết quả kinh doanh từ nhóm công ty Đông Dương, Đông Pênh và Cao su Trung Nguyên sau khi thanh lý.

 
Giá vốn cao cộng thêm nhiều khoản phí chất chồng như lãi vay ngân hàng, quản lý doanh nghiệp, bán hàng... khiến lỗ sau thuế giai đoạn này trên 580 tỷ đồng. Việc đánh giá lại các tài sản không hiệu quả và điều chỉnh chi phí đầu tư vườn cây do chuyển đổi mục đích cũng là một trong những nguyên nhân khiến công ty kéo dài mạch lỗ quý thứ 6 liên tiếp.
 
Công[-]ty[-]nông[-]nghiệp[-]của[-]Bầu[-]Đức[-]lỗ[-]hơn[-]2.300[-]tỷ[-]đồng
Chuối của HAGL Agrico. Ảnh: HNG.
 
Lũy kế doanh thu cả năm của HAGL Agrico đạt 1.810 tỷ đồng, giảm hơn phân nửa so với năm 2018. Trái cây vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu doanh thu. Tiếp đến là mủ cao su, vật tư nông nghiệp và các dịch vụ khác.
 
Biên lợi nhuận giảm sâu từ 40,6% xuống còn 11,8%, tương đương 214 tỷ đồng. Riêng biên lợi nhuận mảng trái cây cũng giảm mạnh còn 21,2%, trong khi cùng kỳ năm ngoái hơn 44%.
 
Lợi nhuận sau thuế cả năm âm hơn 2.325 tỷ đồng. Ngoài những nguyên nhân thường được ban lãnh đạo nhắc đến trong những kỳ báo cáo gần đây, việc HAGL Agrico hoàn tất thủ tục giải thể công ty con Đầu tư Cao su Đông Âu và chịu khoản lỗ 993 tỷ đồng là yếu tố tác động lớn nhất đến kết quả kinh doanh. Khoản lỗ được ghi nhận vào mục chi phí khác trên báo cáo tài chính.
 
Tổng nguồn vốn tính đến cuối năm đạt 23.250 tỷ đồng, giảm hơn 7.000 tỷ đồng so với đầu năm nhờ công ty tất toán nhiều khoản vay dài hạn. Nợ phải trả hiện còn 13.360 tỷ đồng, chiếm phần lớn trong số này là các khoản vay từ ngân hàng, cổ đông lớn là Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai và Ôtô Trường Hải.
Phương Đông
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Công ty nông nghiệp của Bầu Đức lỗ hơn 2.300 tỷ đồng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
  MobiFone đoạt giải nhà mạng di động có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất

MobiFone đoạt giải nhà mạng di động có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất

(Tin Môi Trường) - Ngày 27/3/2020: Tổng công ty Viễn thông MobiFone vinh dự đón nhận giải thưởng “Chăm sóc khách hàng băng thông rộng di động” - giải thưởng dành cho nhà mạng di động có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất tại Hội thảo “World Mobile Broadband & ISP Summit 2020” diễn ra tại Hà Nội ngày 27/3/2020.

Tin Môi Trường
 Vinamilk đồng hành tiếp sức cho đội ngũ cán bộ y tế chống dịch COVID-19

Vinamilk đồng hành tiếp sức cho đội ngũ cán bộ y tế chống dịch COVID-19

(Tin Môi Trường) - Công tác phòng chống dịch COVID-19 là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó, ngành y tế là đơn vị thường trực, đứng đầu để “chiến đấu” với dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe cho người dân. Nhằm góp sức cùng toàn ngành y tế phòng chống dịch COVID-19, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã thực hiện nhiều chương trình đồng hành cùng các y, bác sĩ, nhân viên y tế, đội ngũ cán bộ tuyến đầu trong công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh.

VACNE 30 năm
 Long An: Khai thác đất trái phép, doanh nghiệp bị phạt gần 2,1 tỷ đồng

Long An: Khai thác đất trái phép, doanh nghiệp bị phạt gần 2,1 tỷ đồng

(Tin Môi Trường) - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An vùa cho biết, liên quan đến vụ việc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Khai thác khoáng sản Kim Cương (xã Tân Lập, Mộc Hóa, Long An) khai thác đất trái phép trong suốt thời gian dài, UBND tỉnh Long An đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với đơn vị này. Tổng số tiền phạt là gần 2,1 tỷ đồng.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI