»

Thứ sáu, 20/07/2018, 19:44:17 PM (GMT+7)

Cậu bé 7 tuổi làm CEO công ty thu gom rác tái chế

(07:26:46 AM 16/12/2017)
(Tin Môi Trường) - Khi mới 3 tuổi, Ryan theo bố đến trung tâm tái chế rePlanet ở California (Mỹ) để bán vỏ lon và chai nhựa. Cậu quyết định rằng tái chế sẽ là tương lai của mình.

Cậu[-]bé[-]7[-]tuổi[-]làm[-]CEO[-]công[-]ty[-]thu[-]gom[-]rác[-]tái[-]chế

Ryan là một trong những gương mặt trẻ được CNN vinh danh là người hùng của năm 2017. Ảnh: CNN.

 
Ngày hôm sau, khi đón bố đi làm về ở nhà tại San Juan Capistrano, Ryan chỉ ra phố và bảo: "Đây là công việc mới của con! Con sẽ thu thập tất cả vỏ lon và chai nhựa của mọi người ở khu này". 
 
Cậu bé  đưa túi cho hàng xóm, nhờ họ giữ lại các vỏ chai tái chế. Rồi bạn bè, gia đình và đồng nghiệp của họ cũng để dành vỏ chai cho Ryan. Việc này bắt đầu từ năm 2012.
 
năm nay, khi mới hơn 7 tuổi, cậu bé đã là CEO, giám đốc và nhân viên của Công ty tái chế Ryan. Cậu bé có khoảng 50 khách hàng ở khắp hạt Orange (California, Mỹ) và đã thu thập được hơn 200.000 vỏ chai.
 
Mục tiêu của Ryan là không để chai lọ trôi ra biển, gây hại cho môi trường. Cậu dành thời gian phân loại chai lọ thu được từ khách hàng vào mỗi tuần, và mang tới trung tâm tái chế.
 
Năm 2016, câu chuyện của Ryan được nhiều người biết tới, và cậu bé xuất hiện trên các trang web, kênh truyền hình và kênh phát thanh khắp thế giới. 
 
Cậu bé được vinh danh là một trong những Người trẻ tuyệt vời (Young Wonder) năm 2017 của CNN, và từng xuất hiện trên chương trình của Ellen DeGeneres.
 
Ryan trở nên nổi tiếng nhờ nỗ lực tái chế của mình, nhận được nhiều giải thưởng. Cậu bé cũng nhận được giải Công dân của năm từ quê nhà San Juan Capistrano.
 
Cậu[-]bé[-]7[-]tuổi[-]làm[-]CEO[-]công[-]ty[-]thu[-]gom[-]rác[-]tái[-]chế
Ryan xuất hiện trên talk show nổi tiếng của Ellen DeGeneres. Ảnh: The Capistrano Dispatch.
 
Theo bố của Ryan, ông Damion Hickman, cậu bé đã tiết kiệm được 11.000 USD và số tiền này được để trong tài khoản dành cho việc học đại học, dù Ryan nói rằng cậu muốn mua một xe tải chở rác lớn và trở thành một nhân viên vệ sinh. 
 
Trong một buổi phỏng vấn, ông Damion cho biết quyền quyết định là tùy Ryan khi cậu bé đủ 18 tuổi.
 
Một trong những nơi Ryan yêu thích là Trung tâm Động vật biển có vú Thái Bình Dương, nơi cậu quyên góp toàn bộ số tiền thu được từ nhãn áo phông của mình - khoảng 3.700 USD. 
 
Cậu cho biết: "Cháu thích đến đó và xem sư tử biển. Số tiền chúng ta quyên góp sẽ giúp chúng có thuốc và thức ăn".
 
Sau 4 năm, hàng xóm của Ryan đã quen với việc một cậu bé đến gõ cửa hỏi xin đồ tái chế. Những người nhiệt tình hơn còn gọi điện cho cậu đến lấy, hay đem đến tận nhà. Ở trường, hoạt động Ryan thích nhất là giúp bác lao công Jose phân loại rác.
 
Ông Damion cho biết: "Tôi và vợ ủng hộ con và bảo rằng con có thể dừng lại bất cứ khi nào thằng bé muốn. Tôi muốn thấy Ryan đi chơi với bạn bè, nhưng việc tái chế khiến nó thấy hạnh phúc".
 
Cậu[-]bé[-]7[-]tuổi[-]làm[-]CEO[-]công[-]ty[-]thu[-]gom[-]rác[-]tái[-]chế
Ryan trong một lần nhận giải thưởng ở địa phương.
 
Damion là một nhà thiết kế đồ họa và chỉ quan tâm đến vấn đề tái chế ở mức bình thường. Ông nhấn mạnh rằng  100% là ý tưởng của Ryan, dù ông là người chở cậu bé đến trung tâm tái chế 3 tuần một lần. Ông cũng giúp con phân loại khi có quá nhiều đồ.
 
Dù nhận được nhiều sự ủng hộ và cảm kích, bố của Ryan tỏ ra thận trọng. Ông cho biết: "Tôi cố gắng khuyên mọi người không ủng hộ trực tiếp. Tôi không muốn họ nghĩ rằng chúng tôi đang kiếm tiền từ con mình. 
 
Chúng tôi rất cảm kích và thấy việc thằng bé làm khiến mọi người vui. 99% những lời bình đều nói việc này truyền cảm hứng cho họ. Tuy nhiên, một số người nói  "thằng bé là công cụ tiếp thị cho việc kinh doanh của bố mẹ". Chúng tôi cố lờ những lời đó đi. Có lần tôi đã gõ câu trả lời, nhưng lại xóa".
 
(Theo Tuổi trẻ)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cậu bé 7 tuổi làm CEO công ty thu gom rác tái chế

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
THCMCảnh báo cháy rưng
 Người dân TP.HCM có thể đề nghị điều tra công ty của David Dương ở Mỹ?

Người dân TP.HCM có thể đề nghị điều tra công ty của David Dương ở Mỹ?

(Tin Môi Trường) - Theo các luật sư, ngoài việc đòi bồi thường thiệt hại khi có đủ chứng cứ thì người dân đang gánh chịu mùi hôi có thể đề nghị Chính phủ Mỹ vào cuộc điều tra công ty của David Dương.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Vinamilk liên tuc nhận được các bình chọn xuất sắc trong 6 tháng đầu năm 2018

Vinamilk liên tuc nhận được các bình chọn xuất sắc trong 6 tháng đầu năm 2018

(Tin Môi Trường) - Ngày 7.6.2018, tại GEM Center, TP.HCM - Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư phối hợp cùng Công ty Chứng khoán Thiên Việt (TVS) công bố danh sách và tôn vinh “50 Công Ty Kinh Doanh Hiệu Quả Nhất Việt Nam” (Top 50). Bảng xếp hạng thể hiện kết quả kinh doanh và phản ánh năng lực quản trị của doanh nghiệp trong 3 năm qua 2015, 2016 và 2017. Đây cũng là năm thứ 7 liên tiếp Vinamilk đạt được danh hiệu uy tín này với kết quả kinh doanh thể hiện được sự phát triển bền vững và có định hướng của công ty.

Banner QC
 Hưng Yên xử phạt Công ty Thuận Phát hơn 430 triệu đồng vì xả thải vượt quy chuẩn nhiều lần

Hưng Yên xử phạt Công ty Thuận Phát hơn 430 triệu đồng vì xả thải vượt quy chuẩn nhiều lần

(Tin Môi Trường) - Ngày 9/6, UBND tỉnh Hưng Yên cho biết, tỉnh đã xử phạt hành chính trong bảo vệ môi trường đối với Công ty cổ phần bao bì Thuận Phát, tổng số tiền phạt là hơn 430 triệu đồng, vì doanh nghiệp này đã xả chất thải vượt quy chuẩn từ 5 đến 10 lần mức cho phép, gây ô nhiễm môi trường.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI