»

Thứ hai, 23/09/2019, 12:46:16 PM (GMT+7)

Công ty Cường đô la vẫn phải "cắm" đất

(20:05:22 PM 15/08/2013)
(Tin Môi Trường) - Dù lợi nhuận quý 2/2013 tăng vọt nhưng công ty của gia đình Cường đô la vẫn phải thế chấp dự án để vay vốn.
Lãi tăng 


Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG) mới công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 2 và 6 tháng đầu năm 2013. Theo đó, hoạt động sản xuất kinh doanh của QCG có nhiều biến chuyển tốt khi các chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận đồng loạt tăng mạnh.

Cụ thể, doanh thu quý 2 đạt 130,15 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm ngoái âm hơn 9 tỷ đồng; lũy kế 6 tháng đầu năm đạt 250,08 tỷ đồng, tăng 171,23 tỷ đồng, tương ứng 215,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lợi nhuận của QCG đạt 4,5 tỷ đồng, tăng 2,84 tỷ đồng, tương ứng 171,08%, lũy kế 6 tháng đầu năm đạt 5,61 tỷ đồng, tăng mạnh so với con số lỗ 2,17 tỷ đồng cùng năm năm ngoái.

 

Công ty gia đình Cường đô la có lãi 6 tháng đầu năm 2013

 

Mặc dù tốc độ tăng trưởng lợi nhuận đạt tới 171,08% nhưng QCG vẫn chưa thể thoát khỏi khó khăn vì con số tuyệt đối quá thấp.

Giải thích cho tỷ lệ lợi nhuận tăng mạnh, QCG cho biết đó là do doanh thu tăng khi Tập đoàn xuất bán một số dự án bất động sản đất nền và một số căn hộ chung cư và các khoản thu nhập từ thanh lý hợp đồng hợp tác của nhà đầu tư lớn và một số nhà đầu tư nhỏ lẻ về kinh doanh bất động sản.

Theo báo cáo tài chính, tiền mặt của QCG chỉ còn 12,2 tỷ đồng, giảm mạnh so với con số 48,2 tỷ đồng cuối năm 2012. Hàng tồn kho của QCG vẫn có xu hướng tăng và đạt 4.398,33 tỷ đồng.

Vay nóng hàng trăm tỷ đồng

Điều đáng lưu ý, 6 tháng đầu năm nay, QCG đã thế chấp nhiều bất động sản của Tập đoàn, của riêng mẹ con bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch Hội đồng quản trị QCG và công ty có liên quan để “vay nóng” bổ sung cho vốn lưu động.

Cụ thể, QCG đã vay 140,53 tỷ đồng tại 5 ngân hàng tại nhiều địa bàn như Tp.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng và Gia Lai với lãi suất từ 12,5% tới 15%. Để vay được khoản tiền này, QCG đã thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất của bà Nguyễn Ngọc Huyền My lại quận 3 TP.HCM với tổng giá trị 117 tỷ đồng được dùng để thế chấp cho khoản vay 32 tỷ tại ngân hàng BIDV; 5 lô đất khác của bà Nguyễn Thị Như Loan trên địa bàn TP.HCM và Pleiku được định giá 84 tỷ đồng dùng thế chấp cho hai khoản vay giá trị gần 56 tỷ đồng. Tài sản của công ty Giai Việt gồm 89 căn hộ tại block A cũng bị đem ra thế chấp.

Các khoản vay này có thời hạn khá ngắn, hầu hết ngày đáo hạn đều trong năm 2013. Trong đó, khoản vay ngắn nhất là 22 tỷ đồng của Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam - chi nhánh Gia Lai với thời hạn 1 tháng.

 

Ngoài ra, QCG còn thế chấp trung tâm thương mại Sài Gòn Plaza cho trái phiếu phát hành cho Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng và thế chấp dự án nông trường cao su cho khoản vay dài hạn tại ngân hàng thương mại cổ phần An Bình, chi nhánh Gia Lai.

Chi phí lãi vay quý 2 là 43,7 tỷ đồng, tăng gần 10 lần so với cùng kỳ năm ngoái và cao gấp 9 lần lợi nhuận.

Không chỉ vay ngân hàng QCG còn vay của cổ đông và các bên liên quan tới 413,76 tỷ đồng. Trong đó, chủ nợ lớn nhất là bà Nguyễn Thị Như Loan với 191,29 tỷ đồng và Nguyễn Ngọc Huyền My 139,4 tỷ đồng.

Trong nửa đầu năm nay, QCG gây ra hàng loạt ồn ào như bị thua kiện, tuyên bố kháng cáo sau khi thua kiện và bất ngờ bán công ty con đang trong vòng rắc rối.

THANH HÀ (VTC news)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Công ty Cường đô la vẫn phải "cắm" đất

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Khách hàng đòi tiền, Công ty Alibaba nói ‘Bộ Công an phong toả hết tài sản, không có tiền trả”

Khách hàng đòi tiền, Công ty Alibaba nói ‘Bộ Công an phong toả hết tài sản, không có tiền trả”

(Tin Môi Trường) - Sau vụ việc lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị Bộ Công an bắt giam, đại diện công ty livestream biện hộ lý do không giải quyết yêu cầu của khách hàng vì toàn bộ hồ sơ, tài sản đã bị Bộ Công an giữ.

Tin Môi Trường
 Tập đoàn AquaOne khánh thành Giai đoạn 1 Nhà máy nước mặt Sông Đuống

Tập đoàn AquaOne khánh thành Giai đoạn 1 Nhà máy nước mặt Sông Đuống Tin ảnhTin video

(Tin Môi Trường) - Sáng ngày 5/9, tại Hà Nội, Nhà máy nước mặt Sông Đuống thuộc Tập đoàn AquaOne - Dự án cung cấp nước sạch sinh hoạt có quy mô lớn nhất miền Bắc đã khánh thành Giai đoạn 1 công suất 300.000m3 ngày/đêm tại khu vực xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm.

VACNE 30 năm
 Bến Tre: Xử phạt doanh nghiệp xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường

Bến Tre: Xử phạt doanh nghiệp xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường

(Tin Môi Trường) - Ngày 11/9, ông Võ Văn Ngoan - Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bến Tre cho biết, sau khi xem xét đơn xin nộp phạt thành nhiều lần của bà Nguyễn Thị Loan, chủ Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên sản xuất xuất khẩu Trần Thảo (ấp 3, xã Bình Thới, huyện Bình Đại, Bến Tre), UBND tỉnh đã ban hành quyết định xử phạt 3 lần với số tiền 710 triệu đồng.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI