»

Thứ bảy, 18/11/2017, 00:43:40 AM (GMT+7)

Cả nghìn cây đu đủ chín thối ngoài đồng ở Hưng Yên

(15:31:24 PM 26/09/2017)
(Tin Môi Trường) - Hàng tấn đu đủ đến kỳ thu hoạch nhưng không có người mua, người dân xã Nhật Quang (Hưng Yên) để chín thối ngoài đồng.

Những ngày gần đây, nhiều người dân xã Nhật Quang, huyện Phù Cừ (Hưng Yên) cho biết, cánh đồng trồng đu đủ của họ đã vào vụ thu hoạch nhưng không có thương lái đến hỏi mua.

 
Theo ông Phạm Ngọc Ánh, đây là vụ đu đủ đầu tiên ông trồng hơn 200 cây. Gia đình ông và nhiều hộ dân khác trong xã nghe lời người cung cấp cây giống, khẳng định giống đu đủ “rau” sai quả, quả to và có độ ngọt thanh khi chín, rất "đắt hàng" nên háo hức mua về trồng đồng loạt.
 
Hàng nghìn mét vuông đất bờ thửa xung quanh các ao thả cá được gia đình ông Ánh tận dụng trồng đu đủ với hy vọng có thêm thu nhập.
  

Cả[-]nghìn[-]cây[-]đu[-]đủ[-]chín[-]thối[-]ngoài[-]đồng[-]ở[-]Hưng[-]Yên 

Chủ vườn Phạm Ngọc Ánh phản ánh việc cả tấn đu đủ đến kỳ cho thu hoạch không người mua. Ảnh: Giang Chinh
 
Sau 5 tháng, cây sai quả nhưng tư thương về mua một lần rồi sau đó từ chối với lý do người tiêu dùng chỉ thích giống đu đủ "siêu ngọt", còn "đu đủ ngọt thanh" thì bán ế. "Gia đình chỉ ăn được vài quả, còn lại bóp vứt xuống ao cho cá ăn”, ông Ánh nói.
 
Nhiều hộ dân khác cũng trồng cả trăm cây đu đủ giống mới, nhưng đến kỳ thu hoạch thì không có ai mua nên họ phải để đu đủ chín thối ngoài đồng. "Thậm chí cho hàng xóm nhưng không ai ăn", ông Nguyễn Văn Mạnh nói.
 
Trước tình trạng trên, lãnh đạo xã Nhật Quang đã khuyến cáo người dân nên tham khảo thị trường, lựa chọn những giống cây trồng thích hợp mang lại hiệu quả kinh tế cao tại các cơ sở giống cây uy tín; không nên mua cây trôi nổi không rõ nguồn gốc để tránh thiệt hại về kinh tế.
 
Cả[-]nghìn[-]cây[-]đu[-]đủ[-]chín[-]thối[-]ngoài[-]đồng[-]ở[-]Hưng[-]Yên
Cũng như gia đình ông Ánh, cả chục hộ dân khác trong thôn trồng đu đủ lâm vào tình trạng không tiêu thụ được. Ảnh: Giang Chinh
 
Đầu những năm 2010, cánh đồng Tân An nằm ngoài đê bối sông Cửu An cấy lúa năng suất thấp, nên được nhà chức trách tỉnh Hưng Yên chấp thuận cho người dân chuyển đổi sang trồng cây ăn quả và đào ao thả cá, chăn nuôi.
 
Tuy nhiên, do không có định hướng rõ ràng về việc "trồng cây gì, nuôi con gì" nên người dân liên tục chuyển đổi từ trồng cam, trồng bưởi, rồi trồng đu đủ...
Theo Giang Chinh (VnExpress)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cả nghìn cây đu đủ chín thối ngoài đồng ở Hưng Yên

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
THCMCảnh báo cháy rưng
VACNE
 Vinamilk đứng đầu Top 10 công ty uy tín ngành thực phẩm - đồ uống năm 2017

Vinamilk đứng đầu Top 10 công ty uy tín ngành thực phẩm - đồ uống năm 2017

(Tin Môi Trường) - Ngày 26/10/2017, Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã chính thức công bố Top 10 Công ty uy tín ngành thực phẩm – đồ uống năm 2017 tại Việt Nam trong đó công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) đứng đầu tiên trong Top 10 này.

Banner QC
 Địa ốc Alibaba có nhiều hoạt động mờ ám

Địa ốc Alibaba có nhiều hoạt động mờ ám

(Tin Môi Trường) - Chiều tối 16-11, Hiệp hội Bất động sản TP HCM tiếp tục có công văn gửi các cơ quan, ban, ngành TP HCM để báo cáo về hoạt động kinh doanh bất bình thường của Công ty CP Địa ốc Alibaba và Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP HCM mà hiệp hội đã đề cập tại công văn hôm 14-11

Kết nối yêu thương
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI