»

Thứ sáu, 05/06/2020, 06:50:04 AM (GMT+7)

Chưa chuyển đổi đất, khu sinh thái đã đi vào khai thác

(21:30:39 PM 13/04/2019)
(Tin Môi Trường) - Dự án khu du lịch sinh thái và trải nghiệm giáo dục Hoa Hồng ở thôn Tân Hương, xã Nam Hương, Thạch Hà, Hà Tĩnh chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng chủ đầu tư đã cho xây hàng loạt hạng mục và đi vào khai thác.

 

Chưa[-]chuyển[-]đổi[-]đất,[-]khu[-]sinh[-]thái[-]đã[-]đi[-]vào[-]khai[-]thác

Chưa chuyển đổi đất rừng, khu sinh thái đã đi vào hoạt động - Ảnh: VĂN ĐỊNH
 
Đi sâu vào con đường đất đỏ của thôn Tân Hương, ai cũng nhận ra trước đây là một khu đất rừng sản xuất thì nay đã trở thành khu sinh thái trải nghiệm với hệ thống nhà cửa, khuôn viên đường sá, cây cảnh...
 
Khi chúng tôi đến khu sinh thái này, một nhân viên cho biết hiện không đón du khách vì đang trong thời gian sửa lại. 
 
Theo nhân viên này, từ khi mở cửa, bán vé, khu du lịch sinh thái đã thu hút rất đông du khách, đặc biết học sinh đến học tập, trải nghiệm.
 
Được biết cuối năm 2018, huyện Thạch Hà có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án trên khu đất 17,11 ha đất rừng sản xuất này.
 
Sau khi chấp thuận chủ trương đầu tư, UBND huyện Thạch Hà yêu cầu chủ đầu tư phải hoàn thành hồ sơ, thủ tục liên quan mới triển khai xây dựng. 
 
Thế nhưng chủ đầu tư đã xây dựng rất nhiều hàng mục như: khu nhà điều hành, hồ nhân tạo, khu dịch vụ kinh doanh ăn uống…
 
Chưa[-]chuyển[-]đổi[-]đất,[-]khu[-]sinh[-]thái[-]đã[-]đi[-]vào[-]khai[-]thác
Nhiều hạng mục ở khu sinh thái đã hoàn thành và đưa vào khai thác - Ảnh: VĂN ĐỊNH
 
Biết được sự việc, Hạt kiểm lâm huyện Thạch Hà lập biên bản đình chỉ hoạt động, báo cáo cho ủy ban huyện để có phương án xử lý.
 
Trao đổi, ông Nguyễn Sỹ Quý, Chủ tịch UBND xã Nam Hương thừa nhận dự án khu du lịch sinh thái chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng chủ đầu tư đã xây dựng một số hạng mục và đi vào khai thác là sai.
 
"Thực ra đây là ý tưởng tốt, chỉ thiếu thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Việc này xã đã kiểm tra và yêu cầu họ dừng lại để hoàn thành thiện các thủ tục giấy tờ", ông Quý nói.
 
Còn ông Hoàng Viết Hùng, trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện Thạch Hà, cho biết trong 17,11 ha đất rừng sản xuất, chủ đầu tư đang hoàn thiện hồ sơ xin chuyển đối 4 ha đất rừng sản xuất.
 
Theo ông Hùng, người đứng đăng ký mọi thụ tục giấy tờ là ông Hà Huy Thành, ở xã Nam Hương. Trao đổi với chúng tôi, ông Thành, thừa nhận khu đất rừng sản xuất của ông cho người bạn tên Tăng mượn đầu tư.
 
"Toàn bộ đất tôi đã cho bạn mượn đầu tư. Tôi có nói phải chấp hành đầy đủ thủ tục theo pháp luật quy định mới làm. Người bạn tôi có nói yên tâm đi đã hoàn thành hết nhưng khi biết sự việc, tôi đã yêu cầu dừng lại", ông Thành cho hay.
Văn Định/Báo TT
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Chưa chuyển đổi đất, khu sinh thái đã đi vào khai thác

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Lá bàng khô rao bán rầm rộ 1.000 đồng/lá

Lá bàng khô rao bán rầm rộ 1.000 đồng/lá

(Tin Môi Trường) - Tưởng rằng là thứ vứt đi nhưng những lá bàng khô bất ngờ được những người chuyên chơi cá cảnh tìm mua với giá không ngờ tới khiến nhiều người bất ngờ.

Tin Môi Trường
 Doanh nghiệp “Cam kết vì Động vật hoang dã"

Doanh nghiệp “Cam kết vì Động vật hoang dã"

(Tin Môi Trường) - Trong khuôn khổ chiến dịch “Vật chủ" do CHANGE và WildAid thực hiện, một số lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam đã ký vào bản “Cam kết vì Hoang dã", đồng thời thành lập “Liên minh Doanh nghiệp vì hoang dã" (Business Coalition for Wildlife) để thể hiện sự ủng hộ chiến dịch, đồng thời kêu gọi giới doanh nghiệp trên toàn quốc cùng hành động để chấm dứt tình trạng tiêu thụ ĐVHD trái phép, thông qua trang trực tuyến https://pledge4wildlife.org/

VACNE 30 năm
 Lâm Đồng: Phạt 241 triệu đồng đối với một doanh nghiệp tự ý chuyển đổi đất rừng sang mục đích khác

Lâm Đồng: Phạt 241 triệu đồng đối với một doanh nghiệp tự ý chuyển đổi đất rừng sang mục đích khác

(Tin Môi Trường) - Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng vừa ra quyết định xử phạt Doanh nghiệp tư nhân Anh Hải, địa chỉ tại Thôn 3, Quốc lộ 20, xã Lộc An, huyện Bảo Lâm, số tiền 241 triệu đồng. Doanh nghiệp này bị xử lý do đã có các hành vi vi phạm theo Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng với diện tích lên tới trên 873.000 m2 đất rừng sang mục đích khác.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI