»

Chủ nhật, 05/04/2020, 13:19:14 PM (GMT+7)

Cá tra: càng nuôi càng lỗ

(09:10:39 AM 21/02/2013)
(Tin Môi Trường) - Giá cá tra ở ĐBSCL đang tăng nhẹ nhờ nhiều đơn đặt hàng vào đầu năm. Thế nhưng, với mức giá như hiện nay, người nuôi vẫn còn lỗ ít nhất 1.000 đồng/kg

Theo Hiệp hội Nghề nuôi và Chế biến cá tra xuất khẩu các tỉnh, thành ở ĐBSCL, giá cá tra nguyên liệu hiện tại, từ 21.500  - 22.000 đồng/kg (thấp hơn giá thành ít nhất 1.000 đồng/kg), đã khiến nhiều ao nuôi cá ở khu vực này tiếp tục bị treo. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các nhà máy chế biến cá tra xuất khẩu sẽ lâm vào cảnh thiếu nguyên liệu.

 

Quá nhiều yếu tố bất lợi

 

Theo dự báo từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tổng sản lượng cá tra năm 2013 sẽ dao động khoảng 800.000 - 900.000 tấn, giảm so với 1.285.500 tấn của năm 2012. Kim ngạch xuất khẩu cá tra năm nay cũng dừng lại ở mức hơn 1,5 tỉ USD, giảm so với 1,74 tỉ USD của năm 2012. Nguyên nhân chính vẫn là do doanh nghiệp (DN) chế biến và người nuôi cá gặp khó khăn về vốn.
 
 
Chưa biết đến bao giờ người nuôi cá tra ở ĐBSCL sẽ thoát cảnh bấp bênh
 

Tại huyện Châu Phú - An Giang, hầu hết hộ nuôi cá tra đang lâm vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”, càng nuôi thì càng lỗ. Có người muốn bỏ nghề nhưng lại sợ bị ngân hàng hoặc những hộ cho vay nặng lãi bên ngoài xiết nợ. Theo nhiều hộ nuôi cá tra ở xã Khánh Hòa, với giá cá tra nguyên liệu như hiện nay, sau khi bán cá, chắc chắn họ phải bán luôn cả ao nuôi mới có thể giải quyết được nợ nần. Ông Lê Văn Sền, một hộ nuôi cá ở đây, cho biết sở dĩ hiện nay nhiều hộ đã bỏ nghề vì chi phí chăn nuôi cá không ngừng tăng cao. Trong khi đó, người nuôi phải bán cá dưới giá thành trong thời gian dài dẫn đến thua lỗ nặng.

 

Theo ông Huỳnh Thanh Bình, Chủ nhiệm HTX Nuôi trồng thủy sản huyện Vĩnh Thạnh - TP Cần Thơ, từ trước đến nay, các xã viên trong HTX luôn duy trì 32 ha mặt nước nuôi cá tra, sản lượng bình quân khoảng 500 tấn/ha. Nếu so với giá cá nguyên liệu như hiện nay, người nuôi cầm chắc lỗ từ 500 - 750 triệu đồng/ha. Để giảm bớt khó khăn, bước sang năm 2013, phần lớn xã viên chuyển sang nuôi gia công cho các DN chế biến xuất khẩu ở địa phương. Theo đó, người nuôi chỉ tốn chi phí mua con giống và công chăm sóc, DN sẽ cung ứng thức ăn cho cá. Nhờ vậy, người nuôi không phải chịu lãi suất từ 12% - 17%/tháng như trước đây khi mua thức ăn trả chậm ở các đại lý…

 

Thừa công suất khắp nơi

 

Theo phản ánh của nhiều DN chế biến cá tra xuất khẩu ở ĐBSCL, phần lớn các nhà máy ở đây đang thừa công suất hoạt động do thiếu vốn mua cá. Trong khi đó, các ngân hàng lại đang siết chặt tín dụng vì sợ rủi ro. Chính vì thế, đã có không ít DN phải đóng cửa hoặc chỉ hoạt động cầm chừng để giữ công nhân.

 

Theo ông Dương Ngọc Minh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thủy sản Hùng Vương, không chỉ khâu chế biến mà các nhà máy sản xuất thức ăn cho cá và chế biến phụ phẩm từ cá tra cũng thừa công suất lớn. Điều này khiến DN luôn gặp khó khăn khi phải lấy vốn ngắn hạn để đầu tư dài hạn. Từ đó, buộc DN phải bán sản phẩm với giá thấp để quay nhanh vòng vốn, gây hệ lụy dây chuyền.

 

Theo kiến nghị của ông Minh, trong năm 2013, ngành chức năng cần sớm đưa cá tra vào nhóm ngành có điều kiện để tránh tình trạng mạnh ai nấy làm, đồng thời xử lý mạnh tay những DN không đủ tiêu chuẩn hoặc làm ăn gian dối… để giữ uy tín cho sản phẩm cá tra Việt Nam.

 

Ông Nguyễn Trung Tran, Giám đốc Công ty CP An Xuyên (An Giang), cho biết DN này đang gặp rất nhiều khó khăn về vốn từ thu mua cá cho đến chế biến xuất khẩu. Trong khi công suất chế biến lên đến 70 tấn/ngày nhưng Công ty CP An Xuyên chỉ gia công được khoảng 30 tấn/ngày. Đã vậy, nguyên liệu cũng chỉ đủ để hoạt động không quá 15 ngày/tháng. “Hiện chúng tôi cần khoảng 50 tỉ đồng để thu mua nguyên liệu, đẩy công suất nhà máy lên nhưng rất khó tiếp cận vốn vì ngân hàng luôn yêu cầu DN phải có tài sản thế chấp và phương án kinh doanh hiệu quả. Đây là điều kiện quá khó đối với DN trong thời điểm lỗ lã như hiện nay” - ông Tran than vãn.

 

Liên kết tìm đường sống

 

Ông Lê Chí Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nghề nuôi và Chế biến thủy sản An Giang, cho biết hiện nay, tình hình sản xuất và tiêu thụ cá tra vẫn chưa có gì cải thiện. Giải pháp trước mắt là các địa phương trong khu vực cần phải quy hoạch lại ngành nuôi cá tra để tránh lúc thừa, lúc thiếu nguyên liệu như đã xảy ra. Cùng với đó, DN phải liên kết với nông dân để giảm bớt khó khăn về vốn cho người nuôi. Khi liên kết này mang lại hiệu quả, ngân hàng chắc sẽ mạnh dạn cho vay.

 
Bài và ảnh: THỐT NỐT (NLĐ)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cá tra: càng nuôi càng lỗ

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
  MobiFone đoạt giải nhà mạng di động có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất

MobiFone đoạt giải nhà mạng di động có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất

(Tin Môi Trường) - Ngày 27/3/2020: Tổng công ty Viễn thông MobiFone vinh dự đón nhận giải thưởng “Chăm sóc khách hàng băng thông rộng di động” - giải thưởng dành cho nhà mạng di động có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất tại Hội thảo “World Mobile Broadband & ISP Summit 2020” diễn ra tại Hà Nội ngày 27/3/2020.

Tin Môi Trường
 Vinamilk đồng hành tiếp sức cho đội ngũ cán bộ y tế chống dịch COVID-19

Vinamilk đồng hành tiếp sức cho đội ngũ cán bộ y tế chống dịch COVID-19

(Tin Môi Trường) - Công tác phòng chống dịch COVID-19 là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó, ngành y tế là đơn vị thường trực, đứng đầu để “chiến đấu” với dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe cho người dân. Nhằm góp sức cùng toàn ngành y tế phòng chống dịch COVID-19, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã thực hiện nhiều chương trình đồng hành cùng các y, bác sĩ, nhân viên y tế, đội ngũ cán bộ tuyến đầu trong công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh.

VACNE 30 năm
 Long An: Khai thác đất trái phép, doanh nghiệp bị phạt gần 2,1 tỷ đồng

Long An: Khai thác đất trái phép, doanh nghiệp bị phạt gần 2,1 tỷ đồng

(Tin Môi Trường) - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An vùa cho biết, liên quan đến vụ việc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Khai thác khoáng sản Kim Cương (xã Tân Lập, Mộc Hóa, Long An) khai thác đất trái phép trong suốt thời gian dài, UBND tỉnh Long An đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với đơn vị này. Tổng số tiền phạt là gần 2,1 tỷ đồng.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI